Phí AMS Là Gì, Tất cả những điều cần biết!

Phí AMS hay AMS fee là một phụ phí xuất hiện khi xuất khẩu hàng đi Mỹ đã quá quen thuộc. Thế nhưng, với các doanh nghiệp xuất nhập khẩu mới tìm hiểu thị trường này sẽ  còn mơ hồ, chưa hiểu rõ quy định. Vậy AMS là gì? Tất tần tật về AMS chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết hôm nay. 

AMS Là Phí Gì? 

Các thủ tục hải quan cho hàng hóa trước khi hàng xếp lên tàu đi Mỹ
Các thủ tục hải quan cho hàng hóa trước khi hàng xếp lên tàu đi Mỹ

– AMS là viết tắt của Automated Manifest System. kê khai hải quan tự động. Hay nói cách khác thì AMS chính là hệ thống kê khai hàng vận chuyển xuất nhập trong nội địa Mỹ. Cơ quan thiết lập và ban hành thủ tục này là Hải Quan và Biên Phòng Mỹ. .

Hãng tàu / hãng hàng không sẽ thu phí này như phí dịch vụ, tiền công họ khai báo AMS Manifest giúp người xuất khẩu.

Người xuất khẩu sẽ trả phí này. Và chỉ có hàng đi Mỹ mới bị thu AMS.

Cơ quan hải quan của các quốc gia khác nhau sẽ có quy định riêng về loại phí này (phí tương tự AMS). Như hàng xuất đi Trung Quốc là AFS –  Advance Filling Surcharge.

Ai Phải Chịu Trách Nhiệm File AMS

Ai là người có trách nhiệm khai báo AMS cho Hải Quan Mỹ

  • Hãng tàu sẽ file AMS cho Master Bill
  • Các Forwarder sẽ file AMS cho House Bill

 Ai là người cung cấp thông tin để khai AMS?

  • Đối với thông tin về hàng hóa: người bán (Shipper) sẽ cung cấp và xác nhận chính xác.
  • Đối với thông tin về hành trình tàu đi: Carrier (NOVCC và Co-loader) cung cấp.

Thời Gian Khai Báo AMS

– Đối với các lô hàng đi Mỹ hoặc đi quá các cảng ở Mỹ, thì bắt buộc phải khai chính xác các thông tin manifest của lô hàng. Nó bao gồm một số thông tin cơ bản như:

  • Đầy đủ tên hàng,
  • Số lượng hàng,
  • Người bán/người mua,
  • Cảng đi và cả cảng đến v.v….
Các thông tin cần show khi file AMS
Các thông tin cần show khi file AMS

Tàu đi thẳng từ cảng xếp hàng đến Mỹ: Thông tin của đơn hàng xuất sang Mỹ phải được khai báo cho Hải quan Mỹ 48 tiếng trước khi tàu chở hàng khởi hành tại cảng Load hàng

Tàu từ cảng chuyển tải cuối cùng đến Mỹ: phải được khai báo cho hải quan Mỹ 48 tiếng trước khi tàu chở hàng khởi hành từ cảng chuyển tải đến Mỹ. 

Mức Thu Phí AMS Hiện Nay

– Mức thu AMS thường là 30-40 USD/lô hàng (tức 30-40 USD/bill).
– AMS được thu dựa trên bill. Tức là 1 container hay 10 container chỉ cần chung 1 bill thì chỉ thu 30 -40 USD. Không phụ thuộc vào số lượng và khối lượng của hàng.

Mức Phạt Khi Khai Trễ, Khai Sai AMS

Mức phạt file trễ AMS lên đến 5000 usd
Mức phạt file trễ AMS lên đến 5000 usd

– Trong trường hợp tàu đi thẳng thì container sẽ không được xếp lên tàu.

– Trong trường hợp tàu đi chuyển tải, thì container vẫn được xếp lên tàu nhưng Shipper phải trả một khoản phí kê khai hải quan chậm5000$/bill

– Trường hợp kê khai sai thì Shipper cũng phải trả 5000$/bill.

Số tiền phạt khi không làm thủ tục hoặc đóng trễ hạn không chỉ ảnh hưởng đến lợi nhuận của bên xuất khẩu mà còn khiến cho các lô hàng sau của bạn bị đưa vào danh sách đen của hải quan Mỹ. 

Tóm lại, việc file AMS khi làm hãng Mỹ là điều kiện bắt buộc và phải cẩn thận bởi mức phạt khi kê khai không đúng, khai sai rất cao và còn ảnh hưởng về sau.

Hy vọng, qua bài viết này giúp các bạn hiểu được tầm quan trọng của file AMS để lường trước được những rủi ro và chi phí có thể mắc phải trong quá trình làm hàng xuất nhập khẩu.

Chúc các bạn thành công!

Nguồn: Thúy Nicki – Tổng hợp và Biên tập

 

Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

The maximum upload file size: 2 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.