Document Fee Là Gì? Phân Biệt Phí DOC Fee và D/O Fee!

4.8/5 - (5 bình chọn)

Document Fee hay còn gọi là DOC là một phụ phí quan trọng mà những ai làm xuất nhập khẩu điều biết. Nhưng nhiều người vẫn nhầm tưởng về DOC với D/O Fee là một. Đặc biệt là những bạn mới bước chân vào nghề, thế nên hôm nay mình cùng tìm hiểu tất tần tật về 2 loại phí này.

Xem thêm: https://scvmlk.org/to-khai-hai-quan-la-gi/

DOC Thực Chất Là Phí Phát Hành Bill Of Loading.

Doc là viết tắt của từ Document Fee hay những người làm ngành còn gọi nó với cái tên thân thuộc là phí phát hành Bill. Nghe đến đây, các bạn hiểu rằng phí này dùng để thu tiền shipper ở đầu xuất khẩu

Chúng ta đã biết khi vận chuyển một lô hàng xuất khẩu dù là đường biển hay đường hàng không thì Bill of lading là chứng từ không thể thiếu nhầm thể hiện thông tin người gửi hàng, người nhận hàng, số lượng, loại hàng, cảng đi, cảng đến, tên tàu, số chuyển, ngày tàu cập, số cont, seal chứa hàng… và hãng tàu hay hãng hàng không là những người sẽ chịu trách nhiệm kê khai và phát hành bill này.

Tùy theo nhà vận chuyển mà họ kí hiệu loại phí này có thể là DOC Fee, Phí làm Bill hay DO Fee ( nhiều người nhầm lẫn với phí phát hành Delivery Order đầu nhập khẩu).

Bạn Có Biết Phí DOC Fee Là Gì Không?
Bạn Có Biết Phí DOC Fee Là Gì Không?

Ai Quy Định Phí DOC Và Bên Nào Sẽ Chịu Khoản Phí Này?

Không chỉ đơn giản là phát hành vận đơn và thu phí từ Shipper, hãng tàu còn phải thông báo cho đại lý đầu nước nhập về Bill of lading, quản lý đơn hàng, theo dõi đơn hàng thường xuyên, liên tục,… nên họ thu phí này như là một khoản tiền công.

Trong hoạt động xuất nhập khẩu, các chi phí phát sinh sau cũng sẽ được tính vào phí DOC:

+ Courier fee: Đây chính là phí chuyển chứng từ đối với vận đơn gốc.

+ Amendment fee: là chi phí cho việc chỉnh sửa bill of Lading nếu như có sai sót. Đối với chi phí này, trên thực tế sẽ có hai mức đó là thời điểm trước khi tài cập cảng và thời điểm sau khi đã tiến hành khai manifest giá khác nhau. Mỗi khu vực sẽ có những quy định riêng về phí này.

+ Telex release fee: Đây là phí điện giao hàng đối với Surendered Bill of Lading.

Phân Biệt Phí DOC (thu ở đầu xuất) và phí D/O (thu ở đầu nhập)

Có một số trường hợp phí DOC được viết tắt là DO nên làm mọi người nhầm lẫn với phí D/O. Vậy hai phí này khác nhau chỗ nào?

Nhiều người vẫn nhầm lẫn DOC Fee và D/O Fee là một
Nhiều người vẫn nhầm lẫn DOC Fee và D/O Fee là một
  • Phí D/O (Delivery Order fee): Phí này gọi là phí lệnh giao hàng. Khi có một lô hàng nhập khẩu vào Việt Nam thì consignee phải đến Hãng tàu / Forwarder để lấy lệnh giao hàng, mang ra ngoài cảng xuất trình cho kho (hàng lẻ) / làm phiếu EIR (hàng container FCL) thì mới lấy được hàng. Các Hãng tàu / Forwarder issue một cái D/O và thế là họ thu phí D/O.
  •  Phí này do cnee trả ở cảng đích
  • Phí DO hay DOC như mình đã phân tích ở trên, thực chất đây chỉ là phí phát hành bill
  •  Phí này do Shipper trả ở cảng load hàng.

 

 

Hy vọng những chia sẻ của mình giúp bạn hiểu rõ hơn phần nào về 2 loại phí này. Trong thời gian tới mình sẽ cố gắng thêm nhiều bài viết về các phụ phí trong xuất nhập khẩu để những bạn mới làm nghề không còn bỡ ngỡ khi cầm debit noted hãng tàu trên tay như mình hồi trước nhé.

Chúc các bạn thành công!

Tác giả: Thúy Nicki – Biên Tập Và Tổng Hợp. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

The maximum upload file size: 5 MB. You can upload: image, audio, document, spreadsheet. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.