DEM và DET [ Demurrage / Detention ] là gì ???

Đối với những người mới tìm hiểu hiểu về xuất nhập khẩu rất khó phân biệt các loại phí và phụ phí DEM/ DET và STORAGE. Vậy bản chất các loại phí này là gì, tính theo công thức nào. Các bạn theo dõi bài viết chi tiết tại đây.

Xem thêm: Học xuất nhập khẩu ở đâu | Incoterm là gì

DEM & DET là phí gì?
DEM & DET là phí gì?

 Phí DEM (Demurrage Charge)

Dem – demurrage charge là phí lưu cont tại bãi của cảng do hãng tàu thu. Sau khi tàu đến, cảng sẽ phối hợp với hãng tàu dỡ container của bạn lưu tại bãi của cảng và hãng tàu gởi thông báo hàng đến D/O cho bạn đi nhận hàng. Về bản chất, phí này hãng tàu thu của chủ hàng sau đó sẽ đóng lại cho cảng theo thỏa thuận riêng. Áp dụng cho cả hàng nhập và hàng xuất.

Mỗi hàng tàu sẽ có quy định khác nhau về thời gian được miễn phí lưu cont tại bãi. Vượt quá thời gian này thì mới bắt đầu tính phí gọi là Dem Charges.

Dem Charges được tính từ ngày quá hạn đến ngày bạn lấy hàng về kho và được tính bằng đơn vị tiền/ngày/container (tùy thuộc vào chủng loại, kích thước của container) theo tariff của hãng tàu.

Đối với hàng nhập:

Tính từ ngày hàng ở bãi đến ngày chủ hàng kéo cont về kho. Thời gian là 1 – 7 ngày đối với cont thường (20’DC, 40’DC..) và 1 – 3 ngày đối với cont lạnh (20’RF, 40’RF).

Với cont lạnh thời gian free DEM sẽ ít hơn và Dem Charges sẽ cao hơn do tốn một khoản phí chạy điện ở cảng.

Đối với hàng xuất:

Sau khi hãng tàu cấp booking, bạn được kéo container đóng hàng và hãng tàu đã định ngày tàu chạy (ETD). Bạn chỉ được hạ (đem container đã đóng hàng ra cảng) trước một thời gian quy định thường là 1-7 ngày hàng khô, 1-3 ngày hàng lạnh. Nếu bạn hạ container quá sớm thì hãng tàu sẽ charge từ ngày bạn hạ đến ngày tàu chạy trừ đi số ngày được miễn phí.

Thời gian bắt đầu charge phí: tính từ ngày hàng ở bãi đến lúc hàng được kéo lên tàu. Tuy nhiên, đối với hàng xuất thì ít khi có phí DEM, thường là do hàng bị rớt tàu – phải đi chuyến khác, do kho bạn quá đầy, tốc độ làm hàng, đầu kéo container không đáp ứng được nhu cầu do đó bạn không thể lưu container của mình tại kho được nữa mà phải kéo container ra cảng.

Phí Detention (DET Charge)

DET (detention charge)phí lưu container tại kho được đóng cho hãng tàu. Tương tự như với phí DEM, phí DET cũng có chính sách miễn phí lưu container trong khoảng thời gian (hoặc ngày). Phí DET được tính theo ngày và tùy thuộc vào chủng loại, kích thước của container.

Với hàng nhập:

Thông thường hãng tàu hay cho free 2 -3 ngày DET để khách hàng kéo cont về kho rồi mang trả lại cont cho bãi. Phí DET được tính từ ngày trả rỗng trễ so với thời gian miễn phí.

Với hàng xuất

Phí DET được tính kể từ ngày hãng tàu cho phép lấy container so với ngày bạn lấy container. Nếu lấy sớm hơn bạn phải trả phí, trễ hơn bạn không bị tính phí DET này. Trường hợp doanh nghiệp mang xe đến đóng hàng từ bãi về kho của mình thì sẽ không bị mất phí DET

Thông thường, thời gian miễn phí lưu Cont qua các hãng tàu tại các cảng của Việt Nam tính với phí DET áp dụng như sau:

Cont thường (20’DC, 40’DC..)            Cont lạnh (20’RF, 40RF…)

  • Hàng nhập khẩu              1-3 ngày                             1-3 ngày
  • Hàng xuất khẩu               1-7 ngày                             1-7 ngày

*Phí Storage: Đây là phí lưu container trong cảng, thường được tính cùng với từ phí lưu bãi. Phí lưu bãi này được hiểu là Container nằm trong cảng sẽ chiếm dụng một khoảng không gian của cảng nên sẽ bị mất phí này. Nó thường bị nhầm lẫn với phí DEM. Phí này mặc định bắt đầu tính sau 3 hoặc 5 ngày free và thường rất thấp. Phí này thường không có khung giá, nó được tính theo ngày và một đơn giá.

Cảng sẽ thu trực tiếp phí Storage từ chủ hàng (khác với DEM & DET – khách hàng đóng cho hãng tàu).

Ví dụ: Nếu hàng của bạn được nhập khẩu vào Cảng Cát Lái. Hãng tàu miễn phí cho bạn DEM 5 ngày. Sau đó vì lý do gì đó đã quá 5 ngày mà bạn không đến nhận hàng kịp, hàng được lưu tại bãi của hãng tàu và phải trả phí DEM cho những ngày sau đó. Tiếp đến, nếu bạn kéo hàng về kho để làm hàng, quá trình làm hàng mất thời gian hơn thời gian quy định phải trả cont cho hãng tàu. Khi đó bạn cũng phải trả phí DET. Ngoài ra, bạn còn phải trả phí STORAGE cho cảng.

Phân Biệt phí DEM, DET Và Storage
Phân Biệt phí DEM, DET Và Storage

Free time là gì? 

Thực tế làm việc thì nhiều hãng tàu sẽ không tính riêng các loại phí này mà áp dụng theo combo. Chúng ta dùng thuật ngữ là Free time (Combined free days demurrage; detention). Cách áp dụng như sau:

Hãng tàu sẽ gộp cả phí lưu container tại bãi và kho chung, không áp dụng ở địa điểm cụ thể chỉ tính trong khoảng thời gian đó. Vì nếu tách riêng DEM và DET sẽ bất tiện và đôi khi bất công với khách hàng. Khi hãng tàu cho bạn Free Time gộp chung giúp bạn cân đối quá trình làm hàng được thuận lợi hơn.

Ví dụ: hãng tàu Line áp dụng Free time DEM+DET 14 ngày ở cảng đến, tức là người nhận hàng được linh động sử dụng free time DEM+DET 14 ngày, mà không bị giới hạn DEM bao nhiêu ngày, DET bao nhiêu ngày. 

Cần Lưu Ý Một Số Cách Tính Phí DEM Và DET Như Sau:

  • Thời gian miễn phí tính cả thứ Bảy/ Chủ Nhật/ nghỉ lễ, trừ khi có thông báo cụ thể (thường sẽ không tính đối với các lô hàng lưu tại bãi trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán)
  • Phí DEM & DET được áp dụng khác nhau tùy thuộc vào từng loại Container (Cont thường, Cont lạnh…), tùy thuộc vào từng hãng tàu tại những quốc gia/ khu vực khác nhau,tùy thuộc vào loại hình xuất hoặc nhập 
  • Phí DEM/ STORAGE/ DET được tính theo phương pháp lũy tiến (cộng dồn)
  • Thông thường việc xin thêm thời gian ngày DEM/ DET  rất khó, chỉ các FWD hoặc những doanh nghiệp Siêu Xanh như SamSung, thường xuyên đi hàng lớn mới may ra có thể xin. Ngoài ra còn phụ thuộc vào các yếu tố khác như chính sách của hãng tàu, mối quan hệ, số lượng hàng….

Như vậy, qua việc nắm đầy đủ thông tin về DEM & DET charge, bạn có thể thấy nếu các bên tham gia xem xét kỹ tất cả thông tin liên quan đến chuyến hàng như: chuẩn bị bộ chứng từ kỹ, nắm rõ các quy trình khai hải quan điện tử, trước khi đặt booking nên hỏi trước những thời hạn này cho từng loại phí thì hoàn toàn có thể tránh không phải tốn những khoản phí này.

Chúc bạn thành công!

Ngọc Mai – Tổng hợp và Biên tập

Chia sẻ

6 BÌNH LUẬN

    • Hiểu đúng là như vầy: ngày xưa công nhân ở bãi tàu chưa có cẩu gắp hàng, thường phải vác hàng lên cầu tàu mà tàu thì cao hơn bãi cảng lên phải bắc thang lên đó. Người ta gọi cái đó là máng chuyển hàng, hết giờ tàu chạy thì họ gỡ cái đó xuống để tàu ra khỏi bãi. Thuật ngữ quốc tế gọi là cut-off-time còn tiếng địa phương mình gọi là giờ cắt máng. hiểu nôm na là giờ ấy thì ko được mang hàng lên tàu nữa bạn nhé :)))

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

The maximum upload file size: 2 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.