Tự học kế toán tổng hợp đạt hiệu quả cao 100%

Với tình hình kinh tế và nhu cầu tuyển dụng hiện nay, việc trang bị thêm nhiều kiến thức mới cho bản thân đang được quan tâm và tìm kiếm. Nghề kế toán cũng không ngoại lệ, việc tự học kế toán cũng là lựa chọn ưu tiên. Vì vậy, phương pháp tự học kế toán tổng hợp làm sao cho hiệu quả. Bài viết dưới đây là một số phương pháp mà SCV đã đúc kết và tổng hợp được từ những người đã và đang làm nghề kế toán.

I. Tìm hiểu chung về kế toán tổng hợp

Bí kíp tự học kế toán tại nhà một cách hiệu quả nhất (minh họa)
Bí kíp tự học kế toán tại nhà một cách hiệu quả nhất (minh họa)

1. Kế toán tổng hợp là gì?

Kế toán tổng hợp được hiểu nôm na là việc ghi chép, phản ánh một cách tổng quát nhất trên các tài khoản, sổ kế toán và các báo cáo tài chính theo các chỉ tiêu, giá trị của doanh nghiệp. Và đây cũng là cách phân loại kế toán theo mức độ, tính chất của thông tin phản ánh trong nghiệp vụ kế toán, cùng với khái niệm kế toán chi tiết. Việc nắm rõ khái niệm về nghiệp vụ sẽ giúp bạn có thêm kiến thức căn bản trước khi bắt đầu thiết lập kế hoạch học tập bài bản cho mình.

2. Các nghiệp vụ của kế toán tổng hợp là gì?

Nghiệp vụ của kế toán tổng hợp bao gồm những gì thì chắc hẳn người chuyên môn đã nắm rõ, hiểu rõ nhưng với người mới bắt đầu thì cần thêm vào cẩm nang tự học kế toán tổng hợp tại nhà của mình một vài điều như:

 • Kiểm tra, đối chiếu giữa số liệu chi tiết và số liệu tổng hợp.
 • Kiểm tra toàn bộ các định khoản, các nghiệp vụ phát sinh.
 • Kiểm tra số dư cuối kỳ có hợp lý và đúng với thực tế không.
 • Xác định và đề xuất lập dự phòng hoặc xử lý công nợ phải thu khó đòi.
 • Tính giá thành, định khoản các nghiệp vụ về giá thành.
 • Kết chuyển doanh thu, chi phí, lãi lỗ.
 • In sổ kế toán.
 • Lập báo cáo tài chính, báo cáo quản trị, báo cáo thống kê,…
 • Lập các báo cáo thuế.
 • Cùng kế toán trưởng giải trình, cung cấp tài liệu, số liệu cho các cơ quan như: thuế, kiểm toán, các đoàn thanh tra kiểm tra khi có yêu cầu.
 • Kiến nghị và đề xuất các biện pháp khắc phục cải tiến.

II. Cách Tự Học Kế Toán Tổng Hợp Tại Nhà Hiệu Quả 

1. Những lưu ý khi tự học kế toán tổng hợp 

Bị gò bó bởi những tiết học trên giảng đường khiến bạn cảm thấy áp lực, bạn muốn tự học theo cách tiếp nhận thông tin riêng của mình? Vậy lựa chọn việc tự học kế toán tổng hợp tại nhà là điều đáng để bạn cân nhắc.

Bí kíp tự học kế toán tại nhà một cách hiệu quả nhất (minh họa)
Bí kíp tự học kế toán tại nhà một cách hiệu quả nhất (minh họa)

1.1. Xác định rõ thời gian và mục tiêu cho việc tự học kế toán tổng hợp

Việc học kế toán tổng hợp tại nhà phụ thuộc rất nhiều vào ý thức của bạn thân mỗi người, bạn nên xác định thời gian và những gì mình cần học tối thiểu trong một ngày; tạo lập một list các nội dung cần đạt được cho bản thân để làm động lực cho những ngày tự học sau. Ví dụ bạn cần đạt ra ba ngày để học hoàn tất các nội dung về nguyên lý kế toán, năm ngày nắm vững những hàm kế toán cơ bản,… Có như vậy việc tự học kế toán tổng hợp tại nhà sẽ trở nên khoa học và logic hơn.

1.2. Không ngại khó khăn, sẵn sàng học hỏi 

Chúng ta ai cũng biết việc tự học là điều vô cùng khó khăn đối với mỗi người, bạn phải chủ động trong việc tiếp nhận thông tin, nắm bắt thông tin và tiếp thu nguồn tri thức đấy một cách hiệu quả nhất. Khi tự học kế toán tổng hợp tại nhà, bạn sẽ không thể trao đổi trực tiếp với các giảng viên như ở trung tâm hay trên giảng đường tuy nhiên bạn có thể trao đổi thông tin với bạn bè, đồng nghiệp,… hoặc những ai am hiểu về lĩnh vực này. Đây chính là cách làm hữu dụng nhất cho việc tự học kế toán tại nhà mà không tốn quá nhiều công sức và tài chính dành cho bạn.

1.3. Vượt qua rào cản ngại việc tự học ở nhà của bản thân

Việc quan trọng nhất của quá trình tự học là bạn phải nắm chắc được kiến thức mình thu nạp được là bao nhiêu và liệu bạn đã chắc chắn ghi nhớ được nội dung của kiến thức đó hay chưa.

Điều quan trọng đó chính là bạn cần đặt ra lộ trình cho bản thân, tạo những bài tự kiểm tra nhỏ để “khảo sát” lại kiến thức của chính mình một cách vững vàng nhất. Có như vậy, việc tự học kế toán tại nhà của bạn sẽ đạt được hiệu quả tối ưu.

Vượt qua rào cản ngại việc tự học tại nhà của bản thân(minh họa)
Vượt qua rào cản ngại việc tự học tại nhà của bản thân(minh họa)

2. Một số nội dung quan trọng cần nắm vững khi tự học kế toán tại nhà

Tự học kế toán tổng hợp trước hết phải bắt đầu từ lý thuyết, nguyên lý kế toán; các định khoản, điều khoản liên quan tới kế toán và các hàm cơ bản sử dụng trong công việc tính toán. Để làm được điều này bạn cần phải nắm vững các quy luật, các nguyên tắc của ngành kế toán, từ đó mới có thể tự học và áp dụng trong công việc mà bạn đang theo đuổi.

Một số nội dung quan trọng cần nắm vững khi tự học kế toán tổng hợp(minh họa)
Một số nội dung quan trọng cần nắm vững khi tự học kế toán tổng hợp(minh họa)

2.1. Tự học kế toán từ những nguyên tắc cơ bản

Bạn nên bắt đầu từ các quy tắc kế toán cơ bản, quy định chung về kế toán; nguyên tắc xác định sản phẩm, NVL nhập kho, hành hóa xuất khẩu, phiếu xuất kho…; các định khoản từng phần hành kế toán như kế toán tiền mặt, kế toán kho, kế toán bán hàng, kế toán thanh toán, kế toán xác định hoạt động kinh doanh,… Sau đó bạn cần nắm được một số mẫu biểu chứng từ kế toán như phiếu xuất kho, phiếu thu chi, báo cáo tài chính,… Có như vậy khi đi vào thực tiễn công việc mới tránh khỏi sự nhầm lẫn không đáng có.

Khi bạn nắm vững được các kiến thức nền tảng cơ bản của ngành kế toán nói chung, thì việc tiếp theo của quá trình tự học kế toán ở nhà đó chính là tự học cách sử dụng các phần mềm kế toán.

2.2. Tự học kế toán thông qua các phần mềm hỗ trợ

Khi bạn nắm vững được các kiến thức nền tảng cơ bản của ngành kế toán nói chung, thì việc tiếp theo của quá trình tự học kế toán ở nhà đó chính là tự học cách sử dụng các phần mềm kế toán.

Trên thị trường ngành kế toán hiện nay sử dụng rất nhiều các phần mềm kế toán đa năng và tiện ích, có thể kể đến như:Misa, DAS, Bravo, Fast…hoặc các bạn có thể thực hành trên phần mềm excel. Thực hành trên các phần mềm kế toán sẽ giúp bạn nắm được cách hạch toán chi tiết như: Hạch toán kế toán chi tiết, nhập hóa đơn, chứng từ, xử lý các nghiệp vụ kinh tế phát sinh; thực hiện các công việc của kế toán tổng hợp: Lập tất cả các sổ sách kế toán, lập báo cáo tổng hợp, lập báo cáo tài chính; in báo cáo, in chứng từ và phân tích báo cáo tài chính.

Khi bạn đã thành thạo và hiểu rõ những nguyên lý cơ bản của ngành kế toán thì việc lĩnh hội nội dung thông qua quá trình tự học cũng như sử dụng sự “trợ giúp” từ các phần mềm kế toán trên thị trường hiện nay sẽ giúp bạn giải quyết phần nào những khó khăn trong việc tìm cách tự học kế toán tại nhà.

Nếu các cách trên bạn đã thử mà chưa hiệu quả thì phương pháp tối ưu nhất hiện nay là nên tham gia 1 khóa học kế toán tại trung tâm đào tạo kế toán tổng hợp. Sau đây là 1 số trung tâm đào tạo kế toán được học viên đánh giá là uy tín, chất lượng hiện nay: Trung tâm kế toán VinaTrain, trung tâm kế toán Thiên Ưng, trung tâm kế toán Hợp Nhất….

Hi vọng bài viết trên của mình cung cấp cho các bạn định hướng cũng như phương pháp học đúng đắn về việc tự học kế toán tổng hợp tại nhà. Kế toán quả thật là một nghề khó nhằn vì liên quan tới rất nhiều phép toán, rất nhiều con số nhưng chỉ cần bạn siêng năng, chịu khó, chịu tìm tòi học hỏi và khám phá thì việc học tập tại nhà sẽ trở nên đơn giản hiệu quả hơn bao giờ hết. Chúc bạn thành công và đừng quên để lại bình luận bên dưới nếu bạn cần hỗ trợ những vấn đề liên quan đến kế toán nha.

Biên tập: Phước Thiện

5 BÌNH LUẬN

 1. Cho mình hỏi ạ mình là người không có biết nhiều về sử dụng phần mềm dùng trong kế toán mà mình muốn học thế có ổn không ạ? và bắt đầu học thì học như nào ạ?

 2. Sau khi mình học khóa học KT bên Trung tâm Vinatrain mình cảm thấy trung tâm có những GV dạy rất chuyên tâm và đam mê, có những lần không hiểu bài thì mình hỏi lại GV giảng lại ạ rất tốt và xịn.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

The maximum upload file size: 2 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.