Những Điều Cần Biết Về Vị Trí Nhân Viên Thu mua (Procurement/ Purchasing)

4.9/5 - (8 bình chọn)

Bạn hiểu như thế nào về nghề thu mua? Chúng tôi đã từng được bạn sinh viên chia sẻ rằng: ”Em tham gia vào công ty với vai trò là một Quản trị viên tập sự và thiên về Marketing. Nhưng trong 3 tháng đó, em lại được sắp xếp ở vị trí Thu mua, em đã cực kì bất ngờ . Mỗi ngày đi làm đều rất thú vị với rất nhiều thử thách khác nhau ở vị trí mua hàng xuất nhập khẩu này”.

Xem thêm: 

Nhân viên thu mua (procurement/purchasing)
Nhân viên thu mua (procurement/purchasing)

Định Nghĩa Nghề Thu Mua:

Đúng như tên gọi của nó, thu mua là hoạt động bao gồm việc thu thập và mua hàng hóa, dịch vụ, xem xét và tiếp nhận việc thanh toán để phục vụ cho quá trình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp/công ty. Nó thường liên quan đến một số công việc sau:

 • Lập kế hoạch mua hàng, dịch vụ mà công ty cần sử dụng
 • Quản lý quá trình tìm nguồn cung ứng tốt và hiệu quả
 • Nghiên cứu và lựa chọn nhà cung cấp
 • Đàm phán giá cả
 • Mua hàng
 • Phân tích, đánh giá nhà cung cấp
 • Kiểm soát hàng tồn kho
 • Thanh toán và các chức năng khác có liên quan.
 • Phát triển các chiến lược cung ứng tích hợp hỗ trợ các mục tiêu và mục tiêu kinh doanh

Quy Trình Thu Mua Hàng Hóa, Dịch Vụ

Quy trình mua hàng là một chiếc lược quan trọng của công ty, nếu trong quá trình mua hàng, giá thương lượng ở mức hợp lý sẽ quyết định đến sự thành công của những hoạt động khác. Bởi vì, một doanh nghiệp không thể có lãi nếu giá thu mua đầu vào cao hơn lợi nhuận bán ra…

Không có một quy trình cố định cho các công ty, nhưng nhìn chung các công ty sẽ có quy trình thu mua cơ bản sau. Nhìn vào đây, các bạn cũng có thể hình dung ra việc cần làm của một nhân viên thu mua:

Tính giá thành mua bán là công việc của nhân viên mua hàng mình phải làm
Tính giá thành mua bán là công việc của nhân viên mua hàng mình phải làm

Công Việc Của Một Nhân Viên Thu Mua

1. Tóm lược:

Các chuyên viên thu mua phải là những người trực tiếp tìm kiếm những nguồn hàng, nguồn nguyên vật liệu, dịch vụ uy tín để phục vụ cho việc duy trì và phát triển sản xuất xủa công ty đồng thời được được cung cấp theo các điều khoản đã thoả thuận. Cái quan trọng là họ phải làm sao tối thiểu hóa được những chi phí cho công ty, cung cấp nguồn nguyên liệu với thời gian hợp lý, đúng tiến độ. Thực ra, thuật ngữ “procurement” và “purchasing” có khác nhau một chút nhưng ít ai để ý nên bài này tôi không tập trung phân tích quá kĩ vấn đề này.

Các ứng cử viên sáng giá cho vị trí này là các bạn học chuyên ngành Logistics. Hoặc nếu bạn trái ngành, bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu công việc và đi học thêm các chứng chỉ liên quan nhé.

2. Công việc cụ thể

 • Chuyên viên thu mua sẽ làm việc với bộ phận Kế hoạch và Sản xuất để thiết lập một kế hoạch cụ thể xem cần mua gì để phục vụ cho công việc hoạt động, sản xuất của công ty.
 • Đánh giá xem kế hoạch đặt hàng này có tốt không? Yêu cầu đặt ra khi mua hàng và gì và lựa chọn nhà cung cấp phù hợp.
 • Truyền thông tin cần thiết đến nhà cung cấp, hỗ trợ họ những văn bản mà họ cần.
 • Theo dõi tình trạng đơn hàng để đảm bảo đơn giản có được giao đúng thời gian, địa điểm hay không, sẵn sàng cho các sự cố thiếu hoặc tồn đọng hàng hóa, liên hệ trực tiếp với các phòng ban có liên quan.
 • Xác nhận thời gian sản xuất, thời điểm giao hàng, tổng chi phí.
 • Liên tục cập nhật các đơn hàng cho đến khi hàng về hết.
 • Đơn hàng phải tuân thủ đúng những thỏa thuận trong hợp hợp, báo cáo kết quả lên quản lý.

Lương thưởng và quyền lợi: Mặt bằng chung mức lương của nhân viên mua hàng xuất nhập khẩu không thấp với các vị trí nhân viên mới  đi làm chưa có kinh nghiệm sẽ từ 6.000.000 vnđ8.000.000 vnđ.  Những người đi làm có kinh nghiệm từ 1 năm lương sẽ từ 10.000.000 vnđ  trở lên tùy theo năng lực.

Ngoài ra, cũng phụ thuộc vào doanh nghiệp bạn làm việc ở quy mô nào: Công ty tư nhân, nhà nước hay doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Đối với vị trí nhân viên mua hàng bạn cần phải có ngoại ngữ tối thiểu là tiếng anh, trình độ càng cao lương càng tốt :).

Bạn Có Phù Hợp Với Công Việc Nhân Viên Thu Mua?

Có nên làm nhân viên thu mua?
Có nên làm nhân viên thu mua?

Để trở thành nhân viên thua mua giỏi bạn cần ít nhất những kĩ năng sau:

 • Am hiểu những kiến thức chuyên môn về hàng hóa mà công ty cần sử dụng cũng như giá cả thị trường.
 • Có kỹ năng giao tiếp, đàm phán.
 • Năng động, sáng tạo: Để trở thành một nhân viên thu mua, đặc biệt là nhân viên thu mua giỏi thì bạn cần phải nhanh chóng cập nhật giá cả, tin tức, biến động, chính sách ưu đãi của hàng hóa để mang về nhiều lợi ích cho công ty nhất có thể.

Bất chấp việc tìm nguồn cung ứng hàng hóa từ các doanh nghiệp nước ngoài hay nội địa thì nguồn nhân sự làm việc thu mua ngày càng quan trọng hơn, nhất là trong bối cảnh kinh tế hội nhập như hiện nay cùng với đó là khoảng cách địa lý giữa người mua và nhà cung cấp dường như ngắn lại nhờ sự phát triển như vũ bão của công nghệ thông tin.

Đây chính là một cơ hội và cũng là thách thức cho các bạn trẻ muốn trở thành một nhân viên thu mua. Tuy nhiên chúng tôi tin chắc rằng, với sự tiếp thu học hỏi hàng ngày, việc trau dồi ngoại ngữ cùng với kiến thức về xuất nhập khẩu vững vàng, các bạn có thể vượt qua những khó khăn để trở thành một nhân viên thu mua chuyên nghiệp, chiếm giữ vị trí quan trọng trong công ty.

Lời khuyên cho bạn nếu muốn làm vị trí mua hàng xuất nhập khẩu:

Nếu bạn là người mới bắt đầu chưa biết về xuất nhập khẩu hãy học ngay một khóa tiếng anh giao tiếp và tự học thêm tiếng anh xuất nhập khẩu. Ngoài ra, điều bạn cần sẽ phải học thêm nghiệp vụ  thực tế nữa bạn có thể tự học hoặc tới các trung tâm dạy nghề uy tín như: VinaTrain, Tân Cảng, Gia Sư Xuất Nhập Khẩu…để đăng ký khóa học phù hợp. Tốt nhất nên đầu tư học càng sơm càng hiệu quả vì giờ mặt bằng chung công ty không nhận người mới vào làm, ít nhất bạn phải qua đào tạo ngắn hạn tại các trường lớp thực tế.

Chúc bạn thành công!

Nguồn: Ngọc Mai – Tổng hợp và Biên tập

9 thoughts on “Những Điều Cần Biết Về Vị Trí Nhân Viên Thu mua (Procurement/ Purchasing)

 1. Vân bbico says:

  làm mua hàng khó hơn làm chứng từ nhiều vì phải care nhiều mảng, có 1 năm kinh nghiệm làm mua hàng thì vứt đâu cũng sống được. Chị mình trước làm hành chính nhân sự sau tn mà công ty điều chuyển qua vị trí mua hàng phải đi học 1 khóa nghiệp vụ bổ trợ xong về làm từ đố tới giờ luôn. bảo may tao được cứ đi học mà làm nghề này mới thấy được niềm vui trong công việc, hơi áp lực tí nhưng cũng kiếm được thêm :)) mình giờ cũng tính đi học luôn nè đăng ký chỗ trung tâm bà chị mình học tr rồi .

 2. Trần Lan Anh says:

  Mình gửi CV ứng tuyển chứng từ xuất nhập khẩu được gọi đi phỏng vấn vị trí mua hàng thì ra là phải làm như vậy giờ mới hiểu

 3. Kiên says:

  Mình có kinh nghiệm mua hàng bán hành 4 năm. Nhưng chủ yếu làm tự do phục vục các dự án tư nhân và công ty sản xuất. Xin hỏi bạn Vanbbico. Có biêt nơi nào đang tuyển dụng không ?
  0985186198

  • phạm quang nhân says:

   em đang dự định tìm hiểu để ứng tuyển vào vị trí này, có 1 năm làm kinh nghiệm sale vs 6 tháng làm hoạt động cộng đồng. vậy có cơ hội để ứng tuyển vào vị trí này ko ạ, tại thấy ở đâu cũng yêu cầu kinh nghiệm trên 1 năm
   e cảm ơn ạ

  • Ngọc Liên says:

   bạn có làm nv thu mua cho công ty giày dép Trung Quốc ko. m muốn hỏi một vài điều

  • Oanh says:

   Bạn ơi, xin chỉ cho mình chút kinh nghiệm. Bạn cho mình sdt được k ạ? Sdt mình là 0702029989

 4. loan pham says:

  Nghề Thu Mua – VỊ trí “Xương Sống” cho một công ty

  Việc lựa chọn NCC tốt cho DN là hết sức quan trọng. Mục tiêu của nhân viên mua hàng là tìm đc NCC tốt bởi khả năng thu mua nguyên vật liệu sẽ quyết định sự thành bại của các hoạt động khác. Một doanh nghiệp không thể tồn tại nếu giá thu mua đầu vào cao hơn lợi nhuận bán ra, làm cho việc bán sản phẩm trở nên phi thực tế.

  Để lựa chọn NCC đồ gia công cơ khí tốt cho DN, em xin gửi tới anh chị thông tin về NCC đồ gia công cơ khí uy tín cho các DN có vốn FDI taị miền bắc như Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên, Hải Dương, Hưng Yên, Hà Nam…

  CÔNG TY CP CÔNG NGHỆ CƠ KHÍ HINODELIGHT
  Đ/C: KCN CẦU GÁO – ĐAN PHƯỢNG – HÀ NỘI.

  CHUYÊN NHẬN GIA CÔNG CƠ KHÍ THEO YÊU CẦU.

  Các thế mạnh của Cơ khí HInode Light:
  • Băng tải, băng chuyền, conveyor line
  • Line lắp ráp và test linh kiện
  • Sản xuất con lăn và băng tải con lăn
  • Băng tải xích căm linh kiện PCB, SMT
  • Bàn thao tác và test cho công nhân
  • Băng tải sấy và in vỏ linh kiện
  • Tủ tài liệu, tủ khuôn, cabinet
  • Phụ kiện, belt và động cơ băng tải
  • Khung máy, bao che, cleanbooth
  • Xe đẩy, xe đẩy hàng
  • Lan can, cầu thang công nghiệp, nhà xưởng
  • Jig, đồ gá
  Công Ty Cổ Phần Công nghệ cơ khí Hinode Light với sự năng động, sáng tạo và nỗ lực đã và đang lớn mạnh không ngừng, ngày càng phát triển cùng với sự hợp tác giúp đỡ của Quý khách hàng.

  Để được báo giá hệ thống băng tải, con lăn băng tải, băng tải xích, băng tải lắp ráp, line láp ráp hoặc tư vấn các giải pháp về băng tải, băng chuyền tại Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Dương, Hải Phòng, Thái Nguyên, Vĩnh phúc và các tỉnh lân cận vui lòng liên hệ 0869872866 để được báo giá nhanh nhất.

  Tham khảo thêm tại: https://cokhihinodelight.blogspot.com/
  —————————————

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

The maximum upload file size: 5 MB. You can upload: image, audio, document, spreadsheet. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.