Lộ trình học xuất nhập khẩu hiệu quả – Đảm bảo 100%

Những năm gần đây, độ “hot” của ngành Xuất Nhập Khẩu vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi không ngừng tìm kiếm và mở rộng thị trường lao động. Đây cũng là sự lựa chọn phù hợp với xu hướng dành cho các bạn sinh viên mới ra trường hay những người đã đi làm muốn “rẽ hướng”. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu một lộ trình học xuất nhập khẩu hiệu quả nhất nhé!

Lộ trình học xuất nhập khẩu hiệu quả cho người mới bắt đầu

I. Lộ trình học xuất nhập khẩu hiệu quả cho người mới bắt đầu

Khi xác định theo ngành Xuất Nhập Khẩu, mỗi người sẽ lựa chọn cho mình một hướng đi riêng nhưng đích đến cuối cùng vẫn là muốn tiếp cận ngành này sớm nhất – hiệu quả nhất. Cùng đánh giá ưu – nhược điểm của 3 phương pháp học được mọi người áp dụng phổ biến hiện nay nhé!

1. Tự học

Đây có lẽ là phương pháp học không khả thi nhất trong lộ trình học xuất nhập khẩu, bởi vì để tiếp cận và có thể theo đuổi được ngành Xuất Nhập Khẩu bạn không thể chỉ đọc qua sách, vở hay tham khảo những video miễn phí trên mạng được. Đặc thù của ngành này là những kỹ năng thực tế, bạn cần được thực hành trên những hồ sơ, chứng từ cụ thể và đặc biệt là phải có một lộ trình học chuẩn chỉnh. 

Phương pháp tự học Xuất Nhập Khẩu

Ưu điểm

 • Tiết kiệm chi phí.
 • Chủ động thời gian, học mọi lúc mọi nơi, khi nào bạn muốn.

Nhược điểm

 • Không có lộ trình học cụ thể, đụng đâu học đó -> Rất khó thành công.
 • Không có được những kiến thức thực tế, kinh nghiệm từ những người đi trước.
 • Dễ nản chí, bỏ cuộc giữa chừng.

2. Lựa chọn chuyên ngành Xuất Nhập Khẩu tại các trường Đại Học

Đây là sự lựa chọn phổ biến của các bạn học sinh khi đứng trước kỳ thi THPT Quốc Gia. 

Các trường đại học có đào tạo ngành Xuất Nhập Khẩu

Ưu điểm

 • Đào tạo bài bản, lộ trình rõ ràng.
 • Bên cạnh kiến thức chuyên môn còn có các CLB, đội nhóm giúp cải thiện kỹ năng mềm cần thiết.

Nhược điểm

 • Chương trình mang nặng tính lý thuyết, ít có giờ thực hành hay đi thực tế.
 • Không phù hợp với những người đã đi làm có mong muốn “rẽ hướng”.
 • Điểm chuẩn của ngành Xuất Nhập Khẩu tỷ lệ thuận với độ “hot” nên rất khó cạnh tranh.

II. Những kỹ năng cần trang bị khi học xuất nhập khẩu

Bên cạnh việc trang bị những kiến thức chuyên ngành thì kỹ năng mềm cũng là yếu tố quyết định mức độ thành công trong công việc của bạn. Không riêng gì ngành Xuất Nhập Khẩu, việc bạn sở hữu các kỹ năng mềm tốt thì dù làm ở ngành gì, vị trí nào cũng sẽ đều rất có lợi. Tuy nhiên, để làm việc hiệu quả trong ngành này, bạn bắt buộc phải trang bị một số kỹ năng cơ bản sau

Những kỹ năng mềm cần thiết khi làm Xuất Nhập Khẩu

1. Kỹ năng xây dựng kế hoạch

Xây dựng kế hoạch là một kỹ năng rất quan trọng trong bất cứ công việc nào, đặc biệt là trong ngành về Xuất nhập khẩu – Logistics bởi đặc thù của ngành này là một chuỗi các công việc có mối liên hệ mật thiết giữa nhiều bộ phận khác nhau trong công ty.

Xây dựng kế hoạch tức là bạn sẽ liệt kê danh sách tất cả công việc cần làm, sắp xếp chúng theo mức độ cấp thiết. Điều này có thể giúp bạn định hướng những việc cần làm mà không bị bỏ sót và rút ngắn được thời gian cũng như có khả năng xử lý các tình huống bất ngờ xảy ra.

2. Kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp là một kỹ năng thực sự cần thiết trong ngành Xuất Nhập Khẩu – Logistics, đặc biệt với những vị trí công việc như: Sales, Purchasing,… Nó sẽ là “chìa khóa” giúp bạn đem về những hợp đồng và đơn hàng hấp dẫn cho công ty.

Đây không phải là một kỹ năng có thể hoàn thiện trong ngày một ngày hai, nó cần được trau dồi qua một thời gian dài. Vì vậy, hãy thường xuyên rèn luyện ngay khi bạn còn là sinh viên nhé!

3. Kỹ năng ngoại ngữ

Khi hoạt động trong ngành Xuất Nhập Khẩu – Logistics, bạn sẽ thường xuyên làm việc và giao dịch với các đối tác nước ngoài, vì vậy ngoại ngữ đóng vai trò cực kỳ quan trọng.

Ngoài ra, việc am hiểu ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh sẽ mang lại rất nhiều cơ hội thăng tiến trong công việc cũng như được hưởng mức lương “hậu hĩnh” hơn. 

4. Kỹ năng tin học văn phòng

Một số vị trí công việc trong ngành Xuất Nhập Khẩu – Logistics đòi hỏi bạn phải có kỹ năng tin học văn phòng để xử lý một số chứng từ, giấy tờ. Một số phần mềm phổ biến mà bạn nên biết sử dụng:

 • MS Office (Outlook, Excel): Sử dụng các tools trong việc hệ thống thông tin, theo dõi, chăm sóc khách hàng.
 • Sử dụng mạng xã hội.
 • Photoshop và một số phần mềm chỉnh sửa ảnh, dựng video..

5. Teamwork

Đối với tất cả các ngành nói chung và Xuất Nhập Khẩu – Logistics nói riêng, kỹ năng teamwork đóng vai trò hết sức quan trọng. Nó giúp tạo sự gắn kết giữa các thành viên trong công việc, từ đó sẽ giảm được áp lực, tăng hiệu quả và tạo ra những ý tưởng đột phá trong công việc. 

Đối với người mới bắt đầu học xuất nhập khẩu sẽ cần lộ trình đào tạo phù hợp do đây là kiến thức mới, cần phải thực hành nhiều, nếu tự học bạn sẽ rất khó để làm được việc trong thời gian ngắn. Một cách học hiệu quả mà nhiều người lựa chọn trong thời gian gần đây chính là tham gia các khóa học xuất nhập khẩu ngắn hạn trong thời gian ngắn ở những trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu.

III. Tham gia các khóa học ngắn hạn tại trung tâm đào tạo Xuất Nhập Khẩu

Đối với các bạn sinh viên, khi tham gia khóa học tại các trung tâm đào tạo Xuất Nhập Khẩu sẽ được trang bị thêm những kinh nghiệm thực tế, giúp bạn tối ưu hóa được kiến thức đã học. Đây là cơ hội để các bạn rèn luyện và củng cố lại những gì đã được trang bị trên ghế nhà trường.

Đối với những người “trái ngành”, có thể tham gia từ những khóa học XNK tổng hợp cho người mới bắt đầu để nắm được kiến thức cơ bản và làm quen với nghề trước khi học sâu về chuyên môn nghiệp vụ. 

Ưu điểm

 • Được trang bị những kiến thức và kỹ năng thực tế, kinh nghiệm từ những người đi trước.
 • Đảm bảo cân bằng giữa số giờ lý thuyết và thực hành (đến các kho bãi, hiện trường,…).
 • Được cấp chứng chỉ – một công cụ giúp cho chiếc CV của bạn xịn hơn.
 • Có cả hình thức đào tạo online và offline.

Nhược điểm

 • Hiện nay có rất nhiều trung tâm đào tạo mở ra với những lời quảng cáo hấp dẫn, hãy tìm hiểu thật kỹ tránh “tiền mất tật mang”. 

Giữa rất nhiều sự lựa chọn, các bạn sẽ khó tìm được một khóa học thực sự ưng ý từ chất lượng đào tạo đến các chính sách hỗ trợ, tư vấn. Mình xin gợi ý một số trung tâm được học viên đánh giá rất cao về độ uy tín để bạn tiện tham khảo nhé!

Trung tâm đào tạo VinaTrain

Ngành Xuất Nhập Khẩu được VinaTrain đưa vào chương trình đào tạo từ năm 2017, sau 5 năm cập nhật và đổi mới, trung tâm đã xây dựng lộ trình học xuất nhập khẩu hiệu quả, cam kết cho ra những lứa học viên vững kiến thức – chuẩn kỹ năng

Khóa học Xuất Nhập Khẩu tại VinaTrain

Học viên của khóa Xuất Nhập Khẩu tại VinaTrain nhận được gì?

 • Học viên sau tốt nghiệp được trang bị kỹ năng xử lý công việc tương đương với người đã đi làm 06 tháng – 1 năm.
 • Cấp chứng chỉ đào tạo  – chứng nhận uy tín, được nhiều công ty, doanh nghiệp lớn công nhận.
 • Bộ phận hỗ trợ sẽ luôn luôn lắng nghe và giải đáp thắc mắc trong học tập cũng như công việc, ngay cả khi học viên đã tốt nghiệp.
 • Được giảng dạy bởi đội ngũ giảng viên là những chuyên gia đầu ngành, đảm nhận các vị trí quan trọng trong lĩnh vực Xuất Nhập Khẩu.
 • Được học lại miễn phí trong vòng 01 năm, sau tốt nghiệp nếu kết quả đào tạo không hài lòng.

Trung tâm đào tạo Xuất Nhập Khẩu EximTrain

Đây là trung tâm chuyên đào tạo nghiệp vụ Xuất Nhập Khẩu theo hình thức “cầm tay chỉ việc“ với các bài giảng đều được thiết kế dựa trên những kinh nghiệm làm việc thực tế. 

Khóa học Xuất Nhập Khẩu tại EximTrain

Hiện nay, EximTrain chỉ tổ chức 1 khóa học đặc biệt về đào tạo nghiệp vụ Xuất Nhập Khẩu, bao gồm cả chuyên môn và ngoại ngữ kết hợp, giúp học viên có thể tiết kiệm thời gian và tiền bạc. Trung tâm cam kết 100% học viên nắm bắt và thành thạo nghiệp vụ Xuất nhập khẩu sau khi tốt nghiệp khóa học.

👉 👉 Như vậy, mình thấy phương pháp học tối ưu nhất để tiếp cận ngành này là bạn nên lựa chọn những khóa học Xuất Nhập Khẩu ngắn hạn tại các trung tâm đào tạo uy tín. Dù bạn là sinh viên chuyên ngành XNK hay là người mới bắt đầu tìm hiểu thì luôn có những khóa học phù hợp dành cho bạn. Bên cạnh việc củng cố những kiến thức nền tảng, bạn còn được trang bị kỹ năng, kinh nghiệm làm việc thực tế kết hợp với việc tự học thêm tại nhà. Chắc chắn bạn sẽ sớm thành công!

Bài viết xin chia sẻ đến quý bạn đọc lộ trình học xuất nhập khẩu hiệu quả và những kỹ năng mềm cần thiết giúp bạn tiếp cận với ngành này một cách nhanh chóng nhất. Hy vọng những thông tin hữu ích này có thể giúp bạn lựa chọn được phương pháp học phù hợp với bản thân. Xin cám ơn!

Tổng hợp – Biên tập: Phước Thiện

Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

The maximum upload file size: 2 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.