Kho Ngoại Quan Là Gì? Những Quy Định Về Kho Ngoại Quan?

Khi vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu, người ta thường nhắc đến khái niệm “kho ngoại quan” nhưng nhiều người còn khá mơ hồ về tên gọi này. Do đó, bài viết dưới đây sẽ gửi tới bạn những thông tin đầy đủ nhất về kho ngoại quan, khi nào chứa hàng trong kho ngoại quan? Chức năng của kho ngoại quan, các thủ tục thành lập kho ngoại quan, quy định hiện hành về kho ngoại quan,…

Xem thêm:

Kho ngoại quan là gì?
Kho ngoại quan là gì?

Khái Niệm Kho Ngoại Quan

Kho ngoại quan (Bonded warehouse) là một dạng kho cho thuê dành riêng cho các mặt hàng liên quan đến xuất nhập khẩu, đã được cục hải quan thông qua và phê duyệt. Hay nói cách khác, kho ngoại quan được xây dựng trên lãnh thổ Việt Nam, cách biệt với các khu vực xung quanh, có sự thuận lợi về giao thông và thương mại, dùng để chứa các loại hàng hóa quá cảnh, hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam hoặc hàng hóa trong nước nhưng được hoặc từ trong nước đưa vào kho theo hợp đồng thuê kho ngoại quan được ký giữa chủ kho ngoại quan và chủ hàng. Tất cả các hàng hóa trong kho đều đã hoàn tất các thủ tục hải quan.

Kho ngoại quan được phép thành lập ở các khu vực sau:

 • Các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương là đầu mối giao lưu hàng hoá giữa Việt Nam với nước ngoài, có điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu: Kho ngoại quan Hà Nội, kho ngoại quan Hải Phòng, kho ngoại quan Đà Nẵng, kho ngoại quan ICD Biên Hòa, kho ngoại quan Vũng Tàu, Kho ngoại quan Sóng Thần, kho ngoại quan Bình Dương, kho ngoại quan Thành Phố Hồ Chí Minh…
 • Các khu công nghiệp, khu công nghệ cao, khu chế xuất, các khu kinh tế đặc biệt khác: kho ngoại quan Cát Lái, kho ngoại quan Tân Thuận…

 • Đối với hàng hóa lưu giữ và bảo quản trong kho ngoại quan thì  các phương tiện vận chuyển, xe container ra vào phải chịu sự kiểm tra, giám sát của tổ chức hải quan tại khu vực kho được thành lập. Vì thể, cổng gác Hải quan luôn được xây dựng tại đầu vào các khu công nghiệp hay khu chế xuất để tiện việc kiểm tra và hỗ trợ khi cần.
 • Ngoài ra, nếu có ý muốn chuyển đổi từ kho ngoại quan này sang kho ngoại quan khác cần có sự đồng ý của cục trưởng cục hải quan bằng văn bản cụ thể. Lúc này, chủ hàng không cần phải đóng thuế

Các Dịch Vụ Kho Ngoại Quan Cung Cấp

Các dịch vụ của kho ngoại quan.
Các dịch vụ của kho ngoại quan.
 • Chủ hàng hóa gửi kho ngoại quan trực tiếp thực hiện hoặc ủy quyền cho chủ kho ngoại quan hoặc đại lý làm thủ tục hải quan thực hiện các dịch vụ sau đối với hàng hóa gửi kho ngoại quan: Gia cố, chia gói, đóng gói bao bì; đóng ghép hàng hóa; phân loại phẩm cấp hàng hóa, bảo dưỡng hàng hóa.
 • Tiến hành làm các thủ tục xuất nhập hàng hóa trong kho ngoại quan.
 • Lấy mẫu hàng hóa để phục vụ công tác quản lý hoặc làm thủ tục hải quan.
 • Chuyển quyền sở hữu hàng hóa.
 • Riêng đối với kho ngoại quan chuyên dùng chứa hóa chất, xăng dầu, nếu đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước về hải quan và yêu cầu quản lý nhà nước chuyên ngành có liên quan được phép pha chế, chuyển đổi chủng loại hàng hóa.

Vì những chức năng đó, các doanh nghiệp nhập khẩu thường tận dụng vị trí thuận lợi của kho ngoại quan để đưa hàng vào “ém” sẵn khi có điều kiện thuận lợi là sẽ đưa hàng vào nước một cách nhanh nhất.

Ở chiều ngược lại, các doanh nghiệp xuất khẩu làm xong mọi thủ tục xuất khẩu và đưa hàng vào kho ngoại quan, khi cần giao hàng cho người mua ở nước ngoài sẽ có thể giao hàng rất nhanh chóng

Kho ngoại quan cũng có vai trò quan trọng trong hoạt động chuyển khẩu. Ví dụ: Một lô hàng quả hạt khô từ Trung Đông đưa về kho ngoại quan ở cảng Hải Phòng, sau đó đợi khi giá cả thuận lợi sẽ được đưa tiếp đi cảng Thâm Quyến (Trung Quốc). Như vậy hàng không phải làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam rồi lại xuất khẩu đi mà vẫn có thể được giao cho khách hàng một cách nhanh chóng nhất.

Quy Định Về Việc Thuê Kho Ngoại Quan

Quy định thuê kho ngoại quan.
Quy định thuê kho ngoại quan.

Đối tượng được phép thuê kho ngoại quan gồm:

 • Tổ chức, cá nhân Việt Nam được phép kinh doanh xuất nhập khẩu thuộc các thành phần kinh tế
 • Tổ chức, cá nhân nước ngoài.

Hợp đồng thuê kho ngoại quan:

Hợp đồng thuê kho ngoại quan được biên soạn và ký kết với thời hạn tự thỏa thuận nhưng phải dựa trên quy định của pháp luật và cục hải quan, nhưng không quá thời hạn hàng hóa được gửi kho ngoại quan theo quy định điều 61 Luật Hải quan: “Hàng hóa trong kho chỉ có thể lưu trữ và bảo quản trong thời gian là 365 ngày, tức là 12 tháng kể từ ngày hàng được chuyển vào kho.

Trong hợp đồng thuê kho ngoại quan, các loại hàng hóa phải được liệt kê rõ ràng là hàng hóa gì, thuộc chủng loại nào, thời gian thuê là bao lâu, là hàng quá cảng hay xuất, nhập khẩu? Các dịch vụ có yêu cầu, trách nhiệm của các bên ký hợp đồng thuê kho ngoại quan.

Nếu quá thời hạn thuê kho, trong trường hợp có lý do chính đáng cần gia hạn thời gian thì phải thông qua quyết định của cục trưởng Hải quan và thời gian không vượt quá 180 ngày, kể từ ngày hợp đồng cũ kết thúc.

Thủ Tục Hải Quan Đối Với Hàng Hóa Đưa Vào/Ra Kho Ngoại Quan

 • Hàng hóa từ kho ngoại quan đưa ra nước ngoài hoặc đưa vào nội địa hoặc các khu phi thuế quan, chủ hàng hoặc người được chủ hàng ủy quyền phải kê khai thông tin hàng hóa xuất kho ngoại quan với Chi cục Hải quan quản lý kho ngoại quan.
 • Hàng hóa từ nước ngoài hoặc từ nội địa, từ khu phi thuế quan đưa vào kho ngoại quan, chủ hàng hoặc người được chủ hàng ủy quyền phải làm thủ tục nhập kho ngoại quan tại Chi cục Hải quan quản lý kho ngoại quan.
 • Trường hợp nhập khẩu vào thị trường Việt Nam thì phải làm thủ tục hải quan như đối với hàng hóa nhập khẩu từ nước ngoài theo loại hình nhập khẩu tương ứng; thời điểm nhập khẩu thực tế hàng hóa là thời điểm cơ quan hải quan xác nhận hàng hóa đưa ra khỏi kho ngoại quan.
 • Hàng hóa gửi kho ngoại quan thuộc diện buộc phải tái xuất theo quyết định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền thì không được phép nhập khẩu trở lại thị trường Việt Nam.
 • Hàng hóa vận chuyển từ cửa khẩu nhập đến kho ngoại quan; hàng hóa từ kho ngoại quan đến cửa khẩu xuất; hàng hóa từ nội địa đưa vào kho ngoại quan và ngược lại phải làm thủ tục hải quan như đối với hàng hóa vận chuyển đang chịu sự giám sát hải quan, trừ trường hợp hàng hóa đã làm thủ tục xuất khẩu từ nội địa hoặc hàng hóa khi làm thủ tục nhập khẩu vào nội địa đã mở tờ khai vận chuyển kết hợp.

Như vậy, bài viết trên đã cung cấp đầy đủ các khái niệm, nêu được tầm quan trọng cũng như vai trò của kho ngoại quan là gì, thời hạn, việc thuê kho ngoại quan ra sao. Hi vọng, những thông tin này có thể phục vụ được nhu cầu tìm kiếm của bạn.

Chúc bạn thành công!

Ngọc Mai – Tổng hợp và Biên tập

Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

The maximum upload file size: 2 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.