Booking Trong Xuất Nhập Khẩu Là Gì, Quy Trình Lấy Booking Note

Booking có thể coi là chứng từ đầu tiên xác nhận quan hệ giữa shipper với hãng tàu, hãng hàng không dùng để xác nhận đặt chỗ với lịch tàu phù hợp theo thời gian đóng hàng của shipper và check các thông tin liên quan tới quá trình vận tải, làm thủ tục hải quan để xuất khẩu lô hàng đi.

Booking Trong Xuất Nhập Khẩu Là Gì
Booking Trong Xuất Nhập Khẩu Là Gì

Xem thêm:

Booking Noted Trong Xuất Nhập Khẩu Là Gì?

Để có được booking Note từ hãng tàu hay hãng hàng không shipper phải đặt chỗ  thông qua việc Booking, chủ hàng có thể tự làm hoặc nhờ Forwarder để đặt chỗ. Nhưng thông thường sẽ do các Forwarder làm việc thường xuyên với hãng tàu, và họ có mối quan hệ, lượng hàng ổn định, nên giá cước sẽ rẽ hơn so với chủ hàng booking trực tiếp với hãng tàu.

Như vậy, Booking note được gọi  Việc lưu khoang/Giấy lưu cước ghi lại việc đặt chỗ một lô hàng sắp vận chuyển. Hay được hiểu là chứng từ xác nhận chỗ với hãng tàu về ( thời gian chuyển, tên tàu, số chuyến, ngày vận chuyển, số lượng hàng, cảng bốc, cảng dỡ…).

Quy Trình Lấy Booking Noted Từ Hãng Vận Tải?

Bước 1: Check giá vận chuyển

Mình gửi các bạn tham khảo một email check giá vận chuyển như bên dưới nhe.

” Dear Mary, 

Have a nice day!

Can you please provide us rate OF + Schedule + Valid + Free time at dest as below?

  • POL: TIANJIN – CHINA
  • POD: CAT LAI – VIETNAM
  • VOLUME: CONT 20’DC / 40’HQ
  • COMMODITY: machinery and equipment

Thank you so much.” 

Bước 2: Hãng tàu, bên dịch vụ nhận thông tin booking 

Hãng tàu dựa vào yêu cầu của shipper để gửi lịch tàu dự kiến + giá cước có thể qua mail hoặc qua form booking Note nội dung về: Thời gian tàu chay, tên tàu số chuyên, cảng bốc hàng, cảng dỡ hàng, số lượng hàng, bãi duyệt lệnh cấp container rỗng, giờ cắt máng( losing time)…

Đây là mẫu booking note của hãng tàu Yangming
Đây là mẫu booking note của hãng tàu Yangming

Bước 3: Check booking note từ hãng vận tải 

Forwarder hoặc chủ hàng nhân được Booking giá cước từ hãng tàu qua mail hoặc form booking Note để xem xét có phù hợp với mong muốn đặt chỗ của mình không về các điều khoản: Thời gian tàu chạy, số lượng, giờ cắt máng, lệ phí áp dụng, thời gian Lưu kho bãi được gia hạn có phù hợp với mong muốn của công ty không

Bước 4: Xác nhận đặt chỗ bằng Booking Confirmation

Khi chốt thông tin booking note khách hàng nhận được Booking Confirmation – là xác nhận đặt chổ thành công cho lô hàng. Lúc này  hãng vận tải hiểu chủ hàng đã xác nhận đăt chỗ với hãng tàu và bắt đầu thiết lập các giao dịch để vận chuyển hàng.

Nội dung trên booking confirmation sẽ nhắc lại các thông tin có trong booking note: tên tàu số chuyến, ETD, giờ cắt máng,  số lượng hàng, liên hệ lấy cont rỗng đóng hàng, thời gian DEM/DET.

Shipper sẽ dùng booking confirmation này để duyệt lệnh lấy container rỗng đóng hàng và làm các thủ tục như submit SI (Shipping Instructions ), VGM, cut off time theo đúng thời gian quy định trên booking confirmation để không bị rớt hàng.

Chúc các bạn thành công!

Tác giả: Thúy Nicki – Tổng Hợp và Biên Tập 

Chia sẻ

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

The maximum upload file size: 2 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.