Cleaning Fee Là Phí Gì? Cần Lưu Ý Những Gì Về Cleaning Fee

Phí vệ sinh container (Cleaning Fee)  được áp dụng trong các hợp đồng vận tải giữa chủ hàng – forwarder với hãng tàu. Đây là khoản phí bắt buộc. Mức tính phí và những điều cần biết về loại phí này là gì. Bạn đọc quan tâm tham khảo chi tiết tại bài viết này.

Đối với các công ty chuyên xuất nhập khẩu hàng hóa và có những hiểu biết chuyên sâu thì hẳn phí vệ sinh container là một khái niệm, một loại phí cực kỳ đơn giản và dễ hiểu. Nó nằm trong phần phí dịch vụ khi sử dụng dịch vụ vận chuyển hàng hóa của các hãng tàu, hãng hàng không….người mới vào nghề sẽ mơ hồ vì quá nhiều loại phí và phụ phí trong xuất nhập..

Giới thiệu về phí vệ sinh cont (Cleaning Fee)

Phi vệ sinh cont (cleaning fee) là phí gì?

Thông thường khi muốn xuất khẩu hàng hóa, các công ty xuất nhập khẩu sẽ phải liên hệ và đặt trước chỗ và tuyến đi cho hàng hóa của mình đối với một hãng tàu nhất định, sau khi đã được hãng tàu xác nhận về thời gian, địa điểm và những thông tin khác liên quan đến hàng hóa, thì bên phía công ty xuất nhập khẩu sẽ được phát các container rỗng để có thể đưa hàng hóa vào đóng trước khi đưa hàng lên tàu vận chuyển. Làm như vậy thì hàng hóa mới được đảm bảo chắc chắn về mặt chất lượng và không bị nhầm lẫn với những container hàng hóa khác trên cùng một chuyến tàu đó.

Nhìn chung khi thuê dịch vụ vận chuyển trên các hãng tàu bạn chắc chắn sẽ phải sử dụng các container được phát này và sẽ phải trả một khoản phí dịch vụ tên là phí vệ sinh container rỗng là phí mà các hãng tàu vệ sinh, làm sạch các cont rỗng sau khi người nhập khẩu mượn cont đóng hàng và trả cont rỗng tại cảng cho hãng tàu.

Một hãng tàu có rất nhiều đơn đặt hàng và mỗi một đơn người ta lại có thể sử dụng nhiều lần các container chứ không sử dụng một lần, trong khi đó các hàng hóa với tính chất khác nhau có thể khiến cho vỏ container hư hại hoặc bị bẩn khiến cho các kiện hàng sau bị lấm sang và khiến chất lượng hàng hóa bị giảm sút, nhiều trường hợp có thể xảy ra khi container rỗng không được làm sạch sẽ trước khi đưa vào sử dụng cho hàng hóa sau. Vậy nên, các hãng tàu mới phải thu thêm khoản phụ phí này, và thường khoản tiền này không quá cao và phía bên công ty xuất nhập khẩu vẫn vui vẻ chịu thêm một khoản này cho phía hãng tàu.

Thời gian trả phí vệ sinh cont cho hãng tàu

Một trình tự thực hiện vận chuyển thường diễn ra như sau: bạn làm thủ tục booking request yêu cầu hãng tàu cung cấp dịch vụ vận chuyển với thông tin được điền trong booking request, sau đó hãng tàu sẽ xem xét và nếu đơn hàng được chấp nhận thì hãng tàu sẽ ngay lập tức gửi một booking confirmation cho khách hàng để xác nhận lại đơn hàng. Sau đó, công ty xuất nhập khẩu được cung cấp vỏ container rỗng để chứa hàng trước khi bốc lên tàu. Lúc này hãng tàu vẫn chưa thu phí vệ sinh. Chỉ khi nào công ty xuất nhập khẩu trả container tại các depot hoặc ngay sau khi hoàn tất các thủ tục D/O cho công ty vận chuyển/ các hãng tàu thì khách hàng mới phải trả phí vệ sinh container. Đây là một khoản phí bắt buộc, vậy nên không cần biết container bạn trả sạch như lúc mới phát hay chưa được vệ sinh qua thì bạn vẫn phải trả một khoản phí như vậy.

Một số lưu ý về phí vệ sinh cont

Vệ sinh container cũng như vệ sinh bất kỳ một mặt phẳng nào khác, có những hàng hóa lấm bẩn và rất khó có thể vệ sinh sạch sẽ như lúc ban đầu, hàng hóa ám mùi và có những hàng hóa có thể tác dụng với các chất trong hàng hóa khác,… nên khâu vệ sinh container vô cùng cần thiết để đảm bảo sự vệ sinh và chất lượng đối với các hàng hóa trên tàu.

Tương tự, có thể dễ dàng thấy rằng các hàng hóa mà có thể bị lem dầu mỡ và các chất nặng mùi, các hóa chất độc hại,… thì sẽ phải nộp thêm phí vệ sinh cho các depot cho dù có thể trước đó khách hàng đã trả khoản phí này cho các hãng tàu rồi. Như vậy là khách hàng phải trả hai lần phí vệ sinh cont trong các trường hợp này cho cả hãng tàu và depot.

Tùy vào từng loại hàng hóa mà mức độ lấm bẩn ra vỏ container khác nhau, bạn có thể nhận biết được khả năng và mức phí vệ sinh của hàng hó mình là bao nhieu khi xem xét đến tính chất đặc điểm của hàng hóa. Sau đây là một số trường hợp vệ sinh container rỗng và mức phí tương ứng:

  • Thanh toán phí vệ sinh một lần hay mức phí vệ sinh đơn giản thường làm: với mức phí này, container hầu như không bị lấm bẩn nhiều do các tạp chất của hàng hóa gây ra và chỉ phải quét qua cho sạch sẽ trước khi giao cho khách hàng sau. Mức phí này sẽ được thu khi bạn hoàn tất thủ tục

Các trường hợp phải thanh toán bổ sung thêm phí vệ sinh container bạn cần biết

+ Lau sạch container không sử dụng dung môi nào kể cả nước: Các container đựng hàng hóa vật liệu khô và hầu như không làm dây bẩn các vết khó tẩy chỉ phải quét hay cạo thì áp dụng mức phí thu thêm nhẹ nhất, ít nhất.

+ Lau sạch container phải dùng tới dung môi có thể là nước hoặc các hóa chất tẩy rửa: Các hàng hóa bám dày và khó có thể lau sạch mà không dùng tới nước.

+ Lau sạch container phải dùng tới dung môi là hóa chất tẩy rửa mạnh và tẩy cả mùi còn ám trong container: Các hàng hóa nặng mùi hôi và có tính chất hóa học một khi đã bám vào container thì cần phải sử dụng đến hóa chất tẩy rửa mạnh mới có thể khử sạch đồng thời tẩy mùi để các hàng hóa sau không bị ám cái mùi hôi trước, làm ảnh hưởng đến chất lượng hàng hóa của khách hàng.

Nếu bạn là chủ hàng mới là xuất nhập khẩu cách tốt nhất nên tự học thêm kiến thức nghiệp vụ thông qua hỗ trợ từ bên vận tải forwarder hoặc tại các lớp xuất nhập khẩu thực tế cho người mới, có rất nhiều trung tâm dạy các lớp học như thế này.

Trên đây là một số thông tin về khoản phí vệ sinh container, hy vọng đây là thông tin hữu ích cho bạn tham khảo.

Chúc bạn thành công !

Cleaning Fee Là Phí Gì? Cần Lưu Ý Những Gì Về Cleaning Fee
5 (100%) 3 votes

Reply