Container là gì? Các loại container được sử dụng hiện nay

Vận chuyển đường biển là phương thức vận chuyển không thể thiếu trong quá trình mua bán hàng hóa xuất nhập khẩu trong nước và quốc tế. Tuy nhiên, bạn cần nắm rõ đặc điểm hàng hóa để chọn loại container phù hợp tránh phát sinh chi phí hay làm hư hỏng hàng hóa. 

Container Là Gì?

Container là các thùng chứa chuyên dụng có kích thước đạt tiêu chuẩn IOS để có thể sắp xếp lên các tàu, toa xe lửa, xe tải chuyên dụng phù hợp với phương thức vận tải đường biển, đường tàu hoặc đường bộ.

Hiện nay,  các doanh nghiệp Việt Nam thường chọn các loại cont thông dụng như 20’DC, 40’DC, 40HC, 40RF, cont plat rack hay cont tank…

Các Loại Container Thông Dụng Được Sử Dụng 

  1. Container Bách Hóa ( General Purpose Container – Dry Container)

Đây là loại cont được sử dụng phổ biến nhất trong vận tải đường biển. Được dùng để chở hàng khô nên nó còn có tên gọi khác là Dry Container. Với 3 loại có kích thước khác nhau là 20’DC, 40’DC và 40’HQ (container cao)

20’DC thường dùng cho các hàng hóa đóng theo kiện, thùng giấy, hàng rời…

Kích thước tiêu chuẩn cont 20'DC theo IOS
Kích thước tiêu chuẩn cont 20’DC theo IOS

40’DC cũng là cont dùng cho các hàng hóa đóng theo kiện, thùng giấy, hàng rời…nhưng với số lượng nhiều hơn và giá cước vận chuyển khi dùng cont này cao hơn 20’DC

Kích thước tiêu chuẩn cont 40'DC
Kích thước tiêu chuẩn cont 40’DC

40’HC – cũng là cont chứa các loại hàng hóa như cont 20’DC và 40’DC nhưng khối lượng lớn hơn 11%. Thực tế, giá cước vận chuyển và phụ phí của cont này bằng với cont 40’DC nên doanh nghiệp thường ưu tiên chọn cont 40 cao hơn.

Kích thước tiêu chuẩn cont 40'HC - Cont 40 Cao
Kích thước tiêu chuẩn cont 40’HC – Cont 40 Cao

2. Container lạnh (Reefer Container)

Bạn có thể hình dung nó như một cái tủ lạnh khổng lồ chuyên vận chuyển các loại hàng hóa đặc biệt cần bảo quản lạnh như thực phẩm thịt cá, socola, nông sản…Thực tế, nó là container bách hóa có gắng thêm thiết bị làm lạnh đi kèm với vỏ cont nên cũng sẽ có 3 loại là 20’RF (cont 20 lạnh), 40 RF (cont 40 lạnh) và 40 HC-RF (cont 40 cao lạnh)

Cont 40' lạnh thường được doanh nghiệp lựa chọn nhiều hơn
Cont 40′ lạnh thường được doanh nghiệp lựa chọn nhiều hơn

3. Container Mở Nốc (Open Top)

Là loại cont không có nốc chuyên chở những mặt hàng cồng kềnh như máy móc, thiết bị xây dựng, hàng quá khổ không thể đưa vào bằng cửa container thông thường

Container mở nốc được dùng tấm bạc che phủ hàng hóa
Container mở nốc được dùng tấm bạc che phủ hàng hóa

Cũng như các loại container bách hóa và cont lạnh thì cont open top cũng có 2 kích cỡ phổ biến là cont 20 Feet, và cont 40’Feet

Kích thước tiêu chuẩn của cont opent top 20 feet

4. Container Plat Rack (Container Mặt Phẳng)

Đây là loại container chuyên vận chuyển hàng nặng, quá khổ, như sắt thép, loại cont này vưà không có máy vòm như Open Top vừa không có vách ngăng ở 2 bên. Nó chỉ là một mặt phẳng được cấu tạo chắc chắn như ảnh bên dưới.

Cont Plat Rack không có máy vòm và vách ngăn hai bên
Cont Plat Rack không có máy vòm và vách ngăn hai bên

Hai vách trên dưới của cont này có thể gấp lại linh động. Tương tự như các loại cont khác cũng sẽ có loai 20 feet và 40 feet phù hợp với kích thước cụ thể của hàng hóa.

Kích Thước Cont Plat Rack 20 Feet
Kích Thước Cont Plat Rack 20 Feet
Kích Thước Cont Plat Rack 40 Feet Dùng Cho Hàng Siêu Trường Siêu Trọng
Kích Thước Cont Plat Rack 40 Feet Dùng Cho Hàng Siêu Trường Siêu Trọng

5. Container Tank (Container Bồn Chứa)

Đây là cont chuyên dụng vân chuyển hàng nguy hiểm dễ cháy nổ với chất liệu làm bằng nhôm, inox, hoặc thép độ bền cao
Đây là cont chuyên dụng vân chuyển hàng nguy hiểm dễ cháy nổ với chất liệu làm bằng nhôm, inox, hoặc thép độ bền cao

Là một loại container phổ biến chúng ta dễ bắt gặp trên đường để chuyển chất lỏng như xăng, dầu, hóa chất hay các loại khí. Hàng sẽ được bơm vào ở miệng vòm của container và rút ra bằng van ở bên dưới vỏ cont.

Kích Thước Tiêu Chuẩn Cont Tank Chứa Hàng Lỏng

Ngoài chi phí vận chuyển khác nhau thì trước khi book cước các bạn cũng cần lưu ý các phụ phí đi kèm với từng loại cont để sắp xếp thời gian đóng hàng, vận chuyển phù hợp.  Như cont lạnh sẽ tốn phí chạy điện ở cảng và thời gian lưu cont ở cảng sẽ ít hơn so với cont thường…

Tác giả: Thúy Nicki – Biên tập và Tổng hợp. 

 

Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

The maximum upload file size: 2 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.