Rút ruột container là gì? Quy trình rút ruột tại cảng Cát Lái

5/5 - (3 bình chọn)

” Hi ad 🙂 Em là sinh viên năm 4 của Trường ĐH Giao Thông Vận Tải HCM, em biết đến trang của mình từ hồi học năm 2 lúc làm bài khóa luận, nó giúp em bổ sung kiến thức nhiều lắm ạ! Gần đây thì thực tập vị trí Ops (cho em xin phép giấu tên cty nhe), thì có nghe các anh nói sắp tới có một lô hàng rút ruột ở cảng Cát Lái, nếu em muốn có thể đi theo các anh phụ. Nhưng em vẫn chưa biết cách làm hàng này ntn :(. Mong Ad giải thích giúp em ạ ” . 

Đây là những chia sẻ mình nhận được từ bạn Gia Thiên. Đối với những ai làm trong nghề thì đã biết qua cách làm này nhưng những bạn mới sẽ không tránh khỏi hoang mang. Vì vậy, mình sẽ chia sẽ các thủ tục cũng như lưu ý khi rút ruột container trong bài viết hôm nay.  

Khi nào thì doanh nghiệp sẽ chọn giải pháp rút ruột container 

Rút ruột container là hình thức dỡ hàng ra khỏi container ở Cảng thay vì mang nguyên container về kho. Được áp dụng cho cả hàng nhập và hàng xuất. Nhưng thường hàng nhập sẽ phổ biến hơn.

Đổi với hàng xuất doanh nghiệp buộc rút ruột khi:

 • Container gặp sự cố và được hàng tàu thông báo không thể xuất đi
 • Người mua yêu cầu người bán tạm thời ngưng xuất hàng vì lý do nào đó (người mua vẫn còn hàng tồn kho, đại diện người mua hàng kiểm tra hàng và đạt chất lượng, ….)
 • Người bán không nhận được tiền đặt cọc hay thanh toán từ người mua.

Đối với hàng nhập doanh nghiệp sẽ chọn giải pháp rút ruột container tại Cảng khi: 

 • Kho không có chỗ để cho xe container vào tận nơi
 • Kho không có thiết bị để rút hàng khỏi container (như hàng thép cuộn, máy móc, thiết bị…)
 • Một container hàng nhưng được chia ra giao nhiều địa điểm khác nhau.
 • Hoặc vì an toàn cho hàng hoá, an toàn lao động, người mua hàng muốn xem hàng thực tế tại cảng…
Rút ruột cont phổ biến ở hàng nhập khẩu
Rút ruột cont phổ biến ở hàng nhập khẩu

Quy trình rút ruột container

Cát Lái có hai bãi rút ruột tuy đó là bên bãi Cát Lái và bên bãi Phú Hữu nhưng quy trình rút ruột giống nhau.

Bước 1:Mang tờ khai + mã vạch ra hải quan giám sát cổng B thanh lý bình thường, không cần phiếu EIR (chỉ cần báo hải quan “em    đăng ký rút ruột” là HQ biết)
Bước 2Qua HQGS bãi kế bên trình TK + mã vạch + D/O: HQ kiểm tra xong đóng dấu lên D/O trả lại.
Bước 3Chạy xuống Điều độ khu đóng/rút hàng nộp D/O có con dấu của HQGS bãi (có nhiều bạn nói phải có công văn nhưng thực tế không có cũng không sao,  bạn nào cẩn thận mang theo). Điều độ  duyệt vào lệnh sau đó mang qua thu ngân kế bên đóng tiền (lúc này nhớ báo rút bằng xe nâng hay công nhân). Đóng tiền xong mang nộp lại  cho Điều độ.
Bước 4Ngồi đợi cont được chuyển từ bãi kiểm hóa/rút hàng sang khu rút hàng (sát bên nhà kiểm hóa). Lúc này, nếu xe tải đã đến thì lấy D/O ghi số xe vào trình gác cổng C đăng ký cho xe vào rút hàng (báo xe là xin phiếu tải ở đây không là rút xong sẽ không được ra đó nhe)
Bước 5Khi cont được chuyển từ bãi kiểm hóa/rút hàng sang khu rút hàng thì báo điều độ để làm Phiếu điều động công nhân/xe nâng.Đối với cont chưa cắt seal gốc thì đăng ký cắt seal luôn.
Bước 6Cho xe tập kết và trình phiếu điều động rút hàng. Rút hàng xong thì ghi thông tin lên phiếu tải rồi đưa quản lý đội rút hàng xác nhận.
Bước 7Liên hệ người kiểm cont để họ xác nhận tình trạng cont sau khi rút hàng
Bước 8Mang phiếu xác nhận kiểm cont + phiếu tải quay lại điều độ để họ làm cho Phiếu xác nhận rút hàng tại bãi (mình thấy nó cũng giống như phiếu xuất kho hàng lẻ vậy).
Bước 9Mang Phiếu xác nhận rút hàng tại bãi + phiếu tải chạy lên HQGS bãi đóng dấu xác nhận vào. Xong mang qua HQGS cổng B (người mà đóng dấu tờ mã vạch lúc đầu cho bạn) đóng dấu tiếp.
Bước 10Đưa cho nhà xe Phiếu xác nhận rút hàng tại bãi (3 liên thì 2 liên: Bảo vệ và HQ có dấu HQGS cổng+ phiếu tải là hoàn tất thủ tục

Những Lưu Ý Khi Rút Hàng Tại Bãi

 • Nên gửi mail yêu cầu chuyển container về bãi rút ruột trước nếu đã có kế hoạch
 • Nên rút ruột ở bãi Phú Hữu vì bãi rộng có thể tiến hành nhanh hơn bãi khu nhà kiểm hoá
 • Nên tiến hành trong buổi sáng khi lượng phương tiện ít và tránh tình trạng bị neo qua ngày.
 • Kiểm tra kỹ seal trước khi cắt seal. Vì nếu cắt xong seal bị sai thì hàng hoá có vấn đề gì thì bên dịch vụ sẽ phải chịu trách nhiệm
 • Tìm hiểu về hàng trước để khi rút hàng ra khỏi container tránh các tai nạn xảy ra

Hy vọng một vài chia sẻ của mình có thể giúp cho bạn Gia Thiên cũng như các bạn mới bước chân vào nghề. Theo mình tìm hiểu, hiện có nhiều trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu ngắn hạn do các anh chị đi làm đứng lớp, các bạn cũng có thể chọn theo học những khóa này để tích góp kinh nghiệm từ người đi trước cũng như tạo mối quan hệ cho các bạn sau này bước vào đời. 

Chúc các bạn thành công!

Nguồn: Thúy Nicki – Tổng hợp và Biên tập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

The maximum upload file size: 5 MB. You can upload: image, audio, document, spreadsheet. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.