LÀM HÀNH CHÍNH NHÂN SỰ NÊN HỌC GÌ? – HÀNH TRANG LÀM NGHỀ [2024]

5/5 - (52 bình chọn)

Chào anh/chị chuyên viên phụ trách chuyên mục giải đáp thắc mắc của website scvmlk.org, em tên là Trần Vĩnh Phúc, hiện em đang là sinh viên năm cuối của Đại học Kinh tế Huế. Em mong muốn sau khi tốt nghiệp có thể làm tại phòng ban phụ trách mảng hành chính nhân sự của một công ty có vốn đầu tư nước ngoài. Anh/chị có thể cho em hỏi muốn làm hành chính nhân sự nên học gì ạ? Em xin cám ơn ạ.

Trần Vĩnh Phúc – Huế

Xin cám ơn bạn Vĩnh Phúc đã gửi một câu hỏi rất thiết thực cho nhóm tư vấn của scvmlk.org. Hành chính nhân sự hiện đang là một trong những mảng quan trọng trong các doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp vừa mới thành lập. Thông qua bài viết này, chúng tôi hy vọng sẽ cung cấp thêm cho độc giả cái nhìn tổng quan hơn về mảng hành chính nhân sự, làm hành chính nhân sự nên học gì và một vài thông tin cần thiết khi bắt đầu công việc hành chính nhân sự.

Làm hành chính nhân sự nên học những gì?
Làm hành chính nhân sự nên học những gì?

1. HÀNH CHÍNH NHÂN SỰ LÀ GÌ?

Hành chính nhân sự là gì? Hành chính nhân sự là ban ngành hoặc bộ phận trong một công ty đảm bảo vai trò duy trì, phát triển và hoàn thành các nhiệm vụ liên quan đến 2 yếu tố – “Nhân sự” và “Hành chính”. Cụ thể, hành chính nhân sự chịu trách nhiệm các công việc có liên quan đến các thủ tục hành chính, giấy tờ, công văn hoặc các công việc liên quan đến lưu trữ và bảo quản chứng từ, văn thư, lưu trữ thông tin cá nhân nhân viên trong công ty hoặc doanh nghiệp. Ngoài ra, nhân viên hành chính nhân sự cũng phụ trách quản lý, giám sát các events của công ty như du lịch, tổng kết định kỳ,… Khi công ty có hạn chế hay thiếu về nhân sự, bộ phận này cũng sẽ hỗ trợ các phòng ban có liên quan đến công việc kế toán hoặc thu chi.

Hành chính nhân sự là gì?
Hành chính nhân sự là gì?

2. CÔNG VIỆC CỦA NHÂN VIÊN HÀNH CHÍNH NHÂN SỰ?

♦ Công việc thường thấy nhất của nhân viên hành chính nhân sự là quản lý các văn bản, thông báo, hồ sơ và giấy tờ.

♦ Nhân viên hành chính nhân sự sẽ quản lý các tài sản, thiết bị, đồ dùng chung của công ty. Cụ thể, họ sẽ theo dõi, quản lý, bàn giao các thiết bị, máy móc thuộc quyền sở hữu của công ty đến các bộ phận ban ngành liên quan. Bên cạnh đó, học còn thực hiện theo dõi bảo trì, thay mới máy móc, thiết bị và dụng cụ.

♦ Có thể đảm nhận thay vị trí kế toán tiền lương của công ty nếu trong trường hợp vị trí kế toán bị thiếu hụt hoặc khối lượng công việc lớn, nhân viên hành chính nhân sự cũng có thể thực hiện xử lý bảng lương, thường. Điều này là thường thấy ở một số doanh nghiệp nhỏ và vừa. Nhóm công việc này bao gồm theo dõi bảng chấm công, nghỉ phép, làm danh sách lương và thưởng định kỳ.

♦ Nhân viên hành chính nhân sự đôi khi đóng vai trò hỗ trợ công tác lễ tân trong trường hợp doanh nghiệp thiếu nhân sự tại vị trí này. Công việc lễ tân sẽ bao gồm tiếp đón khách hàng và đối tác đến công ty, tiếp nhận giao dịch trực tiếp hoặc gián tiếp, tham gia hỗ trợ các events của công ty cũng như tổ chức các sự kiện nội bộ trong công ty như thi đấu thể thao, du lịch,…

3. LÀM HÀNH CHÍNH NHÂN SỰ NÊN HỌC GÌ?

Đối với những người mới bắt đầu đi làm thì làm hành chính nhân sự nên học gì thực sự là một câu hỏi khó. Với những công việc mà chúng tôi nêu trên, nhân viên hành chính nhân sự cần trang bị những kỹ năng như sau:

  1. Kỹ năng giao tiếp và xử lý tính huống: Học cách giao tiếp tốt và linh hoạt, khéo léo trong xử lý tình huống tại doanh nghiệp. Đây là một trong những kỹ năng cần thiết nhất của nhân viên hành chính nhân sự vì vị trí này sẽ thường phải tiếp xúc, tương tác trực tiếp với nhân sự từ nhiều ban ngành, bộ phận khác nhau. Kỹ năng giao tiếp là một trong các yếu tố then chốt, quyết định sự thành công một người nhân viên hành chính nhân sự.
  2. Kỹ năng tổ chức, quản lý tốt: Đây cũng là kỹ năng mà bất kỳ nhân viên hành chính nhân sự nào cũng cần có. Bởi có đôi lúc nhân viên hành chính c sẽ cần hỗ trợ hoặc đứng ra tổ chức các event truyền thông hoặc quảng cáo của công ty.
  3. Kỹ năng tin học văn phòng (word, excel, powerpoint,…): Đây chắc chắn là một kỹ năng bắt buộc cần phải có của nhân viên hành chính nhân sự. Gần như tất cả công việc của nhân viên hành chính nhân sự đều liên quan đến thực hiện giám sát công việc của các phòng ban khác, lưu trữ giấy tờ, lương thưởng cũng như làm báo cáo tổng kết với ban giám đốc.
  4. Kỹ năng “Đa chức năng” có thể làm được nhiều công việc cùng một lúc: Ngoài ra, các kỹ năng trên thì hầu hết bộ phận hành chính nhân sự ở các công ty hiện nay sẽ cần đảm nhiệm nhiều nhiệm vụ, nhiều công việc khác nhau. Ví dụ điển hình nhất sẽ là kỹ năng về quản lý thu chi, kỹ năng kế toán, kỹ năng đàm phán và thuyết phục, cũng như những kỹ năng liên quán đến ngoại giao, thuyết trình và diễn giải với đối tác.
Làm hành chính nhân sự cần học những gì?
Làm hành chính nhân sự cần học những gì?

Qua những thông tin mà chúng tôi cung cấp ở trên, hy vọng Vĩnh Phúc và bạn đọc đã có thêm cái nhìn sơ lược về mảng hành chính nhân sự. Tuy nhiên, để có thể nắm vững kỹ năng, nghiệp vụ thì bạn cần có một lộ trình học cụ thể cũng như được thực hành với các chuyên gia tại các trung tâm đào tạo nghiệp vụ hành chính nhân sự chuyên nghiệp.

Dựa trên kết quả khảo sát của học viên và doanh nghiệp trên diễn đàn sau đây chúng tôi xin phép được giới thiệu Hệ thống đào tạo nghiệp vụ Vinatrain – trung tâm đào tạo thực tế hành chính nhân sự chuyên nghiệp hàng đầu tại Việt Nam, là một trong những hệ thống có uy tín trong mảng đào tạo các vị trí nhân sự cho doanh nghiệp hoặc công ty. VinaTrain hiện đang là một trong những hệ thống đào tạo uy tín chuyên cung cấp các khóa học hành chính nhân sự, luôn cam kết đảm bảo chất lượng học viên tốt nghiệp ở mức cao nhất.

Là một trung tâm đi đầu trong lĩnh vực đào tạo nhân sự ở nước ta, VinaTrain đang không ngừng hoàn thiện chương trình giảng dạy, ngày càng hoàn chỉnh hệ thống đào tạo với nhiều khóa học uy tín, giúp những người mới đi làm hoặc ngay cả sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp được trang bị nghiệp vụ. Đặc biệt, VinaTrain cũng là một trong những đơn vị chuyên cung cấp các khóa đào tạo nhân viên hành chính nhân sự chất lượng cao. Với chương trình giảng dạy tiên tiến, phù hợp với tiêu chí kiến thức áp dụng thực chiến chứ không lối mòn, sáo rỗng, qua mỗi khóa học, VinaTrain luôn cam kết học viên của mình sẽ dần tiến bộ hơn và nắm vững các kỹ năng của một chuyên viên hành chính nhân sự.

Bạn có thể tham khảo thông tin các khóa học hành chính nhân sự của Vinatrain trên wedsite: Vinatrain.edu.vn nhé

Khóa học hành chính nhân sự tại VinaTrain
Khóa học hành chính nhân sự tại VinaTrain

Hy vọng rằng bài viết này đã cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn Vĩnh Phúc và những bạn đọc khác có cùng lo lắng khi lựa chọn con đường trở thành một nhân viên hành chính nhân sự. Trong bài viết, chúng tôi cũng đã phần nào đã nêu rõ hơn công việc của mảng hành chính nhân sự và làm hành chính nhân sự nên học gì, chuẩn bị những gì. Qua đó, team tư vấn của scvmlk.org xin được giới thiệu tới mọi người hệ thống đào tạo VinaTrain – một trong những địa chỉ đào tạo mảng hành chính nhân sự chất lượng hàng đầu tại Việt Nam. Hy vọng sẽ nhận được thêm ngày càng nhiều thắc mắc hơn nữa về các chương trình đào tạo nhân sự từ bạn đọc. Xin chân thành cám ơn và chúc các bạn thành công trên con đường mình đã chọn!

Tổng hợp – Biên tập: Phước Thiện

2 thoughts on “LÀM HÀNH CHÍNH NHÂN SỰ NÊN HỌC GÌ? – HÀNH TRANG LÀM NGHỀ [2024]

  1. Linh Long says:

    Không biết trung tâm viantarin đào tạo những ngành khác như thế nào nhưng mình học khoá hành chính nhân sự ở đây cảm thấy rất bổ ích , xứng đáng với số tiền mình bỏ ra . Giáo viên , nhân viên đều hỗ trợ mình nhiệt tình nên bạn nào kông biết học đâu thì cứ thử trung tâm này xem có phù hợp không

  2. Ngọc Phương says:

    Dạ anh chị hay admin cho em hỏi các công việc thực tế của một nhân viên hành chính nhân sự là làm gì vậy ạ, và mình cần bổ sung những kỹ năng cần thiết gì để có thể làm được ạ, em hiện là sinh viên ngôn ngữ Anh em muốn tìm thêm các khóa nghiệp vụ thì để tăng khả năng có việc làm của bản thân mà em thực sự bị hoang mang vì có nhiều mảng quá ạ huhu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

The maximum upload file size: 5 MB. You can upload: image, audio, document, spreadsheet. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.