Các Công Việc Trong Ngành Logistics Mà Bạn Cần Phải Biết

Logistics là một ngành có tiềm năng to lớn, có mối quan hệ mật thiết tới nhiều lĩnh vực quan trọng. Chính vì vậy, đây là ngành mở ra nhiều cơ hội việc làm và mang đến thu nhập cao cho các bạn trẻ. Bài viết này sẽ tổng hợp top 5 vị trí công việc ngành Logistics hot hiện nay, để qua đó trả lời câu hỏi của một số bạn về vấn đề học ngành logistics làm việc ở đâu.

Xem thêm:

ngành mở ra nhiều cơ hội công việc, mang đến thu nhập cao cho các bạn trẻ.
Logistics đang là ngành mở ra nhiều cơ hội công việc, mang đến thu nhập cao cho các bạn trẻ.

Nhân Viên Sale Chuyên Mảng Logistics

Vị trí này có thể đánh giá là khá quan trọng tạo nên nguồn khách hàng dồi dào cho các công ty logistics. Công việc chủ yếu của một nhân viên sale là:

 • Tìm kiếm, xây dựng mạng lưới khách hàng tiềm năng để giới thiệu và bán các dịch vụ logistics hiện có của công ty.
 • cầu nối với các bên liên quan đến kho bãi vận chuyển.
 • Chăm sóc, hỗ trợ khách hàng hết mình trong việc giải quyết khúc mắc, đáp ứng nhu cầu khách hàng nhưng vẫn đảm bảo thực hiện đúng quy định, chính sách của công ty.

Kiến Thức Và Kỹ Năng Cần Có Cho Vị Trí Này

 • Nhân viên sale phải thực sự am hiểu về lĩnh vực hoạt động của công ty, có kiến thức cơ bản về logistics.
 • Đặc biệt, một nhân viên sale là phải có kỹ năng giao tiếp tốt, khéo léo ứng xử và giải quyết tốt các tình huống để khách hàng luôn hài lòng và cảm thấy mình được tôn trọng.
 • Đánh giá được thế mạnh của công ty để có thể bán các dịch vụ hiện có đến tay khách hàng
 • Đánh giá được đối tượng khách hàng nào là tiềm năng.
 • Có khả năng giao tiếp ngoại ngữ, ngoài tiếng Anh ra thì biết thêm các ngôn ngữ khác cũng là một lợi thế.

Nhân Viên Khai Báo Hải Quan

Công việc cụ thể ở vị trí này là giao nhận và kiểm tra các chứng từ xuất nhập khẩu từ khách hàng để tiến hành khai báo trên phần mềm; tư vấn cho khách hàng làm chứng từ hải quan như hóa đơn thương mại, packing list, và vận đơn, chứng nhận xuất xứ, chứng từ kiểm tra chất lượng, ….(nếu làm ở công ty dịch vụ hải quan); Giải đáp các thắc mắc liên quan đảm bảo hàng hóa được lưu thông thuận lợi, dễ dàng.

Nhân viên khai báo hải quan cần sự am hiểu chuyên sâu về các nghiệp vụ hải quan và sử dụng tốt các phần mềm có liên quan.

Tiếng Anh là yêu cầu bắt buộc cho vị trí này.

Công việc khai báo hải quan phải xử lý nhiều thủ tục giấy tờ để hàng hóa được thông quan, nên công việc này đòi hỏi người phụ trách phải linh động và khéo léo trong xử lý tình huống sao cho trơn tru, thuận lợi.

Top 5 công việc hot ngành Logistics
Top 5 công việc hot ngành Logistics

Nhân Viên Chứng Từ

Đây là vị trí cầu nối giữa các lô hàng xuất và nhập.

Khi nhận thông tin lô hàng nhập khẩu, gửi thông tin hàng hóa đến nước xuất khẩu rồi tiến hành booking tàu, nhận Pre – alert từ đại lý nước ngoài; Phát hành D/O của AA & Logistics cùng các D/O khác và HBL giao cho khách hàng (Consignee); Thu tiền Handling Fee, CFS nếu là hàng LCL, D/O Fee, cước (nếu là cước Collect), …

Yêu cầu về chuyên môn và kỹ năng: Vị trí này đòi hỏi nhân viên phải có kiến thức về việc xử lý các chứng từ liên quan đến xuất nhập khẩu hàng hóa, thông thạo các quy trình nhập xuất hàng và vững các thuật ngữ chuyên ngành. Khả năng tiếng Anh cũng vô cùng quan trọng ở vị trí này. Hơn thế, các kỹ năng tập trung và cẩn thận, tỉ mỉ trong công việc hết sức quan trọng để đảm bảo việc nhập – xuất hàng luôn đúng tiến độ, không sai sót.

Nhân Viên Hiện Trường

Vị trí của nhân viên hiện trường rất quan trọng trong việc làm việc với các cơ quan hải quan.

Nhiệm vụ của họ là giám sát đóng và vận chuyển hàng nhập xuất kho và thực hiện các thủ tục giao nhận hàng hóa. Người làm vị trí này đòi hỏi phải am hiểu các kiến thức hải quan, giải quyết các tờ khai và am hiểu các quy trình hải quan. Sức khỏe tốt và nhanh nhẹn là một lợi thế.

Nhân Viên Kế Toán Logistics

Vị trí này sẽ giải giải quyết các chứng từ, giấy tờ từ các bộ phận, kiểm tra thông tin đơn hàng và xuất hóa đơn, theo dõi, kiểm tra công nợ các lô hàng và báo cáo thuế, báo cáo tài chính cho công ty.

Ngoài nghiệp vụ kế toán, vị trí này đòi hỏi phải có kiến thức cơ bản về logistics để tính toán các chi phí liên quan đến vận chuyển, chi phí hải quan. Sử dụng thành thạo các phần mềm kế toán và excel, giao tiếp được tiếng Anh và quan trọng hơn là phải cẩn thận, tỉ mỉ trong công việc.

Cơ Hội Việc Làm Ở Đâu

Để được ứng tuyển vào các vị trí trên, đòi hỏi người tham gia ứng tuyển phải am hiểu về các lĩnh vực liên quan đến vị trí ứng tuyển. Hay nói đúng hơn ngoài những kỹ năng cơ bản cần phải có, các kiến thức nghiệp vụ là vô cùng quan trọng để ứng tuyển thành công và có mức thu nhập như mong đợi.

Không thể là một trang giấy trắng, cầm tay chỉ việc trước những thay đổi, biến chuyển mạnh mẽ từng ngày của logistics. Nhà tuyển dụng luôn mong muốn tìm kiếm các ứng viên phải có đầy đủ các kiến thức chuyên môn nghiệp vụ để không phải mất thời gian đào tạo lại và khai thác hiệu quả tối ưu cho vị trí cần ứng tuyển.

Cơ hội việc làm ngành logistics có lớn không?
Cơ hội việc làm ngành logistics có lớn không?

Tuy nhiên, những người mới toanh trong lĩnh vực logistics, hoặc không có bằng cấp chuyên môn sẽ vô cùng khó khăn khi muốn tìm các công việc trong ngành logistics. Điều này thật sự không đáng lo ngại vì hiện nay, có khá nhiều trung tâm đào tạo có uy tín về logistics, có thể kể đến như:

 • Hệ thống đào tạo thực tế VinaTrain: Trung tâm này hoạt động đa lĩnh vực như đào tạo, tư vấn và cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cho doanh nghiệp. VinaTrain đào tạo trên 2000 học viên mỗi năm và các học viên sau khi tốt nghiệp đều được hỗ trợ có công việc ổn định và vị trí như mong muốn. Chỉ riêng trong lĩnh vực xuất nhập khẩu – Logistics, VinaTrain đã có 7 khóa học từ cơ bản đến chuyên sâu. Học tại VinaTrain các bạn sẽ được cấp chứng chỉ đào tạo uy tín, được thực hành sâu sát với thực tế, cầm tay chỉ việc và hỗ trợ giới thiệu việc làm sau khi tốt nghiệp. Ngoài ra, VinaTrain cũng có rất nhiều ưu đãi cho học viên. Một trong những ưu đãi tôi ấn tượng là được học lại miễn phí không giới hạn số lần trong vòng 1 năm nếu cảm thấy chưa thể nắm vững kiến thức.
 • Trung tâm đào tạo nghiệp vụ Logistics Tdgroup, đào tạo chuyên sâu về lĩnh vực xuất nhập khẩu – Logistics. Nơi đây cũng thường xuyên tổ chức các buổi hội thảo chuyên ngành,  tạo cầu nối giữa học viên với doanh nghiệp để có thể dễ dàng hợp tác sau khi tốt nghiệp.
 • Trung tâm xuất nhập khẩu – Logistics Hà Lê, cũng là một trung tâm đào tạo uy tín, đội ngũ giáo viên chuyên môn sâu, học viên không những nắm vững các kiến thức chuyên môn về xuất nhập khẩu – Logistics mà còn được tạo nhiều điều kiện tiếp cận doanh nghiệp, mở rộng mối quan hệ hợp tác.

Bạn có thể thấy, lĩnh vực logistics đang tăng trưởng mạnh mẽ từng ngày, không khó để thay đổi bản thân và nắm bắt cơ hội. Trên đây là một vài chia sẻ cơ hội về các công việc trong ngành logistics, nếu các bạn yêu thích công việc liên quan đến lĩnh vực này thì đừng ngần ngại đầu tư cho mình nghiệp vụ chuyên môn ngay từ bây giờ nhé.

Chúc bạn có những quyết định thành công!

Biên tập: Phước Thiện

Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

The maximum upload file size: 2 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.