Đại Lý Hải Quan Là Gì, Sự Khác Nhau Giữa Đại Lý và Khai Thuê

4.9/5 - (14 bình chọn)

Bạn đang thắc mắc: đại lý hải quan là gì? Đại lý giúp được gì cho doanh nghiệp? Đại lý hải quan khác dịch vụ khai thuê hải quan như thế nào?. Bài viết dưới đây cung cấp thông tin mà bạn đang thắc mắc. Mời bạn đọc cùng theo dõi.

Đại lý hải quan khác với dịch vụ khai thuê hải quan
Đại lý hải quan khác với dịch vụ khai thuê hải quan

Đại Lý Hải Quan Cung Cấp Dịch Vụ Gì

Để biết được đại lý hải quan cung cấp dịch vụ gì, có trách nhiệm ra sao thì cần nắm được khái niệm Đại lý hải quan.

Đại Lý Hải Quan Là Gì

Đại lý hải quan là những công ty chuyên làm dịch vụ hải quan theo hợp đồng. Họ đứng tên trên tờ khai hải quan, ký tên và đóng dấu của mình vào ô người khai hải quan (với phần mềm ECUS4), hoặc dùng chữ ký số của mình để truyền tờ khai (với ECUS5 – VNACCS).

Đại lý hoạt động dựa trên hợp đồng ủy quyền với chủ hàng xuất nhập khẩu, và phải chịu trách nhiệm trong phạm vi được ủy quyền.

Khác Nhau Giữa Đại Lý Và Người Khai Thuê Hải Quan

Nếu bạn đã nắm được dịch vụ khai thuê hải quan là gì thì ngay từ lúc đọc khái niệm đại lý hải quan bạn sẽ thấy những khác nhau rõ ràng, cụ thể hơn như sau:

ĐẠI LÝ HẢI QUAN KHAI THUÊ HẢI QUAN
Đại lý hải quan phải đứng tên trên tờ khai, với vai trò đại lý.

Họ dùng chữ ký và dấu pháp nhân của mình để làm tờ khai.

Người khai thuê dùng giấy giới thiệu của chủ hàng để làm thủ tục hải quan.

Họ không xuất hiện trên bất kỳ chứng từ nào của bộ hồ sơ khai quan. Với cơ quan hải quan, họ chính là người của chủ hàng.

Bên cung cấp dịch vụ thông quan thuê chỉ cử nhân viên đem giấy giới thiệu của khách hàng và bộ hồ sơ hải quan đi làm thủ tục. Hải quan không hề biết đến công ty dịch vụ đó.

Có trách nhiệm cao hơn.

Bản thân những doanh nghiệp này cũng sẽ được cơ quan hải quan đánh giá năng lực dựa trên những tờ khai mà họ đã hoàn thành.

Ít trách nhiệm hơn.
Phải có nhân viên được đào tạo (gọi là đại lý viên) và được Tổng cục hải quan công nhận. Người khai thuê thì có thể là bất cứ ai, chỉ cần biết chút nghiệp vụ.

Phí đại lý hải quan cao hơn rất nhiều dịch vụ khai thuê hải quan.

Bình thường phí khai thuê hải quan kèm theo thông quan lô hàng dao động từ 8.000.000 vnđ- 1.200.000vnđ /lần khai báo

Nếu bạn sử dụng dịch vụ đại lý sẽ được tính theo % giá trị lộ hàng của doanh nghiệp dao động từ 3% -6%. Ro tính rủi ro cao hơn nên doanh nghiệp dịch vụ sẽ lấy phí đại lý cao để bù đắp thiệt hại phải chịu nếu có.

Điều Kiện Để Trở Thành Đại Lý Hải Quan

Có thể thấy, việc trở thành một đại lý hải quan khó hơn nhiều so với việc trở thành một người khai thuê hải quan. Dưới đây, là những quy định, điều kiện để trở thành một đại lý hải quan.

Muốn trở thành đại lý hải quan thì cần ít nhất 01 nhân viên được đào tạo và được cấp chứng chỉ nghiệp vụ khai hải quan.
Muốn trở thành đại lý hải quan thì cần ít nhất 01 nhân viên được đào tạo và được cấp chứng chỉ nghiệp vụ khai hải quan.

Khoản 1 Điều 20 Luật Hải quan quy định điều kiện là đại lý làm thủ tục Hải Quan

 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp có ngành, nghề kinh doanh dịch vụ giao nhận hàng hóa hoặc đại lý làm thủ tục hải quan.
 • ít nhất 01 nhân viên được đào tạo và được cấp chứng chỉ nghiệp vụ khai hải quan.
 • Nhân viên đó cũng như các nhân viên khác của đại lý phải tham gia khóa đào tạo theo quy định trong Thông tư số 80/2011/TT-BTC tại những cơ sở đào tạo được Tổng cục hải quan cho phép, chẳng hạn như: Trường Cao đẳng Tài chính Hải quan, Trường Đại học Tài chính – Marketing, Học viện tài chính… Các khóa học phải đủ 4 học phần, thời gian khoảng 8-10 tuần. Sau đó phải tham dự kỳ thi do Tổng cục hải quan tổ chức. Người tham dự thi đó chỉ được cấp chứng chỉ khi điểm cả 4 học phần đều trên 5.
 • hạ tầng công nghệ thông tin đáp ứng điều kiện để thực hiện khai hải quan điện tử và các điều kiện khác theo quy định.

Hồ sơ đề nghị công nhận đủ điều kiện làm đại lý hải quan gửi Tổng cục Hải quan gồm:

 • Văn bản đề nghị công nhận đủ điều kiện hoạt động đại lý làm thủ tục hải quan
 • Bản sao chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh  hoặc Giấy chứng nhận đầu tư của doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài
 • Hồ sơ đề nghị cấp mã số nhân viên đại lý làm thủ tục hải quan.

Bộ hồ sơ bao gồm:

  • Bản chính đơn đề nghị cấp mã số nhân viên đại lý làm thủ tục hải quan theo mẫu số 07 ban hành kèm theo thông tư 12/2015/TT-BTC.
  • Bằng tốt nghiệp đại học, cao đẳng thuộc các chuyên ngành luật, kinh tế, kỹ thuật: 01 bản chụp;
  • 01 chứng chỉ nghiệp vụ khai hải quan. Trường hợp Chứng chỉ nghiệp vụ khai hải quan quá thời hạn 05 năm kể từ ngày cấp thì nộp bổ sung 01 bản chụp giấy chứng nhận hoàn thành khóa đào tạo bổ sung kiến thức pháp luật hải quan được cấp trong thời gian  (03) năm tính đến thời điểm nộp hồ sơ.
  • 1 bản chụp chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân.
  • Một (01) ảnh màu 2x3cm được chụp trong thời gian 06 tháng tính đến thời điểm nộp hồ sơ.

Note: Các chứng từ bản chụp phải được người đại diện theo pháp luật của đại lý làm thủ tục hải quan ký tên, đóng dấu xác nhận hoặc do cơ quan có thẩm quyền công chứng hoặc chứng thực.

** Các Giấy tờ, tài liệu về chứng từ do Giám đốc đại lý làm thủ tục hải quan ký tên, đóng dấu xác nhận về đăng ký đại lý hải quan.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đề nghị của doanh nghiệp, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan sẽ ra quyết định công nhận đại lý làm thủ tục hải quan, cấp mã số nhân viên đại lý làm thủ tục hải quancập nhật vào Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Hải quan nếu hồ sơ hợp lệ.

Đại lý hải quan nếu đủ điều kiện sẽ được hưởng những ưu đãi về miễn thủ tục hải quan.

Như vây, các doanh nghiệp dich vụ xuất nhập khẩu và logisitcs trên thị trường rất nhiều nhưng không phải đơn vị nào cũng có chức năng làm đại lý hải quan. Bạn cần lưu ý, đây không phải tiêu chí đánh giá chất lượng dịch vụ cửa đơn vị đó tốt hay không vì dịch vụ đại lý hải quan chỉ được sử dụng khi chủ hàng không có tư cách pháp nhân đứng tên trên tờ khai. Nếu công ty bạn có thể tự đứng tên thì lúc này bạn chỉ cần sử dụng dịch vụ khai thuê hải quan.

Kết Luận

Như vậy, hy vọng qua bài viết trên đây, scv đã cung cấp cho bạn một lượng thông tin đủ để hiểu rõ về đại lý hải quan, sự khác nhau giữa đại lý hải quan và dịch vụ khai thuê hải quan. Về danh sách các đại lý hải quan hợp pháp, bạn có thể tham khảo tại Website của Tổng cục hải quan.

Chúc bạn thành công!

Ngọc Mai – Tổng hợp và Biên tập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

The maximum upload file size: 5 MB. You can upload: image, audio, document, spreadsheet. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.