Phí CIC là gì? Tìm Hiểu Về Phụ Phí CIC

Bạn đang làm xuất nhập khẩu hay mới tìm hiểu về lĩnh vực này sẽ rất lúng túng với nhiều loại phí và phụ phí trong vận tải. Loại phí thường gặp nhất là phí  CIC – Container Imbalance Charge  – Phí mất cân bằng container. Vậy loại phí này là gì, tại sao phát sinh và hãng tàu sẽ thu từ ai. Bạn đọc tham khảo chi tiết tại bài viết này nhé.

Xem thêm:

 

Bạn có biết bản chất của CIC???

Khái Niệm Phí CIC?

Phí CIC  – Container Imbalance Charge hoặc Equipment Imbalance Surcharge như tên gọi của nó là phí mất cân bằng container, là một khoản phí bắt buộc mà consignee (nhà nhập khẩu) phải trả cho hãng tàu để bù đắp chi phí vận chuyển container rỗng từ nơi thừa tới nơi thiếu.

Container rỗng sẽ được vận chuyển từ những nước thừa vỏ cont do có tỉ lệ nhập siêu lớn như Mỹ, Việt Nam, Nhật Bản,… sang những nước thiếu vỏ cont đóng hàng do có tỉ lệ xuất siêu cao như Trung Quốc, Ấn Độ,…để đảm bảo lưu lượng vận chuyển không bị gián đoạn do thiếu vỏ cont đóng hàng.

Bản Chất Phí CIC

Mình sẽ đưa ra một ví dụ để các bạn dễ hình dung hơn nè:

1. Bạn nhập khẩu 5 container hàng hóa từ Trung Quốc về Việt Nam => Số lượng vỏ container ở Trung Quốc sẽ bị trừ đi 5 cái. (-5)

2. Một người khác xuất khẩu 3 container hàng từ Việt Nam đi Trung Quốc => Số lượng vỏ container ở Trung Quốc sẽ cộng thêm 3 cái. (+3)

Như vậy, trừ qua lại 2 người sẽ làm Trung Quốc thiếu đi 2 vỏ container (-2). Đây chính là sự mất cân bằng – Imbalance (đang ví dụ theo trường hợp các container này cùng chủng loại, kích thước)

Nếu như số hàng Việt Nam xuất khẩu đi Trung Quốc = số hàng Trung Quốc nhập vào Việt Nam (tính theo container, cùng loại) => Số container (của các hãng tàu) ra vào 2 quốc gia này cân bằng nhau, họ sẽ không thu phí CIC do container đã cân bằng.

Tuy nhiên do thực tế Trung Quốc nhập vào Việt Nam  nhiều hơn Việt Nam xuất đi Trung Quốc. Mà Trung Quốc là công xưởng của thế giới, nhu cầu xuất khẩu nhiều. Đây là một thị trường cần container rỗng để sử dụng liên tục nên  hãng tàu phải tốn chi phí để chuyển container rỗng (giống như chuyển một cái thùng không) về Trung Quốc để sử dụng., làm hao tốn xăng dầu, chi phí quản lý. Thế nên họ thu CIC để tự hỗ trợ chi phí chuyển container rỗng này.

Ai Là Người Phải Chịu Khoản Chi Phí Này? 

Tại sao cnee phải trả phí này?
Tại sao cnee phải trả phí này?

Về khoản phí này hãng tàu và shipper thường xảy ra mâu thuẫn vì  mỗi bên đều có lý do riêng của mình:

– Hãng tàu: Doanh nghiệp cần container để chứa hàng nên phải chịu khoản phí này

– Doanh nghiệp: Hãng tàu là phương tiện vận tải có nhiệm vụ cung cấp container cho khách hàng thì phải chịu khoản chi phí này

Nhưng trên thực tế, hiện tại đây là khoản phí bắt buộc mà nhà nhập khẩu phải trả tại cảng đích nếu muốn nhận được DO lấy hàng. 

Mức Phí CIC Cnee Phải Đóng Hiện Nay. 

CIC được tính trên đơn vị container và mỗi hàng tàu, forwarder sẽ có một mức thu riêng không giống nhau. Ngay cả khi hàng về Cát Lái thì phí CIC cũng khác so với hàng nhập về Hải Phòng.

  • Đối với hàng FCL: 30 USD/container 20’DC và 60 USD/container 40’DC hoặc HC
  • Đối với hàng LCL: 4$ – 6$/CBM

Hy vọng chia sẻ của mình giúp các bạn hiểu hơn về bản chất của CIC. Khi làm hàng thực tế các bạn sẽ thấy có khác biệt đôi chút là người nhập khẩu sẽ trả CIC cho Forwader rồi các Forwader mới trả phí này cho hãng tàu. Mỗi Forwader cũng có tarriff riêng và ngoài lợi nhuận từ việc book cước cho doanh nghiệp họ còn ăn hoa hồng từ khoản chênh lệch phí CIC này. Trừ trường hợp các công ty lớn có volume ổn định tự làm việc trực tiếp với hãng tàu.

Tác giả: Thúy Nicki – Tổng hợp và biên tập. 

Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

The maximum upload file size: 2 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.