Học xuất nhập khẩu xong vẫn không xin được việc – Lý do ở đâu?

5/5 - (24 bình chọn)

Học Xuất Nhập Khẩu xong vẫn không xin được việc? Nếu bạn đang gặp tình trạng này hay mới tìm hiểu và có dự tính thử sức với lĩnh vực trong nghề xuất nhập khẩu thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây để có định hướng rõ ràng hơn cho những bước đầu với nghề này nhé!

 >>>Xem thêmNhững Điều Cần Biết Về Vị Trí Nhân Viên Thu mua (Procurement/ Purchasing)

Tôi có đọc được chia sẻ của bạn Lụa Trần trên diễn đàn Xuất Nhập Khẩu:“ Em chào anh chị, em đang là sinh viên năm cuối và có mong muốn theo nghề xuất nhập khẩu thực tế. Để chuẩn bị kiến thức nghiệp vụ và kỹ năng cần thiết, em đã tham gia một khóa học nghiệp vụ thực tế về xuất nhập khẩu và thường xuyên trau dồi nhưng em gửi hồ sơ xin việc ở nhiều nơi mà chưa công ty nào gọi em đi phỏng vấn cả. Gần 2 tháng rồi em lo quá, không biết em có duyên với nghề này hay không nữa?”

Xem thêm: Học xuất nhập khẩu ra làm gì

Tâm sự của bạn Lụa Trần cũng chính là băn khoăn của nhiều người trong những bước đầu đến với ngành Xuất Nhập Khẩu.Tại sao có người chưa học hết khóa đã xin được việc có người gửi mãi chẳng ai quan tâm?

Trong bài viết này chúng tôi sẽ chỉ ra những lý do tại sao bạn học xuất nhập khẩu nhưng vẫn thất nghiệp, sau khi hiểu và điều chỉnh được những nguyên nhân này bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn rất nhiều nhé.

1. Viết CV xin việc không phù hợp với yêu cầu của nhà tuyển dụng

Rất nhiều bạn viết CV xin việc quá đơn giản hoặc rất kỳ cầu nhưng vẫn không hiệu quả. Lý do chính là nhà tuyển dụng không có nhiều thời gian để xem hết CV của bạn, tìm hiểu rõ về con người bạn ra sao. Hãy nhớ kỹ bạn đang muốn ứng tuyển vào vị trí nào: nhân viên xuất nhập khẩu, nhân viên chứng từ hay nhân viên hiện trường… từ đó làm nổi bật lên những kinh nghiệm và kỹ năng liên quan tới công việc đó.

Trường hợp bạn đã đi làm và muốn chuyển nghề thì nên giới hạn ở một số công ty đã làm việc có đặc thù liên quan hoặc tương đương. Nếu bạn đang hoặc đã tham gia một khóa học nghiệp vụ thực tế thì nên show ra hết những gì bạn có thể làm hoặc được học trong khóa học đó. Càng liên quan tới vị trí ứng tuyển càng tốt. Đừng viết quá lan man nhé!

Rất nhiều không biết cách viết một bản CV xin việc gây ấn tượng với nhà tuyển dụng
Rất nhiều không biết cách viết một bản CV xin việc gây ấn tượng với nhà tuyển dụng

Trường hợp bạn là sinh viên chưa đi làm bao giờ thì nên viết nhưng công việc làm thêm có liên quan ít nhiều đến công việc hoặc kỹ năng cần có cho vị trí này. Đừng viết nhiều những tiểu tiết không có giá trị sẽ làm CV của bạn bị nhàm đó. Nếu bạn đã tham gia một khóa học nghiệp vụ thực tế thì lời khuyên cho bạn tốt nhất viết tất cả những gì bạn có thể làm và học được trong khóa học đó. Điều này rất tốt cho một người thiếu cả kinh nghiệm và kỹ năng như bạn đó.

CV xin việc nên viết ngắn gọn trong 1 trang thôi nhé. Đầy đủ và đảm bảo những nội dung chính cần thiết.

Nếu CV bạn gửi đi viết chưa được phù hợp và mãi không thấy hồi âm thì nên sửa lại theo hướng dẫn và bắt đầu ở những công ty khác nhé, sẽ thấy hiệu quả ngay đó.

Xem thêm bài viết: Bật mí cách viết CV xin việc hiệu quả cho dân xuất nhập khẩu

2. Học bị động, không tìm hiểu thêm kiến thức

Rất nhiều người mặc dù phỏng vấn thành công nhưng sau 1 tuần thử việc lại bị out vì lý do cơ bản: Không đáp ứng được yêu cầu công việc. Vây như thế nào là đáp ứng, hãy nhớ với một người mới như bạn thì THÁI ĐỘ LÀM VIỆC là điều quan trọng nhất. Bạn chưa biết gì, vậy bạn cần tích cực học hỏi thêm, chú tâm vào những công việc của mình và của cả những người xung quanh vì tất cả đều có liên quan, nội dung nghiệp vụ của người này là công việc của người khác. Luôn tích cực học hỏi, chủ động, không ngại về muộn, làm thêm việc, lưu ý ghi chép đầy đủ những việc phải làm… thì bạn sẽ làm vừa lòng tất cả những ông chủ khó tính nhất.

Học tập bị động không làm bạn tiến bộ hơn
Học tập bị động không làm bạn tiến bộ hơn

3. Không tự tin trong giao tiếp

Bạn được mời tới phỏng vấn vị trí nhân viên mua hàng, nghiệp vụ bạn có thể làm được nhưng vì trước đó bạn chưa từng làm nên rất lo lắng, sợ sai, phải đền, chịu hậu quả,… Bạn không thể hiện được bản lĩnh với nhà tuyển dụng là mình có thể làm được việc này. Điều này ngay lập tức khiến nhà tuyển dụng nghĩ bạn là người thiếu kinh nghiêm, kỹ năng và không đủ năng lực như vậy chắc chắn không phù hợp với vị trí công việc mà họ đang tìm kiếm rồi.

4. Học nửa chừng rồi bỏ, đi học chỉ vì chứng chỉ

Phần lớn các bạn học viên khi đăng ký những khóa nghiệp vu xuất nhập khẩu đều muốn lấy chứng chỉ đề đi xin việc. Họ mặc định học có thể nghỉ, kiến thức tìm hiểu sau khi cần sẽ học cứ phải lấy chứng chỉ để đó đã.

Khi xin việc những người này thường một không được gọi đi phỏng vấn vì chứng chỉ của bạn chưa thể hiện được nhiều nếu bạn không show được những thông tin hữu ích trên CV.

Được gọi đi phỏng vấn những không qua bài Test nghiệp vụ thực tế. Hoặc khi người tuyển dụng hỏi chuyên sâu về kiến thức nghiệp vụ đều không biết.

5. Không biết gì về kỹ năng tin học văn phòng cơ bản như: Word, Excel…

Nên tự trang bị cho mình những kiến thức và kỹ năng cơ bản về tin học văn phòng: Word, Excel,… cách sử dụng các thiết bị văn phòng cơ bản như: Máy fax, máy in, sao lưu, sắp xếp chứng từ khoa học.

Kỹ năng Word, Excel là công cụ bắt buộc phải thành thạo để bạn làm việc hiệu quả hơn
Kỹ năng Word, Excel là công cụ bắt buộc phải thành thạo để bạn làm việc hiệu quả hơn

 

Hãy nhớ đi học cho bạn nên hãy cố gắng làm những gì tốt nhất có thể.

Ngoài những lý do chủ quan từ bạn thì một điều bạn phải lưu ý là nên chọn những địa chỉ đào tào xuất nhập khẩu uy tín để học nhé. Vì một trung tâm dạy học nghiệp vụ xuất nhập khẩu uy tín thì ngoài kiến thức nghiệp vụ, họ sẽ hướng dẫn bạn những kỹ năng mềm không thể thiếu này.

Trên đây chỉ là một số vấn đề các bạn thường mắc phải dẫn đến học Xuất Nhập Khẩu xong vẫn không xin được việc. Nếu bạn còn những kinh nghiệm hay nào khác, đừng ngại để lại bình luận và chia sẻ với mọi người nhé!

Chúc bạn thành công!

Biên tập: Phước Thiện

11 thoughts on “Học xuất nhập khẩu xong vẫn không xin được việc – Lý do ở đâu?

  • Nguyen Cuc says:

   hihi mình cũng thế này, còn nhớ buổi đầu đi làm sêp bảo đặt hộ anh cái lệnh in slide này với mà loay hoay nửa tiếng ko làm dược. Sau hôm đó thật sự là ngại

 1. Pingback:  Học xuất nhập khẩu ra làm gì ? | Kỹ Năng Xuất Nhập Khẩu

 2. Ms Sury says:

  Học kế toán xong ra trường làm trái nghành giờ đi làm gì cũng khó, tính học bên vinatrain một khóa xuất nhập khẩu thực tế.

 3. Lâm văn Hoạch says:

  học cái gì thì học kỹ năng và thái độ làm việc luôn là điều quan trọng nhất

 4. Doanh Đông says:

  Phần lớn những bạn thất nghiệp là kỹ năng quá kém, noi thẳng ra không có trung tâm nào họ dạy bạn được hết cả phải do mình nữa cứ dụt đụt thì ko ai muốn thuê bạn cả

 5. Nguyên Thảo says:

  Lý do chính thì vẫn là người khôn của khó việc càng ít mà người xin việc thì nhiều muốn có được việc thì phải tự hoàn thiện kỹ năng của mình thôi 🙂

 6. Áo ảnh says:

  Mình có bà chị muốn hoc XNK nhưng tính bà thì lù đù không biết có theo được nghề này không nữa

 7. Liên lưu lý says:

  mình học kế toán ra thất nghiệp đang muốn đổi việc đi làm hành chính được một thời gian cũng chán quá muốn chuyển qua học xnk thời gian đầu rất khó khăn đây =.=

 8. Whale says:

  Nói xin lỗi một số người tinh vi chê ngta lù đù k làm đc việc nhé! Thời buổi này chẳng mấy ai kém thông minh đến thế đâu. Đây thuộc loại nhanh nhẹn mà còn chẳng qua nổi cái cửa phỏng vấn vì bốn chữ “không có kinh nghiệm”. Học xong kiến thức nắm được, chứng chỉ có rồi, ngoại ngữ k có nên chỉ xin làm chứng từ mà còn bị đập vào mặt 2 chữ Kinh Nghiệm. Học xong mà đi đâu cũng đòi kinh nghiệm mới cho làm thì thử hỏi làm đâu để có kinh nghiệm!!!???

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

The maximum upload file size: 5 MB. You can upload: image, audio, document, spreadsheet. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.