Có nên học ngành Xuất Nhập Khẩu không? nghề này có tương lai

Việc lựa chọn nghề nghiệp quyết định rất nhiều đến tương lai. Hiện nay, ngành Xuất nhập khẩu khá “hot” thu hút nhiều bạn trẻ tham gia học tp. Vậy nghề Xuất nhập khẩu là gì? Có nên học ngành xuất nhập khẩu không? Cùng trang tin SCV làm rõ hơn tại bài viết này.

Có nên học ngành xuất nhập khẩu không?

Nghành xuất nhập khẩu là tổng hợp những hoạt động thương mại phục vụ hoạt động mua bán hàng hóa trong và ngoài nước. Để đảm bảo quy trình xuất nhập khẩu diễn ra được cần rất nhiều nhân sự cùng tham gia trong chuối cung ứng. Có thể nói, xuất nhập khẩu chính là nền tảng cơ bản thúc đẩy các nghành dịch vụ, kinh tế khác cùng phát triển.

Có nên học nghành xuất nhập khẩu không?
Theo khảo sát từ tổng cục thống kê nhu cầu tuyển dụng nhân sự trong lĩnh vực xuất nhập khẩu tại Ngành xuất nhập khẩu ngày càng tăng trung bình mỗi năm có hơn mười nghìn việc làm mới được tuyển dụng tập trung tại các tỉnh thành phố lớn như

 

Những Ai Có Thể Học Xuất Nhập Khẩu

 • Sinh viên chuyên nghành logistics, hải quan, xuất nhập khẩu
 • Nếu như chuyên ngành của bạn là ngoại ngữ, thuộc một số chuyên ngành như tiếng Anh, tiếng Trung… có thể lựa chọn xuất nhập khẩu vì đây là một lợi thê dành cho bạn.
 • Người làm trái nghành như Kế Toán, Quản trị kinh doanh, Kinh tế quản lý,… vẫn có khả năng theo học ngành xuất nhập khẩu. Tiếp tục bồi dưỡng khả năng ngoại ngữ (rất có lợi thế) cùng với việc tham gia một khóa học xuất nhập khẩu thực tế tổng hợp dành cho những bạn mới bắt đầu thì việc trở thành một nhân viên xuất nhập khẩu cũng không hề vượt quá tầm tay.

Vị Trí Công Việc Phổ Biến Trong Nghành Xuất Nhập Khẩu

Nhân viên xuất nhập khẩu là cầu nối giữa các doanh nghiệp giúp hàng hóa được lưu thông dễ dàng hơn nên điều đầu tiên mà một người nhân viên nên và cần phải nắm rõ là khối kiến thức chung của toàn ngành. Sau đó, cần hiểu về quy trình hoạt động của công ty mình. Sẽ có những công ty nhỏ, một người nhân viên phải kiêm nhiệm nhiều bộ phận công việc cùng một lúc nhưng với các công ty lớn có tính chuyên môn hóa cao thì một người nhân viên chỉ đảm nhiệm một vai trò trong toàn bộ quá trình xuất nhập khẩu lô hàng. 

Hiện tai, có 3 vị trí phổ biến bạn cần biết và tham khảo, tùy vào khả năng của mỗi người thì sẽ thích hợp với từng vị trí khác nhau:

Nhân viên chứng từ: Đây là vị trí đầu tiên và cơ bản mà nhiều người cũng mong muốn tìm hiểu vì tính ổn định, không phải làm sale, đặc biệt sẽ cực kì dễ xin việc nếu có kinh nghiệm sẵn.

  • Nhân viên chứng từ tại các công ty dịch vụ Logistics sẽ làm công việc báo giá, check cước, đặt lịch với hãng vận tải, theo dõi tiến độ, xử lý các troubles phát sinh với xảy ra với hàng hóa của khách, kiểm tra thủ tục giấy phép khai báo hải quan điện tử cho hàng hóa, làm việc với các bên có liên quan.
  • Để làm nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu bạn cần có kinh nghiệm cứng, ngoại ngữ đặc biệt là tiếng anh tốt và khả  năng chịu áp lực cực cao vì cường độ làm việc trong các đơn vị dịch vụ lúc nào cũng ở mức tối đa.
  • Tốt hơn hết là những bạn mới nên tham gia vào khóa học nghiệp vụ thực tế để được hướng dẫn quy trình cần thiết và bổ sung vốn ngoại ngữ càng sớm càng tốt.
  • Vị trí này nói dễ thì không dễ nhưng nhìn chung là công việc cứ lặp đi lặp lại, đòi hỏi bạn phải cực kỳ cẩn thận bởi nếu khi bộ chứng từ có sai sót gì khiến cho chi phí phát sinh thì bạn phải xử lý hơi mệt đó. Cũng vì cần sự kĩ càng, chu đáo nên các nhân sự mới với vị trí này cũng sẽ áp lực cao vì các doanh nghiệp đều cần tuyển người có kinh nghiệm. Tuy nhiên, đối với những người thích vận động, tư duy thì công việc này không dành cho bạn.

Lương thử việc thì sẽ vào ngưỡng từ 6 triệu, tùy theo quy mô doanh nghiệp bạn ứng tuyển

Nhân viên Sale xuất nhập khẩu: Đây là vị trí tuyển đại trà, không cần kinh nghiệm cũng được nhưng nhiều bạn lại sợ làm sale vì áp lực doanh số, tìm khách hàng khó, tính không ổn định của công việc, không được đào tạo nghiệp vụ. Nhưng làm ngành này bạn sẽ chủ động linh hoạt thời gian hơn trong công việc, lương thưởng xứng đáng. Phần lớn người mới bắt đầu lựa chọn làm sale dịch vụ xuất nhập khẩu vì dễ xin việc và không yêu cầu kinh nghiệm, tuy nhiên không phải ai cũng làm tốt công việc này do áp lực cạnh tranh khi làm sale rất lơn.

Trung bình lương cứng của một nhân viên sale tập sự vào khoảng 4-6 triệu + doanh số. 

Nhân viên hiện trường (Operations): Ở vị trí này bạn sẽ có phần lớn thời gian ở ngoài cảng, kho bãi hải quan, phải chịu được áp lực và hiểu quy trình làm việc trên lý thuyết và thực tế, phải theo hàng liên tục.

  • Tuy nhiên, vì phải lăn lộn ngoài trời, di chuyển nhiều nên mình thường thấy các bạn nam có sức khỏe tốt chọn vị trí này hơn. Ngoài ra, vị trí này cũng ít được tuyển dụng vì mỗi công ty chỉ cần một hoặc vài người là đủ.
  • Vị trí này không yêu cầu quá cao về nghiệp vụ xuất nhập khẩu cũng như khả năng ngoại ngữ nên các bạn mới vào ngành có thể tham khảo. Thực tế mình thấy nhiều người làm nghề này mà có kiến thức về nghiệp vụ thì phát triển khá nhanh vì có thể nhận thêm được các công việc làm thêm khác.

Mức lương khởi điểm vị trí nhân viên hiện trường hiện nay: từ 6-8 triệu

Làm Xuất Nhập Khẩu Có Vất Vả

Nghề nào cũng có sự phân cấp giữa người mới bắt đầu, người đã làm lâu năm và người có năng lực thực sự với những mức lương khác nhau – trong ngành xuất nhập khẩu cũng không ngoại lệ. 

Lương của nhân viên xuất nhập khẩu là bao nhiêu?

Với các vị trí nhân viên chứng từ  – mua hàng khi tuyển người mới vào nghề có thể là người làm trái ngành chuyển qua, sinh viên mới ra trường thì tùy vào mức độ am hiểu và kinh nghiệm học được cũng như  kiến thức về tiếng anh mà bạn sẽ deal được mức lương bao nhiêu với nhà tuyển dụng.Thông thường mặt bằng chung lương cho vị trí nhân viên chứng từ dao động từ: 6 – 9 triệu dành cho người mới bắt đầu. Bạn có ngoại ngữ càng tốt thì cơ hội và lương deal được càng cao.

Với những người có kinh nghiệm, tùy vào kinh nghiệm của mình khi làm nghề 1 thời gian thì cơ hội việc làm của bạn thực sự rất hấp dẫn, đúng kiểu “thảm đỏ tuyển nhân tài” lương bạn ở mức 2 con số là điều đơn giản. Đối với sale xuất nhập khẩu đã có kinh nghiệm thì lương cực cao khó mà biết được, trung bình trên 20 tr là điều chắc chắn.

Cấp độ quản lý: Ở mức độ này ngoài có kinh nghiệm bạn phải có những kĩ năng nhất định phù hợp với tiêu chuẩn tuyển dụng của công ty như khả năng điều phối, sắp xếp công việc, tìm kiếm khách hàng về cho doanh nghiệp đảm bảo KPI, lương cứng dao động từ 20 -35 triệu tùy công việc. Ngoại ngữ rất quan trọng khi làm ở cương vị quản lý vì bạn thường xuyên gặp gỡ khách hàng, đặc biệt là khách hàng nước ngoài.

Một người làm xuất nhập khẩu từ năm thứ 5 có thể ứng tuyển vị trí quản lý, trường phòng xuất nhập khẩu nếu có năng lực.

Nếu bạn kì vọng theo đuổi con đường này chỉ vì mức lương thì bạn cần xem lại vì thực tế mức lương khởi điểm của ngành này so ra thì cũng giống mặt bằng chung của các ngành khác thôi, tùy theo năng lực bạn đến đâu. Tuy nhiên, bạn cũng có thể nâng cao thu nhập của mình bằng các công việc làm thêm như: Khai thuê hải quan, tham gia giảng dạy nghiệp vụ xuất nhập khẩu tại các đơn vị đào tạo nghiệp vụ, nhận thêm khách dịch vụ cho công ty để  được tính hoa hồng như sale,

Lộ trình thăng tiến khi làm xuất nhập khẩu bạn co thể tham khảo:

 • Vị trí sale: Thực tập – Sale Chính – Leader – Manager – Phó giám đốc bán hàng – Giám đốc – Ra tự làm
 • Vị trí chứng từ: Thực tập –  Nhân viên chứng từ – Team leader – Manager – Giám đốc – Tự làm riêng
 • Vị trí hiện trường: cũng tương tự

Học Gì Để Làm Xuất Nhập Khẩu 

Đối với các bạn học sinh nếu muốn theo nghề xuất nhập khẩu có thể đăng ký vào các trường đai học tuyển sinh khối nghành về: Quản trị chuỗi cung ứng, logisitcs, hải quan, xuất nhập khẩu…. một số trường top đầu tại Việt Nam đang đào tạo về xuất nhập khẩu gồm: Học viện tài chính, đại học ngoại thương, đại học kinh tế quốc dân, đại học giao thông vận tải …

Ngoài ra, cách nhanh hơn với các bạn sinh viên không học đúng chuyên nghành và học trái nghề muốn theo đuổi công việc này bạn chỉ cần tham gia các khóa đào tạo xuất nhập khẩu ngắn hạn tại trung tâm dạy nghề. Đây là phương án tối ưu nhât hiện nay, có rất nhiều khóa học xuất nhập khẩu theo hình thức online và trực tiêp với mức học phí phải chăng bạn có thể tham khảo trong tầm giá từ 2.000.000 vnđ- 5.000.000 vnđ giẻ hơn rất nhiêu chi phí theo học chuyên nghành tại trường đại học trong 4 năm hết vài trăm triệu.

Trên đây là một vài chia sẻ về chủ đề có nên học nghành xuất nhập khẩu không Đây thực sự là một nghề có nhiều triển vọng trong tương lai. Mặc dù vậy, để có thể thành công trong công việc, bạn hãy thực sự sống và đam mê với ngành, luôn luôn cầu tiến, sẵn sàng học hỏi để tiến bộ hơn!

Chúc bạn thành công với sự lựa chọn của mình!

Biên tập: Phước Thiện

Chia sẻ

23 BÌNH LUẬN

 1. ngành nào cũng có công việc phù hợ với con trai hoặc con gái mà nhưu làm chứng từ thì phù hợp với các bạn văn phòng con gái. Con làm ben hiện trường bốc vác nhưu này thì hợp với dám con trai chúng tôi 😬😬😬

  • anh ơi, cho em hỏi sao lại phải tăng ca nhiều thế ạ.em tưởng làm văn phòng thì theo giờ hành chính thôi chứ ạ em đang muốn theo nghành xuất nhập khẩu anh có thể tư vấn giúp em cần phải học và làm những gì để có thể làm được công việc này không ạ 🥰

 2. cj ơi nếu mjh mù anh thi đậu có nên học ko ạ lên tp Hồ Chí Minh mjh cày còn dc ko ạ em cảm oen ạ mong phản hồi sớm nhất ạ

 3. Con mình đang học năm 3 học viện ngân hàng. Vừa rồi về cũng bảo là con đăng ký ngành xuất nhập khẩu. Bạn nào đã học hvnh thì phân tích cho mình hiểu thêm với. Cảm ơn

 4. mấy nghề quản trị kinh doanh hay kih tế quốc tế hình như học xong giờ toàn có xu thế làm cái này , mình thây nhiều người muốn học xnk lắm hôm trước đứa bạn cũng kể bảo đăng ký học ở bên Vinatrain trong Sài Gòn chả biết học có gì hay k0o

  • e đang học chuyên ngành kinh tế quốc tế mà chả hiểu mấy môn trên lớp ứng dung đc cái j, e hoang mang quá nên phải lên tra gg, sợ thất nghiệp :v

 5. Mình đã học ở một trung tâm khóa 1.5tr đúng la tiền nào của ấy chán lắm, học kiểu gì ấy tốt nhất nên tìm chỗ nào họ dạy thực tế mà kiểu cầm tay chỉ việc được thì hãy đăng ký học nha các bạn

 6. Quan điểm của mình là thích thì học thôi, ở Hà Nội hoc bên Ngoại Thương hoặc bên VinaTrain là tốt nhất ngoài những chố này bạn nên tham khảo thêm trước khi đăng ký nha

 7. tôi học nghề này vì mẹ tôi bảo thế, mày học mà làm cho công ty nhà mình đi thuê người ngoài t không yên tâm con cái trong nhà cứ đi làm cho người khác là sao :))

 8. Mình thấy nghề này hay hơn cả kế toán ấy, quan trọng nó đang cần nhiều nhan lực các bạn sinh viên muốn định hướng công ivjeec thì nê học nghành này nhưng quan trọng bước đệm đầu tiên là nên học một khóa nghiệp vụ thực tế ở trung tâm dạy nghề uy tín nào đã

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

The maximum upload file size: 2 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.