Cách Xếp Hàng Trong Kho Hiệu Quả , 5 Mẹo cần biết

Khi tính hiệu quả của kho hàng sụt giảm, các đơn hàng có thể bị thất lạc và mức tồn kho thấp có thể dẫn đến việc thiếu hàng để bán, sản phẩm có thể không được chuyển tới tay khách hàng đúng hạn và rất nhiều vấn đề khác bị ảnh hưởng. Vậy nên, cách xếp hàng trong kho hiệu quả là vấn đề mà doanh nghiệp và  người làm nghiệp vụ kho hàng nên quan tâm đến. 

Cách tối ưu hóa kho hàng, mách bạn 5 mẹo hữu ích
Cách tối ưu hóa kho hàng, mách bạn 5 mẹo hữu ích

Phân Loại Hàng Theo Giá Trị Hàng (Dùng Phương Pháp Phân Tích ABC – ABC Analysis)

ABC Analysis là một phương pháp đánh giá cơ bản, còn được gọi là Phương pháp phân loại hàng tồn kho theo giá trị tiền mặt. Việc này cho phép họ biết sản phẩm nào mang lại lợi nhuận nhiều nhất để có thể tập trung thời gian và nguồn lực của họ vào các sản phẩm đó. Theo đó, hàng hóa/nguyên vật liệu tồn kho được phân làm 3 nhóm gồm A, B và C.

  • Nhóm A là hàng tồn kho luôn ở mức độ ưu tiên hàng đầu và thường những mặt hàng mang lại doanh thu cao nhất. Đòi hỏi tần suất kiểm tra và sắp xếp cao hơn để đảm bảo luôn có thể cung cấp hàng đầy đủ nhất. 
  • Nhóm B là nhóm hàng hóa có khối lượng, giá trị, tần suất đặt hàng trung bình.
  • Các mặt hàng nhóm C có giá trị tiền tệ thấp hơn, nhưng luôn được đặt hàng với số lượng lớn.

Phân tích ABC có thể được đưa vào sử dụng cho một loạt các mặt hàng tồn kho như: sản phẩm sản xuất, linh kiện, phụ tùng thay thế, thành phẩm, hàng chưa hoàn thành v.v. 

Dán Nhãn Các Vị Trí Lưu Kho

Để kho của bạn hoạt động hiệu quả, bạn có thể sử dụng hệ thống dán nhãn để cung cấp chính xác vị trí lưu trữ hàng hóa thông qua thông tin về hàng, cột và giá đỡ. Khi bạn giữ một sản phẩm cụ thể ở một trong các vị trí này, hàng, cột và giá cụ thể sẽ trở thành số pin cho loại sản phẩm đó. 

Nếu tất cả các hàng hóa được sắp xếp theo hệ thống này, bất kỳ nhân viên kho nào cũng có thể dễ dàng tìm thấy sản phẩm hơn. Bên cạnh đó, hệ thống nhãn dán cũng làm giảm lãng phí thời gian và nguồn lực vô ích vì giúp tiết kiệm thời gian tìm kiếm hàng. 

Tự Động Hóa Thu Thập Dữ Liệu Và Xử Lý Hàng

Tự động hóa cũng là một phương pháp để tối ưu kho hàng
Tự động hóa cũng là một phương pháp để tối ưu kho hàng

Với phần mềm quản lý kho thích hợp, các nguyên liệu và sản phẩm có thể được nhóm tự động theo loại và yêu cầu lưu trữ, những máy móc sẽ được chuyển đến một vị trí thích hợp trong nhà kho cho một lô hàng cụ thể, dựa trên tốc độ bán hàng và các yêu cầu vật lý của sản phẩm.

Việc tự động hóa quá trình xếp dỡ và bốc xếp làm giảm đáng kể khả năng các pallet và thùng sẽ bị thiếu do sai lệch hoặc xử lý sai. Nói cách khác, tự động hóa có thể, và nên, trở thành một phần quan trọng của hệ thống quản lý hàng tồn kho toàn diện của bạn.

Phân Tích Và Dự Báo Nhu Cầu Hàng Hóa

Mỗi doanh nghiệp có thể dự báo cung/ cầu sản phẩm của họ ở một mức độ nào đó và theo đó, lên kế hoạch đặt hàng với nhà sản xuất của họ, điều này sẽ giúp họ tránh được việc đặt dư các mặt hàng bán chậm khuyến khích họ đặt hàng nhiều hơn ở các mặt hàng bán nhanh. Nó là một phương pháp hiệu quả để giảm chi phí tổng thể của bạn và sử dụng tốt hơn không gian lưu kho.

Bạn có thể tham khảo mô hình EOQ để xác định mức đặt hàng tối ưu (tuy nhiên cần điều chỉnh để có được sự dự báo nhu cầu đặt hàng phù hợp)

Tối Ưu Hóa Sức Chứa Của Kho

Mọi người thường cho rằng khi không gian “đầy”, họ cần phải chuyển sang một kho khác lớn hơn, nhưng những gì họ không nhận ra là tiềm năng từ những khoảng trống không được sử dụng sẵn có.

Nhưng việc hàng hóa được chồng chất ngẫu nhiên lên nhau gây ra lãng phí không gian, không chỉ ngăn cản bạn lưu trữ nhiều hàng hóa hơn, mà còn khiến cho nhân viên của bạn khó thực hiện công việc của họ một cách nhanh chóng và hiệu quả. Do đó, các giá đỡ cần được thiết kế sao cho có thể tận dụng chiều dọc cũng như không gian ngang sẵn có trong kho. 

Một cách khác, việc tối đa sức chứa của không gian kho chỉ có thể khả thi nếu bạn thiết kế kho dựa theo mỗi đơn hàng nhận hoặc vận chuyển mỗi tháng, tức là ưu tiên sắp xếp các sản phẩm được di chuyển thường xuyên hơn, ước lượng số lượng nhân viên làm việc trong khosố lượng giá hàng cần thiết để lưu trữ hàng hóa, v.v. Chỉ cần bạn có ước tính sơ bộ những yếu tố này thì bạn đã có thể sử dụng không gian lưu kho của mình hiệu quả hơn.

Ngoài ra, cần tìm sự cân bằng giữa chiều dài và khả năng cơ động cho lối đi trong khu vực xếp. Nên biết rằng, lối đi dài, không bị gián đoạn có thể có vẻ như sử dụng không gian hiệu quả hơn, nhưng chúng thêm thời gian đi lại cho người chọn đơn đặt hàng. 

Kết Luận

Không gian lưu trữ kho là có giới hạn, do đó việc tối ưu hóa từng centimet của không gian mở của kho hàng.  Nếu biết cách xếp hàng trong kho hiệu quả sẽ mang lại lợi ích cao hơn cho doanh nghiệp. Việc thay đổi cách bố trí kho có thể làm bạn cảm thấy khó khăn nhưng đây là cơ hội để tạo ra những thay đổi có ý nghĩa giúp cải thiện sự tự tin và chính xác trong công việc của nhân viên kho.

Ngoài ra, việc thiết lập các chỉ số KPI (đánh giá hiệu quả thực hiện công việc) cũng là một phương pháp hay để doanh nghiệp cải thiện hoạt động lưu trữ kho. 

Như vậy, hi vọng bài viết trên đã củng cố lại kiển thức và mở ra cho bạn một số ý tưởng sáng tạo để tối ưu hóa kho hàng. Tuy nhiên, nếu bạn là người mới vào nghề, hoặc đang có ý định làm trái nghề thì các khóa học nghiệp vụ xuất nhập khẩu thực tế đó là con đường ngắn nhất. Một số trung tâm đào tạo uy tín như: VinaTrain Việt Nam, Tân Cảng, Thuận Phát, Vilas… có chương trình đào tạo rất sát với công việc này. Bạn có thể tham khảo nhé. 

Chúc bạn thành công!

Ngọc Mai – Tổng hợp và Biên tập

Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

The maximum upload file size: 2 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.