Lương ngành kế toán là bao nhiêu? Có hấp dẫn như lời đồn?

5/5 - (76 bình chọn)

Lương ngành kế toán là bào nhiêu? là câu hỏi của bất cứ ai đang muốn lựa chọn ngành này. Kế toán luôn là một trong những ngành “hot”, nhận được nhiều sự quan tâm của giới trẻ, bởi bất cứ một doanh nghiệp, công ty nào cũng cần có ít nhất một vị trí cho kế toán dù quy mô lớn hay nhỏ. Đứng trước cơ hội việc làm rộng mở như vậy, rất nhiều ứng viên còn khá băn khoăn về “Lương ngành kế toán bao nhiêu?” Vậy hãy cùng mình giải đáp thắc mắc này qua nội dung bài viết dưới đây nhé!

Lương ngành kế toán hiện nay là bao nhiêu? (minh họa)
Lương ngành kế toán hiện nay là bao nhiêu? (minh họa)

I. Lương kế toán bao nhiêu?

Theo những báo cáo lương được cập nhật gần đây nhất từ các trang tuyển dụng thì lương của kế toán hiện nay thường có khởi điểm từ 5 – 6 triệu đồng/1 tháng cho tới trên 10 triệu đồng/tháng.

Trong ngành này, đặc biệt các vị trí kiểm toán, dịch vụ thuế cho ngành Luật hoặc các Dịch vụ luật sẽ có khởi điểm thu nhập trung bình cao hơn, có khả năng cạnh tranh trực tiếp với thu nhập của các ngành thiết kế sáng tạo, kỹ thuật công nghệ cao và lĩnh vực quan hệ công chúng.

Tuy nhiên, đây không phải mức thu nhập cố định của một nhân viên kế toán mà luôn có sự biến đổi, điều chỉnh thường xuyên dựa theo rất nhiều yếu tố khác nhau trong quá trình làm việc.

II. Những nhân tố ảnh hưởng tới lương kế toán

Dù trung bình lương ngành kế toán hấp dẫn hơn do có những yêu cầu cao về kỹ năng và chuyên môn, nhưng không phải mọi người đều có đãi ngộ như nhau. Có rất nhiều nhân tố có thể ảnh hưởng tới mức lương của kế toán như sau:

1. Kinh nghiệm chuyên môn nghiệp vụ

Đây chắc chắn là nhân tố quan trọng nhất có thể thay đổi lương của kế toán rơi vào con số nào khi nhà tuyển dụng ra quyết định. Với những người đã sở hữu kinh nghiệm lâu năm trong vị trí tương tự chắc chắn sẽ có mức lương khởi điểm cao hơn, khoảng 7 – 8 triệu đồng mỗi tháng, trong khi lương kế toán mới ra trường chỉ dao động trong khoảng 5-6 triệu đồng mỗi tháng.

Tương tự như vậy, người nào có năng lực chuyên môn cao hơn, đạt nhiều thành tựu hơn, có nhiều kỹ năng nghiệp vụ hơn thì cơ hội được đề xuất mức thu nhập hấp dẫn hơn so với người chỉ có chuyên môn bình thường, không quá nổi bật.

Nhưng kế toán là công việc lâu dài, có tính ổn định cao nên chỉ cần làm việc tốt, không phạm sai lầm nghiêm trọng dẫn tới những hậu quả khó cứu vãn và sửa chữa thì ứng viên luôn có cơ hội tích lũy kinh nghiệm trong quá trình công tác của mình. Sau đó, đãi ngộ và phụ cấp sẽ dần dần tăng lên tùy theo sự phát triển năng lực của mỗi người.

Khi tích lũy được bề dày kinh nghiệm chuyên môn và kỹ năng nghiệp vụ đến một mức nhất định, chúng ta có thể được thăng chức lên vị trí kế toán tổng hợp hoặc kế toán trưởng với trách nhiệm, nghĩa vụ lớn hơn, đồng nghĩa với mức lương cao hơn, thường >10 triệu đồng.

Kỹ năng và kinh nghiệm ảnh hưởng tới tiền lương của kế toán viên
Kỹ năng và kinh nghiệm ảnh hưởng tới tiền lương của kế toán viên

2. Vị trí và trách nhiệm mà Kế Toán viên phụ trách

Trong ngành nghề kế toán chia ra rất nhiều công việc, vị trí và trách nhiệm khác nhau, cần nhiều người đảm nhận (đối với doanh nghiệp có quy mô vừa và lớn và các doanh nghiệp nước ngoài). Do đó, nhân viên càng được giao phó nhiều nhiệm vụ lại càng có cơ hội nâng cao thu nhập của mình.

Ví dụ như: Lương nhân viên kế toán bán hàng là 7 triệu đồng, trong khi kế toán tổng hợp sẽ được trả mức lương cao hơn, khoảng 8-9 triệu đồng.

3. Quy mô doanh nghiệp và tình hình tài chính

Quy mô của chính doanh nghiệp cũng sẽ quyết định một phần tới việc “Lương ngành kế toán là bao nhiêu?“. Trong đơn vị có bộ máy vận hành khổng lồ, chuyên nghiệp, với quy mô lớn thì đồng nghĩa với việc nhiệm vụ và trách nhiệm trên vai nhân viên kế toán sẽ lớn hơn.

Mức lương của kế toán phụ thuộc vào quy mô và tình hình tài chính doanh nghiệp
Mức lương của kế toán phụ thuộc vào quy mô và tình hình tài chính doanh nghiệp

Do đó, doanh nghiệp nhất định sẽ đưa ra mức thu nhập tốt hơn cho các nhân viên so với kế toán tại các doanh nghiệp vừa và nhỏ khác. Thêm vào đó là điều kiện đãi ngộ, chế độ thưởng,… khi kế toán thực hiện tốt công việc, giúp tình hình tài chính của công ty phát triển thuận lợi cũng sẽ có sự khác biệt.

4. Địa điểm công tác

Rõ ràng một điều hiển nhiên rằng những doanh nghiệp tại các đô thị lớn như thủ đô Hà Nội, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ đưa ra mức lương ngành kế toán cao hơn các tỉnh thành khác, để đáp ứng được mức sống trung bình tại những khu vực này.

Mức lương kế toán (minh họa )
Mức lương kế toán (minh họa )

Về thu nhập, ngành kế toán về cơ bản bây giờ hay tương lai cung không phải đáng lo ngại. Tuy nhiên, theo bộ LĐ-TB & XH, mỗi năm cả nước có hơn một triệu người trong độ tuổi lao động thất nghiệp và con số này vẫn tiếp tục gia tăng. Nó cho thấy sự cạnh tranh gay gắt trong quá trình tìm việc làm. Để khắc phục điều này, việc tiếp thu kiến thức, nâng cao tay nghề, nâng cao trình độ là vô cùng cần thiết. Đặc biệt, sinh viên cần trang bị kiến thức khi còn ngồi trên ghế nhà trường để có được công việc đúng.

Vậy là với những thông tin quan trọng trong chuyên mục Cẩm Nang Nghề Nghiệp trên đây, chúng ta có thể dễ dàng hình dung được “Lương ngành kế toán là bao nhiêu?” và nắm được những yếu tố ảnh hưởng tới lương kế toán trong quá trình làm việc.

Biên tập: Phước Thiện

 

5 thoughts on “Lương ngành kế toán là bao nhiêu? Có hấp dẫn như lời đồn?

 1. Tú Minh says:

  Mình là người làm trái ngành thì cho mình ngành kế toán có phải công việc lâu dài , làm ổn định lạu dài không ạ ?

 2. Công Hậu says:

  Cho e hỏi chỗ trung tâm nào có khoá học vể khoá học tổng hợp kế toán không ạ ? Em ở TP HCM ạ mong mn chỉ dạy

 3. Hằng says:

  Mình là SV mình có từng tự học tại nhà ngành kế toán nhưng khó tiếp + hiểu, nên là có đặng ký học ở TT vinatrain học ở TT có GV dạy nhiệt huyết có tâm huyết lằm, học k hiểu cuối giờ hỏi lại GV vẫn luôn giải đáp lại hoc ở đây rất vui có cả giáo trình xịn xò nữa chứ

 4. Nam says:

  học ở trung tâm Vinatrain thì ok ở đạy các GV dễ thương, nhiệt tình dạy sat với thực tế. học xong mình xin việc khá dễ vì có nghiệp vụ rồi nên qua vòng dễ hơn

 5. Linh says:

  kế tóan mà chưa lên đươc báo cáo lương thê nào nhỉ, có nên học để nâng lương không nhể,lắm trung tâm quá chả biết chọn sao cho ổn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

The maximum upload file size: 5 MB. You can upload: image, audio, document, spreadsheet. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.