Có Nên Dùng Dịch Vụ Khai Thuê Hải Quan Không, Những Lưu Ý Cần Biết

Dịch vụ khai thuê khải quan là gì? Có phải lúc nào cũng tốt? Khi nào doanh nghiệp nên sử dụng dịch vụ khai thuê? Nếu bạn đang quan tâm đến chủ đề này, mời bạn đọc tham khảo bài viết bên dưới.

dịch vụ khai thuê hải quan bao gồm gì
dịch vụ khai thuê hải quan bao gồm gì

Thế Nào Là Dịch Vụ Khai Thuê Hải Quan

Khái Niệm

Khai Thuê Hải Quan là loại hình dịch vụ tương đối mới ở nước ta. Đây là công việc mà bên cung cấp dịch vụ hải quan phải thực hiện để hoàn tất thủ tục hải quan để thông quan cho các lô hàng của bên sử dụng. Tùy theo mặt hàng làm thủ tục hải quan mà công việc và chi phí khi dịch vụ khai thuê sẽ khác nhau. Tuy nhiên, đơn vị hoặc cá nhân làm dịch vụ sẽ không xuất hiện tên pháp nhân trên bất cứ chứng từ hải quan nào.

Mọi người thường hay nhầm lẫn giữa 3 loại hình là: dịch vụ khai thuê hải quan, dịch vụ đại lý hải quan và dịch vụ ủy thác xuất nhập khẩu. Như vậy công ty/doanh nghiệp muốn sử dụng dịch vụ thì cần nắm rõ về chi phí và trách nhiệm của từng loại hình.

Phí Dịch Vụ Khai Thuê Sẽ Bao Gồm Những Gì

Thường chi phí khai thuê sẽ bao gồm những mục sau:

 • Chuẩn bị bộ hồ sơ hải quan
 • Lên và truyền tờ khai bằng phần mềm VNACCS
 • Nộp hồ sơ và làm thủ tục tại chi cục hải quan
 • Thanh lý tờ khai
 • Lấy lệnh ở hãng tàu, và đổi lệnh ở cảng

Do đó, việc báo giá cũng sẽ dự tính bao gồm các chi phí sau:

 • Các loại phí D/O, Handling, THC, nâng hạ container, vệ sinh container, dỡ hàng tại kho của chủ hàng Phí phát sinh: Phí lưu cont, phí cắm lạnh (với hàng lạnh), lưu bãi.
 • Thuế: thuế xuất/nhập khẩu, lệ phí tờ khai hải quan, VAT với hàng nhập khẩu (nếu có)
 • Nếu hàng thuộc diện phải kiểm tra thì cũng cần phải tính phí kiểm tra chuyên ngành, phí giám định (nếu phải giám định)…

Nên lưu ý, việc báo giá này chỉ dành cho dịch vụ thủ tục hải quan đối với hàng thông thường, không gồm những khoản phí khác.

Khi Nào Công Ty Nên Sử Dụng Dịch Vụ Khai Thuê Hải Quan

Sử dụng dịch vụ khai thuê hải quan sẽ giúp tiết kiệm thời gian, chi phí
Sử dụng dịch vụ khai thuê hải quan sẽ giúp tiết kiệm thời gian, chi phí

Việc quyết định có nên sử dụng dịch vụ ngoài hay không sẽ tùy theo nhu cầu của doanh nghiệp:

 • Với những công ty mới thành lập, không có kinh nghiệm làm thủ tục hải quan thì việc thuê công ty dịch vụ là lựa chọn an toàn, đặc biệt là với những lô hàng đầu tiên.
 • Những công ty có lượng hàng không đều đặn thì nên thuê dịch vụ khai thuê để giảm chi phí nhân sự, đào tạo, cơ sở vật chất…
 • Khi DN muốn đảm bảo dòng tiền, nguồn vốn, giảm áp lực chi phí hoặc không muốn tốn thời gian thanh toán, tạm ứng lắt nhắt cho nhân viên thì có thể sử dụng dịch vụ của công ty có tiếng để được hưởng chính sách công nợ, trả chậm: Đối với hàng nhập, việc chi trả các chi phí phát sinh cho 1 lô hàng khá lớn như tiền local charge (D.O, THC, Bill…), phí cảng vụ, phí sân bay, phí nâng hạ, phí kiểm tra chuyên ngành…..DN có thể thanh toán số tiền trên trong thời hạn 30-60 ngày.

Một đơn vị dịch vụ tốt sẽ cho bạn biết nên làm như thế nào để chuẩn bị chứng từ chuẩn chỉnh, đảm bảo tiến độ giải phóng hàng, và cũng giữ an toàn cho việc sử dụng chứng từ gốc, hay giấy ký khống (nếu có).

Lưu Ý Khi Sử Dụng Dịch Vụ Khai Thuê

Như đã trình bày, chủ hàng chịu trách nhiệm nội dung trên tờ khai hải quan, chứ không phải người khai thuê. Do đó, đừng phó thác hết cho công ty dịch vụ! Vậy điều bạn cần làm là kiểm tra rõ năng lực của công ty cung cấp dịch vụ trước khi hợp tác.

Chủ hàng chịu trách nhiệm nội dung trên tờ khai hải quan, chứ không phải người khai thuê.
Chủ hàng chịu trách nhiệm nội dung trên tờ khai hải quan, chứ không phải người khai thuê.

Tránh giao ngay hồ sơ cho đối tác và phó mặc cho bên dịch vụ kiểm tra với hy vọng rằng họ có kinh nghiệm và nhiệt tình nên sẽ tìm ra các sai sót (nếu có). Trên thực tế thì thường là như vậy, nhưng dù là công ty dịch vụ cũng không thể tránh được những sơ suất, làm ảnh hưởng đến việc thông quan hàng hóa.

Do đó, kể cả khi làm việc với đối tác có năng lực tốt, sự tin tưởng và phối hợp giữa hai bên cũng là yếu tố rất quan trọng. Hãy kiểm tra hồ sơ hàng hóa, bổ sung, chỉnh sửa (nếu có) trước khi giao cho người khai thuê vì khi được phát hiện sớm và sửa kịp thời những sai sót sẽ tiết kiệm thời gian và chi phí rất nhiều.

Trên nguyên tắc, chủ hàng nắm rõ về hàng hóa của mình hơn, người khai thuê hải quan nắm rõ về việc làm thủ tục hải quan, chứng từ hải quan, thông quan, và các ý kiến tư vấn liên quan đến thông quan. Do vậy, nên yêu cầu bên khai thuê gửi tờ khai in thử, sau đó kiểm tra xác nhận trước khi họ truyền tờ khai. Điều này giúp chủ có khả năng phát hiện thấy những thông tin chưa thực sự phù hợp và yêu cầu điều chỉnh, tiết kiệm thời gian.

Một số đơn vị có dịch vụ khai thuê hải quan uy tín như: VinaTrain Global, Goldtrans, DDH logsitics là đơn vị có uy tín trong lĩnh vực khai báo hải quan doanh nghiệp có thể tham khảo.

Kết Luận

Về cơ bản, các doanh nghiệp đều có thể tự làm thủ tục cho hàng của mình, nếu đủ điều kiện theo quy định của pháp luật hải quan. Nhưng hy vọng với những lập luận và thông tin đưa ra ở trên sẽ giúp DN bạn có được lựa chọn có nên sử dụng dịch vụ khai thuê hải quan hay không để tiết kiệm chi phí, phù hợp với quy mô doanh nghiệp.

Chúc bạn thành công!

Ngọc Mai – Tổng hợp và Biên tập

Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

The maximum upload file size: 2 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.