Học Logistics Có Khó Không, Tổng Hợp Từ A-Z Về Logisitcs

5/5 - (14 bình chọn)

Em muốn làm xuất nhập khẩu, logistics nhưng chưa có nhiều hiểu biết về nghề này, anh Khoa có thể viết 1 bài phân tích “Học logistics có khó không?” để định hướng giúp em cách chọn trường và làm nghề được không ạ? Em cảm ơn !

Đây là câu hỏi của bạn Nguyễn Tuấn Linh – học sinh lớp 12 Tại Hà Nội định hướng làm logistics. Thời điểm này rất nhiều bạn học sinh, sinh viên và người đi làm có ý định đổi nghề dành sự quan tâm đặc biệt tới các công việc xoay quanh nghề logistics. Vì vậy, Khoa sẽ viết 1 bài phân tích rõ hơn để bạn đọc cùng tham khảo.

Học Logistics có khó không?
Học Logistics có khó không?

 

Note: Đây là chuyên mục tư vấn nghề xuất nhập khẩu được đăng tại trang SCV – Chuyên trang về diễn đàn tư vấn định hướng nghề nghiệp nhận được phản hồi tốt từ độc giả.

Định Nghĩa Logistics là gì?

Rất nhiều bạn không phân biệt được logistics và xuất nhập khẩu, vậy logistics theo khái niệm của Hội đồng quản trị logistics Hoa Kỳ là gì (LAC- The US. Logistics Administration Council): “Logistics là quá trình lập kế hoạch, thực hiện và kiểm soát dòng di chuyển và lưu kho những nguyên vật liệu thô của hàng hóa trong quy trình, những hàng hóa thành phẩm và những thông tin liên quan từ khâu mua sắm nguyên vật liệu đến khi được tiêu dùng, nhằm thỏa mãn yêu cầu của người tiêu dùng”.

Tuy nhiên, bạn chỉ cần hiểu đơn giản Logistics là một chuỗi nhiều hoạt động xoay quanh hàng hóa như: Đóng gói, bao bì, lưu trữ hàng hóa, kho bãi, bảo quản, vận chuyển hàng hóa,… Các doanh nghiệp có thể tiết kiệm được đáng kể khoản chi phí vận chuyển, tránh việc “đội giá” sản phẩm và tăng mức lợi nhuận thu được nếu thực thi hoạt động Logistics hiệu quả.

Còn xuất nhập khẩu là 1 mắt xích trong chuỗi công việc logistics cần làm.

Học logistics là học những gì?

Vì đây là ngành khá mới mẻ tại Việt Nam, hiện tại mới có hơn 20 trường đại học có chuyên ngành này nên các bạn thường sẽ quan tâm “Học logistics được đào tạo những gì?”. Dưới đây là chương trình đào tạo tại trường Đại học Kinh Tế Quốc Dân:

 • Năm thứ ba, sinh viên bắt đầu học các môn chuyên ngành như Thương mại doanh nghiệp, Quản trị kinh doanh, Thương mại quốc tế, Nghiệp vụ giao nhận và vận tải hàng hoá quốc tế, Kinh doanh quốc tế, Nghiệp vụ hải quan.
 • Năm thứ tư, sinh viên sẽ được học sâu hơn về chuyên ngành và thực tập tại doanh nghiệp để hiểu rõ về chuỗi cung ứng.

Để tích luỹ đủ số tín chỉ cũng như có đầy đủ kiến thức và kỹ năng phát triển nghề nghiệp, sinh viên có thể lựa chọn các học phần chuyên sâu về Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng như: Logistics trong doanh nghiệp, Quản trị vận tải đa phương thức, Quản trị doanh nghiệp Logistics, E – Logistics, Cơ sở hạ tầng Logistics, Thanh toán và tín dụng thương mại quốc tế… Hiện tại đây là đơn vị đang thực hiện giảng dạy logistics bằng tiếng anh chuẩn quốc tế.

Tuy nhiên, với các bạn sinh viên học trái ngành hoặc người đã đi làm muốn “rẽ hướng” thì việc đăng ký học lại hệ đại học là điều không thể. Vì vậy các khóa học logistics thực tế dành cho người mới bắt đầu tại trung tâm đào tạo ngắn hạn là cách hiệu quả để vào nghề trong thời gian ngắn với các mức phí đa dạng. Bạn có thể tham khảo các khóa học tại một số trung tâm như: VinaTrain, Edlins, Vilas, Tân Cảng, CED…

Khóa học Xuất Nhập Khẩu tại VinaTrain
Khóa học Xuất Nhập Khẩu tại VinaTrain

Cơ hội làm việc trong ngành logistics

Nếu bạn hỏi tôi, học logistics ra trường có thất nghiệp không? Câu trả lời là “CÓ” nếu bạn không có năng lực, điều này đúng với mọi nghề, không riêng gì Logistics. Thực tế nhu cầu tuyển dụng nhân sự trong ngành này tăng đột biết từ năm 2018 trở lại đây.

Theo thống kê, trùng bình 10 công ty mở ra sẽ có 3 công ty cần nhân sư liên quan tới lĩnh vực logistics. Như vậy, nếu bạn xác định học và theo nghề một cách nghiêm túc sẽ không lo thất nghiệp.

Bạn sẽ làm gì sau khi học xong ngành Logistics?

Nhìn chung công việc trong lĩnh vực logistics sẽ phù hợp với nam giới nhiều hơn vì đặc thù nghề nghiệp cần nhiều thời gian, đòi hỏi phải thường xuyên di chuyển giữa các địa điểm khác nhau và khá vất vả. Các công việc bạn có thể làm khi học logistics rất đa dạng, bạn có thể tham khảo một số công việc cơ bản như sau:

 • Lập kế hoạch, lên mô hình, phân tích số liệu: Đây là vị trí quan trọng phải có kiến thức và kinh nghiệm mới đảm nhiệm được, làm việc tại head office của doanh nghiệp lớn sẽ chịu trách nhiệm: Phân tích, xử lý các dữ liệu, để xây dựng lại vị trí kho bãi, thiết lập lại mạng lưới vận chuyển, để tối ưu hóa được nguyên liệu, thời gian và nhân công. Lương không dưới 1.000$.
 • Chuyên viên thu mua quốc tế, nội địa: Thường bạn sẽ thấy công việc mua hàng nội địa khá phổ biến, những nhân viên mua hàng quốc tế sẽ chịu trách nhiệm tìm nguồn hàng và phân tích các yếu tố quan trọng để lựa chọn nhà cung cấp, ký hợp đồng mua bán và giải quyết các vấn đề sau bán hàng. Đây là vị trí được tuyển dụng rất nhiều và đòi hỏi ngoại ngữ với mức lương khá cao. Trung bình lương người mới đi làm chưa có kinh nghiệm là 6.000.000 vnđ sau đó tùy theo năng lực sẽ là hơn 10.000.000 vnđ hoặc cao hơn nữa.
Phòng mua hàng quốc tế tại công ty cổ phần nhựa Việt Nhật
Phòng mua hàng quốc tế tại công ty cổ phần nhựa Việt Nhật
 • Chuyên gia kiểm kê, kho hàng: Vì trí này sẽ chịu trách nhiệm kiểm hàng, làm việc với bộ phận kho bãi, giao nhận. Lên kế hoạch nhận hàng và cung cấp báo cáo về tình trạng hàng tồn kho thiếu, thừa ra sao.  Thường vị trí này ít cần nghiệp vụ, được tuyển nhiều tập trung tại các khu công nghiệp nhưng lương không quá cao.
 • Nhân viên quản lý đơn hàng: Đây không phải nhân viên mua hàng mà tiếp nhận yêu cầu đặt hàng từ nhân viên mua hàng, sau đó họ sẽ theo dõi về tình trạng hàng, có kế hoạch tiếp nhận phân phối để việc đặt hàng, bán hàng và bàn giao thật hiệu quả. Lương trả cho vị trí này tương tự như nhân viên thu mua nhưng số lượng các công ty tuyển không nhiều, thường là công ty vận tải, dịch vụ vận tải hoặc công ty sản xuất lớn sẽ cần tuyển nhân viên quản lý đơn hàng.
 • Điều phối viên vận tải: Là người quản lý các mối quan hệ với bên vận tải và khách hàng để đảm bảo hàng hóa được đến và đi đúng thời hạn. Thường sẽ làm việc tại nhà ga, cầu cảng. Những hãng bay, kho cảng vụ hay tuyển các vị trí điều phối viên này lương khá cao từ 10.000.000 vnđ – 16.000.000 vnđ, với người đã có kinh nghiệm từ 1 năm.
 • Điều phối viên sản xuất/chuyên gia phân tích sản xuất: Chịu trách nhiệm điều phối dòng chảy sản xuất để dự đoán được nhu cầu sản xuất trong tương lai, giúp bộ phận sản xuất lên được kế hoạch. (Vì họ là người nắm rõ nhất, trong thời gian này, với nguyên liệu vào là thế này sẽ có bao nhiêu sản phẩm có thể làm ra…) Họ sẽ làm việc tại các nhà máy, kho xưởng sản xuất lương được hưởng tương tự như nhân viên mua hàng.

Ngoài ra, sẽ có thêm một số đầu công việc khác được tuyển dụng theo nhu cầu của doanh nghiệp.

Ai nên theo đuổi nghề Logistics?

Đây là công việc phù hợp với tất cả mọi người, tuy nhiên nếu bạn là nữ giới thì phạm vi tác nghiệp của bạn sẽ ít hơn nam giới rất nhiều. Phần lớn các bạn nữ khi làm xuất nhập khẩu chủ yếu làm công việc liên quan tới chứng từ, quản lý đơn hàng, thu mua,… Một số ít người làm các vị trí liên quan tới điều phối viên…

Học Logistics có khó không?

Công việc này không dành cho người thích chọn việc nhẹ nhàng. Một số chia sẻ của người làm nghề logistics bạn có thể  tham khảo để tự trả lời câu hỏi “Học Logistics có khó không?”

Mới vào công ty, thì mình tạm thời làm theo lộ trình công việc đã hoạch định. Những kiến thức được học trong trường đại học ra đi làm hầu như không dùng được, thứ duy nhất có tác dụng là ngoại ngữ và kiến thức nghiệp vụ ngoại thương.

Học Logistics có cần biết ngoại ngữ, bạn sẽ quan tâm như vậy đúng không?
Học Logistics có cần biết ngoại ngữ, bạn sẽ quan tâm như vậy đúng không?

Các công việc của mình vừa làm vừa học tại công ty là theo dõi khách hàng xuất khẩu hoặc nhập khẩu trên hệ thống công ty, cập nhật những thay đổi (nếu có). Nói đơn giản như vây nhưng nếu bạn care 4 công ty với 5 đơn hàng, mỗi đơn ít thì 3 mặt hàng còn đơn nhiều có thể lên tới 200 mặt hàng thì sẽ hiểu khó hay dễ.

Thực hiện các nghiệp vụ khác ngoài yêu cầu công việc: Việc của bạn theo dõi và quản lý đơn hàng, tuy nhiên công ty có thể chỉ định bạn đảm nhận thêm các việc: Lấy lệnh D/O, hỗ trợ nhập – xuất hàng, kiểm hàng hóa tại cảng cùng nhân viên OPS khi có hàng gấp, kiểm tra chứng từ, khai báo C/O hoặc khai hải quan điện tử,… những công việc này theo đúng yêu cầu logistics sẽ không đảm nhận nhưng thực tế công ty bạn có việc gì thì phải làm hết để có thể đảm bảo tiến độ.

Làm thêm giờ trong những tháng cao điểm là chuyện rất bình thường. Yêu cầu công việc cần sự cẩn thận vì mọi quyết định của bạn chưa chuẩn sẽ ảnh hưởng tới các giai đoạn công việc của người sau, luôn đọc thêm những kiến thức với cập nhật luật pháp về Logistics để kịp thời sửa đổi.

Thực sự để làm được logistics sẽ có những vị trí không cần học quá nhiều nhưng bạn muốn lương cao, có cơ hội thăng tiến thì chắc chắn phải học rất nhiều. Một số bạn trẻ bảo với tôi là chỉ học logistics, không học xuất nhập khẩu nhưng khi bạn làm nghề tới 1 tầm nào đó thì bạn sẽ phải biết cả 2 nghiệp vụ trên.

Mình phải bỏ công sức thì mới có cơ hội học được nhiều kinh nghiệm, từ đó mới phát triển bản thân từng ngày. Các bạn biết không? Nhiều bạn chọn nghề này vì nghĩ là công việc:

 • Lương cao;
 • Giỏi ngoại ngữ;
 • Cơ hội thăng tiến;
 • Được làm trong công ty lớn, đi nước ngoài liên tục thì hoàn toàn sai lầm.

Các trường Đại học đào tạo logistics

 1. Trường ĐH Ngoại thương Hà Nội 

Trường Đại học Ngoại thương (tên tiếng Anh: Foreign Trade University, tên viết tắt: FTU) trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo có chuyên ngành xuất nhập khẩu tuy nhiên vẫn chưa có chuyên ngành logistics.

 1. Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM 

Đây là trường đại học trực thuộc Bộ Giao thông Vận tải, có nhiều năm kinh nghiệm đào tạo tốt về logistics các chuyên ngành như:

 • Ngành Kinh tế vận tải (Transport Economic);
 • Ngành Khai thác vận tải (Transport Operation);
 • Ngành Khoa học hàng hải (Nautical Science);
 • Ngành Kỹ thuật tàu thuỷ (Naval Architectural);
 • Ngành Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông (Civil Engineering).
 1. Trường đại học Hàng hải Việt Nam

Địa chỉ: 484 Lạch Tray, Lê Chân, Hải Phòng.

Ngành và chuyên ngành Logistics đào tạo:

 • Ngành Kinh doanh quốc tế;
 • Ngành Kinh tế vận tải;
 • Ngành Khoa học hàng hải;
 • Ngành Khoa học Hàng hải.
 1. Trường ĐH Quốc tế – Đại học quốc gia TP.HCM

Địa chỉ: Khu Phố 6, Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh, đào tạo các ngành:

 • Ngành Quản trị Kinh doanh (Chuyên ngành kinh doanh quốc tế);
 • Ngành Kỹ thuật Hệ thống Công nghiệp.
 1. Trường Đại học Quốc tế RMIT Việt Nam

Trường có chi nhánh tại Hà Nội và Hồ Chí Minh:

 • Chi nhánh Hà Nội: Handi Resco Building, 521 Kim Mã, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội;
 • Chi nhánh Hồ Chí Minh: 702 Nguyễn Văn Linh, Tân Hưng, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh.

Ngành và chuyên ngành Logistics đào tạo:

 • Cử nhân Kinh doanh (Quản lý Chuỗi cung ứng và Logistics);
 • Cử nhân Kinh doanh (Kinh doanh Quốc tế).
 1. Đại học Thương mại -TMU

Địa chỉ: 79 Hồ Tùng Mậu, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội Đào tạo hệ Đại học:

 • Ngành Kinh doanh quốc tế: Chuyên ngành Thương mại quốc tế (E).
 1. Trường Đại học Bách Khoa

Chi nhánh Hà Nội: 1 Đại Cồ Việt, Bách Khoa, Hai Bà Trưng, Hà Nội;

Chi nhánh Hồ Chí Minh:  268 Lý Thường Kiệt, Phường 14, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh.

Đại học chính quy

 • Ngành Quản lý Công nghiệp;
 • Ngành Kỹ thuật Hệ thống Công nghiệp (Logistics và Quản lý chuỗi Cung ứng).
 1. Trường Đại học Hoa Sen

Đại học Hoa Sen là một trường đại học tư thục có trụ sở tại thành phố Hồ Chí Minh, địa chỉ tại: 8 Nguyễn Văn Tráng, Phường Bến Thành, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

Ngành và chuyên ngành Logistics đào tạo: Ngành Kinh tế thương mại

 1. Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU)

Trường có địa chỉ tại Hà Nội:  207 Giải Phóng, Đồng Tâm, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

 • Quản trị chuỗi cung ứng;
 • Quản trị kinh doanh quốc tế;
 • Kinh doanh thương mại;
 • Quản trị kinh doanh thương mại;
 • Thương mại quốc tế;
 • Hải quan.
 1. Trường Đại học kinh tế – Đại học Đà Nẵng

Giới thiệu: Tiền thân là khoa Kinh tế của trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng (1975) – hiện là một trong 7 trường thành viên của Đại học Đà Nẵng.

Ngành và chuyên ngành Logistics đào tạo:

 • Ngành Quản trị kinh doanh (Chuyên ngành Quản trị chuỗi cung ứng);
 • Ngành Kinh doanh quốc tế;
 • Ngành Kinh doanh thương mại.

14.  Học viện Tài Chính – AOF 

Khoa Thuế và Hải quan được thành lập ngày 20/9/2003 theo Quyết định số 1237/QĐ-BTC ngày 16/5/2003 của Bộ trưởng Bộ Tài chính về việc thành lập khoa Thuế và Hải quan thuộc Học viện Tài chính.

Khoa Hải quan và kỹ thuật nghiệp vụ ngoại thương đào tạo 2 chuyên ngành là:

 • Chuyên ngành Thuế;
 • Chuyên ngành Hải quan.
Học viện Tài Chính là một trong những trường top đầu đào tạo Logisitcs và Hải quan

15. Học viện chính sách và Phát triển (APD)

Địa chỉ: Khu đô thị Nam An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội

 • Chuyên ngành đào tạo: kinh tẽ quốc tế.

Mặt Trái Của Nghề Logistics

Theo chia sẻ của anh Hoàng làm mảng điều phối, hiện trường chia sẻ:

Đây là công việc rất áp lực, phải làm theo ca đối với vị trí nhân viên hiện trường, tăng ca thường xuyên. Lương ngành này so với những công việc khác không quá cao. Công việc nặng nhọc, xuống sức rất nhanh.

Cùng quan điểm với Anh Hoàng, chị Vân đang làm thu mua quốc tế trả lời:

“Giờ quy định thay đổi nhiều quá, làm không cần thận là bị phạt, thưởng thì ít mà phạt thì nhiều, mất cả tháng lương. Làm đúng không được khen nhưng cứ sai là kỷ luật, phạt. Chắc phải đồi nghề”.

Câu chuyên “trong chán ngoài thèm” này là vấn đề của bất kỳ ngành nào, không riêng gì logistics. Vì vậy bạn chỉ nên tham khảo để chuẩn bị tâm lý và trau dồi kiến thức tốt hơn khi làm nghề.

Trên đây là tổng hợp những chia sẻ về “Học logistics có khó không?” hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn định hướng rõ hơn về cơ hội nghiệp và định hướng việc làm sau này.

Biên tập: Phước Thiện 

3 thoughts on “Học Logistics Có Khó Không, Tổng Hợp Từ A-Z Về Logisitcs

 1. Phan Minh Trường says:

  admin cho em hỏi em học trái nghành tốt nghệp trường đại học Công Đoàn bây giờ em muốn xin việc vị trí nhân viên hiện trường thì em nên học từ đâu ạ em xin học việc tại các công ty tuyển Ops họ đều từ chối vì chưa có kinh nghiệm 🙁 mà học trái nghành thì lấy đâu ra kinh nghiệm bây giờ ạ

  • Trần mỹ hoàng oanh says:

   Bạn nên học tiếp đi để lấy kinh nghiệm nhìu hơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

The maximum upload file size: 5 MB. You can upload: image, audio, document, spreadsheet. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.