Tự Học Xuất Nhập Khẩu – Những Kinh Nghiệm Và Tài Liệu Hữu Ích

Bạn yêu thích và đam mê ngành xuất nhập khẩu, tuy nhiên lại học trái ngành, vậy tự học xuất nhập khẩu có khó khăn hay không. Hãy cùng chuyên trang tư vấn SCV trao đổi đôi điều về vấn đề tự học xuất nhập khẩu nhé.

Lưu ý: Đối với các bạn có niềm đam mê với lĩnh vực xuất nhập khẩu, nên tham gia Group Cộng Đồng Xuất Nhập Khẩu Hải Quan – Logistics Việt Nam ☑️ | Facebook để tìm hiểu và học hỏi thêm nhiều điều hữu ích.

Ngành xuất nhập khẩu – Logistics là một phần trong kinh doanh quốc tế, bạn mong muốn làm việc trong ngành Xuất nhập khẩu nhưng lại lo lắng vì bạn trái ngành, hay chưa đủ kiến thức, dù đi học trung tâm thì cũng phải tự học thêm mới nhanh hiểu và đi làm được, vì vậy tự học xuất nhập khẩu như thế nào hiểu quả là từ khóa được nhiều người tìm kiếm.

Việc tự học không phải quá khó, nhưng đòi hỏi người học phải có ý chí, tính tự lập cao và tinh thần siêng năng, nghiêm túc thì mới có thể vượt qua được những khó khăn, những lần nản chí hãy nhớ lại khoảng thời gian bắt đầu, thời điểm ban đầu bạn đã hạ quyết tâm đến thế nào.

Khi tự học có những ưu điểm như bạn sẽ nhận ra được những gì bản thân còn thiết sót, khi tìm hiểu một vấn đề cần mất rất nhiều thời gian để giải quyết nhưng bạn sẽ nhớ hoàn toàn về sự việc đã diễn ra. Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này không phải là không có, tự bản thân sẽ tìm tòi tất cả mọi thứ từ đầu, tìm hướng học, tìm nguồn tài liệu, kinh nghiệm từ người đi trước…

Bạn sẽ lo khó có thể tự học thành công được, khi có quá nhiều yếu điểm chưa khắc phục được. Bình tĩnh và tìm hiểu phương pháp tự học dưới đây nha:

Tự Học Xuất Nhập Khẩu Hiệu Quả Cần Gì

1, Vạch sẵn một kế hoạch tự học nghiêm túc & rõ ràng

Học về Xuất – Nhập khẩu cũng thế nếu như bạn chọn trường đại học là nơi bạn học nghề. Nhiều trung tâm chỉ đào tạo với những môn học liên quan trực tiếp đến ngành học, kiến thức trọng tâm. Với ngành Logistics, nhất định không thể thiếu những kiến thức trọng tâm sau đây:

👉 Các kiến thức về đường vận tải quốc tế: Xuất nhập khẩu là vận tải đang phương thức nhưng bạn nên tập trung chính vào các loại hình vận tải đường thủy, đường hàng không, cũng tìm hiểu thêm về một số thuật ngữ cơ bản, không được phép quên như: Vận đơn, các loại vận đơn, bill gốc, sunrrended bill, house bill, master bill, và một số phí và phụ phí.

👉 Kiến thức về Incoterms: 11 điều khoản về Incoterms 2010, incoterm 2020 là điều làm xuất nhập khẩu chuyên nghiệp bắt buộc phải hiểu. Các điều kiện giao hàng E, F, C, D.

👉 Kiến thức về bảo hiểm hàng hải, bảo hiểm ngoại thương, Việc rủi ro xảy ra trong quá trình vận chuyển hàng hóa là điều khó có thể tránh khỏi, vì thế mà các loại bảo hiểm được ký kết để đảm bảo lợi ích cho người làm việc trong quá trình vận chuyển đồng thời cũng nắm rõ hơn về các khái niệm cơ bản về rủi ro, tổn thất, bồi thường và cách tính bảo hiểm.

khi tự học xuất nhập khẩu bạn nên tìm hiểu thêm về bảo hiểm và các tính phí bảo hiểm

👉 Thanh toán quốc tế: Các khái niệm chuyên ngành được nắm rõ thì mới xử lý được các công việc của ngành: TT, M/T, L/C, D/A, D/P, D/OT, COD&CAD.

👉 Hiếu biết về thuế Xuất nhập khẩu, cách tra mã HS Code: Cần phải hiểu bản chất cách tra mã HS Code để có căn cứ xác thực khi làm việc. Bất kỳ hàng hóa nào khi nhập khẩu cũng đều chịu thuế xuất nhập khẩu, tùy theo chính sách mặt hàng mà có thể được hưởng thuế ưu đãi về 0% hoặc trả thuế. Toàn bộ kiến thức này đều có khi tra mã HS Code.

👉 Tìm hiểu về bộ chứng từ xuất nhập khẩu cơ bản: Hợp đồng ngoại thương, Packing list, Invoice, Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O), lệnh giao hàng (D/O).

👉 Tìm hiểu về phần mềm khai báo hải quan điện tử: hiện tại có 2 phần mềm được sử dụng nhiều là Vinaccvis của công ty Thái Sơn và FPT bạn nên tai về và xin vài bộ chứng từ để tập khai. Những video hướng dẫn có thể tìm rất nhiều trên youtube.

Sách giáo trình nào hữu ích để tự học

Việc bạn đọc sách và có phương pháp đọc sách hiệu quả có tác động rất  hiệu quả đến quá trình học tập của bạn. Đẩy nhanh tiến độ học tập của bạn, đặc biệt khi bạn tiếp cận với một cuốn sách hay như:

 • Giáo trình quản trị Xuất – Nhập khẩu – GS.TS Đoàn Thị Hồng Vân;
 • Logistics những vấn đề cơ bản – GS.TS Đoàn Thị Hồng Vân;
 • Hỏi & Đáp Incoterms 2010 – GS.TS Võ Thanh Thu;
 • Sách Biểu Thuế và Chú Giải chi tiết Mã HS – PGS.TS Hoàng Ngân, TS, Nguyễn Minh Kiều.
Tìm mua sách tự học xuất nhập khẩu cần chọn lọc vì rất nhiều đầu sách không thực sự cần thiết

Kiến Thức Chuyên Môn Khác Cần Có Khi Tự Học Xuất Nhập Khẩu 

Ngoài những kiến thức căn bản nêu trên bạn cần bổ sung những kiến thức quan trọng dưới đây. Tôi chắc chắn đây sẽ là những điều bạn phải tìm kiếm hàng ngày khi làm việc.
👉👉  𝙏𝙧𝙖𝙣𝙜 𝙗𝙞̣ 𝙩𝙞𝙚̂́𝙣𝙜 𝙖𝙣𝙝 𝙩𝙝𝙪̛𝙤̛𝙣g mại:

 • Tiếng Anh giao tiếp: không bao giờ thừa.
 • Nếu tiếng anh giao tiếp không tốt thì phải biết Soạn thảo hợp đồng, thư tín thương mại, chứng từ thương mại. Dĩ nhiên các chứng từ trong xnk đa phần đều bằng tiếng anh.
  Trường hợp các bạn ngoại ngữ quá yếu thì cũng phải đọc hiểu được chứng từ bằng tiếng anh như: Hợp đồng, Invoice, Packing list, Bill, C/O. Biết đọc và viết email bằng tiếng Anh.
 • Trong công việc sau này tùy từng vị trí bạn sẽ cần dụng nhiều hoặc ít ngoại ngữ hiện tại, nếu bạn chưa tự tin về tiếng anh thì nên tự học. Hãy bắt đầu trước mỗi ngày với 3 thuật ngữ tiếng anh chuyên nghành. 🍀✍️

👉👉 𝙇𝙪𝙖̣̂𝙩 𝙃𝙖̉𝙞 𝙦𝙪𝙖𝙣:
Thực tế người đi làm chỉ chăm chăm tìm hiểu luật để không bị sai, còn người mới thì không hiểu các thông tư văn bản luật chia sẻ làm gì.

Người mới thì nghĩ:“khai báo được tờ khai mới quan trọng”. người có kinh nghiệm:” nắm được thủ tục làm mới khó”. Vì vậy nếu là người bạn rất khó tiếp cận với kiến thức chuyên ngành hãy tìm hiểu trước TT38/TT-BTC và TT39 Và nghị định ND128/ND-CP để biết công việc sau này cần gì.

Các trang tin uy tín trong lĩnh vực này bạn có thể tham khảo như:

Tìm hiểu về thủ tục hải quan là điều rất quan trọng khi học xuất nhập khẩu

👉👉 𝙆𝙮̃ 𝙣𝙖̆𝙣𝙜 𝙢𝙚̂̀𝙢:

Ai cũng biết công việc tốt hay dở là ở thái độ. Vậy mới nói “Thái độ cao hơn trình độ”. Hãy tạo cho mình những kỹ năng cần có trong công việc như: Gõ bàn phím 10 ngón, sử dụng cơ bản các thiết bị văn phòng, thành thạo kỹ năng tin học văn phòng để không bị động trong công việc. 
Có rất nhiều doanh nghiệp đã chọn những ứng viên không có kinh nghiệm nhưng bạn đó có kỹ mềm, có tố chất và thái độ nhiệt tình, nhiệt huyết, chịu làm, chịu khó … để họ đào tạo.

Phương Pháp Tự Học Xuất Nhập Khẩu

Ngoài ra càng nhiều thời gian bạn lại càng nên tham khảo một số sách trong chuyên ngành của các tác giả trên.

 • Học Nghiệp Vụ Thực Tế Ở Trung Tâm

Hiện nay các trung tâm dạy học xuất nhập khẩu xuất hiện ngày càng nhiều và mình nghĩ rằng việc học ở trung tâm là một ý tưởng rất thông minh. Các bạn có thể tham khảo bài viết >>> học xuất nhập khẩu ở đâu tốt để có thể tìm ra địa chỉ học xuất nhập khẩu tốt.

 • Tự học xuất nhập khẩu qua mạng Internet

Với một chiếc Smartphone hay laptop có kết nối với mạng internet là bạn đã sở hữu một công cụ tìm kiếm thông tin hữu hiệu. Google chính là công cụ tìm kiếm thông tin hữu ích giúp việc tự học Xuất nhập khẩu của bạn diễn ra hiệu quả. Thực tế thì ngay cả người có hơn 10 năm kinh nghiệm cũng không tự tin là biết hết mọi thử vì vậy tập thói quen tìm kiếm thông tin trước khi đi hỏi người khác, điều này tạo nên sự chuyên nghiệp trong công việc.

 • Học xuất nhập khẩu từ người đi trước

Với rất nhiều người lựa chọn phương pháp học kinh nghiệm và kiến thức về ngành thông qua việc đi làm tại một doanh nghiệp, công ty có kinh doanh về Xuất – Nhập khẩu. Không ai phủ nhận việc học từ người đi trước rất nhanh, bởi bằng cách kinh nghiệm và thực tế diễn ra, người học sẽ dễ dàng nắm được vấn đề và nhớ lâu hơn. Có thể khẳng định đây là cách học chất lượng nhất, lại ít tốn kém và thực tế nhất cho người học, chứ không như thực tế mô phỏng được tại ra tại một số trung tâm hay các khóa học tại trường đại học.

 

Học hỏi kinh nghiệm từ người đi trước

Tuy nhiên, cơ hội để bạn được nhận vào làm tại một doanh nghiệp xuất nhập khẩu đâu phải là dễ, rất nhiều sinh viên tốt nghiệp có kiến thức đầy đủ nhưng chưa có kinh nghiệm nên rất khó được nhận vào làm, nếu may mắn đủ đầy thì bạn sẽ nhận được cơ hội như mong muốn.

Nhiều bạn hỏi tôi:

Không đi học trung tâm mà tự học có làm được xuất nhập khẩu và xin được việc?

Trả lời: Có, tuy nhiên không nhiều người làm được điều này vì việc tự học không phải một sớm một chiều mà xong, cần phải đặt quyết tâm cao độ và học tập với tinh thần nghiêm túc, tự giác nhất.

Học trung tâm có xong có thể đi làm ngay được không?

Trả lời: Không, bạn sẽ được học những kiến thức cần có trong công việc tuy nhiên không bao giờ làm được ngay mà cần phải cố gắng tự học thêm. Vì 1 khóa học 2 tháng họ dạy bạn toàn bộ kiến thức thì chỉ dừng lại ở mức nêu thông tin cơ bản và định hướng, không thể nào cho bạn những kỹ năng thuần thục như người ngày nào cũng làm công việc đó được. Tuy nhiên, nếu không học bạn sẽ chẳng biết phải làm gì đâu cả. 😉

Với một số kinh nghiệm chia sẻ về phương pháp tự học Xuất nhập trên chắc chắn các bạn sẽ có được một phương pháp học phù hợp với bản thân và hiệu quả nhất. Nếu tự tin và đam mê, tự học chưa bao giờ là quá khó.

Tự Học Xuất Nhập Khẩu Rất Khó Vì Sao?

Mỗi người đều có khả năng nhận thức khác nhau, người học theo kiểu vận động còn có người chỉ cần nhìn ai đó làm cũng có thể bắt chước ngay được, nhưng cũng có người học rất chậm. Vậy có phải người này thông minh, người kia không.

Bạn nên tìm hiểu thêm về khả năng của bản thân thông qua nhận thức dấu vân tay của mình. Nếu ngón tay trỏ ở 2 bàn tay của bạn có những đặc điểm sau thì bạn nên thay đổi cách tự học phù hợp với tính cách mình:

Ngón trỏ trái thể hiện trí tưởng tượng, tư duy. Ngón trỏ phải thể hiện khả năng nhận thức, tính toán và học tập. Vậy nếu ngón trỏ tay phải của bạn thuộc những tips này bạn cần lưu ý thay đổi cách học sẽ thấy ngay hiệu quả:

  💥 Chủng đại bàng: Ngón tay có các vân tròn, như hoa tay, hoa tay tròn hoặc méo tương ứng với mỗi chủng vân tay khác nhau. Nếu tay bạn như vậy bạn sẽ học kiểu phải thực hành vào việc mới hiểu được. Bạn rất hoài nghi về vấn đề, luôn đặt câu hỏi tại sau. Thay vì nhìn người khác làm và tặc lưỡi nghĩ tôi cũng làm được hãy bắt tay vào việc, khi thấy sai lầm của mình bạn mới thực sự nhớ được. Những người này thuộc nhóm học qua trải nghiệm.

Chủng vân tay ảnh hưởng trực tiếp tới tính cách và khả năng tiếp nhận kiến thức của bạn
Chủng vân tay ảnh hưởng trực tiếp tới tính cách và khả năng tiếp nhận kiến thức của bạn

  💥 Chủng núi: Nếu ngón tay trỏ phải của bạn có hình dáng như các ngọn núi xếp tầng, từng lớp cao thấp khác nhau. Đây là đặc trưng của nhóm người học  và làm việc theo quy trình, nhận thức không nhanh như các nhóm vân tay khác. Bạn sẽ luôn có khởi đầu chậm hơn người khác, khó mà tiếp nhận được nhiều kiến thức cùng lúc. Vì vậy, hãy học từ từ, hiểu rõ bản chất bạn thích tìm hiểu sâu sắc vấn đề mình quan tâm. Bạn thuộc nhóm người thích sự an toàn nên đây cũng là trở ngại khi bạn tự học. Hãy học mỗi ngày lặp lại vấn đề nhiều lần bạn sẽ rất nhanh chóng thấy được hiệu quả. Nếu người khác làm được 10 việc 1 ngày thì bạn chỉ làm dược 4 việc nhưng cũng k nên buồn vì sau này khi thành thạo bạn sẽ làm được tới 15 viêc 1 ngày.

Tính cách vân tay chủng núi là học theo quy trình, học chậm nhưng khi thạo việc sẽ làm rất tốt
Tính cách vân tay chủng núi là học theo quy trình, học chậm nhưng khi thạo việc sẽ làm rất tốt

  💥 Chủng nước: Nếu ngón tay bạn có nhìn móc như dòng thác nước hướng về ngón tay út. Đây là nhóm vân tay chủng nước. Mẫu người sao chép cực nhanh. có khả năng nhìn người khác làm và ọc theo được ngay nhưng lại không ghi nhớ được bản chất. Bị ảnh hưởng bởi tâm lý đám đông, đúng nghĩa gần người tốt thì tốt hơn, gần người xấu thì ngày càng tệ. Vì vậy bạn hãy nhớ mình có khả năng thiên bẩm nhưng không được lười và luôn tìm người tạo cho mình độc lực tốt. Học qua nhìn thức sao chép đúng là thế mạnh của bạn.

Vân tay chủng nước nhanh nhớ nhanh quên, học theo kiểu sao chép dễ thích nghi với môi trường công việc mới
Vân tay chủng nước nhanh nhớ nhanh quên, học theo kiểu sao chép dễ thích nghi với môi trường công việc mới

Hy vọng, những chia sẻ về tự học xuất nhập khẩu này sẽ giúp bạn đọc tiếp tục phát triển bản thân và sớm tìm được công việc yêu thích của mình trong lĩnh vực mới mẻ thú vị nhưng không thiếu thử thách này ⛔. Nếu bạn không tự học được xuất nhập khẩu hay tham khảo các khóa học xuất nhập khẩu ngắn hạn tại những trung tâm đào tạo uy tín được người học đánh giá cao như: Trung Tâm Xuất Nhập Khẩu VinaTrain, Trung Tâm Xuất Nhập Khẩu SaiGon, Trung Tâm Kiến Tập...

Chúc bạn thành công!

Biên tập: Phước Thiện

Chia sẻ

17 BÌNH LUẬN

 1. tài liệu tự học xuất nhập khẩu bên vinatrain đầy đủ phết các mem ạ, các bạn có thể tham khảo, nhưng nếu có ddieuf kiện thì đầu tư khóa học ấy, mình thì chưa có diều kiện lắm nên tự đọc trước rồi học sau vậy 😁. bác nào học khóa xuất nhập khẩu của vinatrain rồi cho xin ít đánh giá nha, vì thấy tài liệu khá ổn áp

 2. Tự học xuất nhập khẩu thì nên mua sách gì tốt ạ, em là sinh viên năm 3 muốn tự học trước rồi năm 4 đi học sau mong anh chị đã có kinh nghiệm học rồi chỉ giúp em với ạ. Em cảm ơn 😘

 3. phải học nhịn đã mọi người ạ, hàng họ thì áp lực trên đe dưới búa dịch vụ công thì làm chán không buồn nói lúc nào cũng phải có ting ting mới xong việc thì nắm nghiệp vụ chắc đọc công văn hướng dẫn làm gì. Thực tế nó khác nên bảo sao các bạn học xong không làm được việc vì có ai giám đưa những cái đó vào trong trường đại học dạy cho sinh viên. Có chăng trong các trung tâm còn ít nhiều đưa vào tị chứ cũng chả giám nói hết vì lo bị sờ gáy 😂😂😂

 4. có ai đọc xong bài này đi tìm hiểu về dấu vân tay như t k, nói k phải mê tín mà ad viết quá chuẩn. cảm ơn giờ t mới hiểu tại sao t luôn làm cái gì cung chậm chậm rồi. Có thêm động lực học xnk.!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

The maximum upload file size: 2 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.