Có Nên Học Xuất Nhập Khẩu Online? 5 Lý Do Cần Phải Biết

Học online đang được áp dụng rộng rãi trong tất cả các lĩnh vực đào tạo, kể cả xuất nhập khẩu. Tuy nhiên, rất nhiều bạn sợ rằng học nghiệp vụ như vậy sẽ không theo kịp, không đảm bảo chất lượng như học trực tiếp tại trung tâm, đặc biệt là ngành xuất nhập khẩu với nhiều quy định, các loại chứng từ. Vậy có nên học xuất khập khẩu Online không?  

Có nên học xuất nhập khẩu online?
Nếu các bạn vẫn đang lo lắng học xnk online sẽ khó nắm bắt thì hãy đọc hết bài này nhé

1. Khái Niệm Học Xuất Nhập Khẩu Online 

Học online trực tuyến: Đây là hình thức học từ xa thông qua Internet. Thường được gọi là “elearning“. Với hình thức học này giảng viênhọc sinh sẽ trao đổi trực tiếp với nhau thông qua các ứng dụng như: Trans, Zoom, Email, diễn đàn, hội thảo trực tuyến,… Theo mình thì không khác gì mấy so với đến lớp

Học online thông qua video quay sẵn, hoặc thông qua băng đĩa, video, bài viết,… có sẵn trên mạng, Facebook,… Hình thức học online này mình không khuyến khích đối với các bạn mới vào nghề chuyển ngành bởi không có người hướng dẫn trực tiếp nên rất khó để nắm bắt kịp các kiến thức chuyên ngành dẫn đến dễ mông lung và nản chí.

1.2 Ưu điểm khi học xuất nhập khẩu Online

 • Phù hợp với tình hình dịch bệnh hiện nay: Đây là giải pháp tối ưu giúp các bạn củng cố được kiến thức trong thời giản rãnh rỗi này hoặc những ai bận rộn chưa có thời gian học offline.
 • Tiết kiệm được chi phíthời gian cho việc đi lại.
 • Có thể học đi học lại nhiều lần nếu chưa hiểu: Các buổi học sẽ được quay video lại gửi cho học viên. Vì vậy nếu bạn cho nắm rõ có thể học đi học lại, buổi sau vẫn có thể hỏi giảng viên.
 • Không bị giới hạn về địa lý nên học viên có thể lựa chọn được giảng viên cũng như trung tâm mình mong muốn.
 • Ăn gian thời gian học: Thông thường các buổi học XNK hiện nay khoảng 2h30’/buổi. Tuy nhiên, khi bạn học online có thể lên đến 3h/buổi, giáo viên sẽ đảm bảo truyền đạt đến khi hiểu. Tuy nhiên việc này chỉ có ở những giáo viên tâm huyết.
 • Ai cũng có thể tiếp cận được với chất lượng giáo dục tốt nhất: Bạn không mất thời gian đi lại, sợ rằng mình ở tỉnh không tìm được trung tâm uy tín, học online sẽ giải quyết toàn bộ vấn đề này.
Ưu điểm của việc học Xuất nhập khẩu online

1.3 Nhược điểm của việc học Xuất nhập khẩu online

 • Đường truyền không ổn định sẽ ảnh hưởng đến chất lượng buổi học.
 • Các bạn dễ bị mất tập trung với các yếu tố xung quanh: Tiếng ồn, con cái, gia đình…
 • Dễ buồn ngủ: Nhiều người cứ ngồi trước máy tính học là buồn ngủ.
Đường truyền mạng là yếu tố quan trọng khi học Online

Vậy có nên học Xuất nhập khẩu Online hay không? 

Nếu các bạn có tính tự giác cao, có khả năng tự học hoặc đã có kiến thức nền cơ bản thì có thể chọn hình thức học qua video, hay các diễn đàn chia sẻ kiến thức… Tự học kiểu này có cái hay với những bạn chăm học, chịu khó cày sẽ tăng kiến thức rất nhanh còn mình không quá chăm như vậy sẽ nhanh chóng quên luôn cả mật khẩu và tên đăng nhập vào khóa học ấy.

Với những bạn muốn chuyển ngành hoặc thật sự nghiệm túc theo đuổi thì mình khuyên các bạn nên đăng kí khóa học online hơn. Bởi đa phần giảng viện hiện tại điều là các anh chị đi làm có nhiều năm sẽ biết cách hướng dẫn, chỉ dẫn mình học trong thời gian nhanh nhất. Cái mình có được không chỉ là kiến thức cơ bản mà là kinh nghiệm đúc kết từ họ.

2. Các Trung Tâm Đào Tạo Xuất Nhập Khẩu Online Hiện Nay

 1. Hệ thống Đào tạo thực tế VinaTrain

Đây là đơn vị đào tạo đã có vị thế nhất định trong lĩnh vực xuất nhập khẩu thực tế. Các khóa học XNK online ở đây được mở tầm cuối năm 2019 và phát triển mạnh thời gian gần đây.

Học viên sẽ nhận được video bài giảng sau mỗi buổi học vì vậy nếu bạn không hoàn toàn chủ động trong việc học thì vẫn có thể tham khóa học trực tuyến và xem lại bài giảng vào hôm sau.

Hình ảnh lớp học online của Trung tâm Vinatrain (Nguồn: VinaTrain)

Ưu điểm: Bên cạnh đó, học viên sẽ được học thử 02 buổi và có file tài liệu gửi kèm theo. Trung tâm cũng tạo điều kiện cho học viên online nếu có điều kiện vẫn tham gia được các khóa học trực tiếp. Khóa học tại đây được đánh giá là dạy thực tế, chương trình bám sát công việc, nguồn giáo viên chất lượng. Ngoài ra, điểm cộng khi đăng ký học tại VinaTrain là chính sách hỗ trợ học viên hỗ trợ người học. Phần lớn người học online trực tuyến đều cảm thấy hào hứng khi được trải nghiệm cảm giác như đi học trên lớp.

Hạn chế: Học phí cao hơn những khóa học online ghi âm sẵn. Chương trình cố định thời gian, điều này khiến nhiều người không học được đầy đủ khóa học. Tuy nhiên, với các khóa học online trực tuyến hiện tại các trung tâm đều hỗ trợ gửi lại video quay sẵn các bài giảng.

 • Website: https://vinatrain.edu.vn/
 • Lệ phí khóa học XNK Online: 3.200.000 vnđ.
 • Hình thức học: Đào tạo trực tuyến qua Zoom.

2.  Khóa học xuất nhập khẩu Online UNICA

Là trung tâm đào tạo qua các video quay sẵn nên giá khá rẻ, phù hợp với các bạn đã có kiến thức nền căn bản hoặc đã biết nghiệp vụ cần review tổng quát. Nếu cần được giảng viên chỉ dạy chi tiết thì bạn nên cân nhắc vì học theo hình thức này trên tinh thần chủ động là chính.

 • Website: https://unica.vn/
 • Lệ phí: 700.000đ/ khóa học.
 • Hình thức học: Qua các video quay sẵn

 • Ưu điểm: Hệ thống bài giảng được thiết kế linh hoạt, học viên chủ động được thời gian bố trí học tập của mình. Hình thức học này phù hợp với những ai không cố định được thời gian.
 • Hạn chế: Không tương tác với giáo viên nên có thể đây là lý do khiến nhiều người không thích phương pháp học này.

Nên học xuất nhập khẩu online trực tuyến hay học theo video quay sẵn là lựa chọn của bạn. Theo tác giả, phương pháp học nào cũng có ưu nhược điểm, tùy vào mục đích bạn có thể chọn cho mình những khóa học phù hợp.

Trên đây là 2 trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu online theo 2 hướng: Hoc online trực tuyến và học qua video quay sẵn. Nếu học online hiệu quả bạn có thể học ở bất cứ đâu, linh hoạt về thời gian và chi phí đi lại. 

Phần lớn người học online không làm được việc vì họ chưa có động lực và tạo thói quen học tập nghiệm túc chứ không phải trung tâm đào tạo không tốt hay khóa học không phù hợp. Nhiều người vội vàng đổ lỗi cho các khóa học với vô vàn lý do mà không nhìn lại vấn đề. Hy vọng. bài viết bài sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi “Có nên học xuất nhập khẩu online không?”.

Chúc bạn sớm tìm được lựa chọn phù hợp cho mình!

Biên tập: Phước Thiện

Chia sẻ

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

The maximum upload file size: 2 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.