Nhân Viên C&B Làm Gì? Công Việc Của Nhân Viên C&B

Khi tìm hiểu về khối ngành Hành chính nhân sự chắc hẳn nhiều người cũng đã nghe qua cụm từ C&B. Tuy chỉ là một bộ phận nhỏ trong khối ngành Nhân sự nhưng C&B lại đảm nhiệm nhiều vai trò quan trọng trong điều hành doanh nghiệp. Vậy chính xác công việc của nhân viên C&B là gì? Hãy cùng SCV tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé! 

1 – C&B Là Gì?

C&B (Compensation & Benefit) được biết đến là một bộ phận thuộc phòng nhân sự chuyên quản lý về lương và các vấn đề phúc lợi của nhân viên. Nhân viên thuộc bộ phận này là những người thường phải trao đổi, bàn bạc với trưởng phòng hoặc giám đốc bộ phận về việc điều chỉnh mức lương hay các chính sách phúc lợi cho nhân viên.

C&B trong nhân sự nghĩa là gì?
C&B trong nhân sự nghĩa là gì?

C&B là bộ phận chịu trách nhiệm chuyển hoá giá trị công việc của nhân viên thành giá trị thực tế, sau đó quy đổi chúng thành lương và các chính sách phúc lợi khác. Mỗi doanh nghiệp khác nhau sẽ xây dựng thang tính toán khác nhau sao cho thích hợp nhất. Bên cạnh lương cứng đã được thoả thuận trong hợp đồng, nhân viên C&B cũng sẽ tổng hợp đầy đủ các chi phí trợ cấp, bảo hiểm, tiền thưởng,… đảm bảo nhân viên được hưởng đầy đủ quyền lợi theo đúng nội quy doanh nghiệp và quy định pháp luật.

2 – C&B Đóng Vai Trò Như Thế Nào Trong Doanh Nghiệp?

Tính chất công việc đòi hỏi nhân viên C&B thường xuyên giao tiếp, gặp gỡ với nhân viên cấp cao, các trưởng bộ phận,… để thảo luận công việc. Chính vì thế, C&B là bộ phận đóng vai trò rất lớn trong phòng nhân sự nói riêng và việc quản lý doanh nghiệp nói chung.

Vai trò chủ yếu của bộ phận C&B thường nằm trong hai lĩnh vực, cụ thể như:

2.1. Quản lý lương, thưởng

Nhân viên C&B phụ trách công việc quản lý cơ cấu thang bảng lương của một doanh nghiệp. Họ là bộ phận chuyên cập nhật các chính sách mới nhất của Chính phủ về cơ cấu trả lương, các điều kiện thị trường, đảm bảo, duy trì mức lương của doanh nghiệp sao cho hợp pháp và công bằng với mọi nhân viên.

Các chuyên viên về tiền lương trong bộ phận sẽ lên kế hoạch về lương thưởng và các phụ cấp khuyến khích cho nhân viên. Hoàn thành tốt công việc được giao, đáp ứng đầy đủ điều kiện theo kế hoạch, nhân viên sẽ được hưởng lương thưởng theo đúng cam kết.

Vai trò của C&B trong doanh nghiệp
Vai trò của C&B trong doanh nghiệp

2.2. Quản lý các chi phí phúc lợi

Nhân viên C&B có vai trò quan trọng trong việc điều hành các kế hoạch, chính sách phúc lợi cho nhân viên, bao gồm các kế hoạch nghỉ hưu, chính sách nghỉ phép, bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn,…

Bộ phận C&B sẽ phân phối các gói lợi ích, quản lý việc đăng kí hay gia hạn lợi ích đến cho nhân viên. Do đó, việc nắm bắt các xu hướng quan trọng của thị trường và Chính phủ là việc rất quan trọng đối với vai trò của nhân viên C&B.

3 – Những Công Việc Chính Của Nhân Viên C&B Là Gì?

Bộ phận C&B tuy chỉ là một phần nhỏ trong khối Hành chính nhân sự nhưng lại là nơi đảm nhiệm vai trò chủ chốt trong quy trình vận hành doanh nghiệp. Tuỳ từng doanh nghiệp khác nhau mà tính chất công việc của bộ phận C&B sẽ có những thay đổi riêng, nhưng nhìn chung, những công việc chính của nhân viên C&B thường bao gồm:

3.1. Phân tích, xác định giá thị trường

Nhân viên C&B phải khảo sát, thống kê và phân tích mức lương của mọi vị trí công việc trong thị trường chung, từ đó xác định giá trị thị trường phù hợp cho một vị trí cụ thể. 

Bởi vì tính chất công việc ở mỗi lĩnh vực là khác nhau và tuỳ vào từng người mà công việc cũng sẽ có thay đổi, do đó mức lương không được đánh giá cố định là một con số cụ thể. Nhân viên C&B thường dựa vào các cơ sở chính để xác định mức lương cho nhân viên như trình độ học vấn, kinh nghiệm trong nghề, mức độ nhạy bén trong công việc…

Ngoài việc xác định mức lương cho mọi vị trí, nhân viên C&B còn có nhiệm vụ đánh giá mô tả công việc cho từng vị trí cụ thể và chỉ định nó cho một nhóm công việc dựa trên các điều kiện cụ thể. Một vài vị trí tuy có tên khác nhau nhưng bản chất công việc là tương đương nhau thì có thể quy vào cùng một nhóm công việc.

Công việc chính của nhân viên C&B
Công việc chính của nhân viên C&B

3.2. Phân tích, đảm bảo công bằng tiền lương cho từng nhân viên

Nhân viên làm việc tại bộ phận C&B không chỉ được quyền giám sát và xác định mức lương cho các nhân viên cùng ban mà còn cho nhân viên cả doanh nghiệp. Nhân viên C&B cần đặt vấn đề công bằng minh bạch về tiền lương lên hàng đầu, làm tiền đề giúp nâng uy tín doanh nghiệp, tránh xích mích nội bộ. Để làm tốt được tại vị trí này, rèn luyện tâm lý vững vàng, thái độ nghiêm túc đối với công việc là điều cần thiết, vì đó là những yếu tố chính để có thể trở thành người quản lý tiền lương và phúc lợi của doanh nghiệp.

3.3. Xây dựng chế độ lương thưởng, phụ cấp cho nhân viên

Nhân viên hoàn thành xuất sắc công việc được giao và không vi phạm quy định công ty sẽ được hưởng chính sách lương thưởng tương xứng. C&B sẽ là bộ phận chịu trách nhiệm quản lý, chỉnh sửa chế độ này tuỳ theo xu hướng thị trường và quy định của pháp luật.

Chính sách lương thưởng là bắt buộc đối với mỗi doanh nghiệp. Nhân viên trước khi bắt đầu làm việc có quyền thảo luận với công ty về tỉ lệ phần trăm tiền thưởng sẽ được hưởng nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện đã cho. Tiền thưởng có thể được thay đổi dựa trên các yếu tố như hiệu suất làm việc của cá nhân, nhân viên phạm lỗi trong quá trình làm việc,… Nhân viên C&B có nhiệm vụ phát triển các chính sách này nhưng vẫn phải bảo đảm phù hợp với ngân sách công ty và xu thế thị trường.

3.4. Quản lý, xác định các chính sách phúc lợi cho nhân viên

Các chính sách phúc lợi bao gồm kế hoạch nghỉ hưu, bảo hiểm y tế, chính sách ngày nghỉ dành cho nhân viên. Nhân viên C&B phải đánh giá thực tế sau đó xây dựng chính sách phúc lợi phù hợp yêu cầu doanh nghiệp.

Đối với bảo hiểm y tế: tại bất cứ doanh nghiệp nào nhân viên cũng đều phải được cấp bảo hiểm y tế. Doanh nghiệp xác định chính sách bảo hiểm y tế và thoả thuận các chi phí với các công ty bảo hiểm. Nhân viên C&B sẽ là người đại diện doanh nghiệp chịu trách nhiệm quản lý vấn đề này và đưa ra kế hoạch cấp phúc lợi cho nhân viên thích hợp.

4 – Để làm nhân viên C&B cần có yêu cầu gì?

Những yêu cầu để trở thành nhân viên C&B
Những yêu cầu để trở thành nhân viên C&B

C&B tuy là bộ phận nhỏ nhưng khối lượng công việc lại rất lớn. Để ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng hoặc muốn hoàn thành tốt các công việc được giao, dù là việc đơn giản hay phức tạp, một nhân viên C&B cũng cần phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu, tố chất sau để có thể được doanh nghiệp tin tưởng lựa chọn.

  • Nắm vững nghiệp vụ: Nắm được những kiến thức cơ bản lẫn chuyên sâu C&B là kỹ năng cơ bản mà nhân viên C&B nào cũng cần phải có. Sẽ rất khó khăn và dễ mắc sai lầm trong công việc nếu bạn không hiểu được nguyên lí làm việc của ngành nghề.
  • Có chứng chỉ tin học văn phòng: Tính chất công việc đòi hỏi nhân viên tiếp xúc nhiều với các phần mềm chuyên dụng, có trong tay chứng chỉ tin học giúp nhân viên dễ dàng hơn trong quá trình làm việc. Điều này phần nào giúp giảm bớt áp lực công việc.
  • Có kỹ năng phân tích, xử lý số liệu: Việc xây dựng các bản kế hoạch về các chính sách lương thưởng, phụ cấp đòi hỏi nhân viên phải tỉ mỉ và cẩn trọng khi làm việc. Sẽ dễ dàng hơn nếu nhân viên rèn luyện cho mình đầu óc nhạy bén cùng khả năng xử lý số liệu tốt, vì một lỗi nhỏ cũng có thể dẫn đến thiệt hại lớn cho công ty.
  • Có kỹ năng giao tiếp: C&B là ngành nghề đòi hỏi nhân viên thảo luận nhiều với các nhân viên cấp cao công ty. Do đó rèn luyện kỹ năng giao tiếp là điều cần thiết giúp nhân viên truyền đạt thông tin đến cấp trên một cách linh hoạt hơn.
  • Có kỹ năng ngoại ngữ: Không chỉ riêng lĩnh vực này mà ngoại ngữ luôn là yêu cầu cần thiết tại mọi vị trí làm việc.
  • Có kỹ năng ứng biến và xử lý các tình huống bất ngờ phát sinh.
  • Có kinh nghiệm thực chiến ít nhất là 06 tháng.

Hiện nay, có nhiều trung tâm đào tạo tiền lương phúc lợi (C&B) cho người mới bắt đầu trong thời gian từ 1 đên 2 tháng bạn có thể đăng ký các khóa đào tạo ngắn hạn tại những trung tâm uy tín. Đây là cách nhanh nhất giúp người chưa biết gì có có thể làm được C&B

Hy vọng qua những chia sẻ trên có thể giúp bạn hiểu hơn về khái niệm C&B cũng như những công việc thông thường của một nhân viên C&B. Đây là một ngành nghề có triển vọng làm việc cao do nhu cầu nhân sự của doanh nghiệp đang tăng lên. Nếu bạn đang có hứng thú, đừng ngại mà hãy thử sức ngay nhé!

Cảm ơn các bạn đã đọc!

Châu Ngân (Tổng hợp)

Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

The maximum upload file size: 2 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.