Ủy Thác Nhập Khẩu Ai Là Người Nộp Thuế? Hợp Đồng Và Trách Nhiệm Cần Thiết

Nhập khẩu ủy thác là khái niệm không mới trong xuất nhập khẩu. Xuất phát từ nhu cầu nhập khẩu hàng của doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện nay, có rất nhiều đơn vị kinh doanh vận tải nhận làm trọn gói bạn chỉ cần book cước. Vậy nhập khẩu ủy thác là gì, những lưu ý cần biết khi nhập khẩu ủy thác, chi phí và trách nhiệm của mỗi bên ra sao cùng tìm hiểu tại bài viết này.

Những đối tượng nào sử dụng dịch vụ ủy thác nhập khẩu hàng hóa?

Phần lớn khách hàng sử dụng dịch vụ nhập khẩu ủy thác là khách hàng cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp vừa và nhỏ, mới làm lần đầu chưa có kiến thức.

Đặc thù của nhóm khách hàng này rất dễ nhận biết:

 • Lần đầu làm thủ tục xuất, nhập khẩu
 • Chưa có kiến thức kinh nghiệm chuyên môn
 • Số lượng hàng xuất nhập khẩu không nhiều
 • Trước đó có thể chỉ quen làm tiểu nghạch chưa làm qua chính nghạch
 • Bị ảnh hưởng bởi nhiều nguồn thông tin: giá nhập khẩu ủy thác, dịch vụ tư vấn, hỗ trợ sau khi hoàn thành dịch vụ
 • chưa xin được giấy phép nhập khẩu, không có tư cách pháp nhân khi tự làm hàng nhập khẩu

Nếu hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa có thể dễ đến mức ai cũng có thể làm được thì đã chẳng cần đến dịch vụ ủy thác xuất nhập khẩu làm gì nữa, tuy nhiên hoạt động này chẳng dễ dàng gì mà còn  rất phức tạp nhất là đối với một số đối tượng được nhắc tới dưới đây:

 •  Đối với các cá nhân đơn lẻ không phải là công ty. Theo luật thì các cá nhân không có chức năng nhập khẩu hàng hóa nên không thể đứng ra nhập lô hàng từ nước ngoài, vì vậy họ cần thuê dịch vụ ủy thác nhập khẩu.
 • Là các doanh nghiệp muốn nhập nhập khẩu một mặt hàng nào đó mới phát sinh hoặc không thiết yếu đối với công ty, nên mặt hàng đó không có trong danh mục hàng hóa được đăng ký nhập khẩu của công ty (khi đăng kí công ty chỉ được phép đăng kí nhập khẩu một số mặt hàng nhất định theo quy định pháp luật), mặc dù công ty có chức năng nhập khẩu.
 • Các doanh nghiệp có đầy đủ chức năng nhập khẩu, nhưng còn non yếu về mặt thủ tục giấy tờ với một số mặt hàng nhập khẩu là các mặt hàng mới, rất phức tạp trong vấn đề pháp lý khi về Việt Nam. Khi đó các doanh nghiệp cần phải thuê dịch vụ ủy thác nhập khẩu vì họ có nhiều kinh nghiệm và xử lý tình huống nhanh chóng.
 • Là các doanh nghiệp mới được thành lập có hoạt động liên quan đến nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài về đến Việt Nam, đội ngũ nhân viên của doanh nghiệp còn quá non trẻ, chưa có kinh nghiệm trong việc làm thủ tục, đàm phán, thương lượng với các đối tác nước ngoài, chưa nắm rõ quy trình cũng như cách thức làm việc với cơ quan hải quan vì vậy nếu tự mò mẫm làm sẽ sảy ra nhiều sai sót hơn nữa khiến cho bạn gặp phải rắc rối vì vậy cần phải nhờ đến bên trung gian thứ 3 để lấy kinh nghiệm nhập những lô hàng hóa sau này của doanh nghiệp.

Ủy thác nhập khẩu ai là người nộp thuế

Đây là câu hỏi của rất nhiều người, đặc biệt là của bên thuê dịch vụ ủy thác nhập khẩu bởi không nắm chắc các thông tin cũng như kinh nghiệm khi thực hiện ủy thác nhập khẩu. Nếu bạn thuê ủy thác nhập khẩu bên nhập khẩu chính là người trả thuế nhưng trên danh nghĩa pháp luật thì công ty làm dịch vụ ủy thác nhập khẩu sẽ trả thuế nhập khẩu.

Các hợp đồng cần thiết khi thực hiện ủy thác nhập khẩu

Nếu như bạn muốn thực hiện hợp đồng ủy thác nhập khẩu hàng hóa cần phải thông qua 2 hợp đồng như sau:

 • Hợp đồng ủy thác nhập khẩu ( đây là loại hợp đồng dành cho doanh nghiệp ủy thác nhập khẩu và công ty nhận ủy thác nhập khẩu. Trong hợp đồng đó có đầy đủ thỏa thuận của mỗi bên, quy định rõ nghĩa vụ và tránh nhiệm của mỗi bên tham gia vào hợp đồng, dựa theo luật kinh doanh ở trong nước )
 • Hợp đồng mua bán ngoại thương ( đây là hợp đồng được ký kết bởi công ty nhận nhập khẩu với đối tác nước ngoài về kết quả đàm phán, quy định rõ các điều khoản, cách giải quyết rủi ro phát sinh, …, hợp đồng này chịu sự điều chỉnh của luật kunh doanh quốc tế, luật kinh doanh trong nước và các điều luật của bên nước xuất khẩu ).

Trách nhiệm của các bên khi thực hiện ủy thác nhập khẩu

 • Trách nhiệm của bên ủy thác nhập khẩu:

Bên ủy thác nhập khẩu có trách nhiệm phải thanh toán đúng thời hạn và đúng mức hoa hồng ủy thác cho bên nhận ủy thác, thanh toán các chi phí, tiền đóng thuế, … cho bên nhận ủy thác.

Phối hợp với bên nhận ủy thác để nhập hàng hóa về việc cung cấp thông tin của lô hàng mình muốn nhập về cùng với thông tin của doanh nghiệp đồng thời phối hợp kiểm tra lại lô hàng hóa khi hàng hóa đã đến cảng. Giao tiền hàng đúng thời hạn cho bên nhận ủy thác để họ trả cho bên đối tác nước ngoài theo đúng thỏa thuận trong hợp đồng tránh gặp phải những tranh chấp không đáng có.

 • Trách nhiệm của bên nhận ủy thác nhập khẩu

Bên nhận ủy thác nhập khẩu phải thực hiện đàm phán, thương lượng và ký kết hợp đồng thương mại với đối tác người nước ngoài, sử dụng tiền mà bên ủy thác. Là người phải đứng ra chịu trách nhiệm trong hàng loạt các công việc thanh toán tiền cho bên bán hàng, trả các khoản chi phí liên quan đến vận chuyển hàng hóa, thực hiện các thủ tục về kê khai thuế và có nghĩa vụ đóng thuế cho nhà nước, nếu như có xảy ra tranh chấp thì họ cũng là người đứng ra thay mặt người ủy thác làm nhiệm vụ khiếu nại kiện tụng nếu như xuất hiện tranh chấp. Nhận hàng hóa và kiểm tra thông tin hàng hóa cho khách hàng của mình. Cuối cùng là thu về một khoản hoa hồng ủy thác.

Như vậy chúng ta có thể thấy rằng việc ủy thác nhập khẩu hàng hóa khi xuất hiện nghĩa vụ đóng thuế, nộp thuế thì đều được thực hiện bởi bên nhận ủy thác hay nói cách khác là công ty giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu thay mặt bên ủy thác để đóng các khoản kể trên. Đồng thời bên nhận ủy thác vẫn cần phải lưu trữ lại toàn bộ giấy tờ để làm việc với bên doanh nghiệp nhập khẩu kia.

Chi Phí Thuê Nhập Khẩu Ủy Thác Rất Cao Vì Sao

Bạn luôn thắc mắc chi phí nhập khẩu ủy thác  rất cao tính ra chi phí làm một lô hàng không khéo trừ phí còn lại chẳng được là bao. Tại sao bên dịch vụ lại có thể lấy phí cao như vậy thực ra nếu tìm hiểu kỹ bạn sẽ thấy.

Các công ty khi nhận nhập khẩu ủy thác sẽ phải chịu trách nhiệm pháp lý với lô hàng đó trong thời hạn tối thiểu 5 năm theo quy định, bất kỳ thời điểm nào yêu cầu xuất trình họ đều có trách nhiệm làm thay chủ hàng cung cấp chứng từ có liên quan nên sẽ tính luôn chi phí quản lý data và rủi do nếu có từ phía khách hàng.

Ngoài ra, những công ty nhập khẩu ủy thác thường có giấy phép nhập khẩu để cho chủ hàng mượn nhập khẩu, bạn có thể hiểu bị tính thêm phí này vào chi phí thuê nha. Vì có thể bạn có kiến thức nhưng chưa có giấy phép nhập khẩu cũng bó tay.

Hiện tại có nhiều bên làm dịch vụ nhập khẩu ủy thác khá tốt về giá và chất lượng, tất nhiên không quá giẻ kiểu phá giá bạn có thể tham khảo như: vinatrain , vintrans, vietcagro…

Chúc các bạn thành công!

 

Ủy Thác Nhập Khẩu Ai Là Người Nộp Thuế? Hợp Đồng Và Trách Nhiệm Cần Thiết
4.5 (90%) 2 votes

5 Comments

 1. Dao Nguyen Ha
 2. Nhập Ủy Thác Giá Tốt
 3. Vũ Vui vẻ
 4. Hứa Toản
 5. Hòa ga

Reply