Phí THC Ở Việt Nam Là Gì? Phân biệt THC và Nâng/Hạ ở Cảng

5/5 - (7 bình chọn)

Trong vận tải quốc tế đường biển, ngoài cước biển, chúng ta sẽ thấy có thêm các phụ phí. Trong đó đặt biệt là phí THC áp dụng cho cả hàng xuất và hàng nhập. Vậy phí THC hay THC Fee là gì? Nó được áp dụng trong vận tải quốc tế như thế nào? Hiểu được cặn kẽ sẽ giúp bạn tính chính xác hơn các chi phí làm một lô hàng.

Phụ phí THC là gì? 

– THC là viết tắt của từ Terminal Handling Charges, hay mọi người gọi là phụ phí xếp dỡ, THC Fee thì cũng là một. Phí này là một khoản phụ thu nằm trong Local charges tính trên mỗi container nhằm bù đắp cho chi phí làm hàng ở cảng như xếp dỡ, tập kết container từ CY ra cầu tàu…

– Trên nguyên tắc hãng tàu sẽ thu phí THC của doanh nghiệpnộp lại cho cảng mà hãng tàu đăng ký hoạt động, có thực hiện xểp dỡ container.

Phí THC này được áp dụng cho cả hàng xuấthàng nhập.

– Tùy thuộc vào điều kiện Incoterm mà Cnee/Shipper sẽ chịu phí một đầu hoặc chịu phí cả 2 đầu xuất và nhập.

Mua bán theo điều kiện EXW Cnee phải chịu phí THC ở cả 2 đầu
Mua bán theo điều kiện EXW Cnee phải chịu phí THC ở cả 2 đầu

Theo điều kiện EXW nhà nhập khẩu chịu trách nhiệm book cước và vận chuyển hàng từ kho nhà xuất khẩu đến cảng load. Vì vậy, nếu mua theo điều kiện này Cnee sẽ phải chịu phí THC ở cảng xuất và THC ở cảng nhập. 

Nguyên nhân hình thành phụ phí THC này 

Trước năm 1990, các hãng tàu thường gộp cước biển, phí THC này và các phụ phí khác thành một giá. Đến giữa năm 2007 , THC đã được tách riêng với cước biển nhằm mục đích:

  • Tăng tính minh bạch của các khoản phí vận tải, để chủ hàng có thể biết được họ phải trả bao nhiêu cho hãng tàu và bao nhiêu cho việc làm hàng tại cảng xếp và cảng dỡ.
  • Giúp bảo vệ các hãng tàu tránh được ảnh hưởng của sự biến động tiền tệ, vì chi phí xếp dỡ tại cảng do các công ty khai thác cảng tính thường được trả bằng tiền địa phương, trong khi cước biển được tính theo đồng đô la Mỹ.

Có một ví dụ để các bạn dễ hình dung là giả sử cước biển all-in từ HCM đi Singapore là 200 USD/cont; nếu thu phí THC 60 USD/cont, thì cước biển sẽ chỉ là 140USD/cont. Về tổng số chi phí mà hãng tàu thu được (và chủ hàng phải trả) là như nhau. Nhưng việc tách riêng như vậy, về lý thuyết, sẽ giúp chủ hàng biết phải trả cho mỗi bên bao nhiêu chi phí.

Nhưng sự chênh lệch giữa số tiền THC hãng tàu thu được từ khách hàng so với số tiền hãng tàu thực tế phải trả cho cảng không minh bạch do không hãng tàu nào công bố chính thức họ phải trả cho cảng bao nhiêu cho một container. Và việc thu phí THC này đã đẩy rủi ro thương mại của các hãng tàu sang cho doanh nghiệp.

Bảng chi phí cấu thành THC ở Việt Nam do IADA đưa ra
Bảng chi phí cấu thành THC ở Việt Nam do IADA đưa ra

Phân biệt THC và phí Nâng Hạ

– Thực tế, mình gặp nhiều trường hợp Shipper và Cnee đang nhầm lẫn phụ phí THC này với phí Pick up/Pick off Container (Nâng/Hạ Container)

Bạn Có Bị Nhầm Lẫn Phí THC Và Phí Nâng Hạ Ở Cảng Không???
Bạn Có Bị Nhầm Lẫn Phí THC Và Phí Nâng Hạ Ở Cảng Không???

– Để tránh nhầm lẫn, các bạn có thể hiểu rằng:

Phí Pick up/Pick off

  • Là phí do cảng thu của shiper, thường thu khi làm thủ tục hải quan.
  • Phí này được hiểu như là phí nâng container tại cảng lên xe kéo container, hoặc phí hạ container trên xe kéo container xuống cảng.
  • Không được tính vào local charges và do cảng thu hoàn toàn.

 

Phí THC 

  • Là phí hãng tàu thu khi hãng tàu thực hiện xếp container lên tàu.
  •  Phí THC là một loại phí trong local charges.

Qua bài viết này, hy vọng các bạn sẽ có cái nhìn tổng quan hơn về loại phụ phí này và hiện tại thì THC đã trở thành một phụ phí mặc định nằm trong local charges mà các doanh nghiệp phải đóng khi xuất nhập khẩu một lô hàng. Tùy theo quy định của mỗi hãng tàu mà mức thu phí này sẽ khác nhau!

Nguồn: Thúy Nicki – Biên tập & Tổng hợp.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

The maximum upload file size: 5 MB. You can upload: image, audio, document, spreadsheet. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.