LSS Là Phí Gì? Những Đặc Điểm Cần Lưu Ý Về LSS

LSS là phụ phí thường gặp trong vận tải xuất nhập khẩu áp dụng cho các tuyến vận tải đường biển và hàng không. Vậy phí LSS là gi, tại sao lại áp dụng phụ phí này trong xuất nhập khẩu. Phụ phí bảo vệ môi trường này có phải khoản hãng tàu tự vẽ ra để tính phí ?.

Việc thu phụ phí về môi trường là hết sức cần thiết, nó không chỉ giúp cho việc vận chuyển bằng các nhiên liệu có hại giảm xuống mà còn giúp cho các phụ phí phát sinh không xảy ra cho những doanh nghiệp xuất nhập khẩu và công ty dịch vụ vận chuyển, hãng tàu,… Trong đó có phụ phí LSS là phụ phí giảm thải lưu huỳnh được quy định rõ ràng trong điều luật quốc tế. Bài viết sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu LSS là phí gì và được áp dụng như thế nào?

LSS là là phí gì? Một số điểm cần biết về phí LSS

LSS – Low Sulphur Surcharge là phụ phí giảm thải lưu huỳnh được quy định trong điều luật quốc tế kể từ ngày đầu tiên của năm 2015, tức là ngày 1 tháng, sử dụng cho các tàu sử dụng nhiên liệu sạch, đặc biệt là trong khu vực kiểm soát khi thải. Các tàu buộc phải nộp thêm phụ phí giảm thải lưu huỳnh để có thể giảm thiểu những chi phí khác có thể xảy ra trong khu vực này.

Tại sao lại có phí LSS

Theo như quy định trên thì khoản phụ phí giảm lưu huỳnh được tách biệt riêng và không được tính chung trong phần phí hiệu chỉnh nhiên liệu nói chung nữa, việc tách biệt này vốn dĩ để cho các hãng tàu và người chịu phí dịch vụ thấy rõ được phần phụ phí này đóng vai trò như thế nào trong các khoản phí phát sinh.

Việc sử dụng các nhiên liệu sạch giúp cho môi trường an toàn và được bảo vệ hơn, nhưng bù lại cần tốn một khoản chi phí lớn và để có thể bù đắp lại những chi phí phát sinh do ứng dụng nhiên liệu sạch vào việc chạy tàu vận chuyển ở các khu vực được kiểm soát, bắt buộc các hãng tàu phải nộp thêm khoản phí giảm thải lưu huỳnh này.

Thời gian áp dụng phí LSS

Thời gian bắt đầu tính khoản phí tách riêng này bắt đầu từ ngày đầu tiên của năm 2015 và có khoảng không gian áp dựng đối với mọi điểm miễn là trong khu vực kiểm soát khí thải đã được xác định trước đó.

Cách tính phí LSS

Tùy từng tuyến đi và điểm đến khác nhau mà các mức phí được định giá khác nhau, mỗi tàu mỗi hành trình đều sẽ có mức phí khác nhau được thông báo và quy định khi tàu xác định được hành trình và những tuyến đi qua khu vực kiểm soát khí thải. Mức phí không thay đổi dựa vào loại mặt hàng, vậy nên cho dù hàng hóa đó là hàng nhập khẩu hay là hàng xuất khẩu sang nước khác, hàng khô may mặc, hay hàng có chứa dung môi,… đều được áp dụng như nhau. Sự khác nhau giữa các mức phí sẽ được đánh giá tùy thuộc vào các khoản chi phí cộng thêm do sử dụng nhiên liệu sạch trên mỗi một điểm đi cụ thể.

Mức phụ phí này mang tính chất biến động theo giá của nhiên liệu ít lưu huỳnh, tức là nhiên liệu sạch, tức là khi nhiên liệu sạch tăng thì mức phụ phí cũng theo đó mà tăng và ngược lại nếu nhiên liệu sạch trên thị trường giảm thì mức phí sẽ được điều chỉnh giảm xuống tương ứng. Vì vậy nó mang tính thời kỳ và cụ thể là được xem xét 3 tháng một lần. Vậy nên các hãng tàu có thể dự trù trước được mức phụ phí phát sinh thêm nếu như nắm bắt được mức phí của nhiên liệu ít lưu huỳnh trên thị trường.

Kết luận

Nhìn chung trong cước hiệu chỉnh các nguyên liệu thì trước đây phụ phí giảm lưu huỳnh không được tách biệt và các hãng tàu vẫn được phép sử dụng những nhiên liệu khác để tàu chạy bình thường, việc bảo vệ môi trường là một trong những vấn đề cấp bách của thế giới, việc xuất hiện phụ phí này tách biệt hẳn sẽ làm cho các hãng tàu nhận biết được cũng như nâng cao trách nhiệm bảo vệ môi trường của công dân toàn cầu. Vậy nên, việc xuất hiện phụ phí này không phải là một khoản chi phí quá lớn, dù chi phí nhiên liệu sạch đắt đỏ nhưng sử dụng nhiên liệu này có thể giúp nâng cao tuổi thọ của máy móc do sự tiêu hao ít, không đáng kể nhiều.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết !

LSS Là Phí Gì? Những Đặc Điểm Cần Lưu Ý Về LSS
4.8 (95%) 4 votes

Reply