Kho CFS là gì? Đặc điểm, Vai trò và Chi phí thuê kho CFS, Đầy đủ nhất

5/5 - (1 bình chọn)

Như các bạn cũng đã biết hiện nay Logistics đang là một cụm từ khá hot và mới mẻ đối với thị trường Việt Nam. Điểm đầu vào ngành này tại các trường đại học trên cả nước luôn nằm trong top các ngành có điểm chuẩn cao nhất trong vòng vài năm gần đây. Chắc hẳn những bạn nào đã đi làm trong lĩnh vực này hoặc đã có kiến thức chuyên ngành sẽ không xa lạ gì với cụm từ Kho CFS. Tuy nhiên đối với những bạn đang bắt đầu với Logistics sẽ quan tâm khá nhiều. Hãy cùng SCV tìm hiểu Kho CFS là gì, đặc điểm, vai trò của kho CFS trong chuỗi cung ứng cũng như chi phí thuê kho CFS như thế nào!

I. Kho CFS được hiểu như thế nào?

Thuật ngữ CFS nghĩa là gì?
Thuật ngữ CFS nghĩa là gì?

Đầu tiên cần phải hiểu thuật ngữ CFS là gì? CFS là viết tắt của cụm từ tiếng Anh – Container Freight Station, được hiểu đơn giản là điểm gom hàng lẻ. Kho CFS là một hệ thống kho, bãi với chức năng thu gom, chia tách hàng lẻ.

Kho CFS là loại hình kho bãi phổ biến và được các doanh nghiệp lựa chọn tại Việt Nam. Lý do để CFS chiếm được ưu thế trên thị trường như vậy đơn giản là vì hầu hết các doanh nghiệp ở nước ta đều thuộc quy mô vừa và nhỏ. Mỗi chuyến xuất nhập hàng thường sẽ được vận chuyển bằng container. Vì số lượng hàng nhỏ lẻ có thể sẽ không đủ lấp đầy container. Nếu như mỗi container đều dư diện tích chứa hàng như vậy thì vừa tốn kém thêm chi phí vận chuyển vừa gây ra gánh nặng cho cả chủ hàng lẫn bên vận chuyển và cuối cùng hàng tới tay người tiêu dùng sẽ đội giá lên cao vì chi phí vận chuyển.

Vì vậy mà kho CFS ra đời và đáp ứng được nhu cầu của các chủ hàng cũng như giúp cho quy trình vận chuyển trở nên dễ dàng hơn. Hàng hóa sẽ cần được vận chuyển vào trong kho CFS, chia tách, tập kết từng loại mặt hàng của nhiều chủ hàng khác nhau vào cùng một container. Như vậy thì các chủ hàng sẽ không những tiết kiệm được chi phí mà hàng hóa cũng được vận chuyển hiệu quả hơn.

II. Đặc điểm, vai trò của kho CFS

1. Kho CFS cung cấp những dịch vụ gì?

Xếp dỡ hàng hóa tại kho CFS
Xếp dỡ hàng hóa tại kho CFS

Hầu hết các kho CFS đều có vai trò chung là chia tách hoặc thu gom hàng của nhiều chủ hàng vào chung một container. Tùy vào từng hoạt động của từng công ty logistics mà các dịch vụ trong kho CFS cũng khác nhau. Cơ bản một kho CFS sẽ có những dịch vụ sau:

 • Thực hiện quy trình đóng gói, sắp xếp, đóng gói lại, sắp xếp lại hàng hóa chờ xuất khẩu.
 • Phân tách, đóng ghép hàng hóa chung container xuất khẩu đối với hàng quá cảnh và hàng trung chuyển khi được vận chuyển tới các điểm gom hàng lẻ trong cảng hoặc kho.
 • Chia tách hàng nhập khẩu để chờ làm thủ tục thông quan nhập khẩu.
 • Hỗ trợ chủ hàng và bên dịch vụ vận chuyển phân chia lô hàng nhập khẩu chờ làm thủ tục hải quan hoặc đóng ghép vào các container xuất khẩu.
 • Thay đổi quyền sở hữu hàng hóa trong thời gian lưu hàng tại kho.

2. Những loại hàng hóa nào được phép lưu trữ tại kho CFS?

Hàng hóa chủ yếu được lưu trữ tại kho CFS thường đa dạng và không bị giới hạn về chủng loại (trừ các mặt hàng bị Nhà nước cấm, hàng đạo nhái, hàng giả kém chất lượng).

Theo Khoản 3 Điều 61 Luật Hải quan 2014 quy định, những mặt hàng được phép lưu trữ  tại kho CFS sẽ rơi vào các trường hợp cụ thể như sau:

 • Hàng đã nhập khẩu nhưng chưa đăng kí thủ tục hải quan
 • Những lô hàng xuất khẩu đã hoàn thành thủ tục hải quan được đưa vào kho CFS nhằm mục địch kiểm tra thực tế

3. Hàng hóa được lưu trữ trong kho CFS với thời hạn bao lâu?

Lưu trữ hàng hóa tại kho CFS
Lưu trữ hàng hóa tại kho CFS

Theo quy định, thời hạn tối đa được lưu trữ và xử lý lô hàng tại điểm thu gom tính từ thời điểm hàng được vận chuyển vào kho là 90 ngày. Đối với các trường hợp đặc biệt phát sinh sự cố không mong muốn khiến việc xử lý hàng kéo dài, thời hạn lưu trữ sẽ được gia hạn thêm nhưng không quá 90 ngày nếu được Chi cục trưởng Chi cục hải quan phê duyệt.

Trong trường hợp quá thời hạn trên mà chủ hàng không nhận hoặc không có bộ phận nào chịu trách nhiệm xử lí đối với lô hàng đó, cơ quan hải quan sẽ thông báo. Nếu trong 60 ngày tính từ lúc phát thông báo, chủ hàng vẫn có thể đến nhận hàng và hoàn tất thủ tục hải quan cho lô hàng, tuy nhiên sẽ bị xử phạt theo đúng quy định. Hoặc theo quy định tại Khoản 6 Điều 58 Luật Hải quan, hàng sẽ bị thanh lý.

III. Hàng được vận chuyển đến kho CFS sẽ được xử lý như thế nào?

Quy trình khai thác hàng tại kho CFS được tóm tắt lại như sau:

 • Các đơn hàng từ các chủ hàng khác nhau sẽ được kho CFS tiếp nhận bởi nhân viên gom hàng
 • Hàng hóa được phân loại, sắp xếp, tập hợp, thực hiện kiểm tra hải quan rồi đóng vào container tại kho CFS
 • Các container sẽ được vận chuyển tới địa điểm xác định theo các tuyến đường thích hợp ( đường bộ, đường sắt, đường biển, đường hàng không,…)
 • Tại địa điểm đến, đại lý sẽ tiếp nhận các container hàng, dỡ hàng hóa và vận chuyển đến tận tay người nhận

Dưới đây là quy trình xử lý hàng cụ thể tại kho CFS đối với hàng xuất và hàng nhập (hình thức vận chuyển bằng tàu)

Quy trình xử lí hàng nhập tại kho CFS

Bước 1: Các chứng từ quan trọng cần có:

 • Giấy ủy quyền của chủ hàng hoặc người thuê kho cho CFS
 • Master bill of lading  – Vận đơn
 • Manifest – Biên bản kê khai hàng hóa

Bước 2: Đăng kí thủ tục hải quan để khai thác hàng nhập

 • Xác định thời gian cụ thể tàu cập cảng từ các hãng tàu
 • Đơn vị CFS sẽ vận chuyển container về kho để khai thác hàng nếu hồ sơ đầy đủ và hoàn thành thủ tục thì quy trình này chỉ mất trong vòng 1 ngày
 • Đăng kí thủ tục khai thác hàng, thông báo thời gian khai thác, mời cơ quan giám định. Để đảm bảo có thể khai thác hàng nhanh chóng khi hàng được vận chuyển đến kho CFS, cần phối hợp với các bộ phận có liên quan tiến hành khai thác

Bước 3: Vận chuyển hàng từ cảng về kho CFS

Kiểm tra thật kĩ từng container: các thông số cụ thể và tình trạng container. Nếu phát hiện điều gì bất thường như sai số hoặc container có dấu hiệu bị tác động, móp méo, rò rĩ nước, hàng hóa bị hư hại tổn thất,… Đơn vị CFS cần liên lạc ngay cho bên thuê kho và yêu cầu Cảng cung cấp đầy đủ chứng từ cần thiết giữa hãng tàu và cảng.

Đối với trường hợp container có sai số hoặc hư hỏng kỹ thuật, kho CFS chỉ nhận nếu có yêu cầu bằng văn bản được bên thuê kho gửi đến, biên bản xác nhận hàng hư hỏng từ cảng và được sự giám sát kĩ lưỡng từ cơ quan hải quan và cơ quan giám định.

Bước 4: Đưa hàng vào kho CFS

 • Bên CFS cần đưa ra timeline chi tiết, hợp lý và phải đảm bảo có sự hiện diện của Hải quan kho, cơ quan giám định, đại diện bên thuê kho trong toàn bộ thời gian tính từ lúc bàn giao chứng từ, khai thác hàng đến lúc hoàn thành thủ tục.
 • Trước khi mở container để khai thác hàng, cần kiểm tra thật kĩ một lần nữa các thông số kĩ thuật và tình trạng của container.

Nếu phát hiện hàng bên trong container có dấu hiệu hư hỏng, tổn thất trong khi khai thác hàng, nhân viên khai thác cần dừng lại ngay và báo cáo lên bộ phận chịu trách nhiệm và liên lạc với các bên thuê kho, chụp hình quay video rõ nét để đảm bảo bằng chứng có tính xác thực. Sau đó cần lập biên bản hiện trường, xác định tổn thất, tình trạng hàng hóa và báo cáo lên cơ quan giám định.

 • Toàn bộ quy trình xuất nhập hàng hóa bởi đơn vị CFS đều phải tuân thủ các nguyên tắc giao nhận hàng xuất nhập khẩu của kho CFS và cần đảm bảo thực hiện đúng theo quy định của Pháp luật Việt Nam.
 • Đơn vị CFS và Hải quan kho bãi chịu trách nhiệm giám sát chặt chẽ quy trình quản lý xuất nhập hàng hàng hóa tại kho CFS và tuân thủ theo các quy chế quản lý hàng hóa xuất nhập khẩu trong thời gian chờ hoàn tất thủ tục hải quan.

Quy trình xử lí hàng xuất tại kho CFS

Bước 1: Xác định thông tin quan trọng của lô hàng nhập vào kho CFS

Các thông tin cần xác định:

 • Họ tên chủ hàng
 • Thông tin người giao dịch trực tiếp với đơn vị kho CFS
 • Loại hàng hóa
 • Tổng số lượng hàng hóa
 • Số hiệu từng loại hàng và đơn hàng
 • Thông tin về địa điểm cảng dỡ hàng và nơi giao hàng
 • Chủ vỏ container
 • Thông tin chuyến tàu
 • Thời gian bắt đầu xếp hàng
 • Thời gian tàu cắt máng
 • Thời gian tàu chạy

Bước 2: Xác định cụ thể thời gian hàng về tới kho từ chủ hàng

Bước 3: Giao hàng

Thời gian cắt hàng đã được nêu rõ trong hợp đồng thuê kho và buộc chủ hàng phải giao lô hàng đó đến kho CFS trước thời gian này. Đơn vị CFS có trách nhiệm kiểm tra cẩn thận lô hàng trước khi nhận.

Lưu ý: Trong trường hợp các thông số của hàng như mã số, mã hiệu (so với booking), có dấu hiệu sai sót hoặc hàng không nguyên vẹn, trầy xước, không được dán băng đầy đủ hoặc bất kì điều gì bất thường đều phải chụp hình hoặc quay video để lưu lại bằng chứng xác thực và liên lạc ngay với bên thuê kho. Chỉ được tiến hành nhập kho khi có sự phê duyệt và bảo đảm chịu trách nhiệm của họ.

Bước 4: Đóng hàng

Trước khi đóng hàng cần xử lí hàng hóa theo quy định như sau:

 • Sắp xếp, phân loại hàng hóa theo yêu cầu của bên thuê kho như dựa vào đặc điểm, tính chất đặc trưng, màu sắc, kích cỡ,…
 • Lập chứng từ giao nhận có chữ kí đại diện của cả bên thuê kho, bên giao hàng và đơn vị CFS.
 • Chủ hàng phải đưa ra đầy đủ chứng từ quan trọng cần thiết của lô hàng: packing list, đơn xác nhận booking, tờ khai đăng kí hải quan và giấy ủy quyền (nếu có).
 • Trong trường hợp số lượng hàng hóa dự tính đóng và thực tế khác nhau, các bên cần trao đổi thống nhất lại để tiếp tục đóng hàng hay hoãn tất cả.

Bên thuê kho có trách nhiệm hướng dẫn cụ thể về cách đóng hàng, bảo quản hàng hóa, nếu cần thiết có thể cử đại diện xuống kho CFS trước vài ngày để hướng dẫn nhân công. Về phía CFS phải đảm bảo luôn có đủ số lượng phương tiện vận tải, nhân sự chuyên môn để phục vụ việc đóng hàng, chuyển hàng đúng tiến độ.

Bước 5: Chuẩn bị container đóng hàng

Chủ hàng hoặc bên thuê kho cần thỏa thuận từ trước về vấn đề bên nào sẽ chịu trách nhiệm làm việc trực tiếp với hãng tàu, nhận thông tin về hãng tàu và bãi chứa container  Phải kiểm tra chắc chắn rằng hãng tàu có sẵn vỏ container và hiện ở trạng thái ổn định sẵn sàng đóng hàng xuất đi.

Ngoài ra, CFS cũng có thể chuyển container từ bãi khác về kho CFS theo yêu cầu từ phía chủ hàng và cần được thể hiện số liệu cụ thể của container mà chủ hàng đưa ra bằng văn bản chính xác: số lượng, loại, kích cỡ container, chủ sở hữu,… Chi phí vận chuyển container về kho sẽ do bên thuê kho chịu trách nhiệm.

Bước 6: Kiểm hóa chứng từ hải quan

Sau khi hoàn tất chứng từ Hải quan kiểm hóa, chủ hàng cần bàn giao hồ sơ theo đúng thời hạn quy định trong hợp đồng. Kho CFS chịu trách nhiệm thực hiện kiểm hóa cho đóng ghép hàng xuất và bàn giao tờ khai lại cho hãng tàu để hoàn tất thủ tục.  Nếu không giao đầy đủ hồ sơ đúng hạn, sẽ không thể tiến hành kiểm hóa đóng ghép container. Đơn vị CFS sẽ phải từ chối cho thuê kho và cung cấp dịch vụ.

Bước 7: Kiểm soát và quản lí quá trình khai thác hàng

Vai trò chủ chốt quan trọng của kho CFS là phải giám sát chặt chẽ, quản lí hầu như toàn bộ quy trình từ khâu giao nhận, lưu trữ, bảo quản, đóng ghép hàng vào container xuất đi và phải đảm bảo đáp ứng đủ các yêu cầu từ bên thuê kho.

IV. Chi phí thuê kho CFS

 • Chi phí thuê kho và lưu trữ hàng hóa cũng như sử dụng dịch vụ tại kho sẽ tùy thuộc vào hợp đồng thuê kho CFS đã được thỏa hiệp từ trước của chủ hàng (hoặc đơn vị đại diện thuê kho) với chủ kho CFS.
 • Ngoài ra còn phụ thuộc vào từng công ty đơn vị cho thuê kho CFS đưa ra bảng giá dịch vụ tại kho hợp lý phù hợp cho từng loại hàng hóa khác nhau và sẽ thay đổi dựa vào thỏa thuận ban đầu giữa các bên hợp tác.

Trên đây là toàn bộ kiến thức căn bản về Kho CFS là gì, đặc điểm vai trò và chi phí thuê kho CFS có thể giúp ích cho các bạn đọc trong quá trình tìm hiểu về Logistics. Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo.

Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết của SCV. Nếu các bạn cần trang bị thêm kiến thức chuyên ngành Logistics các bạn có thể tham khảo thêm các khóa học Logistics để nâng cao nghiệp vụ.

Chúc các bạn thành công!

Nguồn: Hà Hiền (Biên tập)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

The maximum upload file size: 5 MB. You can upload: image, audio, document, spreadsheet. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.