Customary Quick Despatch Là Gì

Bạn mới vào nghề hay đang tìm hiểu về xuất nhập khẩu chưa rõ vê điều kiện Customary Quick Despatch _ Điều kiện xếp dỡ hàng thuê tàu chuyến. Hãy tìm hiểu chi tiết bài viết nghiệp vụ tại đây nhé.

Xem thêm:

Customary Quick Despatch Là Gì
Customary Quick Despatch Là Gì

Trong vận tải hàng hải với các lô hàng vận chuyển khối lượng lớn như gạo, than đá, xi măng, phân bón… áp dụng điều kiện giao hàng theo cách tính thời gian laycan ( Lay days – lay times) sẽ áp dụng cách tính việc bốc dỡ hàng theo thời gian cụ thể do chủ tàu quy định có áp dụng thưởng phạt với chủ hàng trong hợp đồng  theo các cách tính  ( thời gian làm việc liên tục, ngày làm việc không bao gồm nghỉ lễ chủ nhật, ngày việc 24h giờ, ngày làm việc hành chính ,ngày làm việc theo thời tiết ….)

Thông thương chủ hàng rất không thích cách tính thời gian xếp dỡ hàng như vậy vì khó tính được các yếu tố phát sinh khi bốc xếp hàng, đòi hỏi cần phải hiểu và nắm rõ luật pháp, quy định trong hợp đồng,và tại cảng bến sở tại nơi hàng đến, quy định về thời gian miễn giảm khi nào tính và không được tính vào thời gian làm hàng… rất phức tạp mà thông thường là vì thiếu hiểu biết các chủ hàng thường bị phạt chứ ít khi được thưởng.

Vậy nên điều kiện xếp dỡ hàng thuê tàu chuyến CQD – Customary Quick Despatch được nhiều chủ hàng ưu tiên áp dụng khi ký hợp đồng vận chuyển  với bên hãng vận tải.

Bản chất của điều kiện CQD – Customarty Quick Despatch  là gì

Bên thuê tàu và chủ tàu đồng ý xếp dỡ hàng được thực hiện theo tiến độ nhanh tại tập quán phổ biến ở cảng xếp, dỡ hàng. Khi áp dụng theo điều kiện này thì thời gian làm hàng khong xác định cụ thể là bao nhiêu nên sẽ không có hình thức thưởng – phạt.

Trách nhiệm của chủ hàng – bên thuê tàu trong điều kiện xếp dỡ hàng tại hợp đồng thuê tàu chuyến CQD:

1 thuê công nhân cùng phương tiện xếp dỡ sẵn sàng để khi tàu cập cầu là có thể làm hàng ngay

2- Chỉ định cầu bến để khi tàu đến có thể cập mạn an toàn và làm hàng ngay

3- Bố trí đủ công nhân làm hàng cho từng ca, từng hầm, từng máng đảm bảo không bị gián đoạn

4- Giao hoặc nhận hàng theo tốc độ mà cẩu tàu hoặc cẩu bờ  đảm bảo tốc độ xếp dỡ

5- Hoàn thiện mọi thủ tục giấy tờ về hàng kịp thời.

Hình thức này có lợi cho người thuê tàu vì không bị bó buộc thời gian làm hàng tính cụ thể có thể chủ động được hình thức giao hàng. Có trách chuẩn bị sẵn sàng hàng hóa để xếp lên tàu.

Với người chở tàu khi áp dụng phương thức này sẽ gặp nhiều bất lợi vì mức độ nhanh chậm phụ thuộc và tập quán vận tải cảu từng cảng vụ, tốc độ xếp dỡ cũng khác nhau, từng mùa thời gian cũng khác nhau.  Bên thuê tàu sẽ gặp khó khăn khi phải tính được thời gian hợp lý để tiếp tục làm hàng khi thời gian dự kiến thông thường đã hết.

Xảy ra tình trạng chủ hàng làm việc đủng đỉnh vì không bị ép nhiều về thời gian. Lúc này bên vận chuyển sẽ dùng các biện pháp để chứng min sự chậm trễ khéo dài từ chủ hàng vượt quá khuôn khổ và quy định “ trong tập quán thông thường” tại cảng đó làm ảnh hưởng đến quyền lợi  của bên vận tải.

Tất nhiên chủ tàu sẽ phân biệt các yêu tố ùn tắc do cảng vụ hay từ phía chủ hàng nên khi áp dụng phương pháp này chủ hàng vẫn phải có thái độ làm việc khẩn chương va theo dõi sát sao.

Khi áp dụng theo điều kiện CQD, người chuyên chở thường có quy định kèm theo nếu quá một thời hạn cụ thể nào đó (VD: 1 tuần) mà việc xếp dỡ hàng hóa vẫn chưa xong không phải lỗi của người chuyên chở thì người thuê tàu sẽ bị phạt lưu tàu (Detention).

Như vậy, mỗi phương pháp đều có ưu nhược điểm riêng chủ hàng cần hiểu biết thật kỹ về những phương pháp vận chuyển này để tránh mơ hồ khi ký hợp đồng vận tải tàu chuyến.

Bạn đọc quan tâm tham khảo bài viết: thời gian Lay cans là gì , cách tính thời gian vận tải trong hợp đồng tàu chuyến .

Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here