Làm Nhân Viên Xuất Nhập Khẩu Lương Cao Không?

Làm nhân viên xuất nhập khẩu lương cao không? – Đây là câu hỏi mà rất nhiều bạn thắc mắc khi tìm hiểu về ngành này bên cạnh một số câu hỏi khác như “Có nên học Xuất Nhập Khẩu không?“Học xuất nhập khẩu ở đâu tốt?”… Xuất nhập khẩu là một trong những ngành nhận được sự quan tâm đặc biệt của các ứng viên, chính vì thế mà rất nhiều trường học cũng như trung tâm đào tạo chất lượng như VinaTrain, Kiến Tập,… đã ra đời với mục đích trao dồi cho học viên những kiến thức thực tế của ngành xuất nhập khẩu. Tuy nhiên thực tế ngành này có xứng đáng để bạn lựa chọn? Mức lương và đãi ngộ trong ngành như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Thống Kê Mức Lương Nhân Viên Xuất Nhập Khẩu Tại Careerbuilder

Thống kê lương trung bình của nhân viên xuất nhập khẩu của Careerbuilder

Để có được cái nhìn thực tế về mức lương của nhân viên xuất nhập khẩu hiện nay, chúng ta có thể tham khảo trên Website Careerbuilder – Một trong những trang thông tin tuyển dụng hàng đầu hiện nay tại Việt Nam với hàng trăm vị trí công việc mới có liên quan tới lĩnh vực xuất nhập khẩu logistics như nhân viên chứng từ, nhân viên mua hàng,…

Mức Lương Nhân Viên Xuất Nhập Khẩu 

Phân loại mức lương của nhân viên xuất nhập khẩu: Theo kinh nghiệm & Theo vị trí công việc.

Trong bối cảnh kinh tế mang tính chất hội nhập cao như hiện nay thì mức lương Xuất Nhập Khẩu được đánh giá là cao hơn so với một số ngành khác, điều này nhằm mục đích có thể tuyển dụng được nguồn nhân lực chất lượng và khi nhu cầu của xã hội tăng lên thì mức lương của ngành này tất yếu cũng tăng lên. Tuy nhiên, mức lương nhân viên xuất nhập khẩu cũng còn phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố như vị trí làm việc, kinh nghiệm, quy mô doanh nghiệp,… Ngay sau đây chính là mức lương mà các nhân viên xuất nhập khẩu nhận được theo các yếu tố khác nhau.

Theo Kinh Nghiệm

Mới tốt nghiệp – Chưa có kinh nghiệm

Dễ dàng thấy được đối với những bạn mới tốt nghiệp đại học, ra trường đi làm xuất nhập khẩu thì mức lương trung bình rơi vào khoảng 5 – 9 triệu/tháng. Khá cao phải không nào, nếu so với một lĩnh vực rất hay bị so sánh với xuất nhập khẩu là kế toán thì bạn sẽ thấy rõ rằng lương trung bình của nhân viên xuất nhập khẩu cao hơn hẳn mà cạnh tranh nghề nghiệp lại dễ thở hơn, nhiều công ty vẫn tuyển những bạn chưa có kinh nghiệm đi làm. Tuy vậy, vẫn có những công ty nhỏ sẽ trả lương ở dưới mức trung bình, tất nhiên trách nhiệm của bạn trong công việc khi đó ít hơn.

Đã có kinh nghiệm

Khi đã đi làm một thời gian và có kinh nghiệm thì mức lương của bạn cũng sẽ được tăng lên cao hơn. Theo như thống kê, đối với một nhân viên có nghiệp vụ cứng, lên vị trí cao hơn thì lương của bạn sẽ tăng, từ 9 triệu/tháng trở lên.

Theo Vị Trí Công Việc

Cấp độ quản lý

Ở mức cao hơn nữa là quản lý, mức lương mà bạn nhận được sẽ khác hẳn, gấp đôi thậm chí là gấp 3 lần lương của một nhân viên bình thường. Tất nhiên mức lương sẽ có dao động khá lớn phụ thuộc vào từng công ty và từng lĩnh vực. Bạn cũng đừng quá lo lắng, hãy cố gắng trao dồi kỹ năng nghiệp vụ cần thiết, bất cứ công ty nào cũng sẵn sàng trả lương cao cho bạn nếu như bạn đáp ứng được yêu cầu về công việc.

Nhân viên Sales

Sales Xuất Nhập Khẩu là một trong những vị trí quan trọng quyết định tới lợi nhuận cho các doanh nghiệp XNK. Do đó mức lương cơ bản của họ rơi vào khoảng từ 5 triệu đến 7 triệu đồng. Bên cạnh đó họ sẽ nhận nguồn thu nhập từ hoa hồng đạt được trong quá trình bán hàng cũng như là các khoản tiền thưởng thành tích trong tháng. Do vậy, mức lương nhân viên sales xuất nhập khẩu có thể lên tới 10 triệu mỗi tháng.

Nhân viên chứng từ

Nhân viên chứng từ XNK thì có phần việc nhẹ nhàng hơn so nhân viên sales, công việc của họ chủ yếu là làm trong văn phòng. Tuy nhiên, công việc này lại đòi hỏi sự tỉ mỉ và chính xác, mức lương mà họ nhận được dao động trong khoảng từ 7 triệu – 10 triệu đồng.

Những Yếu Tố Quyết Định Tới Lương Nhân Viên Xuất Nhập Khẩu

Những yếu tố ảnh hưởng đến lương của nhân viên xuất nhập khẩu

Yếu tố quan trọng nhất chính là kinh nghiệm và kỹ năng làm việc của bạn, sau đó đến những “trang bị” khác như khả năng ngoại ngữ. Khi bạn có khả năng tiếng anh tốt, xin vào một công ty nước ngoài thì cơ hội nhận được mức lương “hậu hĩnh” với những chế độ đãi ngộ tốt hơn là điều tất nhiên. Bên cạnh đó còn nhiều yếu tố khách quan khác quyết định lương của một nhân viên xuất nhập khẩu như:

  • Những nguồn thu nhập, thưởng khác ngoài lương, ví dụ như làm sale sẽ có một mặt bằng lương khác, khi đó thu nhập chủ yếu sẽ tính bằng doanh số chứ lương không cao lắm.
  • Cũng là các công ty nước ngoài tuy nhiên vẫn có sự khác biệt khá rõ ràng, nếu như bạn làm cho một công ty có công ty mẹ ở Châu Âu, Mỹ thì sẽ nhận được mức lương căn bản cao hơn so với các công ty của châu Á, tuy nhiên các công ty có công ty mẹ ở Châu Á lại có lợi thế riêng về trợ cấp và thưởng.
  • Mức lương chi trả cho một nhân viên xuất nhập khẩu cũng phụ thuộc khá nhiều vào mức sống ở tại từng trụ sở, nói một cách khác phụ thuộc vào chi phí sinh hoạt.

Như vậy, mong rằng bài viết trên đã giúp bạn có những cái nhìn tổng quan về vấn đề làm nhân viên xuất nhập khẩu lương cao không trước khi quyết định theo đuổi ngành này.

Chúc các bạn sẽ luôn thành công trên con đường mình đã chọn!

Biên tập: Phước Thiện

Chia sẻ

2 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

The maximum upload file size: 2 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.