SI Trong Xuất Nhập Khẩu Là Gì?

4.6/5 - (9 bình chọn)

SI (Shipping Instruction) là hướng dẫn gửi hàng của shipper gửi cho carrriers trước khi bốc hàng lên tàu. Thông tin thể hiện trên SI được show chi tiết tiêt trên vận đơn sau khi giao hàng.

Bài viết này sẽ hướng dẫn chi tiết SI là gì, mời bạn đọc cùng tham khảo.

SI Trong Xuất Nhập Khẩu Là Gì?
SI Trong Xuất Nhập Khẩu Là Gì?

Xem thêm:

Đây là một khái niệm quen thuộc nếu các bạn xác định làm trong ngành xuất nhập khẩu, nó liên quan trực tiếp đến việc giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu và được quy định khá rõ ràng và bạn phải cẩn thận nếu muốn SI hợp lệ. Bài viết sau đây sẽ nêu về khái niệm và các nội dung cụ thể có trong SI để bạn có cái nhìn tổng quan đồng thời lưu ý bạn khi điền các thông tin khi làm SI.

Tìm Hiểu Chung Về SI (Shipping Instruction)

Khái niệm SI là gì

SI (Shipping Instruction) là các thông tin hướng làmvận chuyển của chủ hàng hóa (nhà xuất khẩu) gửi cho công ty giao nhận vận tải fowarder để quá trình thực hiện vận chuyển diễn ra đúng theo yêu cầu của người chủ hàng hóa.

Ngoài ra, thông tin show trên SI cũng thể hiện rõ các mong muốn của shipper cần đươc phục vụ ra sao: Ví dụ shipper muốn nhận loại vận đơn gì, thông tin cần thể hiện trên vận đơn, shipper cần cung cấp các thông tin về hàng hóa cho người chuyên chở (carriers) để thống nhất các mục tránh việc phát sinh thêm các mục không có trong yêu cầu.

Shipping instruction là gì submit SI khi nào
Shipping instruction là gì submit SI khi nào

Như vây, SI sẽ được gửi đến công ty vận chuyển trươc khi họ làm Vận đơn để hạn chế tối thiểu sai sót có thể xảy ra.

Nội Dung Thể Hiện Trên SI (Shipping Instruction)

Trên một SI có các thông tin quan trọng cần phải ghi chính xác và rõ ràng như sau:

 • Số và ngày đặt hàng Booking
 • Tên của hãng vận chuyển được chỉ định sẵn (chuyến tàu, chuyến bay)
 • Tên của bên xuất khẩu hàng hóa hay còn gọi là Shipper
 • Tên của bên nhận hàng (nhà nhập khẩu) hay còn gọi là Consignee ở quốc gia khác đnag chờ nhận hàng.
 • Tên của hàng hóa cần xuất nhập khẩu
 • Số lượng container, số lượng hàng hóa, trọng lượng, kích thước,…
 • Trọng lượng tịnh và tổng của VGM với CBM
 • Cảng bốc hàng: Nơi hàng hóa được load lên tàu để sẵn sàng vận chuyển
 • Cảng xếp dỡ: Là cảng đến, cần vận chuyển hàng hóa đến
 • Thời gian phải giao hàng: để ước tính thời gian xếp hàng lên container là làm các thủ tục khác
 • Địa điểm giao hàng: địa điểm giao hàng phải chính xác để đảm bảo hàng hóa được giao đúng nơi và đúng thời gian như đã thỏa thuận ở các hợp đồng kinh tế.
 • Phương thức chi trả phí vận chuyển: tùy theo thỏa thuận mà hai bên có các cách thức thanh toán khác nhau, có thể là trả ngay khi load hàng lên, trước khi vận chuyển hoặc sau khi hàng hóa đến tay người nhận, các chứng từ được gửi về cho nhà xuất khẩu làm bằng chứng để bên này thanh toán cho công ty vận chuyển.
 • Bên cạnh đó, nếu có quy định cụ thể thì cần thêm các hồ sơ bổ sung khác.
Mẫu SI (Shipping Instruction) tham khảo
Mẫu SI (Shipping Instruction) tham khảo

Tác Dụng Của SI Trong Xuất Nhập Khẩu

Trong thực tế khi gửi yêu cầu vận tải, người gửi hàng sẽ phát sinh thêm các nhu cầu cầu khác nhau, như vậy các bên dịch vụ rất khó để kiểm soát và báo phí chênh lệch thêm nếu có. Vì vây, thường khi đặt chỗ xong hãng tàu và công ty Forwarder sẽ yêu cầu shipper (người gửi hàng) note lại các thông tin cần thể hiện trên vận đơn (những yêu cầu cần phục vụ) Để khi phát sinh thêm thì dựa vào SI sẽ làm rõ được trách nhiệm, sai phạm thuộc về bên nào.

Các công ty giao nhận vận chuyển thường sẽ yêu cầu nhà nhập khẩu gửi SI trước khi làm Bill of Lading để đảm bảo như một bản nháp trước. Sau đó, bản nháp này sẽ được gửi cho khách hàng để kiểm tra và xác nhận thông tin trên bản nháp Vận đơn đó.

Vận đơn là bảng tóm tắt các thông tin đã thể hiện trên SI
Vận đơn là bảng tóm tắt các thông tin đã thể hiện trên SI

Ai là người yêu cầu SI?

Nếu công ty xuất khẩu liên hệ trực tiếp với hãng tàu thì việc Submit SI sẽ diễn ra trực tiếp tức là Shipper ( Người xuất khẩu) trực tiếp gửi yêu cầu SI tới Carriers.

Nếu Shipper liên hệ qua công ty dịch vụ Forwarder thì người xuất khẩu sẽ gửi SI cho công ty FWD sau đó bên FWD sẽ submit với hãng tàu.

Trong trường hợp, Shipper gửi SI quá muộn khi đã Closing time thì họ có thể bị phạt phí hoặc không thể vận chuyển và bị rớt hàng. Chính vì thể, để công việc diễn ra suôn sẻ, nhà vận chuyển cần chủ động liện hệ với nhà nhập khẩu gửi SI đúng deadline

Hướng Dẫn Khai Báo SI

Để khai báo SI thông thường có hai cách phổ biến như sau: Khai báo qua email hoặc khai báo trực tuyến trên website của hãng tàu mà mình vận chuyển.

Nhìn chung để thuận lợi cho việc gửi thông tin khi không thể gửi SI trực tiếp qua mẫu chứng từ có sẵn. Thường thì các công ty Forwarder sẽ nhận khai báo SI từ shipper qua mail hoặc form mẫu mà họ cung cấp cho shipper điền vào.

Còn với hãng tàu họ sẽ nhận khai báo SI qua website của hãng. Việc khai báo SI rõ ràng, chính xác rất quan trọng sẽ giúp các quy trình sau đó diễn ra hợp lệ, không có sự sai sót.

Submit SI Với Hàng Xuất hay Hàng Nhập

Nhiều người sẽ đặt dấu hỏi SI được submit khi nào và hàng xuất làm hay hàng nhập làm. Việc này sẽ phụ thuộc vào ai là người đặt  booking cước vận tải quốc tế người đó sẽ có trách nhiệm submit SI. Vì vậy không phân biệt hàng xuất hay hàng nhập đều có thể làm nghiệp vụ này.

Kết Luận

Trên đây là một số thông tin về Shipping Instruction cùng với các thông tin khai báo cơ bản, hy vọng bạn có thể sử dụng chúng để áp dụng được trong công việc của mình.

2 thoughts on “SI Trong Xuất Nhập Khẩu Là Gì?

 1. Pingback: Booking Note/Booking Confirmation, Cách Đọc Hiểu Booking Note | Scvmlk.org

 2. Pingback: Top 14 Si Trong Xuất Nhập Khẩu Là Gì - Học Wiki

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

The maximum upload file size: 5 MB. You can upload: image, audio, document, spreadsheet. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.