[CHIA SẺ] Lộ Trình Học Hành Chính Nhân Sự Cho Người Mới Bắt Đầu

5/5 - (28 bình chọn)

Người trái nghành chuyển qua làm nhân sự chưa có kinh nghiệm rất cần tham khảo lộ trình học hành chính nhân sự cho người mới bắt đầu sẽ như thế nào?. Bạn đọc quan tâm vui lòng tham khảo bài viết này nhé.

Ngày càng nhiều doanh nghiệp và người lao động quan tâm tới nghiệp vụ hành chính nhân sự, điều này cho thấy tầm quan trọng của công tác nhân sự được đánh giá cao trong vài năm trở lại đây. Xu hướng chuyển đổi nghề nghiệp qua nhân sự được ghi nhận nhiều ở nhóm nghề: kinh doanh, bán hàng, sinh viên khối nghành kinh tế…. phần lớn những người này chưa có kinh nghiệm và chưa được học nghiệp vụ chính quy. Điều này khiến người mới bắt đầu học hành chính nhân sự không định hướng đúng công việc và lộ trình phát triển sẽ không làm được việc trong thời gian đầu.

lộ trình học hành chính nhân sự cho người mới bắt đầu có khó không?
lộ trình học hành chính nhân sự cho người mới bắt đầu có khó không?

Vậy để biết được lộ trình học nhân sự hiệu quả bạn cần lưu ý những gì.

I. Lộ Trình Học Hành Chính Nhân Sự – Người Mới Bắt Đầu

Hành chính nhân sự là bộ phận liên quan giữa “hành chính” và “nhân sự” giữ vai trò quan trọng trong việc duy trì và phát triển các hoạt động của công ty. Nhân viên hành chính nhân sự sẽ thực hiện nhiệm vụ lên kế hoạch, quản lý những hoạt động trong nội bộ công ty, giám sát quá trình làm việc của nhân viên, hỗ trợ vấn đề chính sách, lương thưởng. Một số công việc trong lĩnh vực hành chính nhân sự được tuyển dụng nhiều gồm:

 • Nhân viên tiền lương phúc lợi (C&B)
 • Nhân viên hành chính nhân sự tổng hợp 
 • Nhân viên hành chính văn phòng 
 • Chuyên viên tuyển dụng
 • Chuyên viên quan hệ lao động

Để có thể hoàn thành tốt những công việc trên các doanh nghiệp yêu cầu nhân viên của mình phải có kỹ năng tốt, kiến thức chuyên sâu, bài bản. Khi đã tìm ra mục tiêu học tập bạn sẽ bắt đầu lộ trình học nhân sự dễ dàng hơn.

Trước tiên, chúng ta cần nắm vững những kiến thức về nghiệp vụ cơ bản như dưới đây:

1.1. Kiến thức về hành chính nhân sự

Đối tượng Thời gian Kiến thức cần học
Người mới bắt đầu 1.5 tháng – 2 tháng Tổng quan về công tác hành chính văn phòng và nhận diện các loại văn bản – Vị trí, vai trò công tác hành chính văn phòng.

– Khái quát các nghiệp vụ liên quan đến công tác hành chính văn phòng.

– Cơ sở pháp lý của công tác ban hành và soạn thảo văn bản.

– Nhận diện các loại văn bản, cách sử dụng (công văn, tờ trình, quyết định, kế hoạch, báo cáo,….).

Kỹ năng soạn thảo văn bản & công tác văn thư lưu trữ – Hướng dẫn về thể thức và cách trình bày văn bản Hành chính nhân sự chuyên nghiệp (Quyết định, báo cáo, tờ trình, thông báo,…).

– Quy trình và cách thức tiếp nhận- xử lý- sắp xếp- lưu trữ văn bản công ty một cách khoa học.

– Cách quản lý và sử dụng con dấu của doanh nghiệp.

– Đào tạo thành thao công tác văn thư lưu trữ của một nhân viên hành chính nhân sự chuyên nghiệp.

Công tác quản trị văn phòng – Các kỹ năng cơ bản trong việc xây dưng và vận hành các quy trình nghiệp vụ quản trị hành chính.

– Ứng dụng trong việc triển khai thực hiện các quy trình đối với các nghiệp vụ trong doanh nghiệp.

  Công tác lễ tân hành chính – Tổ chức sự kiện (hội nghị, chiêu đãi,…).

– Đón-tiếp khách.

– Công tác hậu cần cho lãnh đạo

Văn hóa doanh nghiệp – Những kiễn thức cơ bản về Văn hóa doanh nghiệp và việc triển khai thực hiện.

– Xây dựng và quản trị bộ nhận diện doanh nghiệp gắn với xây dựng văn hóa DN.

Luật lao động, các văn bản quy phạm về pháp luật lao động – Giới thiệu các văn bản luật hiện hành và cách thức thi hành đảm bảo lợi ích các bên.

– Kỹ năng và trình tự giải quyết các vấn đề phát sinh trong quan hệ lao động.

– Xây dựng và triển khai hệ thống văn bản quản lý trong hoạt động của doanh nghiệp: Quy chế, quy định, nội quy….

Người có kinh nghiệm Dưới 1 tháng – 1.5 tháng – Nâng cao kiến thức chuyên môn, hình thành tư duy xây dựng chiến lược quản lý nhân sự, công việc.

– Gỡ rối tình huống nhân sự.

– Tham vấn chuyên môn.

– Xây dựng chiến lược nhân sự, các công cụ quản lý vận hành và đánh giá nhân sự trong tổ chức.

– Phân tích đánh giá các tiêu chí đánh giá nhân sự theo từng giai đoạn.

Đây là một trong những kỹ năng quan trọng vì trong bất kỳ lĩnh vực nào cũng cần phải có kiến thức chuyên môn nhất định. Bạn sẽ cần vận dụng khá nhiều chuyên môn hoặc kiến thức liên quan khác như bảo hiểm trong doanh nghiệp, xây dựng bảng lương, tính thuế… để có thể làm việc tại vị trí này.

Tất nhiên bạn có nền tảng vững chắc về quản trị cụ thể là kiến thức về hành chính nhân sự, ít nhất đi phỏng vấn nhà tuyển dụng sẽ biết là người này cũng có tí chút kiến thức. Tuy nhiên, khi đi làm thực tế thì các công ty sẽ đào tạo lại và hỗ trợ bạn nâng cao thêm kiến thức thực tế.

1.2. Kỹ năng bổ trợ cần có khi làm nhân sự

Bên cạnh những kiến thức chuyên môn đã được học, bạn cũng cần phải trang bị cho mình những kỹ năng mềm cần thiết cho quá trình làm việc như:

 • Kỹ năng ngoại ngữ: Trong thời buổi hiện nay, bất kỳ công việc nào cũng cần có kỹ năng quan trọng này, đặc biệt là vị trí hành chính nhân sự. Đây là vị trí được xem là bộ mặt của công ty, là người tiếp nhận thông tin cũng như gặp gỡ khách hàng đầu tiên, do đó mà khả năng ngoại ngữ giúp bổ trợ rất nhiều cho công việc. Đặc biệt tại những tập đoàn đa quốc gia, tiếng anh được xem là thiết yếu.
 • Kỹ năng tin học: Đây là một kỹ năng cũng như công việc mà bạn sẽ phải thực hiện nhiều khi làm tại vị trí này. Công việc giám sát tiến độ công việc của các nhân viên phòng ban, lưu trữ các giấy tờ, thống kê các bảng báo cáo tiền lương, quản lý hồ sơ,… đều được thực hiện trên máy tính và được diễn ra hàng ngày. Do đó, việc thành thạo tin học văn phòng là điều tất yếu.
 • Kỹ năng tổ chức và quản lý: Nhiệm vụ của phòng Hành chính Nhân sự là chịu trách nhiệm tổ chức những hoạt động thường ngày cho công ty. Ngoài ra, họ còn phải quản lý những giấy tờ, chính sách, văn bản và cả con người. Do đó, để hoàn thành tốt công việc này cần có kỹ năng tổ chức, quản lý tốt cũng như phối hợp tốt với từng bộ phận trong công ty sao cho thành một chuỗi liên kết nhịp nhàng và hài hòa.
 • Kỹ năng giao tiếp: hành chính nhân sự là công việc phải thường xuyên giao tiếp với mọi người mỗi ngày. Vì thế, kỹ năng giao tiếp tốt là yếu tố quyết định dẫn đến sự thành công và thăng tiến của bạn trong công việc.

Tính cách

 • Nhanh nhẹn, nhạy bén và ham học hỏi: Tinh thần ham học hỏi là điều tất yếu trong bất kì ngành nghề nào nếu bạn muốn có cơ hội thăng tiến, ngành hành chính nhân sự cũng không ngoại lệ. Việc đảm nhiệm nhiều công việc và quản lý được chúng một cách hiệu quả sẽ phải nhờ vào tính nhạy bén và nhanh nhẹn trong việc xử lý công việc.
 • Tỉ mỉ, chú ý đến các chi tiết nhỏ: Để công việc đạt được hiệu quả tốt nhất, hạn chế xảy ra sai sót thì bạn cần phải rèn luyện tính tỉ mỉ và quan sát chú ý đến từng chi tiết dù là nhỏ nhất. Nhất là trong công việc liên quan đến chính sách, lương thưởng – một vấn đề khá nhạy cảm.

Thái độ trong công việc

Bản chất hành chính nhân sự là vị trí làm việc với cong người nên thái độ trong công việc cực kỳ quan trọng.  Rất nhiều người làm hành chính nhân sự không kiểm soát được cảm xúc dẫn tới hệ lụy tiêu cực trong công việc. Đây là một điều cực kỳ quan trọng người thành công trong nghề nhân sự sẽ luôn giữ được thái độ tốt.

1.3. Phương pháp học tập hiệu quả 

Sau khi xác định được những kiến thức và kỹ năng cần thiết trong lộ trình học hành chính nhân sự cho người mới bắt đầu, tiếp theo các bạn cần phải xác định phương pháp học tập phù hợp. Với những người mới bắt đầu sẽ cảm thấy khó khăn để tiếp cận công việc thì có thể tham khảo bằng cách tự học qua tài liệu hoặc tham gia các khóa học ngắn hạn về hành chính nhân sự tại một trung tâm nào đó. Hiện tại, phần lớn người học đều chọn đăng ký lớp học nghiệp vụ để rút ngắn khoảng cách tiếp cận với nghề và làm được việc trong thời gian ngắn.

Tại Hà Nội và TP. HCM, các trung tâm đào tạo về khóa học hành chính nhân sự qua online và offline. Tùy theo nhu cầu và tài chính của mỗi người mà lựa chọn khóa học phù hợp, bạn cần lưu ý chọn trung tâm đào tạo hiệu quả như sau:

 • Thời lượng 1 khóa học trong 2 buổi học trực tiếp tại trung tâm khi học nhận được giáo trình và tài liệu nên bạn có nguồn tư liệu tự học thêm khá yên tâm.
 • Giáo viên dạy theo từng chuyên đề nên khó tránh khỏi việc có người dạy tốt có người dạy bạn chưa hiểu về điều này bạn có trao đổi với trung tâm và nhận được hỗ trợ ngay, trung tâm gửi cho bạn video dạy online của những giáo viên khác để học lại.
 • Chương trình học có cả lý thuyết và thực tế, theo Nhung chia sẻ phần lớn người mới bắt đầu đều ham thực tế, thực hành nhiều nhưng khi vào các khóa học bạn sẽ thấy thời lượng bị giới hạn nếu học viên trong lớp không chủ động học trước kiến thức việc thực hành sẽ không có hiệu quả. Vì vậy, ở mỗi lớp sẽ có sự điều chỉnh riêng.
 • Bạn được hỗ trợ học online và trực tiếp do trung tâm này có 2 hình thức hỗ trợ rất tiện cho người học.
 • Khóa học thực sự hữu ích bạn nhận được chứng chỉ tốt nghiệp trung tâm gửi về tận nhà, may mắn sau vài lần phỏng vấn bạn đã trúng tuyển vị trí hành chính nhân sự tổng hợp với mức lương 8.000.000 vnđ. Một khởi đầu rất ổn cho người mới bắt đầu.

Trao đổi với tôi Nhung cho biết: co 3 lý do em chọn học trung tâm thay vì tự học vì:

Thứ 1: Trung tâm có lộ trình học, và kiến thức cô đọng, người dạy mình đang làm trong nghề luôn nên khi học em cũng hình dung được công việc sau này là gì thay vì đọc thông tin trên mạng mất rất nhiều thời gian. Ngoài ra, có thêm một kênh cung cấp thông tin hữu ích.

Thứ 2: Mất tiền nên em cảm thấy có động lực để học tập tốt hơn và thúc đẩy mình phải đi tìm việc, khi đầu tư nghiêm túc có trả phí anh sẽ thấy mình học tập và làm việc hoàn toàn khác chỉ lướt face, hay mua sách về tự học.

Thứ 3: Em là người trái nghành nên rất khó cạnh tranh với các anh, chị có kinh nghiệm hoặc học đúng chuyên nghành vì vậy ở khóa học này em được nhận được chứng chỉ đào tạo nhân sự, khi đi phỏng vấn nhà tuyển dụng nhìn vào đó họ cũng an tâm hơn rất nhiều. Trước em gửi CV không có công ty nào gọi đi phỏng vấn luôn á.

1.4  Những lưu ý khi chọn trung tâm đào tạo hành chính nhân sự

Trước khi quyết định tham gia khóa học, các bạn nên tham khảo một số tiêu chí dưới đây nhằm hỗ trợ cho quyết định trong quá trình chọn nơi học phù hợp:

 • Trung tâm phải có giấy phép kinh doanh chính thức, đạt chuẩn chất lượng về đội ngũ giảng viên và cơ sở vật chất.
 • Đồng nhất chất lượng giữa trong buổi học thử với các buổi học chính thức.
 • Nội dung chương trình học phù hợp với mục đích học cá nhân.
 • Dựa theo các đánh giá của các học viên đã từng tham gia các khóa học.
 • Học phí phù hợp với điều kiện tài chính và địa chỉ trung tâm thuận tiện cho việc đi lại của bản thân. 

II. Kinh nghiệm thực tế

Sau đây là những chia sẻ của bạn Hồng Nhung về lộ trình học hành chính nhân sự của nhân vật tác giả xin được chia sẻ:

Nhung đăng ký khóa học hành chính nhân sự tại VinaTrain, theo bạn chia sẻ khóa học cung cấp kiến thức cơ bản cho người mới bắt đầu khá phù nên bạn đã quyết định học luôn sau 2 buổi học thử. Trong khóa học tại VinaTrain bạn có một số lưu ý như sau: 

2.1. Cơ hội thăng tiến khi làm nhân sự

Trước khi bắt đầu tìm hiểu kỹ về lộ trình học hành chính nhân sự cho người mới bắt đầu tại VinaTrain. Chúng ta hãy xem qua cơ hội thăng tiến của một nhân viên hành chính nhân sự như sau:

Mức lương cơ bản:

 • Khởi điểm làm hành chính nhân sự từ:7.000.000 VNĐ.
 • Sau 1 năm kinh nghiệm bạn sẽ đạt mức lương: 10.000.000 VNĐ trở lên.
 • Khi có kinh nghiệm bạn sẽ nhận mức lương: trên 10.000.000 VNĐ.

Lộ trình thăng tiến công việc

Lộ trình thăng tiến công việc
Lộ trình thăng tiến công việc

Sức bền khi làm hành chính nhân sự:

Đối với nghề nhân sự bạn có thể làm trong nhiều năm, không lo thất nghiệp. Các công ty vừa và nhỏ đều cần nhân sự biết làm các nghiệp vụ liên quan tới hành chính văn phòng tổng hợp, hành chính nhân sự vì vậy xác định học hành chính nhân sự sẽ không lo thất nghiệp.

Cách tốt nhất để làm nhân sự chuyên nghiệp là đăng ký học khóa hành chính nhân sự chuyên nghiệp tại VinaTrain.

2.2. Giới thiệu khóa học hành chính nhân sự tại trung tâm VinaTrain

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo nhân sự, khóa học hành chính nhân sự chuyên nghiệp, hiệu quả trong doanh nghiệp ra đời tháo gỡ khó khăn cho các nhân viên đang làm nghề nhân sự, dành cho các bạn sinh viên mong muốn tìm hiểu về các kỹ năng quản lý nhân viên, phương pháp làm việc, tạo lập kế hoạch và học cách quản lý nhân sự, cách tính tiền lương và phúc lợi cho người lao động trong doanh nghiệp.

Khóa học hành chính nhân sự tại Hà Nội, TP. HCM được chia thành 2 nhóm:

 • Sinh viên mới tốt nghiệp; những người học chuyên ngành khác cần chuyển nghề đào tạo, những người mới bước chân vào ngành hành chính nhân sự nhưng còn nhiều bỡ ngỡ, chưa nắm rõ được quy trình, kiến thức bài bản, những chủ doanh nghiệp cần học để vừa quản lý và làm nhân sự thì nên tham gia khóa học nghiệp vụ Hành chính nhân sự.
 • Học viên đã đi làm có kinh nghiệm trong nghề cần học chuyên sâu hãy tham khảo khóa học: Quản lý nhân sự cấp cao (hay còn gọi là khóa Trường Phòng Nhân sự). 

2.3. Bạn nhận được gì khi tham gia khóa học

Khi tham gia khóa học, ngoài những kiến thức cơ bản, học viên còn được chia sẻ những kinh nghiệm làm việc thực tế từ các chuyên gia đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề.

 • © Kỹ năng làm nghề: Tức là những thao tác nghiệp vụ cơ bản về hành chính nhân nhân sự nghiệp vụ có thể áp dụng được với tất các loại hình doanh nghiệp khác nhau.
 • © Kỹ năng tìm xử lý vấn đề: Làm nhân sự phải đối mặt với rất nhiều áp lực từ nhân sự công ty và cấp trên nếu bạn không bình tâm xử lý vấn đề bạn sẽ rơi vào tình trạng stress.
 • © Kỹ năng đọc hiểu văn bản luật: Đây là những điều rất quan trọng, khi làm hành chính văn phòng bạn muốn an phận hết giờ làm đi về bạn muốn được công nhận và có nhiều cơ hội tốt hơn hãy đầu tư cho chất xám.

Bên cạnh đó, trung tâm cũng có nhiều sự đổi mới trong tài liệu và cách giảng dạy sao cho phù hợp với năng lực của từng học viên.

 • Bạn sẽ được tham gia nhóm hỗ trợ nghiệp vụ trọn đời ngay cả khi tốt nghiệp khóa học xong
 • Được cấp chứng nhận tốt nghiệp từ VinaTrain – đơn vị đào tạo nghiệp vụ thực tế rất uy tín tại Việt Nam
 • Được giảng dạy bởi những người đang làm nhân sự, có kinh nghiệm làm việc từ 10 năm: Người thật-việc thật
 • Được học thử trước khi quyết định đăng ký chính thức thời lượng lên tới 02 Buổi
 • Được hỗ trợ giới thiệu việc làm sau khi tốt nghiệp
 • Cung cấp các chương trình miễn phí tư vấn trực tiếp tại trung tâm và các hội thảo diễn ra ở các trường đại học, hội nghị liên quan…
Phản hồi chất lượng đào tạo của học viên
Phản hồi chất lượng đào tạo của học viên

Cảm nhận của học viên tại trung tâm VinaTrain

Hình ảnh lớp học tại VinaTrain
Hình ảnh lớp học tại VinaTrain

Thông tin liên hệ: 

 • Học phí: từ 2.500.000 VNĐ (đã bao gồm tài liệu học tập)
 • Cấp chứng chỉ: có 
 • Chi nhánh Hà Nội: 185 Nguyễn Ngọc Vũ, Cầu Giấy, Hà Nội 
 • Chi nhánh Hồ Chí Minh: 45 Thạch Thị Thanh, Phường Tân Đinh, Quận 1 
 • Website: https://vinatrain.edu.vn/ 
 • Hotline: (84)964.237.168 hoặc (84) 903.170.5774

Trên đây là lộ trình học hành chính nhân sự cho người mới bắt đầu cũng như những chia sẻ kinh nghiệm thực tế từ người học mà tác giả đã tổng hợp gửi đến bạn đọc. Hy vọng những chia sẻ này sẽ là nguồn tham khảo có ích. Nếu có thắc mắc hoặc những kinh nghiệm tự học, bạn đọc có thể để lại bình luận chia sẻ bên dưới bài viết nhé. 

Chúc bạn làm việc và học tập hiệu quả!

Mỹ Linh – Tổng hợp và Biên tập

6 thoughts on “[CHIA SẺ] Lộ Trình Học Hành Chính Nhân Sự Cho Người Mới Bắt Đầu

 1. Yến Nhi says:

  bây giờ mình chưa biết gì vì mới chuyển ngành thì nên học theo lộ trình này đúng k ạ

 2. Hoàng Phong says:

  em chào ad, em là 1 sinh viên đang học năm 3 và em muốn học thêm để có thể apply vào công ty của em mong ước về mảng nhân sự, không biết sau khi học xong khóa này thì em có thể yên tâm với chuyên môn của mình để làm việc tốt tại công ty không ạ

 3. Huyen Anh says:

  Mình đã học 1 khóa HCNS bên trung tâm vinatrain rồi, thấy thầy cô dạy nhiệt tình, học vào đầu, mình học online nhưng đc tương tác với giáo viên nhiều phết, hỏi thoải mái luôn, giáo trình gửi về tận nhà ko mất phí, chứng chỉ cấp cũng free

  • Ngọc Phương says:

   Mình cũng đang học khóa hành chính nhân sự online ở VinaTrain thấy ổn áp thật í, giáo viên giảng k buồn ngủ mà còn nhiệt tình, hỏi bao nhiêu họ cũng giải đáp tận tình, khá hài lòng luôn chứ mấy khóa online trên mạng hay kiểu chỉ cho video í chẳng được tương tác với giáo viên

 4. Thảo Nhi says:

  Chào trung tâm em vừa ra trường chưa có kinh nghiệm gì không biết em đk khóa hành chính nhân sự theo lộ trình này thì ổn không ạ, sau khóa này bên mình có khóa nâng cao hơn không ạ,

  • Kiều Hằng says:

   bạn có thể đăng kí dô khoá học của người mới bắt đầu giống mình nè , học xong thì có thể học khoá nâng cao á . Mình học rồi tấy cách dạy hay , nhiệt tình , còn thực tế nữa . Bạn tham khảo ở trung tâm thử xem

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

The maximum upload file size: 5 MB. You can upload: image, audio, document, spreadsheet. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.