Distribution Management Trong Logistics Là Gì

5/5 - (10 bình chọn)

Quản trị kênh phân phối (Distribution Management) đề cập đến quá trình giám sát vận chuyển hàng hóa từ nhà cung cấp hoặc nhà sản xuất đến điểm bán hàng. Vậy thông tin chi tiết về hoạt động này như thế nào? Mời bạn đọc tham khảo bài viết bên dưới.

Xem thêm: 

Distribution trong Logistics là gì?
Distribution trong Logistics là gì?

Khái Niệm Distribution Management Trong Logistics

Quản trị kênh phân phối (Distribution Management) đề cập đến quá trình giám sát vận chuyển hàng hóa từ nhà cung cấp hoặc nhà sản xuất đến điểm bán hàng.

Biên lợi nhuận (Profit margin) của các doanh nghiệp phụ thuộc vào tốc độ họ vận chuyển hàng hóa. Bởi họ bán được càng nhiều thì càng kiếm được nhiều tiền.

Có thể thấy, quản trị kênh phân phối là một phần quan trọng trong chu kì kinh doanh của các nhà phân phối và bán buôn. Vì một hệ thống quản trị kênh phân phối thành công có thể vừa duy trì tính cạnh tranh và vừa làm cho khách hàng hài lòng.

Đặc Điểm, Vai Trò Của Distribution Management

Mục tiêu của quản trị kênh phân phối là đạt được hiệu quả cuối cùng trong việc cung cấp nguyên liệu thô, từng bộ phận hay sản phẩm hoàn chỉnh đến đúng địa chỉ và thời gian chính xác.

Các hoạt động chính của Quản trị phân phối là: dịch vụ khách hàng, vận chuyển, lưu kho, kiểm soát hàng tồn kho, vận hành đội xe tải tư nhân, đóng gói, tiếp nhận, xử lí nguyên liệu, cùng với nhà máy, kho, lập kế hoạch vị trí cửa hàng và tích hợp thông tin. Nói cách khác, về cơ bản, chức năng chính của trung tâm phân phối là:

  • Xử lý và hoàn thành đơn hàng
  • Quản lý việc vận chuyển hàng (trung tâm phân phối là đầu não điều tiết toàn bộ hoạt động phân phối một cách nhịp nhàng)

Một công ty càng lớn, hoặc số lượng điểm cung ứng của một công ty càng lớn thì càng cần phải dựa vào tự động hóa để quản lí hiệu quả qui trình phân phối.

Quản trị kênh phân phối hiện đại không đơn thuần bao gồm là chỉ chuyển sản phẩm từ điểm A sang điểm B. Nó liên quan đến việc thu thập và chia sẻ các thông tin liên quan được sử dụng để xác định cơ hội quan trọng cho sự tăng trưởng và khả năng cạnh tranh của công ty trên thị trường.

Quy tắc chuỗi cung ứng mới là có “số lượng yêu cầu của sản phẩm phù hợp ở đúng nơi vào đúng thời điểm”. 

Sự khác nhau giữa trung tâm phân phối và kho hàng là gì?
Sự khác nhau giữa trung tâm phân phối và kho hàng là gì?

Phân Biệt Trung Tâm Phân Phối (Distribution Center) Và Kho Hàng

  • Vai trò: Trung tâm phân phối lấy khách hàng làm trung tâm và là cầu nối giữa nhà cung cấp và khách hàng của họ, đáp ứng hiệu quả các yêu cầu của khách hàng. Trong khi vai trò của nhà kho là lưu trữ sản phẩm một cách hiệu quả.
  • Dịch vụ giá trị gia tăng: Kho hàng chỉ cung cấp các dịch vụ chỉ dành riêng cho việc lưu trữ hàng hóa mà không cung cấp các dịch vụ giá trị gia tăng như các trung tâm phân phối: cross-docking, thực hiện đơn đặt hàng, đóng gói, vv ……
  • Thời gian lưu trữ hàng hóa: Kho hàng có thể được sử dụng để lưu trữ hàng hóa trong thời gian dài trong khi trung tâm phân phối chỉ lưu trữ số lượng yêu cầu của đúng sản phẩm đúng chỗ vào đúng thời điểm. Vì vậy, tốc độ xử lí dòng chảy qua trung tâm phân phối là lớn hơn nhiều so kho hàng.
  • Tính phức tạp: Các hoạt động tại một trung tâm phân phối phức tạp hơn nhiều so với tại một nhà kho.

Như vậy, bài viết trên đây đã tổng hợp thông tin về Distribution Management trong Logistics. Hi vọng bạn đã nhận được thông tin bổ ích. Mời bạn xem thêm nhiều bài viết nghiệp vụ hơn tại scvmlk.org.

Chúc bạn thành công!

Ngọc Mai – Tổng Hợp và Biên Tập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

The maximum upload file size: 5 MB. You can upload: image, audio, document, spreadsheet. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.