Học Xuất Nhập Khẩu Ra Làm Gì ?

Bạn học trái nghành, chưa biết gì về xuất nhập khẩu đang muốn thử sức với lĩnh vực công việc mới này nhưng lại không biết học xuất nhập khẩu ra làm gì hay học trái ngành có làm được xuất nhập khẩu không. Tham khảo ngày bài viết này để tự tin hơn nhé.

Xem thêm:

Nickname LadyGirl có hỏi trên diễn đàn xuất nhập khẩu như sau: “Em học hành chính, nhưng công việc lương thấp quá, giờ muốn chuyển xang làm xuất nhập khẩu thì có nên đi học không ạ, vì em sợ mình học trái ngành không làm được mà ra xin việc cũng không rõ là sẽ làm vị trí nào nữa, học xuất nhập khẩu ra làm gì tốt nhất ạ ?”

Nickname Hồng Béo: “Em học kế toán nhưng lại thích xuất nhập khẩu nên muốn đi học, mấy đứa bạn bảo mày biết gì mà học, trái nghành ai nhận giờ thiếu gì người học đúng chuyên nghành. Em đang phân vân quá có nên đi học xuất nhập khẩu không ạ?”….

Chỉ với 2 ví dụ nhỏ các bạn thường gặp trên các diễn đàn, mạng xã hội đã cho thấy quan điểm tiếp cận nghề nghiệp của các bạn với công việc xuất nhập khẩu vẫn trong tâm lý: Tìm hiểu, thận trọng, phân vân, e ngại không biết nên thử hay không vì sợ cảm giác thất nghiệp, tốn thời gian, công sức học tập và chi phí đầu tư. vậy học xuất nhập khẩu ra làm gì?

Điều này hoàn toàn có lý vì không phải ai đi học xuất nhập khẩu cũng có thể xin được việc. Tại sao lại như vậy, bỏ qua chuyện bạn chọn sai trung tâm dạy xuất nhập khẩu tốt, bạn không học tới nơi tới chốn đi thì phần lớn các bạn không xin được việc vì chưa biết cách viết CV xin việc thật hấp dẫn để nhà tuyển dụng mời mình tới phỏng vấn. Xem thêm bài viết: Hướng dẫn viết CV xin việc cho người mới bắt đầu.

Tiếp theo là bạn rất bị động nếu chỉ học những kiến thức đã có trong sách vở hay từ các khóa đào tạo nghiệp vu ngắn hạn là đủ cho bạn xin được việc thì bạn nên cân nhắc nhé, vì có rất nhiều người cũng học như bạn nên để làm mới bản thân, tạo ưu thế cho mình hãy tự học thêm từ nhiều nguồn thông tin hữu ích khác. Liên tục học hỏi, tự trau dồi kinh nghiệm.

Đừng bao giờ quên là phải biết được những kỹ năng văn phòng cơ bản như cách sử dụng máy in, hủy lệnh in, đặt giấy tờ phô tô, scan ra sao… sử dụng thành thạo phần mềm Word và Exel. Đây là những điều cực kỳ quan trọng.

hoc xuất nhập khẩu ra làm gì
Hãy trang bị cho mình kiến thức nghề nghiệp thật tốt bạn có thể làm đươc nhiều vị trí khác nhau trong nghề xuất nhập khẩu

Vào chủ đề chính thôi nhỉ. Các bạn không biết học xuất nhập khẩu ra làm gì nhỉ ? Vây hãy tham khảo một số vị trí  công việc có thể làm với nghề xuất nhập khẩu nhé.

Bài viết xem nhiều: vì sao học xuất nhập khẩu không xin được việc

Một số công việc có thể làm với nghề xuất nhập khẩu 

1: Nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu (Customer Service)

 • Vị trí làm việc: Các công ty Dịch vụ vận tải, Forwarder, hãng tàu.

Đây là vị trí phổ biến và cũng là tên gọi chung nhất của các bạn đang làm trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. Tuy nhiên nếu xét chi tiết thì bạn có thể làm nhiều mảng chuyển biệt như sau: quản lý đơn hàng, cus chuyên về hàng xuất Sea, chuyên hàng Xuất- Nhâp Air, Chứng từ mảng thanh toán quốc tế, mảng hải quan…. kể ra thêm chút nữa thì bạn có thể ứng tuyển vào tầm 12 vị trí công viêc chỉ với tên gọi chung là nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu.

Tuy nhiên nếu làm việc trong những doanh nghiệp nhỏ thì nhân viện chứng từ sẽ thường làm các việc sau:

 • Làm việc với khách hàng, đại lý ( agent) bên đầu nước ngoài, hãng tàu, đặt booking theo yêu cầu của khách
 • Chuẩn bị chứng từ cho lô hàng xuất nhập khẩu, care tiến độ, yêu cầu khách hàng, hãng tàu và đại lý cung cấp chứng từ cần thiết để hoàn thiện
 • Quản lý theo dõi tiến độ của những đơn hàng khác, xử lý phát sinh say ra về kho bãi, chi phí, lỗi chứng từ…
 • Liên hệ với bộ phận điều vận, hiện trường để lên thủ tục xuất nhập, hàng về kho bãi từ cảng…
 • Làm việc với các Forwarder hoặc hãng tàu để làm dịch vụ …

Mức lương trung bình của nhân viên chứng từ mới vào nghề gia động từ 220 USD- 250USD. Tuy nhiên khi có kinh nghiệm từ 6 tháng bạn sẽ đươc đàm phán lương tối thiểu từ 300 USD – 500 USD hoặc hơn thế nữa. Phần lớn những bạn khi hỏi học xuất nhập khẩu ra làm gì đều được gợi ý công việc này.

Nhân viên chứng từ là vị trí phổ biến trong nghề xuất nhập khẩu

2. Nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu (Sale – Logictis )

Đây là vị trí tuyển nhiều nhất , thường xuyên và liên tục bạn có thể nộp đơn xin  việc dù chưa có kinh nghiệm vân được nhận vào. Chính vì điều này rất nhiều bạn nhầm tưởng làm sale là dễ mình mất công học xnk ai lại đi làm sale. Tuy nhiên, bạn cần biết có 2 trường hợp:

 • Nhân viện sale không biết nghiệp vụ được đào tạo: cơ hội kiếm khách rất ít, lương thấp, nhanh chán
 • Nhân viên sale có kiến thức kỹ năng, nghiệp vụ, đơn hàng về liên tục, có khách quen thu nhập luôn ở rất cao 800 USD – hơn 1000 USD…

Như vây: để làm đươc sale xuất nhập khẩu giỏi bạn phải là người nhanh nhẹn, linh hoạt, có khả năng giao tiếp tốt chưa đủ điều rất cần là bạn phải có kiến thức, am hiểu về nghề xuất nhập khẩu mới thuyết phục được khách hàng “ nói phải củ cải cũng nghe” là vậy đấy. Nếu bạn chưa biết học xuất nhập khẩu ra làm gì mà có khả năng hoạt ngôn, chủ động thì nên làm Sale logictis nhé.

Học xuất nhập khẩu ra làm gì là thắc mắc của rất nhiều người

Muốn lương cao thì chỉ có làm Sale là lựa chọn tối ưu nhất với những bạn đã có kinh nghiệm.

3. Nhân viên bộ xuất nhập khẩu của những công ty sản xuất, thương mại ( Purchasing Staff)

Nếu nhận viên chứng từ trong các công ty FWD phải care nhiều việc cùng lúc của nhiều khách hàng khác nhau thì nhân viên mua hàng sẽ chỉ quan tâm tới nghiệp vụ của công ty mình. Học xuất nhập khẩu ra làm  chứng từ mua hàng là vị trí khó nhằn với nhiều người chưa có kinh nghiệm.Nên khi trả lời câu hỏi học xuất nhập khẩu ra làm gì bạn cần biết những yêu cầu của vị trí này.

 •  Vì bạn phải tìm nhà cung cấp mới có giá tốt, chất lượng ổn.
 •  Làm việc với khách hàng, thỏa thuận ra mức giá hợp lý nhất, chuẩn bị chứng từ cần thiết để xuất nhập hàng.
 •  Chuẩn bị chứng từ hàng hóa, làm hợp đông, invoice, CO, C/Q… áp mã HS code, khai báo hải quan
 •  Care tiến độ với Forwarder khi vận chuyển hàng hóa về kho bãi
 •  Làm thủ tục nhập hàng về kho khách hàng vận tải
 •  Thực hiện các yêu cầu khác theo chỉ đạo của cấp trên

Mức lương giao động với người mới vào nghề từ 220 USD -250 USD. Sau khi làm việc được 6 tháng bạn có thể đàm phán mức lương từ 400 USD – 600 USD.

Vị trí nhân viên mua hàng bạn sẽ phải làm việc trực tiếp với hải quan
 1. Nhân viên hiện trường – Điều phối viên

Đối với nhân viên hiện trường thường ưu tiên chọn các bạn nam do đặc thù công việc. Nhân viên hiện trường thường làm việc trong các công ty Forwarder, hãng tàu, cảng vận tải…

 • Công việc chính là điều phối kho bãi
 • Care tiến độ xuất nhập hàng tại cảng, bãi hàng
 • Làm việc với bên vận tải, nhà xe
 • Đảm bảo hàng hóa đúng trọng lượng, kích thước và số lượng theo hợp đồng
 • Xử lý nhanh những phát sinh về nghiệp vụ hải quan, chứng từ….
Nhân viên hiện trường thường tuyển nam giới vì cần sức khỏe, di chuyển nhiều

Thông thường vị trí này với nhân viên mới làm sẽ là học viêc làm từ bộ phận khác điều chuyển qua. Khi đã có kinh nghiệm lượng giao động từ 350 USD – 700 USD có thể hơn nhiều nữa.

 1. Nhân viên quản lý và điều hành vận tải

Vị trí này thì thường chỉ có hãng tàu mới tuyển dụng. Khi làm vị trí này bạn phải thực hiện các nghiệp vụ:

 • Điều hành công việc tại cảng, cấp lệnh cấp hạ Cont
 • Bổ sung chứng từ phát sinh điều hành kèm theo nếu có
 • Đảm bảo hàng hóa phát chạy đúng tiến độ
 • Xử lý những phát sinh khi gắp,hạ cont trên tàu…

Đặc thù nghề: Thường phải trực đêm, làm theo ca, công việc vất vả nên chỉ phù hợp với nam giới.

Vị trí quản lý và điều hành vận tải đòi hỏi khả năng xử lý tình huống rất cao

Trên đây là 6 đầu mục công việc có thể làm với nghề xuất nhập khẩu. Bạn có thể lựa chọn cho mình nhiều vị trí công việc khác phù hợp hơn trong nghành mà chúng tôi chưa đề cập trong bài viết này.

Chia sẻ một chút về cơ hội nghề nghiệp năm 2018 mình chưa thấy nghành nào có sự bùng nổ về số lượng các doanh nghiệp thành lập và khát nhân sự như nghành logictis, không phải lo lắng quá nhiều học xuất nhập khẩu ra làm gì? . Bạn hoàn toàn yên tâm là học xuất nhập khẩu không lo thất nghiệp. Vậy học trái nghành có làm được xuất nhập khẩu không?

Câu hỏi muôn thủa của bất kỳ ai mới băt đầu tìm hiểu về công việc này. Thực tế hơn 80% nguồn nhân lực chất lượng cao hiện tại đều không được đào tạo đúng chuyên nghành hải quan, xuất nhập khẩu.
Nên bạn đưng lo lắng mình học trái nghành có làm được xuất nhập khẩu không.

Đừng hỏi học xuất nhập khẩu ra làm gì hãy nhớ bạn phải có thái độ làm việc tốt, luôn hoàn thiện mình để có thể phù hợp với mọi vị trí trong nghành nghề này.

Chỉ cần xác định đúng hướng đi trong công việc bạn sẽ thành công, hãy nhớ muốn làm xuất nhập khẩu giỏi ngoài đi học tại các trung tâm là điều cần thì bạn phải tự học để trau dồi thêm kiến thức và kinh nghiệm cho bạn thân nhé.

Hãy bổ sung thêm dưới phần comment những vị trí công việc có thể làm với nghề xuất nhập khẩu cho chúng tôi biết nha 🙂

Chúc bạn thành công !

Chia sẻ

31 BÌNH LUẬN

 1. Mình đang làm hiện trường, công việc rất nhàn ngày nào cũng phơi nắng, tay to hơn rèn luyệt tính kiên trì, chịu nhục và điềm tĩnh hơn vì ngày nào cũng nghe chửi, khách chửi, hải quan chửi, sếp chửi… mà đíu phải lỗi của mình mới lạ,. bài viết chưa lột tả được hết sự thật trần trụi của nghề đâu 🙁
  Ngay lúc này mạng Cảng Nam Đình Vũ bị lỗi DN tự phải chịu không in lệnh Kiểm dịch đc. Trách nhiệm và phí lưu cont lưu bãi thuộc về ai???Thứ 7 cũng bị lỗi rồi lại ăn chửi thôi

  • công ty gì mà ác thế, mình chưa từng gặp bao giờ, người ta đi muộn thì nhắc nhở hoặc phạt 1 lần cảnh cáo là được chứ thế thì có khác gì hút máu, lương thì thấp, gí … vào thèm làm !

   • Cũng tùy người bạn ơi như mình thấy mấy người mình biết thu nhập khá ổn không phải thuộc dạng khó khăn gì, họ đang làm xuất nhập khẩu trong các khu công nghiệp làm sups từ 15tr trở lên, đi làm có xe đưa rước hơn đứt mấy đồng chí làm trong trung tâm thành phố luôn ý

   • Hk biết s nhưng mà đọc tới chỗ :cty k cần công nhân này nữa e thấy nhói giùm họ ạ 😥, đang dịch bệnh người lao động tay chân rất khó xin việc. Nên dù em đang làm công nhân khu công nghiệp lương cũng 10 tr nhưng em quyết định nghỉ về HN học xuất nhập khẩu, có cái nghề sẽ k lo thất nghiệp 🙁

 2. Mình tính đăng ký học ở bên trung tâm Vinatrain nhưng đang phân vân chưa biết bên này hoc họ đào tạo có gì khác với những chỗ khác ko nhỉ, ai từng học cho mình xin ý kiến với. cảm ơn trung tâm

  • Học ở Viantrain thì yên tâm rồi bạn ạ. Ở đó mình thấy chính sách đào tạo và hỗ trợ học viên tốt. Mình học song 2 khóa rồi vẫn được giảng viên hỗ trợ nghiệp vụ

 3. để làm được xuất nhập khẩu mình cần phải có những kỹ năng và kiến thức gì ạ, em mới ra trường học kinh tế nhưng muốn học để theo nghành này, có phải chỉ cần học một khóa nghiệp vụ thực tế cơ bản là có thể làm được ko ạ,còn chứng chỉ thì có quan trọng không anh/ chị giúp em với

  • cần hết em nhé, có chưng chỉ thì ok nhưng ko phải yếu tố để người ta nhận em vào làm đâu quan trọng là học được nghề. sinh viên học trái nghành thì học những khóa nghiệp vụ thực tế như em nói là lựa chọn phổ biết và an toàn nhất rồi vì chưa có kinh nghiệm cũng ko nhiều đơn vị giám nhận đâu

  • muốn làm chứng từ mà bạn có time thì cứ nên làm sale trước có kinh nghiêm rồi chuyển qua sau ko cần phải ép quá. Minh đang tính đăng ký khóa học nghiệp vụ thực tế rồi đi làm ở Bình Dương thì học ở chỗ nào tốt nhất vậy các bác ?

    • muốn làm chứng từ mà bạn có time thì cứ nên làm sale trước có kinh nghiêm rồi chuyển qua sau ko cần phải ép quá. Minh đang tính đăng ký khóa học nghiệp vụ thực tế rồi đi làm ở Bình Dương thì học ở chỗ nào tốt nhất vậy các bác ?
     Sao ko đăng ký bên Vinatrain bác mình thấy nhiều người học ở đó khen lắm

   • Cảm ơn bạn Khoai mình xin học viêc rồi nhưng ko được vì họ chỉ tuyển người có kinh nghiệm hoặc ít nhất đã từng tham gia khóa hoc nghiệp vụ rồi thì mới được nhận nên mới tìm trung tâm học bạn ạ

 4. mình muôn làm điều phối viên thì học khóa nào phù hợp nhỉ, đang có người quen giới thiệu việc làm cho nhưng chưa biết gì phải học mới lam được

 5. Mình học trai nghành cũng lấn sân qua đây giờ làm điều phối viên công việc chuyên về logictis hơn là xnk nói chung thu nhập ổn hơn nhiều vị trí trước đây mình làm

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

The maximum upload file size: 2 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.