Lộ Trình Học Xuất Nhập Khẩu Cho Người Mới Bắt Đầu, 100% Hiệu Quả

Những năm gần đây, độ “hot” của ngành Xuất Nhập Khẩu vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi không ngừng tìm kiếm và mở rộng thị trường lao động. Đây cũng là sự lựa chọn phù hợp với xu hướng dành cho các bạn sinh viên mới ra trường hay những người đã đi làm muốn “rẽ hướng”. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu một lộ trình học xuất nhập khẩu hiệu quả nhất nhé!

Hiện nay, theo nhiều nguồn khảo sát, đa số người mới bắt đầu chưa mường tượng được hay nói một cách dí dỏm hơn là còn “choáng váng” về lộ trình học xuất nhập khẩu, nhưng nhìn chung nhất là họ đều băn khoăn về:

 • Học xuất nhập khẩu bắt đầu từ đâu?
 • Muốn làm xuất nhập khẩu cần học những gì?
 • Phương pháp học xuất nhập khẩu hiệu quả?

Người mới bắt đầu học xuất nhập khẩu thì rất cần một lộ trình học hiệu quả. Điều này sẽ giúp người học sớm làm được việc trong thời gian ngắn và không lãng phí công sức, tiền bạc vào những cách học mất vô bổ.

Lộ trình học xuất nhập khẩu hiệu quả cho người mới bắt đầu

I. Lộ trình học xuất nhập khẩu hiệu quả cho người mới bắt đầu

Khi xác định theo ngành Xuất nhập Khẩu, người mới bắt đầu hoặc sinh viên trái ngành muốn làm được việc cần xác định rõ kiến thức và kỹ năng cần thiết có thể đáp ứng nhu cầu công việc. Dưới đây là hệ thống các kiến thức bạn nên học để làm việc trong ngành xuất nhập khẩu:

1. Những kiến thức nghiệp vụ cần học

Dưới đây là những kiến thức trọng tâm mà người mới bắt đầu cần học:

 • Chuyên đề 1: Tìm hiểu cơ bản và chuyên sâu về Incoterm
 • Chuyên đề 2: Hợp đồng ngoại thương
 • Chuyên đề 3: Thanh toán quốc tế
 • Chuyên đề 4: Hướng dẫn tra HSCODE, tính thuế xuất nhập khẩu
 • Chuyên đề 5: Bộ chứng từ xuất nhập khẩu
 • Chuyên đề 6: Khai báo hải quan điện tử
 • Chuyên đề 7: Giấy chứng nhận xuất xứ C/O
 • Chuyên đề 8: Vận tải quốc tế

Nội dung trên được tham khảo từ chương trình đào tạo Xuất nhập khẩu tại Hệ Thống Đào Tạo Thực Tế Vinatrain – một trong những đơn vị đứng đầu về đào tạo xuất nhập khẩu thực tế được nhiều học viên đánh giá cao, uy tín tại Việt Nam.

Bạn đọc có thể tham khảo chi tiết lộ trình học Xuất nhập khẩu của trung tâm Vinatrain qua: https://vinatrain.edu.vn/khoa-hoc-xuat-nhap-khau/

2. Kiến thức bổ trợ cho việc học xuất nhập khẩu

Bên cạnh việc trang bị những kiến thức chuyên ngành thì kỹ năng mềm cũng là yếu tố quyết định mức độ thành công trong công việc của bạn. Không riêng gì ngành Xuất Nhập Khẩu, việc bạn sở hữu các kỹ năng mềm tốt thì dù làm ở ngành gì, vị trí nào cũng sẽ đều rất có lợi. Tuy nhiên, để làm việc hiệu quả trong ngành này, bạn bắt buộc phải trang bị một số kỹ năng cơ bản sau:

 1. Kỹ năng xây dựng kế hoạch
 2. Kỹ năng giao tiếp
 3. Kỹ năng ngoại ngữ
 4. Kỹ năng tin học văn phòng
 5. Teamwork

 

Những kỹ năng mềm cần thiết khi làm Xuất Nhập Khẩu

2.1. Kỹ năng xây dựng kế hoạch

Là một kỹ năng rất quan trọng trong bất cứ công việc nào, đặc biệt là trong ngành về Xuất nhập khẩu bởi đặc thù của ngành này là một chuỗi các công việc có mối liên hệ mật thiết giữa nhiều bộ phận khác nhau trong công ty.

Xây dựng kế hoạch tức là bạn sẽ liệt kê danh sách tất cả công việc cần làm, sắp xếp chúng theo mức độ cấp thiết. Điều này có thể giúp bạn định hướng những việc cần làm mà không bị bỏ sót và rút ngắn được thời gian cũng như có khả năng xử lý các tình huống bất ngờ xảy ra.

2.2. Kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp là một kỹ năng thực sự cần thiết trong ngành Xuất Nhập Khẩu, đặc biệt với những vị trí công việc như: Sales, Purchasing,… Nó sẽ là “chìa khóa” giúp bạn đem về những hợp đồng và đơn hàng hấp dẫn cho công ty.

Đây không phải là một kỹ năng có thể hoàn thiện trong ngày một ngày hai, nó cần được trau dồi qua một thời gian dài. Vì vậy, hãy thường xuyên rèn luyện ngay khi bạn còn là sinh viên nhé!

2.3. Kỹ năng ngoại ngữ

Khi hoạt động trong ngành Xuất Nhập Khẩu, bạn sẽ thường xuyên làm việc và giao dịch với các đối tác nước ngoài, vì vậy ngoại ngữ đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Ngoài ra, việc am hiểu ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh sẽ mang lại rất nhiều cơ hội thăng tiến trong công việc cũng như được hưởng mức lương “hậu hĩnh” hơn. 

2.4. Kỹ năng tin học văn phòng

Một số vị trí công việc trong ngành Xuất Nhập Khẩu – Logistics đòi hỏi bạn phải có kỹ năng tin học văn phòng để xử lý một số chứng từ, giấy tờ. Một số phần mềm phổ biến mà bạn nên biết sử dụng:

 • MS Office (Outlook, Excel): Sử dụng các tools trong việc hệ thống thông tin, theo dõi, chăm sóc khách hàng.
 • Sử dụng mạng xã hội.
 • Photoshop và một số phần mềm chỉnh sửa ảnh, dựng video..

2.5. Teamwork

Đối với tất cả các ngành nói chung và Xuất Nhập Khẩu nói riêng, kỹ năng teamwork đóng vai trò hết sức quan trọng. Nó giúp tạo sự gắn kết giữa các thành viên trong công việc, từ đó sẽ giảm được áp lực, tăng hiệu quả và tạo ra những ý tưởng đột phá trong công việc. 

Đối với người mới bắt đầu học xuất nhập khẩu sẽ cần lộ trình đào tạo phù hợp do đây là kiến thức mới, cần phải thực hành nhiều, nếu tự học bạn sẽ rất khó để làm được việc trong thời gian ngắn. Một cách học hiệu quả mà nhiều người lựa chọn trong thời gian gần đây chính là tham gia các khóa học xuất nhập khẩu ngắn hạn trong thời gian ngắn ở những trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu.

3. Học Xuất Nhập Khẩu nên bắt đầu từ đâu 

Với lộ trình học xuất nhập khẩu hiệu quả, tác giả đã cung cấp phía trên bạn cần có phương pháp học tập khoa học, logic, điều này sẽ rút ngắn thời gian và tiết kiệm chi phí không cần thiết:

3.1. Tự học

Đây có lẽ là phương pháp học không khả thi nhất trong lộ trình học xuất nhập khẩu, bởi vì để tiếp cận và có thể theo đuổi được ngành Xuất Nhập Khẩu bạn không thể chỉ đọc qua sách, vở hay tham khảo những video miễn phí trên mạng được. Đặc thù của ngành này là những kỹ năng thực tế, bạn cần được thực hành trên những hồ sơ, chứng từ cụ thể và đặc biệt là phải có một lộ trình học chuẩn chỉnh. 

Ưu điểm:

 • Tiết kiệm chi phí
 • Chủ động thời gian học, học mọi lúc mọi nơi, khi nào bạn muốn

Nhược điểm:

 • Không có lộ trình học cụ thể, đụng đâu học đó -> mất phương hướng.
 • Không có được những kiến thức thực tế, thiếu kinh nghiệm từ những người đi trước.
 • Dễ nản chí, bỏ cuộc giữa chừng.

3.2. Tham gia các khoá học có lộ trình đào tạo xuất nhập khẩu hiệu quả.

Đó là cách mà hầu hết các bạn sinh viên hay người mới bắt đầu khi bắt đầu học xuất nhập khẩu. Đây là cơ hội giúp bạn định hướng được một lộ trình đầy đủ, những kinh nghiệm thực tế giúp bạn tối ưu hoá kiến thức. Nhưng bạn đọc cũng cần phải tỉnh táo khi đăng kí những khoá học này, hãy tìm hiểu kỹ càng trước khi học.

Ưu điểm

 • Được trang bị những kiến thức và kỹ năng thực tế, kinh nghiệm từ những người đi trước.
 • Đảm bảo cân bằng giữa số giờ lý thuyết và thực hành (đến các kho bãi, hiện trường,…).
 • Được cấp chứng chỉ – một công cụ giúp cho chiếc CV của bạn xịn hơn.
 • Có cả hình thức đào tạo online và offline.

Nhược điểm

 • Hiện nay có rất nhiều trung tâm đào tạo mở ra với những lời quảng cáo hấp dẫn, hãy tìm hiểu thật kỹ tránh “tiền mất tật mang”. 

4. Lời khuyên của chuyên gia để có lộ trình học Xuất nhập khẩu hiệu quả dành cho người mới bắt đầu.

Để tìm được một lộ trình học Xuất nhập khẩu hiệu quả thì người mới bắt đầu học cần tham khảo một số nhận định của người đã có kinh nhiệm để đưa ra lời khuyên người mới nên học gì để làm xuất nhập khẩu:

Chị Liên – Chuyên viên Xuất nhập khẩu đã có 2 năm kinh nghiệm chia sẻ: ”Ngày xưa mình cũng là một sinh viên trái ngành học xuất nhập khẩu, ban đầu mình cũng mông lung lắm nhưng nhờ tìm được 1 lộ trình xuất nhập khẩu hiệu quả nên mình trở thành một nhân viên xuất nhập khẩu”

Anh Hoàng – Giám đốc công ty HLTS Việt Nam chia sẻ: ”Người chưa biết gì muốn làm được việc cần nhất là sự chăm chỉ và tinh thần tự học, bạn nên học chắc kiến thức nên tảng như nghiệp vụ ngoại thương, giấy phép mặt hàng C/O, …. Vì công ty nào cũng sẽ áp dụng quy trình này. Hãy mạnh dạn ứng tuyển các vị trí xuất nhập khẩu đang tuyển dụng sẽ giúp bạn có động lực hơn trong học tập”.

Có thể nói, để làm việc trong lĩnh vực này trong thời gian ngắn thì lộ trình học xuất nhập khẩu của bạn không thể thiếu:

 • Chăm chỉ
 • Tích cực tương tác: trên hội nhóm về xuất nhập khẩu
 • Tạo mục tiêu công việc: viết CV xin việc, tham gia các buổi phỏng vấn để lấy kinh nghiệm ứng tuyển
 • Đưa ra những kế hoạch nhỏ: đặt từng mục tiêu nhỏ và hoàn thiện

Trong tương lai, nghề xuất nhập khẩu được dự đoán là nghành có nhiều triển vọng trong tương lai. Với người mới bắt đầu, cần vượt qua những khó khăn khi tự học. Hy vọng với lộ trình học xuất nhập khẩu hiệu quả mà trang Scv trình bày sẽ giúp bạn đọc định hướng được những việc cần làm trong thời gian tới.

Nguồn: Thanh Hương / Tổng hợp.

2 BÌNH LUẬN

 1. mình cũng đã từng học một khoá học thu mua bên Vinatrain để bổ sung kiến thức cho công việc của mình, thấy khoá học ở đây khá ổn về kiến thức, hỗ trợ học viên trong quá trình học. Nói chung mn nên tham khảo!

 2. hic mình cũng là sinh viên mới ra trường rẽ nhánh qua học xuất nhập khẩu thì tình cờ lướt qua bài này vui quá, để mình tìm hiểu xem! cảm ơn ad nhiều

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

The maximum upload file size: 2 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.