Những Điều Cần Biết Về Vị Trí Nhân Viên Thu mua (Procurement/ Purchasing)

Bạn hiểu như thế nào về nghề thu mua? Chúng tôi đã từng được mọt bạn sinh viên chia sẻ rằng :” Em tham gia vào công ty với cai trò là một Quản trị viên tập sự và thiên về Marketing. Nhưng trong 3 tháng đầy, em ở vị trí Thu mua, em đã cực kì bất ngời bởi đây dường như là mọt vị trí xương sống của công ty – nơi mà các quyết định và các bản hợp đồng thành công có thể quyết định kết quả hoạt động của một tập đoàn lớn. Mỗi ngày đều rất thú vị với rất nhiều thử thách khách nhau”

Xem thêm: 

Nghề thu mua được định nghĩa như thế nào?

Đúng như tên gọi của nó, thu mua là hoạt động bao gồm việc thu thập và mua hàng hóa, dịch vụ. , xem xét và tiếp nhận việc thanh toán . Nó thường liên quan đến một số công việc sau:

 • Lập kế hoạch mua,
 • Xác định các tiêu chuẩn,
 • Nghiên cứu và lựa chọn nhà cung cấp,
 • Phân tích giá trị,
 • Tài chính,
 • Đàm phán giá cả,
 • Mua hàng,
 • Quản lý hợp đồng cung cấp,
 • Kiểm soát hàng tồn kho,
 • Thanh toán và các chức năng khác có liên quan.

Quy trình mua hàng là một chiếc lược quan trọng của công ty, nếu trong quá trình mua hàng, giá thương lượng ở mức hợp lý sẽ quyết định đến sự thành công của những hoạt động khác. Bởi vì, một doanh nghiệp không thể có lãi nếu giá thu mua đầu vào cao hơn lợi nhuận bán ra…

Công việc của một chuyên viên thu mua như thế nào ?:

Rất nhiều bạn học xuất nhập khẩu ra trường tuy nhiên, tương lai mình sẽ làm ở vị trí nào trong một quy trình logistics lại không hề biết rõ, sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về công việc của một nhân viên thu mua như thế nào

1. Tóm lược:

Các chuyên viên thu mua phải là những người trực tiếp tìm kiếm những nguồn hàng, nguồn nguyên vật liệu, dịch vụ uy tín để phục vụ cho việc duy trì và phát triển sản xuất xủa công ty đồng thời được được cung cấp theo các điều khoản đã thoả thuận. Cái quan trọng là họ phải làm sao tối thiểu hóa được những chi phí cho công ty, thỏa thuận thời gian hợp lý, đúng tiến độ.

2. Công việc cụ thể:

– Chuyên viên thu mua sẽ làm việc với Kế hoạch và Sản xuất để thiết lập một kế hoạch cụ thể xem cần mua gì? chất lượng hàng, thời gian giao hàng và ưu tiên cho các hoạt động thu mua.

– Đánh giá xem kế hoạch đặt hàng này có tốt không? Yêu cầu đặt ra khi mua hàng và gì và lựa chọn ra quá trình quản lý thích hợp.

– Truyền thông tin cần thiết đến nhà cung cấp, hỗ trợ họ những văn bản mà họ cần.

– Theo dõi tình trạng đơn hàng để đảm bảo đơn giản có được giao đúng thời gian, địa điểm hay không, sẵn sàng cho các sự cố thiếu hoặc tồn đọng hàng hóa, liên hệ trực tiếp với các phòng ban có liên quan.

– Xác nhận thời gian sản xuất, thời điểm giao hàng, tổng chi phí.

– Liên tục cập nhật các đơn hàng cho đến khi hàng về hết.

– Đơn hàng phải tuân thủ đúng những thỏa thuật trong hợp hợp, báo cáo kết quả lên quản lý.

Đâu Là Lý Do Để Bạn Quyết Định Làm Nhân Viên Thu Mua

Khi làm một nhân viên thu mua, đồng nghĩa với việc bạn giữ một vai trò vô cùng quan trọng trong toàn bộ chuỗi logistics, mặc dù vậy toàn bộ quá trình làm việc của bạn lại ở đằng sau hậu trường, chính vì vậy khiến nhiều người băn khoăn khi đây là một công việc có vẻ không được nổi bật cho lắm. Mặc dù vậy bạn đừng quá lo lắng, đây là một công việc rất được săn đón không chỉ ở Việt Nam mà trên khắp thế giới chính bởi vì tầm quan trọng của vị trí này, đây cũng là một vị trí có thể giúp bạn thăng tiến nhanh chóng trong công ty

Bất chấp việc tìm nguồn cung ứng hàng hóa từ các doanh nghiệp nước ngoài hay nội địa thì nguồn nhân sự làm việc thu mua ngày càng quan trọng hơn, nhất là trong bối cảnh kinh tế hội nhập như hiện nay cùng với đó là khoảng cách địa lý giữa người mua và nhà cung cấp dường như ngắn lại nhờ sự phát triển như vũ bão của công nghệ thông tin. Đây chính là một cơ hội và cũng là thách thức cho các bạn trẻ muốn trở thành một nhân viên thu mua. Tuy nhiên chúng tôi tin chắc rằng, với sự tiếp thu học hỏi hàng ngày cùng với kiến thức về xuất nhập khẩu vững vàng, các bạn có thể vượt qua những khó khăn để trở thành một nhân viên thu mua chuyên nghiệp, chiếm giữ vị trí quan trọng trong công ty

Chia sẻ

9 BÌNH LUẬN

 1. Nghề Thu Mua – VỊ trí “Xương Sống” cho một công ty

  Việc lựa chọn NCC tốt cho DN là hết sức quan trọng. Mục tiêu của nhân viên mua hàng là tìm đc NCC tốt bởi khả năng thu mua nguyên vật liệu sẽ quyết định sự thành bại của các hoạt động khác. Một doanh nghiệp không thể tồn tại nếu giá thu mua đầu vào cao hơn lợi nhuận bán ra, làm cho việc bán sản phẩm trở nên phi thực tế.

  Để lựa chọn NCC đồ gia công cơ khí tốt cho DN, em xin gửi tới anh chị thông tin về NCC đồ gia công cơ khí uy tín cho các DN có vốn FDI taị miền bắc như Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên, Hải Dương, Hưng Yên, Hà Nam…

  CÔNG TY CP CÔNG NGHỆ CƠ KHÍ HINODELIGHT
  Đ/C: KCN CẦU GÁO – ĐAN PHƯỢNG – HÀ NỘI.

  CHUYÊN NHẬN GIA CÔNG CƠ KHÍ THEO YÊU CẦU.

  Các thế mạnh của Cơ khí HInode Light:
  • Băng tải, băng chuyền, conveyor line
  • Line lắp ráp và test linh kiện
  • Sản xuất con lăn và băng tải con lăn
  • Băng tải xích căm linh kiện PCB, SMT
  • Bàn thao tác và test cho công nhân
  • Băng tải sấy và in vỏ linh kiện
  • Tủ tài liệu, tủ khuôn, cabinet
  • Phụ kiện, belt và động cơ băng tải
  • Khung máy, bao che, cleanbooth
  • Xe đẩy, xe đẩy hàng
  • Lan can, cầu thang công nghiệp, nhà xưởng
  • Jig, đồ gá
  Công Ty Cổ Phần Công nghệ cơ khí Hinode Light với sự năng động, sáng tạo và nỗ lực đã và đang lớn mạnh không ngừng, ngày càng phát triển cùng với sự hợp tác giúp đỡ của Quý khách hàng.

  Để được báo giá hệ thống băng tải, con lăn băng tải, băng tải xích, băng tải lắp ráp, line láp ráp hoặc tư vấn các giải pháp về băng tải, băng chuyền tại Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Dương, Hải Phòng, Thái Nguyên, Vĩnh phúc và các tỉnh lân cận vui lòng liên hệ 0869872866 để được báo giá nhanh nhất.

  Tham khảo thêm tại: https://cokhihinodelight.blogspot.com/
  —————————————

 2. Mình có kinh nghiệm mua hàng bán hành 4 năm. Nhưng chủ yếu làm tự do phục vục các dự án tư nhân và công ty sản xuất. Xin hỏi bạn Vanbbico. Có biêt nơi nào đang tuyển dụng không ?
  0985186198

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here