Có nên học Ngành Xuất Nhập Khẩu không? Lương thấp mà vất vả

Việc lựa chọn nghề nghiệp quyết định rất nhiều đến tương lai. Hiện nay, ngành kinh doanh Xuất nhập khẩu đang khá “hot” và thu hút rất nhiều bạn trẻ tham gia học tập. Vậy Kinh doanh Xuất nhập khẩu là gì? Có nên học ngành xuất nhập khẩu hay không? Học khó hay dễ? Lương bổng ngành này ra sao?

 

Ngành kinh doanh xuất nhập khẩu.
Ngành kinh doanh xuất nhập khẩu.

Những Đối Tượng Có Thể Tham Gia Ngành

 • Nếu như chuyên ngành của bạn là Ngoại Thương hay Thương Mại Quốc Tế thì bạn có thể bắt tay vào làm ngay sau khi ra trường chỉ cần có niềm đam mê và cố gắng tiếp thu, học hỏi nghiệp vụ dần dần là ổn.
 • Nếu như chuyên ngành của bạn là ngoại ngữ, thuộc một số chuyên ngành như tiếng Anh, tiếng Trung… thì chúc mừng bạn, bạn có tới 80% khả năng để trở thành một nhân viên xuất nhập khẩu thực thụ rồi, để có thể đi làm được, thì bạn chỉ cần học thêm các khóa học nghiệp vụ xuất nhập khẩu thực tế ở một số trung tâm uy tín. Bản thân mình thì có học một khóa của Vina Train. (Nếu bạn muốn mình viết review, thì comment bên dưới nhé). Quay trở lại vấn đề, sau khi có chứng chỉ nghiệp vụ, bạn có thể xin đi làm được rồi.
 • Với các bạn ở chuyên ngành Ngân Hàng, Quan hệ quốc tế,…xuất nhập khẩu vẫn hoàn toàn phù hợp với bạn (70%). Khi đó bạn cần trao dồi thêm khả năng ngoại ngữ theo học 1 khóa xuất nhập khẩu thực tế khoảng 2 tháng. Khi đó nếu như bạn thực sự có đam mê, cố gắng theo đuổi, học hỏi, thì có thể bắt đầu gửi CV được rồi.
 • Đối với ngành khác như Kế Toán, Quản trị kinh doanh, Kinh tế quản lý… mặc dù có ít liên quan hơn so với các ngành bên trên, tuy nhiên bạn vẫn đáp ứng được tới 60% khả năng để có thể theo học ngành xuất nhập khẩu. Tiếp tục bồi dưỡng khả năng ngoại ngữ (rất có lợi thế) cùng với việc tham gia một khóa học xuất nhập khẩu thực tế tổng hợp dành cho những bạn mới bắt đầu thì việc trở thành một nhân viên xuất nhập khẩu cũng không hề vượt quá tầm tay.

Các Vị Trí Phổ Biến Trong Ngành Kinh Doanh Xuất Nhập Khẩu

Việc làm ngành kinh doanh xuất nhập khẩu.
Việc làm ngành kinh doanh xuất nhập khẩu.

Nhân viên xuất nhập khẩu là cầu nối giữa các doanh nghiệp để hàng hóa được lưu thông dễ dàng hơn nên điều đầu tiên là một người nhân viên nên và cần phải nắm rõ khối kiến thức chung của toàn ngành. Sau đó, cần hiểu về quy trình hoạt động của công ty mình. Sẽ có những công ty nhỏ, một người nhân viên sẽ làm nhiều công việc một lúc nhưng các công ty lớn có tính chuyên môn hóa cao thì một người nhân viên chỉ đảm nhiệm một vai trò trong toàn bộ quá trình xuất nhập khẩu các lô hàng. 

Theo mình thấy thì có 3 vị trí phổ biến bạn cần biết và tham khảo, tùy vào khả năng của mỗi người thì sẽ thích hợp với các vị trí:

 • Nhân viên chứng từ: đây là một vị trí đầu tiên và cơ bản mà có nhiều người cũng mong muốn tìm hiểu vị trí này vì tính ổn định, không phải làm sale, sẽ cực kì dễ xin việc nếu có kinh nghiệm sẵn.
  • Nhân viên chứng từ làm việc ở công ty dịch vụ Logistics sẽ làm công việc báo giá, check cước, đặt lịch với hãng vận tải, theo dõi tiến độ, xử lý các troubles phát sinh với xảy ra với hàng hóa của khách, kiểm tra thủ tục giấy phép khai báo hải quan điện tử cho hàng hóa, làm việc với các bên có liên quan.
  • Để làm nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu bạn cần có kinh nghiệm cứng, ngoại ngữ đặc biệt là tiếng anh tốt và khả  năng chịu áp lực cực cao vì cường độ làm việc trong các đơn vị  dịch vụ lúc nào cũng ở mức tối đa.
  • Tốt hơn hết là những bạn mới nên tham gia vào khóa học nghiệp vụ thực tế để được hướng dẫn quy trình cần thiết và bổ sung vốn ngoại ngữ càng sớm càng tốt.
  • Vị trí này nói dễ thì không dễ nhưng nhìn chung là công việc cứ lặp đi lặp lại. đòi hỏi bạn phải kĩ và cực kì kĩ bởi nếu không khi bộ chứng từ có sai sót gì khiến cho chi phí phát sinh thì bạn phải xử lý hơi mệt đó. Cũng vì cần sự kĩ càng, chu đáo nên các nhân sự mới với vị trí này cũng sẽ áp lực cao vì các doanh nghiệp đều cần tuyển người có kinh nghiệm. Tuy nhiên, đối với những người thích vận động, tư duy thì công việc này không dành cho bạn.
  • Lương thử việc thì sẽ vào ngưỡng từ 5 triệu, tùy theo năng lực bạn.
 • Nhân viên Sale xuất nhập khẩu: đây là vị trí tuyển dễ, đại trà, không cần kinh nghiệm cũng được nhưng nhiều bạn lại sợ làm sale vì áp lực doanh số, tìm khách hàng khó, tính không ổn định của công việc,không được đào tạo nghiệp vụ. Nhưng làm ngành này bạn sẽ chủ động linh hoạt thời gian hơn trong công việc, lương thưởng xứng đáng.
  • Lương cứng của một nhân viên sale tập sự vào khoảng 4-6 triệu + doanh số. 
 • Nhân viên hiện trường (Operations): ở vị trí này bạn sẽ có phần lớn thời gian ở ngoài cảng, kho bãi hải quan, chịu được áp lực, biết nhịn và hiểu quy trình làm việc trên lý thuyết và thực tế, phải theo hàng liên tục.
  • Tuy nhiên, vì phải lăn lộn ngoài trời, di chuyển nhiều nên mình thường thấy các bạn nam có sức khỏe tốt chọn vị trí này hơn. Ngoài ra, vị trí này cũng ít được tuyển dụng hơn vì mỗi công ty chỉ cần một hoặc vài người là đủ.
  • Vị trí này không yêu cầu quá cao về nghiệp vụ xuất nhập khẩu cũng như khả năng ngoại ngữ nên các bạn mới vào ngành có thể tham khảo. Thực tế mình thấy nhiều người làm nghề này mà có kiến thức về nghiệp vụ thì phát triển khá nhanh vì có thể nhận thêm được các công việc làm thêm khác.
  • Mức lương khởi điểm hiện nay: từ 6-8 triệu

Lương Của Ngành Xuất Nhập Khẩu Thấp Mà Vất Vả! Có Như Lời Đồn?

Lời đồn: lương ngành Kinh doanh xuất nhập khẩu
Lời đồn: lương ngành Kinh doanh xuất nhập khẩu

Nghề nào cũng có sự phân cấp cho người mới bắt đầu, người đã làm lâu năm và thu thập cực cao với những người có năng lực ngành xuất nhập khẩu cũng không ngoại lệ. 

Với các vị trí nhân viên chứng từ  – mua hàng khi tuyển người mới vào nghề có thể là người làm trái ngành chuyển qua, sinh viên mới ra trường thì tùy vào mức độ am hiểu và kinh nghiệm học được cũng như  kiến thức về tiếng anh mà bạn sẽ deal được mức lương bao nhiêu với nhà tuyển dụng.Thông thường mặt bằng trung  lương cho vị trí nhân viên chứng từ dao động từ: 6 tr – 9 triệu dành cho người mới bắt đầu. Bạn có ngoại ngữ càng tốt thì cơ hội và lương deal được càng cao.

Với những người có kinh nghiệm, tùy vào kinh nghiệm của mình khi làm nghề 1 thời gian thì cơ hội việc làm của bạn thực sự rất hấp dẫn, đúng kiểu thảm đỏ tuyển nhân tài lương bạn ở mức 2 con số là điều đơn giản. Đối với sale xuất nhập khẩu đã có kinh nghiệm thì lương cực cao khó mà biết được, trung bình trên 20 tr là điều chắc chắn.

Cấp độ quản lý: ở mức độ này ngoài có kinh nghiệm bạn phải có những kĩ năng nhất định phù hợp với tiêu chuẩn tuyển dụng của công ty như khả năng điều phối, sắp xếp công việc, tìm kiếm khách hàng về cho doanh nghiệp đảm bảo KPI, lương cứng dao động từ 20 -35 triệu tùy công việc. Ngoại ngữ rất quan trọng khi làm ở cương vị quản lý vì bạn phải gặp khách hàng thường xuyên.

Một người làm xuất nhập khẩu từ năm thứ 5 có thể ứng tuyển vị trí quản lý, trường phòng xuất nhập khẩu nếu có năng lực.

Nếu bạn kì vọng theo đuổi con đường này chỉ vì mức lương thì bạn cần xem lại vì thực tế mức lương khởi điểm của ngành này so ra thì cũng giống mặt bằng chung với ngành khác thôi, tùy theo năng lực bạn đến đâu. Tuy nhiên, bạn cũng có thể nâng cao thu nhập của mình bằng các công việc làm thêm như: khai thuê hải quan, tham gia giảng dạy nghiệp vụ xuất nhập khẩu tại các đơn vị đào tạo nghiệp vụ, nhận thêm khách dịch vụ cho công ty để  được tính hoa hồng như sale,…

Dưới đây là lộ trình thăng tiến gợi ý để bạn có hình dung rõ hơn khi đặt mục tiêu mà dấn thân vô ngành:

 • Vị trí sale: Thực tập – Sale Chính – Leader – Manager – Phó giám đốc bán hàng – Giám đốc – Ra tự làm
 • Vị trí chứng từ: Thực tập –  Nhân viên chứng từ – Team leader – Manager – Giám đốc – Tự làm riêng
 • Vị trí hiện trường cũng tương tự

Trên đây là một vài những chia sẻ về ngành Kinh Doanh Xuất Nhập Khẩu, một trong số những ngành hot nhất hiện nay, được rất nhiều bạn trẻ theo đuổi. Mặc dù vậy, để có thể thành công trong công việc, bạn hãy thực sự sống và đam mê với ngành, luôn luôn cầu tiến, sẵn sàng học hỏi để tiến bộ hơn, khi đó, những gì mà công việc này mang lại thậm chí sẽ còn lớn hơn rất nhiều so với những gì bạn kỳ vọng!

Chúc bạn thật thành công với sự lựa chọn của mình!

Nguồn: Ngọc Mai – Tổng hợp và Biên tập

Chia sẻ

21 BÌNH LUẬN

 1. ngành nào cũng có công việc phù hợ với con trai hoặc con gái mà nhưu làm chứng từ thì phù hợp với các bạn văn phòng con gái. Con làm ben hiện trường bốc vác nhưu này thì hợp với dám con trai chúng tôi 😬😬😬

 2. cj ơi nếu mjh mù anh thi đậu có nên học ko ạ lên tp Hồ Chí Minh mjh cày còn dc ko ạ em cảm oen ạ mong phản hồi sớm nhất ạ

 3. Con mình đang học năm 3 học viện ngân hàng. Vừa rồi về cũng bảo là con đăng ký ngành xuất nhập khẩu. Bạn nào đã học hvnh thì phân tích cho mình hiểu thêm với. Cảm ơn

 4. mấy nghề quản trị kinh doanh hay kih tế quốc tế hình như học xong giờ toàn có xu thế làm cái này , mình thây nhiều người muốn học xnk lắm hôm trước đứa bạn cũng kể bảo đăng ký học ở bên Vinatrain trong Sài Gòn chả biết học có gì hay k0o

  • e đang học chuyên ngành kinh tế quốc tế mà chả hiểu mấy môn trên lớp ứng dung đc cái j, e hoang mang quá nên phải lên tra gg, sợ thất nghiệp :v

 5. Mình đã học ở một trung tâm khóa 1.5tr đúng la tiền nào của ấy chán lắm, học kiểu gì ấy tốt nhất nên tìm chỗ nào họ dạy thực tế mà kiểu cầm tay chỉ việc được thì hãy đăng ký học nha các bạn

 6. Quan điểm của mình là thích thì học thôi, ở Hà Nội hoc bên Ngoại Thương hoặc bên VinaTrain là tốt nhất ngoài những chố này bạn nên tham khảo thêm trước khi đăng ký nha

 7. tôi học nghề này vì mẹ tôi bảo thế, mày học mà làm cho công ty nhà mình đi thuê người ngoài t không yên tâm con cái trong nhà cứ đi làm cho người khác là sao :))

 8. Mình thấy nghề này hay hơn cả kế toán ấy, quan trọng nó đang cần nhiều nhan lực các bạn sinh viên muốn định hướng công ivjeec thì nê học nghành này nhưng quan trọng bước đệm đầu tiên là nên học một khóa nghiệp vụ thực tế ở trung tâm dạy nghề uy tín nào đã

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

The maximum upload file size: 2 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.