Tự Học Xuất Nhập Khẩu – Những Kinh Nghiệm Và Tài Liệu Hữu Ích

Bạn yêu thích và đam mê ngành xuất nhập khẩu, tuy nhiên lại học trái ngành, vậy tự học xuất nhập khẩu có khó khăn hay không, những khó khăn nào bạn sẽ dễ dàng gặp phải trong quá trình tự học. Hãy cùng kỹ năng xuất nhập khẩu trao đổi đôi điều về vấn đề tự học xuất nhập khẩu nhé

Cha ông ta có câu : “ Phi thương bất phú”, việc kinh doanh buôn bán trong xã hội hiện nay đã phát triển hơn rất nhiều, nếu như Việt Nam xưa kia coi trọng nền nông nghiệp lúa nước là ngành lao động, nhưng mấy mươi năm dân vẫn đói, vẫn nghèo, nhận thức được tầm quan trọng của nền kinh tế, Việt Nam mấy năm gần đây hội nhập kinh tế, coi trọng nền kinh tế trọng điểm, trở thành ngành kéo bình quân tăng trưởng cao trên mỗi năm. Chính vì thế mà ngành Ngoại thương và kinh tế cũng trở thành xu hướng hội nhập mới.

Bạn là đối tượng nào đi chăng nữa, dù là những người đã học chuyên ngành kinh tế, đã có nền tảng kiến thức đầy đủ nhưng lại chưa có kinh nghiệm thực tế và khó có thể xin việc làm hay thậm chí chưa có chút kiến thức cũng chưa từng có kinh nghiệm làm việc nào, thì đều có thể làm việc trong ngành kinh doanh Quốc tế nếu bạn thực sự có đam mê và yêu thích. Ngành xuất nhập khẩu – Logistics là một phần trong kinh doanh quốc tế, bạn mong muốn làm việc của Xuất nhập khẩu với cơ hội mở nhưng lại lo lắng vì bạn trái ngành, hay chưa đủ kiến thức, không ngần ngại, đặt ra quyết tâm và học ngay tại nhà với rất nhiều thiết bị kết nối internet, như kết nối với hàng ngàn thông tin trên thế giới.

Việc tự học không phải quá khó, nhưng đòi hỏi người học có ý chí học tự lập, có tinh thần siêng năng nghiêm túc, thì  mới có thể vượt qua được những khó khăn, những lần nản chí chỉ cần nhớ lại khoảng thời gian bắt đầu, thời điểm ban đầu bạn đã  hạ quyết tâm đến thế nào. Cách tự học có những ưu điểm như bạn sẽ nhận ra được những gì bản thân còn thiết sót, khi tìm hiểu một vấn đề cần mất rất nhiều thời gian để giải quyết nhưng bạn sẽ nhớ hoàn toàn về sự việc đã diễn ra nhưng nhược điểm của phương pháp này không phải là không có, tự bản thân sẽ tìm tòi tất cả mọi thứ từ đầu, tìm hướng học, tìm nguồn tài liệu, kinh nghiệm từ người đi trước… Bạn chắc hẳn sẽ rất lo lắng vậy làm sao có thể tự học thành công được, khi có quá nhiều yếu điểm chưa khắc phục được, bình tĩnh và tìm hiểu phương pháp tự học sao cho tốt nhất nhé.

Thực Tế Về Nhu Cầu Nhân Lực Ngành Xuất Nhập Khẩu

Trước khi tìm hiểu phương pháp tự học về Logistics, bạn nên có cái nhìn bao quát và nhu cầu nhân lực của ngành như thế nào, và để có đam mê của bản thân có hướng. Bằng những con số chứng minh được ngành Xuất nhập khẩu chiếm vị trí quan trọng trong phát triển kinh tế, góp phần không nhỏ vào thu nhập bình quân của cả nước:

 • Giá trị xuất khẩu tăng, gấp 5 lần trong giai đoạn từ năm 2005 – 2015 ( từ 32.442 triệu USD đến 162. 017 USD)
 • Giá trị nhập khẩu cũng tăng gần 4.5 lần trong giai đoạn từ 2005 – 2015 ( từ 978 triệu USD-  165.570 triệu USD).
nhu cầu ngành xuất nhập khẩu ngày càng cao
Nhu cầu ngành xuất nhập khẩu ngày càng cao

Với giá trị Xuất nhập khẩu đều gia tăng nhanh chóng, chính vì thế nhà sản xuất các doanh nghiệp làm việc về ngành Xuất nhập khẩu càng mong muốn sản xuất, vận chuyển thêm nhiều hàng hóa, vì vậy không thể bỏ qua tầm quan trọng của nguồn nhân lực lao động. Nguồn lao động cũng đang tăng lên , theo con số thống kê của Bộ Lao động, ngành nghề đang cần nhân thêm 10% – 20% nhân lực làm việc có trình độ ( Tháng 9/2017, với việc khảo sát 108 doanh nghiệp).

Làm Sao Để Tự Học Xuất Nhập Khẩu Hiệu Quả

Có rất nhiều hình thức học Xuất – Nhập khẩu và có khả năng cao hơn trong việc thành công, được kể đến đăng ký khóa học cần thiết tại các trung tâm đào tạo về Xuất – Nhập khẩu chất lượng, hay đăng ký học tại các khóa học tai một số trường đại học như Đại học Ngoại thương, hoặc bạn dám tự tin làm việc lặt vặt tại một số công ty và rồi học kinh nghiệm, kiến thức , kỹ năng cần thiết trong ngành. Dù là học theo phương pháp nào thì điều quan trọng nhất là bạn có phương pháp học tự giác, hiệu quả tự tìm tòi nghiên cứu thêm. Thế tự học thế nào để hiệu quả trong ngành Xuất nhập khẩu ?

 • Vạch sẵn một kế hoạch tự học nghiêm túc & rõ ràng

Nếu bạn là sinh viên tại các trường đại học tại Việt Nam thì chắc chắn không còn lạ gì với chương trình học với các bạn đôi khi chẳng liên quan gì đến công việc làm sau này của bạn, không phù hợp với chuyên ngành. Học về Xuất – Nhập khẩu cũng thế nếu như bạn chọn trường đại học là nơi bạn học nghề. Nhiều trung tâm chỉ đào tạo với những môn học liên quan trực tiếp đến ngành học, kiến thức trọng tâm . Với ngành Logistics, nhất định không thể thiếu những kiến thức trọng tâm sau đây:

 • Các kiến thức về giao thông như kiến thức về đường vận tải biển, đường hàng không: Vì việc hàng hóa xuất nhập khẩu chủ yếu giữa các quốc gia với nhau, nên vận chuyển bằng đường bộ đôi khi làm khó khăn, và gây tốn thời gian, chính vì thế mà ưu tiên các đường đi về thủy và hàng không, và nơi trao đổi hàng hóa tập trung tại các bến cảng hay các sân bay. Chính vì thế là một nhân viên làm việc trong ngành Xuất nhập khẩu, hiểu viết về đường thủy , đường hàng không, cũng tìm hiểu thêm về một số thuật ngữ cơ bản, không được phép quên như : vận đơn, các loại vận đơn, bill gốc, sunrrended bill, house bill, master bill, và một số phí và phụ phí.
 • Kiến thức về Incoterms 2010: 11 điều khoản về Incoterms 2010 là điều mà không phải một người làm xuất nhập khẩu chuyên nghiệp lại có thể quên được. Các điều kiện giao hàng E, F, C, D.
 • Kiến thức về bảo hiểm hàng hải, bảo hiểm ngoại thương, bảo hiểm vận tải nhất định phải nên biết và hiểu một cách rõ ràng. Việc rủi ro xảy ra trong quá trình vận chuyển hàng hóa là điều khó có thể tránh khỏi, vì thế mà các loại bảo hiểm được ký kết để đảm bảo lợi ích cho người làm việc trong quá trình vận chuyển đồng thời cũng nắm rõ hơn về các khái niệm cơ bản về rủi ro, tổn thất, bồi thường, và cách tính bảo hiểm.
 • Thanh toán quốc tế: Các khái niệm chuyên ngành được nắm rõ thì mới xử lý được các công việc của ngành : TT, M/T, L/C, D/A, D/P, D/OT, COD&CAD.
 • Hiếu biết về thuế Xuất nhập khẩu, cách tra mã HS Code đều cần nắm rõ ràng, biết về các loại thuế là cách làm việc và biết chấp hành luật pháp không chỉ của nước Xã hội Cộng hòa Chủ nghĩa Việt Nam mà còn là của nước bên đối tác.
 • Là người làm xuất nhập khẩu lại còn làm trong vị trí Chứng từ chắc hẳn không thể không biết về các loại chứng từ cần thiết với loại mặt hàng nào, các phân biệt mặt hàng thông qua Chứng với các ký tự. Về ngành Xuất – Nhập khẩu thì bao gồm các chứng từ: Hợp đồng ngoại thương, Packing list, Invoice, Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa  ( C/O), lệnh giao hàng ( D/O).
 • ĐỒng thời cũng học và biết cách sử dụng phần mềm khai quan điện tử.
 • Quy trình Xuất nhập, Nhập khẩu của một lô hàng bằng đường biển, đường hàng không khác nhau như thế nào, cần những loại chứng từ gì là chủ yếu . Chỉ rõ sự khác nhau giữa quy trình Xuất- Nhập khẩu thực tế và lý thuyết được học khác nhau thế nào, sẽ giúp bạn phát hiện ra những cái sai, cái thiếu sót nhanh nhất khi vận chuyển hàng hóa không thành công. Bạn cần một thời gian quan sát lỹ lưỡng quá trình đầy đủ, cần học hỏi thêm về kinh nghiệm của đồng nghiệp và các giải quyết vấn đề khi việc đã xảy ra.
Hãy lên kế hoạch tự học xuất nhập khẩu rõ ràng
Hãy lên kế hoạch tự học xuất nhập khẩu rõ ràng

Sách giáo trình nào hữu ích để tự học

Việc bạn đọc sách và có phương pháp đọc sách hiệu quả có tách động rất hiệu quả đến quá trình học tập của bạn. Đẩy nhanh tiến độ học tập của bạn , đặc biệt khi bạn tiếp cận với một cuốn sách hay và hiệu quả như:

 • Giáo trình quản trị Xuất – Nhập khẩu – GS.TS Đoàn Thị Hồng Vân
 • Logistics những vấn đề cơ bản – GS.TS Đoàn Thị Hồng Vân.
 • Hỏi & Đáp Incoterms 2010 – GS.TS Võ Thanh Thu
 • Sách Biểu Thuế và Chú Giải chi tiết Mã HS – PGS.TS Hoàng Ngân, TS, Nguyễn Minh Kiều.

Phương Pháp Tự Học Xuất Nhập Khẩu Cho Người Mới Bắt Đầu

Ngoài ra càng nhiều thời gian bạn lại càng nên tham khảo một số sách trong chuyên ngành của các tác giả trên.

 • Học Nghiệp Vụ Thực Tế Ở Trung Tâm

Hiện nay các trung tâm dạy học xuất nhập khẩu xuất hiện ngày càng nhiều và mình nghĩ rằng việc học ở trung tâm là một ý tưởng rất thông minh. Các bạn có thể tham khảo bài viết >>> học xuất nhập khẩu ở đâu tốt để có thể tìm ra địa chỉ học xuất nhập khẩu tốt

 • Tự học xuất nhập khẩu qua Mạng Internet

Công nghệ khoa học phát triển như vũ bão, vì thế mà việc học online ở nhà tiện lợi không tốn thời gian đi lại, lại có thể học mọi lúc nến như mình muốn học thì hiệu quả tăng thêm gấp bội. Việc đến với kiến thức hiện nay không phải là khó, cái quan trọng là bạn biết cách lựa chọn thông tin và kiến thức hữu dụng, cần thiết để học. Với một chiếc Smartphone, laptop có kết nối với mạng internet là bạn đã sở hữu một công cụ tìm kiếm thông tin hữu hiệu. Google chính là chị cả trong việc tìm kiếm kiến thức học Xuất nhập khẩu online nhanh chóng.

 • Học xuất nhập khẩu từ người đi trước

Với rất nhiều người lựa chọn phương pháp học kinh nghiệm và kiến thức về ngành thông qua việc đi làm tại một doanh nghiệp, công ty có kinh doanh về Xuất – Nhập khẩu. Không ai phủ nhận việc học từ người đi trước rất nhanh, bởi bằng cách kinh nghiệm và thực tế diễn ra, người học sẽ hiểu vấn đề nhanh và nhớ lâu hơn. Có thể khẳng định đây là cách học chất lượng nhất , lại ít tốn kếm và thực tế nhất cho người học, chứ không như thực tế mô phỏng được tại ra tại một số trung tâm hay các khóa học tại trường đại học. Nhưng cơ hội để bạn được nhận vào làm tại một doanh nghiệp xuất nhập khẩu đâu phải là dễ, rất nhiều sinh viên tốt nghiệp có kiến thức đầy đủ nhưng chưa có kinh nghiệm nên rất khó được nhận vào làm, nếu may mắn đủ đầy thì bạn sẽ nhận được cơ hội như mong muốn.

Với một số kinh nghiệm chia sẻ về phương pháp tự học Xuất nhập trên chắc chắn các bạn sẽ có được một phương pháp học phù hợp với bản thân và hiệu quả nhất. Việc học là của bản thân người học, để thành công hoàn toàn phụ thuộc vào bản thân họ. Nếu tự tin vào tinh thần và đam mê, tự học chưa bao giờ là điều tồi, thực sự rất thú vị khi bạn mày mò nghiên cứu một vấn đề mới mẻ, càng nghiên cứu sâu, bạn lại càng tò mò càng thúc đẩy bạn tiếp tục phát triển, nghiên cứu sâu xa hơn nữa.

Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here