Ủy Thác Nhập Khẩu Ai Là Người Nộp Thuế? Hợp Đồng Và Trách Nhiệm Cần Thiết

4.7/5 - (7 bình chọn)

Nhập khẩu ủy thác là nghiệp vụ cần thiết khi chủ hàng muốn nhập hàng về Việt Nam, nhưng không tự làm mà ủy thác qua công ty dịch vụ thực hiện việc nhập khẩu. Nói cách khác, đây là hình thức nhập khẩu hàng qua trung gian. Bài viết dưới đây cung cấp những lưu ý cần biết khi nhập khẩu ủy thác, chi phí và trách nhiệm của mỗi bên ra sao và các thông tin liên quan. 

Ủy thác nhập khẩu là gì?
Ủy thác nhập khẩu là gì?

Ai Sẽ Cần Dịch Vụ Ủy Thác Nhập Khẩu Hàng Hóa?

 • Các cá nhân đơn lẻ, không phải là công ty, chưa có chữ ký số. Theo luật thì các cá nhân không có chức năng nhập khẩu hàng hóa nên không thể đứng ra nhập lô hàng từ nước ngoài, vì vậy họ cần thuê dịch vụ ủy thác nhập khẩu.
 • Là các doanh nghiệp muốn nhập khẩu một mặt hàng nào đó mới phát sinh hoặc không thiết yếu đối với công ty, nên mặt hàng đó không có trong danh mục hàng hóa được đăng ký nhập khẩu của công ty (khi đăng kí công ty chỉ được phép đăng kí nhập khẩu một số mặt hàng nhất định theo quy định pháp luật), mặc dù công ty có chức năng nhập khẩu.
 • Các doanh nghiệp có đầy đủ chức năng nhập khẩu, nhưng còn non yếu về mặt thủ tục giấy tờ với một số mặt hàng nhập khẩu là các mặt hàng mới, rất phức tạp trong vấn đề pháp lý khi về Việt Nam. Khi đó các doanh nghiệp cần phải thuê dịch vụ ủy thác nhập khẩu vì họ có nhiều kinh nghiệm và xử lý tình huống nhanh chóng.
 • Người nước ngoài, không có đủ điều kiện, tư cách đứng tên trên hợp đồng, giấy tờ để có thể nhập khẩu hàng.

Các Hợp Đồng Cần Thiết Trong Việc Ủy Thác Nhập Khẩu:

Nếu như bạn muốn thực hiện hợp đồng ủy thác nhập khẩu hàng hóa cần phải thông qua 2 hợp đồng như sau:

 • Hợp đồng ủy thác nhập khẩu: đây là loại hợp đồng dành cho doanh nghiệp ủy thác nhập khẩu và công ty nhận ủy thác nhập khẩu. Hợp đồng ủy thác này có liên hệ mật thiết với hợp đồng nhập khẩu. Hơn thế nữa, nhiều nội dung phải trùng khớp nhau để tránh xảy ra tranh chấp khi thực hiện.Trong hợp đồng này cũng cần quy định rõ mức phí ủy thác. Mức hoa hồng, thường khoảng 1%-4% giá trị lô hàng. Ngoài ra, trong hợp đồng cũng nêu rõ trách nhiệm của mỗi bên.
 • Hợp đồng mua bán ngoại thương: đây là hợp đồng được ký kết bởi công ty nhận nhập khẩu với đối tác nước ngoài về kết quả đàm phán, quy định rõ các điều khoản, cách giải quyết rủi ro phát sinh, …, hợp đồng này chịu sự điều chỉnh của luật kinh doanh quốc tế, luật kinh doanh trong nước và các điều luật của bên nước xuất khẩu.

Trách Nhiệm Của Các Bên Khi Làm Ủy Thác Nhập Khẩu

Trách nhiệm các bên khi tham gia ủy thác nhập khẩu.
Trách nhiệm các bên khi tham gia ủy thác nhập khẩu.

Trách nhiệm của bên ủy thác nhập khẩu:

 • Cung cấp đầy đủ thông tin về loại hàng, model, thông số kỹ thuật… để người nhận ủy thác đặt hàng.
 • Phối hợp với bên nhận ủy thác để đàm phán hợp đồng với đối tác.
 • Chuyển tiền hàng đúng hạn để bên nhận ủy thác thanh toán cho bên xuất khẩu, hạn chế rủi ro.
 • Phối hợp nhận hàng (ví dụ: cùng người ủy thác kiểm hóa tại cảng).
 • Thanh toán phí dịch vụ ủy thác đầy đủ, đúng hạn.

Trách nhiệm của bên nhận ủy thác nhập khẩu:

 • Đàm phán, ký kết hợp đồng với nhà xuất khẩu nước ngoài.
 • Chịu trách nhiệm thực hiện các thủ tục cần thiết để nhập khẩu hàng.
 • Thanh toán tiền cho bên bán đúng hạn.
 • Khai và nộp các loại thuế cho hàng nhập khẩu,…
 • Lưu giữ bộ chứng từ XNK: hợp đồng thương mại, hóa đơn, phiếu đóng gói…
 • Xuất trả hàng đã nhập khẩu cho người ủy thác cùng với hóa đơn VAT cho hàng nhập, hóa đơn VAT cho phí dịch vụ ủy thác.

Ủy Thác Nhập Khẩu, Ai Là Người Nộp Thuế?

Đây là câu hỏi của rất nhiều người, đặc biệt là của bên thuê dịch vụ ủy thác nhập khẩu bởi không nắm chắc các thông tin cũng như kinh nghiệm khi thực hiện ủy thác nhập khẩu.

Nếu thuê ủy thác nhập khẩu thì bên nhập khẩu chính là người trả thuế nhưng trên danh nghĩa pháp luật thì công ty làm dịch vụ ủy thác nhập khẩu sẽ trả thuế nhập khẩu.

Khi trả hàng uỷ thác nhập khẩu, bên nhận uỷ thác phải lập hoá đơn VAT. Căn cứ vào hoá đơn nhập khẩu, tờ khai hải quan và biên lai thu thuế VAT hàng nhập, bên nhận uỷ thác xuất hoá đơn VAT ghi theo giá thực nhập trong hoá đơn thương mại, riêng thuế nhập khẩu và thuế VAT theo số phải nộp (số thông báo thuế của cơ quan hải quan). Hoá đơn này làm cơ sở tính thuế đầu ra đối với bên nhận uỷ thác nhập khẩu và là thuế đầu vào của bên uỷ thác.

Chi Phí Thuê Nhập Khẩu Ủy Thác Cao, Vì Sao?

Vì sao chi phí ủy thác nhập khẩu cao?
Vì sao chi phí ủy thác nhập khẩu cao?

Bạn luôn thắc mắc chi phí nhập khẩu ủy thác  rất cao tính ra chi phí làm một lô hàng không khéo trừ phí còn lại chẳng được là bao. Tại sao bên dịch vụ lại có thể lấy phí cao như vậy thực ra nếu tìm hiểu kỹ bạn sẽ thấy:

Các công ty khi nhận nhập khẩu ủy thác sẽ phải chịu trách nhiệm pháp lý với lô hàng đó trong thời hạn tối thiểu 5 năm theo quy định, bất kỳ thời điểm nào yêu cầu xuất trình, họ có trách nhiệm thay chủ hàng cung cấp chứng từ có liên quan nên sẽ tính luôn chi phí quản lý data và rủi do nếu có từ phía khách hàng.

Ngoài ra, những công ty nhập khẩu ủy thác thường có giấy phép nhập khẩu để cho chủ hàng mượn nhập khẩu, bạn có thể hiểu bị tính thêm phí này vào chi phí thuê nha. Vì có thể bạn có kiến thức nhưng chưa có giấy phép nhập khẩu cũng bó tay.

Rủi ro đến từ khách hàng thuê ủy thác nhập khẩu, nhiều trường hợp chủ hàng có thể tự nhập uy thác được nhưng họ muốn đẩy rủi ro qua cho bên dịch vụ bằng việc thuê ủy thác. Đây cũng là lý do khiến các công ty dịch vụ khi nhận uy thác sẽ phải tìm hiểu rất kỹ về chính sách mặt hàng và các vấn đề liên quan trước khi nhận.

Hiện tại có nhiều bên làm dịch vụ nhập khẩu ủy thác khá tốt về giá và chất lượng, tất nhiên không quá giẻ kiểu phá giá bạn có thể tham khảo như: vinatrain , vintrans, vietcagro…

Chúc các bạn thành công!

Nguồn: Ngọc Mai – Tổng hợp và Biên tập

7 thoughts on “Ủy Thác Nhập Khẩu Ai Là Người Nộp Thuế? Hợp Đồng Và Trách Nhiệm Cần Thiết

 1. Dao Nguyen Ha says:

  nói tới nhập ủy thác là thấy ớn, nhiều chủ hàng k có kiến thức cũng k có trách nhiệm thuê trươc sau chỗ này chỗ khác làm tùm lum rồi mới thuê lại giá lúc đầu thì chê cao đi chán chê về tè le rồi vẫn phải làm. Nói ra để nhiều anh chị làm hàng ủy thác biết mà đánh giá đúng. tiền nào của đó hết trơn á

 2. Nhập Ủy Thác Giá Tốt says:

  Em Thúy nhận làm dịch vụ nhập khẩu ủy thác các tuyến Trung Quốc, Bằng Tường giá hạt giẻ, bao sàn, đi chính nghạch có hóa đơn xuất và cam kết thời gian: 0353295966 – Em cảm ơn !

 3. Vũ Vui vẻ says:

  mình cũng mới làm hàng công nhận khó, đụng tới cái gì là phải hỏi cái đó :)) nhưng tự làm xong được rồi thấy ham lắm

 4. Hứa Toản says:

  bên VinaTrain làm được trước mình sử dụng dịch vụ rồi đào tạo mảng xnk bên này cũng rất ok, tốt nhất mới làm hay gì cũng nên đi học 1 khóa cho biêt rồi hãy làm không tiền mất tật mang các bác ạ

 5. Pingback: Booking Request Là Gì? Các Bước Xử Lý Booking Request Cho Khách Hàng | Scvmlk.org

 6. Pingback: Hạch Toán Ký Quỹ Mở LC Theo Thông Tư 200 | Scvmlk.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

The maximum upload file size: 5 MB. You can upload: image, audio, document, spreadsheet. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.