[REVIEW] lộ trình học kế toán hiệu quả, tiết kiệm thời gian

5/5 - (333 bình chọn)

Bạn đang tìm một lộ trình học kế toán hiệu quả? Là người học trái ngành mình gặp nhiều khó khăn trong việc xác định phương pháp học kế toán hiệu quả. Sau nhiều lần thất bại nhờ hướng dẫn của một người chị chỉ giúp lộ trình học kế toán chất lượng, chỉ trong 2 tháng cố gắng giờ mình đã xin được việc làm liên quan tới lĩnh vực này.

Xuất thân là một sinh viên chuyên ngành ngôn ngữ, sau khi tốt nghiệp mình định hướng theo nghề kế toán nhưng lại học trái ngành lại rất khó để xin việc.Cũng từng là một “người khốn khổ” dí mặt hàng giờ vào google để tìm kiếm thông tin: lộ trình học kế toán, phương pháp học kế toán, làm sao để học kế toán hiệu quả… đọc và áp dụng theo trong gần 1 tháng mình thật sự cảm thấy bế tắc giống như “đẽo cày giữa đường” vì có quá nhiều kiến thức mới và không có người hướng dẫn.

Nếu bạn cũng đang gặp tình trạng này hãy đọc tiếp bài viết để biết mình đã vượt qua khủng hoảng đó như thế nào nhé.

Lộ trình học kế toán hiệu quả, tiết kiệm thời gian (minh họa)
Lộ trình học kế toán hiệu quả, tiết kiệm thời gian (minh họa)

Lộ trình học kế toán hiệu quả, tiết kiệm thời gian (minh họa)

I. Xác định lại phương pháp học kế toán

Sau khi chia sẻ với chị họ về việc học kế toán chưa hiệu quả mình được chị khuyên rằng:

Sao kế toán mà tự học được, bây giờ em phải đăng ký học tại một trung tâm đào tạo nghiệp vụ nào đó để học kiến thức căn bản trước, và có người hướng dẫn chi tiết thì mới biết cách thao tác các phần hành nghiệp vụ, khi biết được nền móng kế toán rồi thì em mới có thể tự học được”.

Rồi chị đăng ký học cho mình tại trung tâm đào tạo kế toán VinaTrain, chị bảo trước cũng học kế toán ở đó xong rồi đi làm.

Khóa học kế toán tổng hợp tại Vinatrain (Nguồn: website Vinatrain)
Khóa học kế toán tổng hợp tại Vinatrain (Nguồn: website Vinatrain)

Mình đã học kế toán như thế nào:

Sau 3 buổi học đầu tiên mình được giáo viên định hướng lại lộ trình học kế toán dành cho người mới bắt đầu, thay vì học mò mẫm những kiến thức không có phân loại thì giảng viên tại trung tâm đã định hướng mình 1 lộ trình học rõ ràng:

 • Bước 1: Học chắc nguyên lý kế toán: mình học được cách định khoản tài khoản kế toán, cách khi nhớ các thông tư kế toán, phân biệt được khái niêm căn bản kế toán và nắm bát được các thời điểm kế toán phải làm
 • Bước 2: Học lập báo cáo tài chính: trong phần này thì mình cảm thấy làm kế toán nhất định phải biết về Excel, biết được nguyên tắc về lập báo cáo tài chính, thao tác và hiểu được cách xử lý các chứng từ kế toán…
 • Bước 3: Kê khai thuế và tổng hợp rà soát lại báo cáo tài chính: gần cuối khóa thì mình được học về kê khai thuế và cách tổng hợp báo cáo tài chính thì mình thấy công việc này cần nhiều sự tỉ mỉ cũng như cố gắng nhiều.
 • Bước 4: Bắt đầu thực hành kế toán tổng hợp trên các phần mềm như là Misa, HTKK, Fast: ở bước này mình cũng gần như là tự tin nắm được các nghiệp vụ về kế toán và được các giáo viên cầm tay chỉ việc thì mình đã thực hành được trên các phần mềm kế toán 1 cách hiệu quả.

II. Đánh giá về chất lượng khóa học kế toán

ƯU ĐIỂM:

 • Học phí khá là phù hợp, cả combo khóa kế toán  offline chỉ hết có 3.800.000đ, rất phù hợp với các bạn sinh viên cũng như người đã đi làm.
 • Được học thử 2 buổi trước khi quyết định đăng ký khóa học chỉ mất 200.000 phí quản lý đào tạo.
 • Trung tâm có 2 hình thức dạy online và offline giúp người học linh động hơn trong việc học
 • Được thực hành trên chứng từ thực tế nên tiếp thu bài nhanh và ứng dụng công việc cao
 • Các giảng viên đều có kinh nghiệm thực tế nên dạy rất sát với công việc, nhiệt tình hỗ trợ, giải đáp thắc mắc cho học viên mọi nơi mọi lúc kể cả sau khi đã học xong.
 • Cơ sở vật chất khá là ổn, giáo trình được trình bày rõ rãng, dễ hiểu
 • Mình thích nhất là chứng chỉ được gửi về tận nhà, không mất phí, phục vụ mình đi xin việc ở các công ty.
 • Thời gian học linh động, trung tâm rất nhiệt tình khi hỗ trợ mình học bù buổi khác

LƯU Ý:

Nhiều người học ở trung tâm đều lầm tưởng chỉ cần bỏ tiền đi học 1 khóa kế toán thì sẽ làm được kế toán như mình cũng nhưng thực tế để làm được kế toán phải trải qua nhiều giai đoạn khác nhau, với người mới bắt đầu thì khóa học kế toán tổng hợp sẽ ở level 1: Hiểu kế toán là gì và biết cách làm kế toán cơ bản. Đúng là phải đi học mình mới rõ điều này vì đọc trên mạng nhiều thông tin pr lố quá chỉ 1 khóa học làm được hết việc khiến nhiều bạn ảo tưởng và đặt kỳ vọng vào một khóa học không có thực. 

Hình ảnh đào tạo tại Vinatrain (Nguồn: website Vinatrain)
Hình ảnh đào tạo tại Vinatrain (Nguồn: website Vinatrain)

Khi học kế toán tại VinaTrain các thầy cô cũng chia sẻ với chúng mình không phải ai học kế toán cũng ra làm được nghề vì còn cần có tố chất phù hợp như: Tỉ mỉ, nguyên tắc, khả năng tổng hợp và tư duy logic, đây cũng là lý do mình thấy trong lớp có nhiều anh, chị học được nửa khóa thì đăng ký bảo lưu hoặc xin nghỉ do không theo được, vậy mới rõ vào học thực tế nó khác tưởng tượng nhiều lắm bạn ạ. Để học xong được khóa học hơn 2 tháng tại trung tâm kế toán VinaTrain mình đã setup lại một kế hoạch học tập cho phù hợp vừa học trên lớp, vừa tự học và đi làm thêm.

III. Lộ trình học kế toán cho người mới bắt đầu

1, Xác định lại mục tiêu học tập

Thay vì việc mình học theo hứng nhưng khi học khóa học theo lộ trình kế toán mình đặt mục tiêu học từng mảng kiến thức theo tuần thì mình đã có động lực học hơn.

 • Tuần 1: Mình học định khoản.
 • Tuần 2: Tập phân loại chứng từ kế toán.
 • Tuần 3: Thực hành nhập liệu các chứng từ trên phần mềm.
 • Tuần 4: Thực hành xem và lập báo cáo tài chính sơ bộ trên excel…

2, Xác định thời gian học

Thay vì dành cả ngày học kế toán nhưng giờ mình chỉ dành ra 1-2 tiếng tập trung học hiệu quả, thời gian còn lại mình phân bổ cho các công việc khác như là làm thêm, học ngoại ngữ.

Cách phân bổ thời gian học kế toán hiệu quả nhất (minh họa)
Cách phân bổ thời gian học kế toán hiệu quả nhất (minh họa)

3, Xác định lại mục đích công việc:

Mình sẽ làm sau khi học xong khóa kế toán: khi nghe tư vấn nghề nghiệp từ trung tâm thì mình sẽ xác định là xin việc ở vị trí kế toán tổng hợp trước nên mình cũng không quá áp lực về việc nắm được tất cả các nghiệp vụ mà mình chỉ tập trung vào các nghiệp vụ để có thể lên được báo cáo tài chính, excel.. còn về kế toán thuế mình cũng biết nhưng không tìm hiểu sâu.

4, Có kế hoạch xin việc ngay khi kết thúc khóa học:

Trong lộ trình học kế toán của bạn đừng quên xác định mục tiêu xin việc làm khi gần kết thúc khóa học nha. Cũng may khi học tại đây mìnhđược trung tâm cũng tư vấn về cách viết CV xin việc, cách trả lời phỏng vấn…nên đã mạnh dạn nộp CV cho các công ty và thật may mắn mình đã nhận được 2 lời mời phỏng vấn cho vị trí kế toán tổng hợp trong tuần tới.

Cách xác định các bước học kế toán hiệu quả (minh họa)
Cách xác định các bước học kế toán hiệu quả (minh họa)

IV. Lời khuyên cho người mới bắt đầu khi học kế toán:

Để học có thể học và làm được kế toán hiệu quả thì ngoài việc đặt ra một lộ trình cụ thể thì bạn cũng phải cố gắng học thêm các kỹ năng bổ trợ cho công việc này. Phần lớn người học trái ngành thì thường thiếu những kĩ năng tin học văn phòng và xác định học kế toán thì yêu cầu bạn phải tỉ mỉ, có được sự kiên trì.

Mình nghĩ rằng những anh chị đang làm nghề kế toán có được mức lương cao cũng đã từng trải qua nhưng thời điểm là người mới thật khó khăn khi tìm kiếm 1 phương pháp học kế toán hay bế tắc khi chưa tìm được việc. Không nên đặt quá nhiều áp lực vè lương trong thời gian đầu vì lương kế toán học việc thường khá thấp.

Tạm kết: Hy vọng với những trải nghiệm của mình đã giúp các bạn có thêm những kiến thức hữu ích, biết được học và nâng cao nghiệp vụ trong lộ trình học kế toán hiệu quả của bạn , từ đó biết phải chuẩn bị những gì để có thể theo được. Hãy để lại bình luận bên dưới bài viết nếu bạn cần tư vấn thêm về cách học kế toán, ngoài VinaTrain nếu bạn biết thêm trung tâm khác đừng ngại cho mọi người cùng biết nha.

Tác giả: Hoàng Hương-tổng hợp.

13 thoughts on “[REVIEW] lộ trình học kế toán hiệu quả, tiết kiệm thời gian

 1. Ngô Vân Anh says:

  mình cũng đang muốn học kế toán nhưng thấy nhiều kiến thức quá xưa lại học dốt toán nữa

  • Hoàng Hương says:

   Ngày xưa mình học chuyên văn cũng ngán môn toán lắm nhưng hiện nay nghành kế toán đã có nhiều công cụ hỗ trợ tính toán vậy nên bạn yên tâm nha, chỉ cần bạn đam mê, kiên trì là được nha. Chúc bạn thành công!!

 2. Nam Nguyên says:

  Mình học trái ngành giờ hiện tại đang học khóa học KTTH ở Trung tâm Vinatrain, cá nhân mình thấy 1 khóa học sẽ không thể dạy bạn biết làm được hết kế toán tổng hợp đâu á, nhưng nếu không học thì chẳng bao giờ bạn làm được nên đã muốn thì cứ đi học thôi. Ráng đi học đều đừng cúp học. Lúc đăng ký thì cứ tìm chỗ giẻ học mà vô học thì nghỉ nhiều giẻ củng thành đắt á 😂😂

 3. says:

  đã ai kế toán tai VinaTrain chưa ah, mình thấy trung tâm này chưa quảng cáo nhiều nên đọc bài này mới biết đó

 4. Bách Hợp says:

  Mình hiện tại đang đi làm mà muốn học thêm khóa học KT có được không ạ? Thì cho mình hỏi chương trình dạy học diễn ra khi nào vậy? Mình sẽ học cái gì ạ? Em ở TPHCM mong được tư vấn ạ

 5. Hào says:

  cho mình hỏi có ai k học gì về kế toán mà đi xin việc được k ah,mình thấy rất nhiều người bảo k cần học cứ xin việc làm kế toán bán hàng nhập liệu rồi lấy kinh nghiệm đó đi xin việc chổ khác, sau đó học tiếp nghiệp vụ sau. sợ đi học trung tâm không làm được á 😂

 6. Khiêm says:

  cho em hỏi mấy anh chị đang làm nghề kế toán có được mức lương cao không ạ Vì em nghe mn nói kế toán ngành khá khó kiếm việc và trong thời gian đầu vì lương kế toán học việc thường khá thấp. em cần tư vấn vì giờ em bối rối việc chọn ã

  • Chi Chi says:

   làm kế toán mà trình độ cao thì đương nhiên là lương cao rồi, còn mới thì phải chấp nhận thấp thôi vì còn học hỏi để làm việc chứ, cứ cố gắng thì ngành nào cũng có phân tầng khác nhau. nói thế chứ giờ mình vẫn tình trạng này các bác ạ 😅

 7. Hiếu says:

  em là sinh viên năm 3 học ngành QTKD em muốn học thêm kế toán có được không ạ lộ trình học như nào thế ã e cần tư vấn

 8. Đỗ Hương Nguyên says:

  làm kế toán lương có cao không m, em thấy ai cũng khuyên là học xong k làm gì được thì đi làm kế toán

 9. Phương says:

  mình đi đọc 7749 diễn đàn thấy trung tâm này cũng được review khá nhiều, nhưng ngại đi lại, học on thì sợ ngồi nhà học buồn ngủ sợ bỏ giữa chừng ghê

  • Thùy says:

   học kế toán online bên này cũng ổn nha bà, học kiểu nói chuyện với giáo viên ấy không phải video ghi sắn đâu, tôi đang học này, cô hướng dẫn kỹ lắm, đang sang học thực hành đây

 10. Yến Nhi says:

  mình học kế toán đucợ 1 năm rồi nhưng muốn học lại thì trung tâm này ổn đúng không ạ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

The maximum upload file size: 5 MB. You can upload: image, audio, document, spreadsheet. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.