Giảm Tải Cho Hàng Nông Sản Miền Tây Vào Cảng Sài Gòn

Hàng nông sản miền Tây Nam Bộ ( vùng Đồng bằng song Cửu Long ) đón nhận một tin vui khi cảng quốc tế Long An nằm trên sông Soài Rạp, xã Tân Tập, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An sẽ đã được khởi công xây dựng. Một khi cảng quốc tế Long An được hoàn thành, chi phí vận chuyển hàng hóa sẽ được giảm bớt, thời gian vận chuyển ngắn hơn từ đó nâng cao sức cạnh trang hàng hóa cho vùng Đồng bằng sông Cửu Long .

Xem thêm: 

Đầu tháng 9 vừa qua, Công ty Cổ phần cảng Long An – thành viên Tập đoàn Đồng Tâm Long An đã tổ chức lễ khởi công xây dựng cầu cảng số 2 Cảng quốc tế Long An (LAIP). Cầu càng có chiều dài 210m bắt đầu đưa vào thi công từ đầu tháng 9 và dự kiến sẽ hoàn thành trong vòng 10 tháng, nâng tổng chiều dài cầu cảng của LAIP lên 420m và dự kiến quý 3/2018 có thể tiếp nhận được tàu có tải trọng trên 50.000 DWT. Ngoài kế hoạch hoàn thành việc xây dựng cầu cảng số 2 và bãi container, quốc tế Long An cho biết họ vẫn đnag tiếp tục triển khai thêm kế hoạch depot và ICD với mục đích phục vụ những nhu cầu nhu đóng hàng, xuất khẩu gạo, phân bón, thức ăn gia súc, sắt thép và các nguyên liệu khác phục vụ sản xuất … Từ đó đẩy mạnh tỷ trọng xuất khẩu hằng năm.

Dự án Cảng quốc tế Long An nằm trong tổng thể dự án Cảng – Khu công nghiệp – Khu dịch vụ và đô thị với diện tích 1.935 ha, riêng khu cảng là 147ha. Khu cảng được quy hoạch đầu tư xây dựng trải qua 7 giai đoạn với tổng số vốn đầu tư ước tính là 9000 tỷ đồng. Dự kiến đến năm 2023, dự án sẽ được hoàn thành và hoạt động với 7 cầu cảng có tổng chiều dài là 2600m, có khả năng tiếp nhận tàu tải trọng 30.000-70.000 DWT và 5 bến cảng nội địa tiếp nhận tàu tải trọng 2.000 DWT.

Dự án dành ra 400.000 m2 để làm kho bãi phục vụ công tác lưu trữ hàng tại cảng, tạo điều kiện thuận lợi trong việc vận chuyển, lưu kho những mặt hàng nông thủy sản của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long . Diện tích vùng đất được làm kho bãi này được cho là mọt cửa ngõ để cách doanh nghiệp tập kết đóng hàng và phân phối hàng hóa theo đường bộ, đường biển hoặc thủy nội địa.

Cũng tại ngày khởi công, LAIP công bố xuất khẩu lô thịt gà sạch đầu tiên của Việt Nam sang thị trường Nhật Bản với trọng lượng 30 tấn đồng thời ký kết hợp tác chiến lược với Tập đoàn De Heus – một bước quan trọng trong việc xuất khẩu gà sang thị trường Nhật Bản.

UBND tỉnh Long An cho hay, dự án xây dựng Cảng quốc tê Long An là một bước tiến mới, đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy nền kinh tế, xã hội của tỉnh ngày càng đi lên và phát triển rộng trên nhiều khu vực. Có nhiều nhà đầu tư đã ghé thâm tỉnh Long An để tìm kiến cơ hội đầu tư tại đây, và điều mà họ quan tâm chính là vấn đề cơ sở hạ tầng giao thông, đặc biệt là bán cảng để vụ vận chuyển hàng hóa trong tương lai.

Trong thực tế hiện nay luồng tàu sông Soài Rạp đã được nạo vét xong giai đoạn 1, đảm bảo cho tàu 50.000 tấn lưu thông vì vậy cảng quốc tế Long An nằm trên sông Soài Rạp sẽ có thể kết nối với hệ thống sông và kênh rạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long tạo thuận lợi trong việc di chuyển và vận chuyển hàng hóa.

Trước đây không có cảng, những hàng hóa nông sản, thủy hải sản và trái cây của các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long muốn xuất khẩu đi các nước phải vận chuyển lên TP.HCM và thông qua cụm cảng TP.HCM và do vậy chí phí vận chuyển rất cao, thời gian vận chuyển thấp làm cho chi phí hàng hóa cao và nông sản tỉnh Long An khó cạnh tranh với những mặt hàng khác trong lĩnh vực. Chi phí hàng hóa cao, ước tính trong khoảng 170 – 180 USD/container hoặc từ 7 – 10 USD/tấn chi phí vận chuyển và lưu kho.

Qua đây, có thể thấy rằng Cảng quốc tế Long An hoàn thành sẽ mang đến những cơ hội và lợi ích cho những nhà đầu tư. Vừa giảm bớt được chi phí vận chuyển, chi phí lưu kho, chi phí bảo quản, vừa giảm thời gian vận chuyển và nâng cao sức cạnh tranh cho hàng hóa. Đây quả là một dự án quan trọng, cần được thực hiện ngay. Việc xây dựng cảng quốc tế Long An giúp mở ra các tuyến đường sông của toàn vùng Đồng bằng sông Cửu Long, hàng hóa sẽ không phải vận chuyển qua TP.HCM nữa sẽ giúp giảm áp lực giao thông đường bộ về TP.HCM, giảm kẹt xe và tai nạn vì mỗi ngày có hàng ngàn lượt xe vận tải hàng hóa vào các cảng thuộc địa bàn TP.HCM.

Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

The maximum upload file size: 2 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.