Review lộ trình học kế toán hiệu quả, tiết kiệm thời gian

Là người học trái ngành sau tốt nghiệp đại học mình gặp nhiều khó khăn trong việc  xác định phương pháp học kế toán hiệu quả. Thực tế, sau nhiều lần thất bại cuối cùng nhờ hướng dẫn của một người chị chỉ giúp lộ trình học kế toán chất lượng, chỉ trong 2 tháng cố gắng giờ mình đã xin được việc làm liên quan tới lĩnh vực này.

Xuất thân là một sinh viên chuyên ngành ngôn ngữ, sau khi tốt nghiệp mình định hướng theo nghề kế toán nhưng lại học trái ngành lại rất khó để xin việc.

Cũng từng là một “người khốn khổ” dí mặt hàng giờ vào google để tìm kiếm thông tin: lộ trình học kế toán, phương pháp học kế toán, làm sao để học kế toán hiệu quả… đọc và áp dụng theo trong gần 1 tháng mình thật sự cảm thấy bế tắc giống như “đẽo cày giữa đường” vì có quá nhiều kiến thức mới và không có người hướng dẫn. Nếu bạn cũng đang gặp tình trạng này hãy đọc tiếp bài viết để biết mình đã vượt qua khủng hoảng đó như thế nào nhé.

Lộ trình học kế toán hiệu quả, tiết kiệm thời gian (minh họa)
Lộ trình học kế toán hiệu quả, tiết kiệm thời gian (minh họa)

I. Xác định lại phương pháp học kế toán

Sau khi chia sẻ với chị họ về việc học kế toán chưa hiệu quả mình được chị khuyên rằng: “Sao kế toán mà tự học được, bây giờ em phải đăng ký học tại một trung tâm đào tạo nghiệp vụ đó để em học kiến thức căn bản trước, và có người hướng dẫn chi tiết thì mới biết cách thao tác các phần hành chính nghiệp vụ, khi biết được nền móng kế toán rồi thì em mới có thể tự học được”.

Rồi chị đăng ký học cho mình tại trung tâm đào tạo kế toán VinaTrain, chị bảo trước cũng học kế toán ở đó xong rồi đi làm.

Mình đã học kế toán như thế nào:

Sau 3 buổi học đầu tiên mình được giáo viên định hướng lại khóa học kế toán dành cho người mới bắt đầu thay vì học mò mẫm những kiến thức không có phân loại thì giảng viên tại trung tâm đã định hướng mình 1 lộ trình học rõ ràng:

 • Bước 1: Học chắc nguyên lý kế toán: mình học được cách định khoản tài khoản kế toán, cách khi nhớ các thông tư kế toán, phân biệt được khái niêm căn bản kế toán và nắm bát được các thời điểm kế toán phải làm
 • Bước 2: Học lập báo cáo tài chính: trong phần này thì mình cảm thấy làm kế toán nhất định phải biết về Excel, biết được nguyên tắc về lập báo cáo tài chính, thao tác và hiểu được cách xử lý các chứng từ kế toán…
 • Bước 3: Kê khai thuế và tổng hợp rà soát lại báo cáo tài chính: gần cuối khóa thì mình được học về kê khai thuế và cách tổng hợp báo cáo tài chính thì mình thấy công việc này cần nhiều sự tỉ mỉ cũng như cố gắng nhiều.
 • Bước 4: Bắt đầu thực hành kế toán tổng hợp trên các phần mềm như là Misa, HTKK, Fast: ở bước này mình cũng gần như là tự tin nắm được các nghiệp vụ về kế toán và được các giáo viên cầm tay chỉ việc thì mình đã thực hành được trên các phần mềm kế toán 1 cách hiệu quả.

II.     Đánh giá về chất lượng học

ƯU ĐIỂM:

 • Học phí khá là phù hợp, cả combo khóa kế toán chỉ hết có 4.000.000đ rất phù hợp với các bạn sinh viên cũng như người đã đi làm
 • Trung tâm có 2 hình thức dạy online và offline giúp người học linh động hơn trong việc học
 • Các giảng viên trẻ, rất nhiệt tình hỗ trợ, giải đáp thắc mắc cho học viên mọi nơi mọi lúc
 • Cơ sở vật chất khá là ổn Giáo trình được trình bày rõ rãng, dễ hiểu
 • Mình thích nhất là chứng chỉ được gửi về tận nhà, không mất phí, phục vụ mình đi xin việc ở các công ty.
 • Thời gian học linh động, trung tâm rất nhiệt tình khi hỗ trợ mình học bù buổi khác

LƯU Ý:

Nhiều người học ở trung tâm đều lầm tưởng chỉ cần bỏ tiền đi học 1 khóa kế toán thì sẽ làm được kế toán như mình cũng nhưng thực tế để làm được kế toán phải trải qua nhiều giai đoạn khác nhau, với người mới bắt đầu thì khóa học kế toán tổng hợp sẽ ở level 1: Hiểu kế toán là gì và biết cách làm kế toán cơ bản. Đúng là phải đi học mình mới rõ điều này vì đọc trên mạng nhiều thông tin pr lố quá chỉ 1 khóa học làm được hết việc khiến nhiều bạn ảo tưởng và đặt kỳ vọng vào một khóa học không có thực.

Khi học kế toán tại VinaTrain các thầy cô cũng chia sẻ với chúng mình không phải ai học kế toán cũng ra làm được nghề vì còn cần có tố chất phù hợp như: Tỉ mỉ, nguyên tắc, khả năng tổng hợp và tư duy logic, đây cũng là lý do mình thấy trong lớp có nhiều anh, chị học được nửa khóa thì đăng ký bảo lưu hoặc xin nghỉ do không theo được, vậy mới rõ vào học thực tế nó khác tưởng tượng nhiều lắm bạn ạ.Để học xong được khóa học hơn 2 tháng tại trung tâm kế toán VinaTrain mình đã setup lại một kế hoạch học tập cho phù hợp vừa học trên lớp, vừa tự học và đi làm thêm.

III. Lộ trình học kế toán cho người mới bắt đầu

1, Xác định lại mục tiêu học tập

Thay vì việc mình học theo hứng nhưng khi học khóa học theo lộ trình kế toán mình đặt mục tiêu học từng mảng kiến thức theo tuần thì mình đã có động lực học hơn.

 • Tuần 1: Mình học định khoản.
 • Tuần 2: Tập phân loại chứng từ kế toán.
 • Tuần 3: Thực hành nhập liệu các chứng từ trên phần mềm.
 • Tuần 4: Thực hành xem và lập báo cáo tài chính sơ bộ trên excel…

2, Xác định thời gian học

Thay vì dành cả ngày học kế toán nhưng giờ mình chỉ dành ra 1-2 tiếng tập trung học hiệu quả, thời gian còn lại mình phân bổ cho các công việc khác như là làm thêm, học ngoại ngữ.

Cách phân bổ thời gian học kế toán hiệu quả nhất (minh họa)
Cách phân bổ thời gian học kế toán hiệu quả nhất (minh họa)

3, Xác định lại mục đích công việc:

Mình sẽ làm sau khi học xong khóa kế toán: khi nghe tư vấn nghề nghiệp từ trung tâm thì mình sẽ xác định là xin việc ở vị trí kế toán tổng hợp trước nên mình cũng không quá áp lực về việc nắm được tất cả các nghiệp vụ mà mình chỉ tập trung vào các nghiệp vụ để có thể lên được báo cáo tài chính, excel.. còn về kế toán thuế mình cũng biết nhưng không tìm hiểu sâu.]

4, Có kế hoạch xin việc ngay khi kết thúc khóa học:

Gần kết thúc khóa học, được trung tâm cũng tư vấn về cách viết CV xin việc, cách trả lời phỏng vấn…, vì vậy mình đã mạnh dạn nộp CV cho các công ty và thật may mắn mình đã nhận được 2 lời mời phỏng vấn cho vị trí kế toán tổng hợp trong tuần tới.

Cách xác định các bước học kế toán hiệu quả (minh họa)
Cách xác định các bước học kế toán hiệu quả (minh họa)

Lời khuyên cho người mới bắt đầu khi học kế toán:

Để học có thể học và làm được kế toán hiệu quả thì ngoài việc đặt ra một lộ trình cụ thể thì bạn cũng phải cố gắng học thêm các kỹ năng bổ trợ cho công việc này. Phần lớn người học trái ngành thì thường thiếu những kĩ năng tin học văn phòng và xác định học kế toán thì yêu cầu bạn phải tỉ mỉ, có được sự kiên trì. Mình nghĩ rằng những anh chị đang làm nghề kế toán có được mức lương cao cũng đã từng trải qua nhưng thời điểm là người mới thật khó khăn khi tìm kiếm 1 phương pháp học kế toán hay bế tắc khi chưa tìm được việc. Không nên đặt quá nhiều áp lực vè lương trong thời gian đầu vì lương kế toán học việc thường khá thấp.

Hy vọng với những trải nghiệm của mình đã giúp các bạn có thêm những kiến thức hữu ích, biết được học và nâng cao nghiệp vụ trong lộ trình học kế toán của bạn , từ đó biết phải chuẩn bị những gì để có thể theo được. Hãy để lại bình luận bên dưới bài viết nếu bạn cần tư vấn thêm về cách học kế toán, ngoài VinaTrain nếu bạn biết thêm trung tâm khác đừng ngại cho mọi người cùng biết nha.

Tác giả: Hoàng Hương-tổng hợp.

8 BÌNH LUẬN

 1. cho em hỏi mấy anh chị đang làm nghề kế toán có được mức lương cao không ạ Vì em nghe mn nói kế toán ngành khá khó kiếm việc và trong thời gian đầu vì lương kế toán học việc thường khá thấp. em cần tư vấn vì giờ em bối rối việc chọn ã

 2. Để lựa chọn 1 trung tâm có dịch vụ lẫn GV tốt có tâm thì rát khó, em đang học khoá KT ở TPHCM ở trung tâm vinatrain. Em thấy ở đây dịch vụ có tâm tốt, GV thực sự dạy rất nhiệt tình sau khi dạy xong GV còn hỏi lại có bạn nào chưa hiểu thì giảng lại 10 diem6309a5

 3. Mình hiện tại đang đi làm mà muốn học thêm khóa học KT có được không ạ? Thì cho mình hỏi chương trình dạy học diễn ra khi nào vậy? Mình sẽ học cái gì ạ? Em ở TPHCM mong được tư vấn ạ

 4. Mình đã học xong khóa học KTTH ở trung tâm vinatrain, vốn là người học chậm nhưng ở trung tâm lại có những GV có tâm dạy và cuối giờ luôn hỏi các bạn có ai không hiểu không? Giờ mình làm cho công ty với mức lương khá ổn.

 5. Mình học trái ngành giờ hiện tại đang học khóa học KTTH ở Trung tâm Vinatrain, cá nhân mình thấy 1 khóa học sẽ không thể dạy bạn biết làm được hết kế toán tổng hợp đâu á, nhưng nếu không học thì chẳng bao giờ bạn làm được nên đã muốn thì cứ đi học thôi. Ráng đi học đều đừng cúp học. Lúc đăng ký thì cứ tìm chỗ giẻ học mà vô học thì nghỉ nhiều giẻ củng thành đắt á 😂😂

  • Ngày xưa mình học chuyên văn cũng ngán môn toán lắm nhưng hiện nay nghành kế toán đã có nhiều công cụ hỗ trợ tính toán vậy nên bạn yên tâm nha, chỉ cần bạn đam mê, kiên trì là được nha. Chúc bạn thành công!!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

The maximum upload file size: 2 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.