Khóa Học Tuyển Dụng Nhân Sự Cho Người Mới Bắt Đầu, Uy Tín, Chất Lượng

Doanh nghiệp tuyển mãi không được người, số lượng CV về ít, chất lượng CV thì thấp. Đây là một trong những vấn đề nhức nhối trong hoạt động tuyển dụng của công ty. Nguyên nhân được đánh giá là do bộ phận tuyển dụng chưa thực hiện đúng quy trình hoặc thiếu sót một số kỹ năng nhất định. Trong bài viết này, SCV sẽ giới thiệu những khóa học tuyển dụng nhân sự cho người mới bắt đầu uy tín nhất, giúp bạn nâng cao khả năng nghiệp vụ, phục vụ cho sự phát triển của doanh nghiệp.

I. Tuyển dụng nhân sự là gì? Mô tả công việc

Tuyển dụng nhân sự là quá trình tìm kiếm và tuyển chọn ứng viên đáp ứng nhu cầu công việc của doanh nghiệp, một cách hiệu quả và kịp thời. Tuyển dụng nhân lực bao gồm hai giai đoan là: tuyển mộ nhân lực và tuyển chọn nhân lực.

 • Tuyển mộ nhân lực: Đây là giai đoạn chiêu mộ, thu hút ứng viên nộp hồ sơ ứng tuyển. Quá trình này có thành công hay không, không chỉ dựa vào văn hóa, môi trường làm việc; phương pháp quản lý, tổ chức; chính sách lương bổng và đãi ngộ; điều kiện làm việc; cơ hội thăng tiến; ngành nghề lĩnh vực kinh doanh… mà còn dựa vào kỹ năng tiếp thị của nhà tuyển dụng.
 • Tuyển chọn nhân lực: Sau khi đã thu hút được lượng lớn ứng viên, khâu tuyển chọn nhân lực đánh giá, sàng lọc những người tham gia dự tuyển để lựa chọn những ứng viên phù hợp nhất với yêu cầu công việc của tổ chức. Bao gồm các công việc như: thu nhận hồ sơ ứng viên, nghiên cứu, sàng lọc, thông báo phỏng vấn, phỏng vấn, làm bài test, ra quyết định tuyển chọn. Kết quả tuyển chọn sẽ phụ thuộc nhiều vào những tiêu chí mà doanh nghiệp đặt ra từ ban đầu.

II. Kỹ năng cần có khi làm nghề tuyển dụng nhân sự

2.1. Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp là tổ hợp bao gồm những kỹ năng khác như: kỹ năng diễn đạt, kỹ năng phản biện, kỹ năng lắng nghe, kỹ năng thuyết phục,… Theo đó, nếu đảm bảo kỹ năng giao tiếp tốt bạn sẽ dễ dàng truyền đạt rõ ràng và chính xác những gì muốn nói đến người nghe.

Ngoài ra người tuyển dụng nhân sự là bộ mặt tạo nên thiện cảm của công ty trước mặt ứng viên. Vậy nên việc đảm bảo kỹ năng giao tiếp tốt lại là điều vô cùng quan trọng.

2.2. Kỹ năng làm việc nhóm

Là bộ phận phải thường xuyên kết nối với các bộ phận khác để trao đổi về yêu cầu vị trí cần tuyển, nhân viên tuyển dụng phải đảm bảo kỹ năng làm việc nhóm tốt giúp tăng hiệu quả làm việc. Đây cũng là cơ hội để những người cùng làm việc chung tìm hiểu, chia sẻ và giúp đỡ lẫn nhau khi gặp khó khăn trong quá trình thực hiện công việc.

2.3. Kỹ năng quản lý thời gian

Chuyên viên tuyển dụng sẽ chịu trách nhiệm tuyển dụng nhân viên công ty và các công việc khác liên quan trực tiếp đến người lao động. Vì vậy khối lượng việc làm trong 1 ngày là không đếm xuể, đòi hỏi chuyên viên tuyển dụng phải có kỹ năng quản lý thời gian tốt, nhằm sắp xếp công việc cho hợp lý, tránh các tình trạng khủng hoảng, stress ảnh hưởng đến hiệu quả, năng suất làm việc.

2.4. Kỹ năng giải quyết vấn đề

Như một nhà ngoại giao, chuyên viên tuyển dụng sẽ thường xuyên phải đối mặt với những tình huống xung đột bất ngờ từ phía người lao động và doanh nghiệp. Đây là thách thức để nhân viên tuyển dụng chứng minh khả năng giải quyết vấn đề và xử lý tình huống của mình.

Với vai trò cầu nối giữ các cá nhân trong công ty, nhân viên tuyển dụng nhân sự phải tránh làm mọi chuyện trở nên căng thẳng mà phải có biện pháp xử lý mềm mỏng.

2.5. Kỹ năng marketing

Tình hình cạnh tranh nhân tài giữa các công ty chưa bao giờ giảm nhiệt khi mọi doanh nghiệp đều muốn mang về cho mình nguồn nhân lực chất lượng cao để giúp sức phát triển công ty. Điều này đòi hỏi người làm tuyển dụng nhân sự phải có những kỹ năng, kiến thức về marketing để thu hút, thuyết phục được các ứng viên đầu quân về với công tỵ mình.

III. Tiêu chí lựa chọn khóa học tuyển dụng nhân sự cho người mới bắt đầu

3.1. Đơn vị đào tạo

Một đơn vị đào tạo uy tín giống như một bản cam kết chất lượng đầu ra cho người học. Để đánh giá một khóa học uy tín, chất lượng, người học có thể tham khảo các tiêu chí sau:

 • Thời gian hoạt động của đơn vị
 • Danh sách khách hàng
 • Giấy phép hoạt động
 • Nhận xét, đánh giá từ khách hàng cũ,…

3.2. Trình độ của đội ngũ giảng viên

Để tạo và thực hiện một khóa học hấp dẫn, gây sức hút với người học điều quan trọng đầu tiên quyết định chính là đội ngũ giảng viên. Một giảng viên giỏi phải đảm bảo 2 yếu tố sau:

 • Trình độ chuyên môn giỏi: Người học có thể tìm hiểu về trình độ học thức của giảng viên thông qua trang web của trung tâm. Để có thể đứng lớp tại các trung tâm, giảng viên cần có trình độ đại học/cao đẳng trở lên và có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong các doanh nghiệp.
 • Phong cách giảng dạy: không chỉ là người có kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm lâu năm, mà cần truyền được nhiệt huyết, tình yêu nghề đến với đội ngũ Học viên. Điều này đòi hỏi giảng viên cần có cách truyền tải nội dung hấp dẫn, đánh đúng trọng tâm của bài học.

3.3. Chương trình giảng dạy

Một khóa học tuyển dụng nhân sự chuyên nghiệp sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ kiến thức nền tảng và chi tiết. Không chỉ những lý thuyết suông, người học cần được thực hành để làm quen với công việc tại doanh nghiệp.

Ngoài ra, thị trường tuyển dụng là thị trường luôn chuyển động, vì vậy, hãy lựa chọn một khóa học tuyển dụng nhân sự luôn cập nhật những phương pháp giảng dạy mới giúp tối ưu hiệu quả học tập.

3.4. Số lượng học viên

Thông thường 1 buổi học sẽ kéo dài 1,5 – 2 tiếng. Nếu lớp có quá nhiều học viên, thời gian để chỉ dạy cho từng người sẽ bị hạn chế, giảng viên cũng không thể theo sát, hướng dẫn thao tác kỹ lưỡng cho bạn. Một lớp học lý tưởng nên giới hạn từ 15 – 20 bạn, để tạo ra không gian giảng dạy và thực hành tốt nhất.

3.5. Hỗ trợ học viên sau khóa học

Hiện nay, không thiếu trung tâm đào tạo hỗ trợ miễn phí cho học viên trước, trong và sau khóa học, kể cả đã tốt nghiệp và đi làm tại doanh nghiệp. Đó được coi là sự đồng hành, cam kết, đảm bảo kiến thức bạn đã được học có thể áp dụng vào trong thực tế.

3.6. Hình thức đào tạo

Tiêu chí tiếp theo cần quan tâm chính là hình thức đào tạo tại trung tâm. Trên thực tế người học có thể sẽ rất bận rộn với việc học trên trường hoặc công việc tại công ty. Chính vì vậy, hình thức đào tạo cần linh hoạt về cả thời gian và không gian. Việc này sẽ giúp người học tự chủ động sắp xếp thời gian và địa điểm học tập. Ngoài hình thức học tại trung tâm, nhiều khóa học đã tổ chức học online để phù hợp hơn với nhu cầu người học.

IV. Review khóa học tuyển dụng nhân sự cho người mới bắt đầu uy tín nhất

4.1. Khóa học chuyên viên tuyển dụng tại VinaTrain

a. Giới thiệu trung tâm

Trung tâm VinaTrain là hệ thống đào tạo nghiệp vụ thực tế hàng đầu, chuyên về đào tạo chất lượng cao. Ngành tuyển dụng nhân sự được trung tâm đưa vào đào tạo từ 2017 với mục tiêu khắc phục điểm yếu về kinh nghiệm cho học viên có nhu cầu năng cao chuyên môn. Khi tham gia các khóa học tại trung tâm, người học sẽ nhận được:

 • VinaTrain sẽ cấp chứng nhận tốt nghiệp cuối khóa học
 • Có cơ hội trở thành giảng viên thỉnh giảng tại VinaTrain các khóa học nghiệp vụ trực tiếp và online
 • Hỗ trợ nghiệp vụ về sau ngay cả khi kết thúc khóa hoc
 • Giảm ngay 500.000 VNĐ khi đăng ký các khóa học khác tại VinaTrain
 • Tham gia cộng đồng nhân sự Việt Nam nơi có rất nhiều người làm nhân sự đã từng học tại VinaTrain
 • Hơn 80% Học viên xin được việc ngay khi kết thúc chương trình

b. Giới thiệu khóa học

Khóa học chuyên viên tuyển dụng tại VinaTrain sẽ phù hợp với:

 • Các Giám đốc chức năng, trưởng / phó các phòng / ban / bộ phận trong doanh nghiệp;
 • Đội ngũ quản lý bộ phận nhân sự và các nhân viên, chuyên viên nhân sự phụ trách tuyển dụng trong doanh nghiệp;
 • Những người có định hướng xây dựng hệ thống tuyển dụng chuyên nghiệp.
 • Chương trình không phù hợp cho các đối tượng và học sinh, sinh viên – những người chưa có thâm niên làm việc trong môi trường doanh nghiệp.

Trong 7 buổi học, học viên sẽ được trang bị những tư duy và nhận thức cốt lõi tuyển dụng, đào tạo, cụ thể như:

 • Buổi 1: Xây dựng cơ cấu và tái cơ cấu phòng ban tuyển dụng trong doanh nghiệp
 • Buổi 2: Các bước xây dựng quy trình tuyển dụng quả
 • Buổi 3: Xác Định Kênh Tuyển Dụng, Lập Bảng Mô Tả Công Việc
 • Buổi 4: Ứng Dụng Công Nghệ Số Trong Tuyển Dụng
 • Buổi 5: Quản Lý Sàng Lọc Hồ Sơ Ứng Viên, Các Công Cụ Hỗ Trợ
 • Buổi 6: Kỹ Năng Phỏng Vấn Chuyên Nghiệp
 • Buổi 7: Tổng kết quy trình tuyển dụng nhân sự

Kết thúc khóa học, học viên sẽ nắm chắc các kiến thức như:

[/alert-note]

 • Nhận thức rõ tầm quan trọng của việc phỏng vấn tuyển dụng, không phải công việc ai làm cũng được như nhiều người vẫn nghĩ.
 • Tổ chức thành thạo các buổi phỏng vấn, đánh giá ứng viên trên các tiêu chuẩn đã được đo lường khoa học và khách quan.
 • Trang bị những kỹ năng mềm cần thiết để làm chủ cả tiến trình phỏng vấn tuyển dụng không bị ứng viên dẫn dắt.
 • Từng nghiệp vụ, từng mảng kiến thức sẽ được truyền tải đến học viên
 • Hiểu được nguyên tắc tuyển dụng: Không tuyển người giỏi, không tuyển người dốt chỉ tuyển người phù hợp [/alert-note]

c. Thông tin liên hệ

4.2. Khóa học Tuyển dụng và đào tạo tại BMG

a. Giới thiệu trung tâm

Là đơn vị đào tạo đa ngành tại Việt Nam, Học viện Kinh doanh BMG tập trung vào các nhóm ngành khoa học ứng dụng bao gồm: Hành chính nhân sự, Marketing, Kinh doanh, PR, Truyền thông… Được ra đời từ năm 1999, cho đến nay BMG đã đào tạo cho gần 2.500 doanh nghiệp và hơn 10.000 học viên góp phần vào việc phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho các doanh nghiệp.

b. Giới thiệu khóa học

Với hơn 70% thời lượng khóa học được giảng dạy bằng phương pháp đào tạo tương tác L.E.A.D (LINK – Experience – Activation – Development) hoàn toàn mới, BMG đã mang lại cho học viên lượng kiến thức hiện đại và kỹ năng chuyên nghiệp trong công việc như:

 • Kỹ năng tuyển dụng hiệu quả
 • Thu thập thông tin theo mô hình STAR
 • Kỹ năng xây dựng kế hoạch đào tạo
 • Phương pháp lập kế hoạch đào tạo

Nội dung khóa học:

Kỹ năng tuyển dụng nhân sự
 • Hiểu quy trình tuyển dụng
 • Phương pháp lựa chọn ứng viên.
 • Phân tích quy trình tuyển dụng
Kỹ năng phỏng vấn
 • Trong Cuộc Phỏng Vấn.
 • Phương pháp xây dựng các câu hỏi phỏng vấn ứng viên.
 • Các loại phương pháp phỏng vấn.
 • Đặt câu hỏi để xác định đúng khả năng thật sự của ứng viên.
 • Thu thập thông tin theo mô hình STAR (Situation/ Task – Action – Result).
 • Tìm nhân viên biết “chung vai sát cánh”.
 • Lưu ý chuẩn bị những thông tin về công ty.
 • Lưu ý trong quá trình phỏng vấn.
 • Những vấn đề nên và không khi phỏng vấn.
 • Thể hiện hình ảnh công ty đối với ứng viên.
 • Những việc cần hỗ trợ ứng viên trong giai đoạn thử việc.
Kỹ năng xây dựng kế hoạch đào tạo
 • Tìm hiểu nhu cầu đào tạo của các phòng ban.
 • Lập kế hoạch đào tạo nội bộ.
 • Triển khai các chương trình đào tạo.
 • Đánh giá hiệu quả đào tạo.

Thông tin khóa học

 • Ngày khai giảng: 11/04/2023
 • Số buổi học: 6 buổi
 • Thời gian: 18h30 – 20h30
 • Học phí: 4.000.000 VNĐ

c. Thông tin liên hệ

 • Hotline: 0909 516 516/(028) 3938 2969
 • Email: [email protected]
 • Địa chỉ: Tầng 3 – 596 Nguyễn Đình Chiểu, P.3, Q.3, Tp.HCM

4.3. Khóa học đào tạo Thực chiến tuyển dụng tại OCD

Khóa học Thực chiến tuyển dụng – Làm gì để có CV?

a. Giới thiệu trung tâm

Là một trong những công ty tư vấn quản lý hàng đầu Việt Nam với tính chuyên nghiệp, thực tiễn và chất lượng cao, Công ty Tư vấn Quản lý OCD đã thực hiện thành công hàng trăm dự án tư vấn và đào tạo quản lý cho nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam.

OCD luôn tự hào có một đội ngũ chuyên gia tư vấn và giảng viên:

 • Được đào tạo bài bản về quản trị doanh nghiệp, có bằng cấp quốc tế
 • Đã học tập và làm việc ở nước ngoài
 • Nắm giữ các vị trí quản lý cấp cao ở các doanh nghiệp
 • Bề dày kinh nghiệm triển khai các dự án tư vấn xây dựng chiến lược phát triển và hệ thống quản lý doanh nghiệp hiện đại
 • Bề dày thực hiện các chương trình đào tạo nâng cao năng lực theo hướng kết hợp giữa kiến thức quản lý quốc tế với kinh nghiệm làm việc

b. Thông tin khóa học

Bởi vì hiểu rõ tuyển dụng chưa bao giờ là công việc dễ dàng. Để thành công trong việc tìm kiếm nhân tài giữa thị trường lao động, đòi hỏi nhà tuyển dụng phải nắm vững những kỹ năng cần thiết cũng như cập nhật xu thế thường xuyên. Do đó, OCD đã nghiên cứu và cung cấp khóa học Thực chiến tuyển dụng – Làm gì để có CV? phục vụ cho:

 • Cán bộ nhân viên/ chuyên viên đang làm các vị trí về tuyển dụng tại Doanh nghiệp.
 • Những cán bộ quản lý bộ phận chuyên môn hoặc quản lý chung về nhân sự muốn nâng cao kinh nghiệm thực tiễn về tuyển dụng.
 • Sinh viên mới tốt nghiệp/ năm cuối chuyên ngành về Quản trị nhân lực hoặc các chuyên ngành có liên quan có đam mê và định hướng với công việc tuyển dụng.

Với nội dung 3 buổi học bao gồm:

 • Nội dung 1: Tổng quan chức năng tuyển dụng
 • Nội dung 2: Kênh nguồn online- ứng dụng 4.0
 • Nội dung 3: Kênh nguồn tuyển dụng offline

Sau khi hoàn thành khóa học, học viên có khả năng:

 • Hiểu được tổng quan về quy trình tuyển dụng chung tại Doanh nghiệp
 • Hiểu và ứng dụng được các giải pháp để triển khai kênh nguồn tuyển dụng vào thực tế đang triển khai tại Doanh nghiệp
 • Nắm bắt được những lưu ý quan trọng để nâng cao hiệu quả tuyển dụng trong quá trình vận hành tuyển dụng thực tế
 • Những ứng dụng công nghệ 4.0 áp dụng vào các công việc tuyển dụng hàng ngày trong Doanh nghiệp

c. Thông tin liên hệ

 • Email: [email protected]
 • Hotline: 0886595688
 • Địa chỉ: Floor 15, Viwaseen Building, 48 To Huu St., Nam Tu Liem, Ha noi, Vietnam

4.4. Chương trình đào tạo Tuyển dụng nhân sự tại HBR Edu

a. Giới thiệu trung tâm

Ra đời với sứ mệnh là cầu nối truyền cảm hứng và mang cơ hội học tập từ các chuyên gia nổi tiếng trong nước và quốc tế Trường doanh nhân HBR cập nhật liên tục những kiến thức mới nhất về lãnh đạo và quản trị từ các trường đại học hàng đầu thế giới. Tất cả những hoạt động góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam trên trường quốc tế.

b. Thông tin khóa học

Sau khi tham gia khóa học, học viên sẽ nhận được:

 • Nắm bắt những xu thế & kiến thức nền tảng trong việc xây dựng bộ máy tuyển dụng hiện đại từ đó tạo ra lợi thế cạnh tranh bền vững cho doanh nghiệp
 • Xây dựng các đề xuất giá trị nhân sự mới & hệ thống marketing tuyển dụng hiện đại để thu hút nhân tài.
 • Rèn luyện kỹ năng phỏng vấn & đánh giá ứng viên để tránh những quyết định sai lầm trong tuyển dụng gây lãng phí tiền bạc, thời gian & chi phí cơ hội của doanh nghiệp.
 • Thực hành các case study thực tế & hỏi đáp những vấn đề nhân sự nổi cộm gắn liền với các doanh nghiệp Việt Nam.

Nội dung khóa học

 • PHẦN 01: Tư duy mới và chiến lược tuyển dụng thời 4.0
 • PHẦN 02: Thấu hiểu ứng viên để tạo ra lợi thế cạnh tranh khác biệt
 • PHẦN 03: Xây dựng hệ thống marketing tuyển dụng
 • PHẦN 04: Phỏng vấn và đánh giá ứng viên
 • PHẦN 05: Xây dựng team tuyển dụng

c. Thông tin liên hệ

 • Địa chỉ: Số 30 ngõ 76/2 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Hotline: 082.999.6886 – 082.999.6633

Trên đây là một số thông tin SCV muốn chia sẻ tới các bạn đọc quan tâm đến ngành tuyển dụng. Hy vọng bài viết này sẽ trở thành hành trang, giúp các bạn lựa chọn được khóa học tuyển dụng nhân sự cho người mới bắt đầu phù hợp nhất.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

The maximum upload file size: 2 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.