Duyệt Lệnh Lấy Cont Rỗng (Empty Release Order), Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Làm

Để đóng được hàng vào container, bên vận tải cần phải lấy được cont rỗng từ hãng tàu. Để làm được điều đó, bên vận tải phải được hãng tàu cấp cho lệnh lấy cont rỗng (Empty Release Order). Vậy nội dung thể hiện trên lệnh cấp container rỗng là gì, quy trình cấp cont ra sao. Mời bạn đọc theo dõi bài viết.

Xem thêm:

Khái niệm lệnh cấp cont rỗng
Khái niệm lệnh cấp cont rỗng

Khái Niệm Lệnh Cấp Cont Rỗng

Lệnh cấp container rỗng là một loại giấy tờ mà hãng tàu cấp cho nhà xuất khẩu (người bán) ngay sau khi nhà xuất khẩu đặt được container rỗng. Sau đó bên xuất khẩu cần phải xuất trình lệnh này cho nhân viên của bộ phận bên khu bãi tập kết container rỗng mà trong đó có container rỗng mà mình đã đặt hãng tàu có ở đó, khi bộ phận này kiểm tra xong sẽ bàn giao container rỗng cho nhà xuất khẩu và để bạn đóng hàng.

 • Tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể lựa chọn đóng hàng bằng cách đem hàng đến bãi tập kết container để cho hàng vào.
 • Tùy vào đặc điểm của từng hãng tàu hay đối với những container đặc biệt như tank, open top, flatrack, …. mà việc thu tiền cọc hay còn gọi là tiền thế chân cho container rỗng khác nhau. Sau khi có vận đơn gốc thì hãng tàu sẽ trả lại cho nhà xuất khẩu khoản tiền này, một số hãng tàu không thu khoản tiền đặt cọc này.
 • Hiện tại, nhiều hãng tàu đã gộp lệnh cấp container và booking note vào 1 chứng từ để giảm thiểu chi phí cấp chứng từ, in ấn, đơn giản hóa quy trình. Với trường hợp này cầm booking Note bạn có thể nhận cont về kho đóng hàng. Tuy nhiên nhiều bên vẫn tách 2 chứng từ này riêng biệt nên tùy vào từng hàng tàu mà bạn biết được cách thức làm việc riêng.

Nội dung lệnh lấy container rỗng
Nội dung lệnh lấy container rỗng

Nội Dung Trên Lệnh Cấp Cont Rỗng

 • Tên của chủ hàng hóa (nhà xuất khẩu hay người bán)
 • Đối với lệnh cấp cont đích danh: ghi rõ số hiệu container
 • Đối với lệnh cấp cont không đích danh: ghi rõ số lượng, loại container 20’ hay 40’, chủ khai thác container rỗng.
 • Con dấu và chữ ký theo quy định của pháp luật và phải làm cho tờ lệnh có hiệu lực. Những chữ ký mà một tờ lệnh cấp container có thể có là:

Chữ ký của người thực hiện khai thác container rỗng (người trực tiếp sử dụng, khai thác container rỗng đó)

Chữ ký cùng với con dấu của người quản lý container rỗng (thông thường là có đại lý đại diện nhưng người này không phải người trực tiếp khai thác sử dụng container rỗng đó). Người này có quyền thay mặt người khai thác ký kết toán và ký bàn giao quyền quản lý container cho cảng.

Tuy nhiên nếu như không có bất cứ khoản thỏa thuận nào khác thì việc có chữ ký hợp lệ lúc này sẽ là chữ ký và con dấu của người quản lý container tức là đại diện của chủ khai thác container hàng hóa đó.

Phân Loại Lệnh Cấp Container

 • Lệnh cấp container rỗng chỉ danh: tức là người xuất khẩu muốn thuê container có đánh số sẵn trong tổng số cont của hãng tàu. Với việc nhận container như thế này, các nhà xuất khẩu mong muốn nhận container tốt nhất để chứa hàng vì thế mà cần loại container đã được chỉ định sẵn (đánh số rõ ràng trong tờ lệnh và phải khớp với container rỗng lấy ra). Tuy nhiên, với lệnh cấp container rỗng chỉ danh này sẽ gây khó khăn cho nhân viên của những bãi chứa container rỗng chật hẹp mà phải lấy cho khách hàng container đúng với số đã được chỉ định sẵn.
 • Lệnh cấp container rỗng không chỉ danh: nghĩa là người xuất khẩu muốn thuê bất cứ container có số hiệu bất kỳ trong tổng số cont của hãng tàu. Như vậy người xuất khẩu chỉ cần phải đề ra yêu cầu về số lượng container cần lấy, sử dụng loại container 20’ hay là container 40’ có hoặc không thông gió, thông gió toàn phần hay 1 phần…
Cách lấy container rỗng ở những hãng tàu khác nhau
Cách lấy container rỗng ở những hãng tàu khác nhau

Cách Nhận Lệnh Lấy Cont

Lấy trực tiếp:

 • ONE, PIL, EVERGREEN, KMTC, HAPAG-LLOYD, NYK, OOCL
 • WANHAI, SITC: lấy thẳng nhưng cần có dấu mộc (bản photo) của chủ hàng (shipper) đóng trên booking mới đi lấy cont.

Duyệt mail:

Đi đổi lệnh:

 • RCL:
  • Nếu trên booking thể hiện lấy cont rỗng ở thì phải đi đổi lệnh
  • Nếu trên booking thể hiện lấy rỗng những depot khác ngoài VICT thì được lấy thẳng
 • YangMing:
  • Nếu trên booking thể hiện lấy rỗng ở: Cát Lái, VICT, Đồng Nai, TANAMEXCO, Bình Dương thì phải đi đổi lệnh
  • Trên booking thể hiện lấy rỗng ở: Chân Thật Sóng Thần, SOLOG Sóng Thần, VIETSUN, SOTRANS, TRANSIMEX, ICD Phước Long 1, G-FORTUNE, Suổi Tiên thì được lấy thẳng không cần đổi lệnh.
 • TS’LINES:
  • Nếu trên book thể hiện lấy rỗng ở: Cát Lái, VICT thì phải đi đổi lệnh
  • Trên book thể hiện lấy rỗng ở những depot khác thì được lấy thẳng.

Như vậy, bài viết trên đây cung cấp khá nhiều kiến thức về lệnh duyệt lấy cont rỗng. Tuy nhiên, có một lưu ý nhỏ, trước khi lấy lệnh, hay khi nhận được cont bạn cần phải luôn kiểm tra thật kĩ thông tin xem đúng với yêu cầu của mình hay chưa, tình trạng cont như thế nào.

Bên cạnh đó, tùy thuộc vào từng hãng tàu mà thời gian quy định dành cho việc lưu container rỗng tại kho cũng như là thời gian lưu container hàng hóa tại bãi giữ container sẽ khác nhau. Vì vậy mà các bạn cần phải lưu ý thật kỹ điều này để tránh được những vấn đề không đáng có. “Cẩn tắc vô áy náy”.

Chúc bạn thành công!

Ngọc Mai – Tổng hợp và Biên tập

Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

The maximum upload file size: 2 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.