Hướng Dẫn Khai Nợ C/O Nhập Khẩu, Cập Nhật Mới Nhất

Chào các anh/chị ban tư vấn, hiện công ty của tôi đang tiến hành nhập một lô hàng mỹ phẩm từ Hàn Quốc về, được áp dụng thuế suất là 0% với C/O form AK, tuy nhiên bên phía Hàn Quốc báo là có trục trặc nên việc cấp C/O form AK phải tạm ngưng nên lo hàng này của tôi vẫn chưa xin cấp được loại C/O này. Tôi có thể xin nợ C/O và bổ sung sau khi có được không ạ? Và thủ tục khai nợ C/O nhập khẩu như thế nào? Rất mong được giải đáp thắc mắc về vấn đề này! Tôi xin cám ơn!

Quốc Hải – Thanh Khê, Đà Nẵng

Xin cám ơn câu hỏi của bạn Hải gửi về cho hộp thư của ban tư vấn. Với việc đem lại nhiều lợi ích trong hoạt động thương mại quốc tế nên các công ty, doanh nghiệp đã chủ động xin cấp chứng từ C/O theo form phù hợp. Tuy nhiên, không phải lúc nào C/O bản gốc cũng được cấp đúng vào thời điểm đăng ký tờ khai hải quan, để đảm bảo được tiến độ thông quan hàng hóa, tránh lưu kho, bãi thì các công ty, doanh nghiệp đã “chữa cháy” bằng cách: “Xin nợ ℅ và tiến hành đóng thuế tạm thời”. Sau đó khi có bản gốc C/O sẽ tiến hành bổ sung và làm các thủ tục hoàn thuế lại. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ một số thông tin về C/O và hướng dẫn thủ tục xin nợ C/O, các bạn cùng tham khảo nhé!

Căn cứ pháp lý: Khoản a Mục 2 Điều 26 Thông tư 38/2015/TT-BTC (25/03/2015)

I. C/O là gì?

chung-nhan-xuat-xu-hang-hoa-co
Khái niệm về C/O

C/O là loại chứng từ để xác định nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa, được sản xuất tại quốc gia, vùng lãnh thổ nào. 

Khi nhập khẩu hàng hóa vào một số quốc gia (Hoa Kỳ,…) yêu cầu phải có C/O rõ ràng đối với tất cả các mặt hàng.

II. Tầm quan trọng của giấy chứng nhận xuất xứ C/O

 • Đối với đơn vị nhập khẩu: C/O giúp đơn vị nhập khẩu được hưởng các ưu đãi đặc biệt về mặt thuế quan, giúp giảm đáng kể số tiền thuế phải đóng. Cũng chính vì lý do này mà hiện nay, nhiều đơn vị nhập khẩu đã dùng các thủ đoạn tinh vi để có được xuất khẩu hàng hóa từ một quốc gia được hưởng ưu đãi về thuế quan, đặc biệt trong trường hợp buôn bán ba bên.
 • Đối với đơn vị xuất khẩu: Chỉ một số ít quốc gia đòi hỏi chứng từ C/O đối với hàng xuất khẩu, C/O không đem lại lợi ích về mặt thuế cho đơn vị xuất khẩu mà mang ý nghĩa về việc thống kê số lượng hàng hoá xuất khẩu (trong trường hợp kinh doanh theo kiểu DDP).
 • Đối với Nhà nước: Chứng từ ℅ sẽ hỗ trợ chính phủ trong việc thực thi các chính sách trợ giá và chống phá giá, thống kê thương mại, duy trì hệ thống hạn ngạch, tránh gian lận trong thuế quan… thúc đẩy các hoạt động mua sắm của chính phủ theo quy định của pháp luật.

III. Hướng dẫn khai nợ C/O

Bước 1: Truyền tờ khai và làm hồ sơ xin nợ C/O:

Truyền tờ khai hải quan cần lưu ý:

 • Mục ghi chú: điền “Doanh nghiệp xin nợ C/O form….. trong vòng 30 ngày, kể từ ngày kê tờ khai.
 • Mục biểu thuế: Chọn mã thuế suất “B01”. (Đồng nghĩa với việc vẫn đóng thuế nhập khẩu theo mức không có C/O).

to-khai-nhap-khau

Bước 2 : Nộp tờ khai hải quan

Bộ hồ sơ hải quan hàng nhập: Bên cạnh các giấy tờ trong bộ hồ sơ hải quan thông thường (gồm tờ kê khai, vận đơn, hóa đơn thương mại,l…), cần chuẩn bị thêm 01 công văn xin nợ C/O, nếu được yêu cầu thì đăng tải công văn lên trang web hệ thống.

Tiến hành đóng thuế nhập khẩu và làm các thủ tục thông quan như bình thường, lấy hàng về kho.

Bước 3: Nộp bổ sung chứng từ C/O (khi đã có C/O):

Sửa bổ sung tờ khai AMA. (Khai số thuế nhập khẩu hoàn lại đúng bằng số tiền thuế được giảm khi nhập khẩu có C/O).

Bộ hồ sơ bao gồm: 

 • Công văn xin bổ sung C/O: 2 bản.
 • Tờ khai sửa bổ sung AMA và mẫu 03/KBS/GSQL;
 • Bản gốc C/O.

Nộp hồ sơ cho hải quan. 

Sau khi hải quan đã tiếp nhận và duyệt tờ khai AMA thì tiến hành làm thủ tục hoàn thuế.

Lưu ý:  Thời gian bổ sung C/O là trong vòng 30 ngày kể từ ngày kê tờ khai.

Bước 4: Thủ tục hoàn thuế.

cong-van-xin-hoan-thua-thue

Bộ hồ sơ hoàn thuế bao gồm: 

 • Tờ khai hải quan đã thông quan ban đầu Bản sao giấy nộp thuế.
 • Tờ khai bổ sung được chấp nhận.
 • Giấy giới thiệu.
 • Công văn xin hoàn thuế: 2 bản (theo mẫu 09 của nghị định 134/2016/NĐ-CP), phải có chữ và đóng dấu “sao y bản chính”.

Nộp cho đội hoàn thuế.

Khi xác nhận bộ hồ sơ hoàn thuế đã hợp lệ, hải quan sẽ hẹn ngày lấy quyết định hoàn thuế, sau đó khoảng 1 tuần sẽ nhận được tiền.

Tạm kết: Trước sự phát triển không ngừng của nền kinh tế thị trường, hoạt động xuất nhập khẩu càng trở nên sôi nổi thi chứng nhận xuất xứ C/O cũng dần khẳng định được vai trò của mình. Không chỉ đem lại những ưu đãi về mặt thuế quan cho nhà nhập khẩu mà C/O còn góp phần giúp nhà nước thực thi các chính sách kinh tế hiệu quả hơn. Tuy nhiên, trong một trường hợp việc xin cấp C/O bị gián đoạn và không kịp nộp cho hải quan thì việc xin nợ C/O là một giải pháp hợp lý nhất. Hy vọng qua bài viết có thể giải quyết được một số thắc mắc về thủ tục xin nợ C/O của quý bạn đọc.

Chúc các bạn thành công!

Tổng hợp – Biên Tập: Phước Thiện

Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

The maximum upload file size: 2 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.