Bật mí cách viết CV xin việc HIỆU QUẢ cho dân xuất nhập khẩu

5/5 - (10 bình chọn)

Tâm sự của một bạn độc giả có nick name: Hương-Cutte 9X gửi về hòm thư trang Kynangxuatnhapkhau.com có hỏi:

“ Em là sinh viên chuyên nghành quản trị kinh doanh vừa tốt nghiệp trước đó em đã tham gia một khóa học xuất nhập khẩu thực tế tại trung tâm A (em không tiện nói tên trung tâm) em viết CV xin việc gửi đi các công ty tuyển dụng nhân viên xuất nhập khẩu nhưng gần 1 tháng ngày nào cũng gửi hồ sơ nhưng em chưa được công ty nào gọi đi phỏng vấn, em không hiểu vì sao lại như vậy hay họ chỉ tuyển người đi làm có kinh nghiệm còn không gọi sinh viên như em không ạ?”

Trường hợp của bạn Hương-Cutte9X là vấn đề mà rất nhiều bạn cũng đang gặp phải. Vậy nên, trong bài viết này hãy cùng tham khảo kinh nghiệm và kỹ năng viết CV như thế nào cho hiệu quả, chuyên nghiệp, nâng cao cơ hội được tuyển.

Làm sao để viết CV xin việc hiệu quả – Đặc biệt cho người chưa có kinh nghiệm
Làm sao để viết CV xin việc hiệu quả – Đặc biệt cho người chưa có kinh nghiệm

Xác Định Nội Dung Thông Tin Trong CV

Để biết được nên trình bày nội dung CV như thế nào bạn phải xác định được 2 yếu tố: vị trí công việc bạn muốn ứng tuyển, công ty mục tiêu muốn ứng tuyển vào. Nhiều bạn có tâm lý “rải” hồ sơ vì chính bản thân họ còn không định hướng được mình sẽ làm cho ai, miễn sao là có việc, nên trong CV bạn viết rất mông lung, không rõ trọng tâm, chẳng có gì nổi bật.

Thực tế hơn 90% nhưng người nhận hồ sơ tuyển dụng của bạn đều là nhân viên hành chính họ chưa có hoặc không biết nhiều về công việc xuất nhập khẩu. Bạn có thể thấy minh chứng rõ nhất là trên các tin tuyển dụng của các trang uy tín như: VietnamWork, Vieclam24h, Timviecnhanh.com… đều thấy thông tin bộ phận tiếp nhận hồ sơ là bộ phận nhân sự của công ty đó. Do đó, trong quá trình lọc hồ sơ, họ sẽ dựa vào những điểm tương đồng kinh nghiệm, trình độ của bạn với công việc đó mà chọn hoặc không chọn bạn. Đó là lý do vì sao bạn cần chỉ ra trong hồ sơ xin việc thật rõ ràng, đầy đủ và trọng tâm kinh nghiệm hay chuyên môn bạn có để đáp ứng được mô tả công việc cũng như yêu cầu của tin tuyển dụng đó.

Vậy nên, dù bạn đã có kinh nghiệm làm việc hay được học qua khóa đào tạo nghiệp vụ thực tế nhưng nếu không biết cách viết CV phù hợp thì sẽ bị loại ngay từ vòng xét tuyển hồ sơ. Có thể bạn Hương cũng nằm trong trường hợp như vậy.

Cơ Hội Việc Làm Chỉ Giành Cho Những Người Có Kinh Nghiệm Thực Tế?

KHÔNG PHẢI NHƯ VẬY: Vì rất nhiều công ty ở quy mô vừa và nhỏ chấp nhận tuyển dụng nhân viên trẻ chưa có nhiều kinh nghiệm vào đào tạo với mức chi trả lương thấp hơn những người đã có kinh nghệm và đây chính là cơ hội cho bạn những người chưa có kinh nghiệm làm xuất nhập khẩu. Ngoài ra, nhiều khi việc đào tạo một người hoàn toàn mới có khi còn dễ hơn việc đào tạo người đã có kinh nghiệm. Bạn thử nghĩ xem, việc vẽ lên một tờ giấy trắng với việc chỉnh sửa lại một bức vẽ theo ý của mình, việc nào dễ hơn? Tuy nhiên, mình nói vậy cũng là mang tính chất tương đối, tùy vào mục tiêu công ty và độ khó của công việc nha. Vậy nên ý mình muốn nói là dù bạn chưa có kinh nghiệm, ngoài kia vẫn luôn có cơ hội cho bạn chỉ cần bạn có chiến lược rõ ràng cho bản thân và không nản lòng. 

Hãy xác định tuổi đời và kinh nghiệm của mình: bạn ra trường được 2 – 3 năm hay là sinh viên vừa tốt nghiệp? Nếu đã tự tin với những nghiệp vụ mình được học, đã tìm hiểu được nên ứng tuyển vào những tin tuyển dụng yêu cầu từ từ 1 đến 2 năm kinh nghiệm vì không có nhiều nhà tuyển dụng muốn viết rằng: “Tôi nhận đào tạo cả những người chưa biết gì” trên tin tuyển dụng của mình nên hãy cứ mặc định nếu họ yêu cầu 1 -2 năm kinh nghiệm mình có thể gửi hồ sơ ứng tuyển rồi.

Cách viết một CV xin việc hoàn chỉnh
Cách viết một CV xin việc hoàn chỉnh

Cách Để Viết CV Hoàn Chỉnh

Thông tin cá nhân: Bao gồm họ tên, số điện thoại, địa chỉ nơi ở hiện tại.

Nên cô đọng nội dung CV trong một trang văn bản: Thời gian rất quan trọng hãy nhớ rằng bạn không phải là ứng viên duy nhất gửi hồ sơ đến, và họ không phải chi có việc ngồi xem hồ sơ của bạn gửi về mà còn phải làm rất nhiều việc khác. Nên khi viết CV hãy trình bày thật ngắn gọn và cô đọng chỉ trong một trang là tốt nhất vì hầu hết nhà tuyển dụng chỉ quan tâm tới thông tin cơ bản như: Tên tuổi, trường học, nơi làm việc, kinh nghiệm nếu có và một chút về thế mạnh bản thân.

Ảnh hiển thị trên CV: Tốt nhất nên là ảnh thẻ chụp đơn giản nhé, hạn chế để ảnh chụp kiểu tự sướng hay ảnh chụp cử nhân hoặc ảnh nghệ thuật vì nó không hợp với tính nghiêm túc trong công việc. (Note: tiêu chí này không áp dụng cho các bạn tham gia ngành đòi hỏi tính độc lạ, sáng tạo). 

Thông tin về hoạt động ngoại khóa: Nếu bạn ứng tuyển vị trí nhân viên mua hàng, chứng từ xuất nhập khẩu nhà tuyển dụng sẽ chẳng để ý đến việc bạn tham gia đội tình nguyện đâu vì nó không liên quan đến tính chất công việc. Hãy nêu những gì trọng tâm đến công việc (chẳng hạn như hoạt động trong câu lạc bộ liên quan đến ngành) nếu không có thông có thì bạn có thể bỏ qua phần này.

Quá trình học tập và làm việc: Một vài CV xin việc nêu rõ cả cấp 1, cấp 2, và cấp 3 học ở đâu trường gì. Điều này hoàn toàn thừa, nó chỉ khiến bạn đang làm mất thời gian của nhà tuyển dụng và làm cho CV dài ngoằng mà nội dung quan trọng thì ít. Điều họ quan tâm duy nhất là trường bạn học hay tốt nghiệp là đại học hay cao đẳng gì, chuyên nghành được học có liên quan không.

Các văn bằng chứng chỉ: Nếu bạn có chứng chỉ Toiec, Ielts hoặc Toefl và những chứng chỉ tiếng thì nên viết vào CV vì nó thể hiện với nhà tuyển dụng rằng bạn là người có khả năng giao tiếp và sử dụng ngoại ngữ. Còn về chứng chỉ tin học văn phòng, bạn ghi một chứng chỉ nổi bật nhất. Nếu không có hãy định lượng (thành thạo Word, Excel, tốc độ gõ bao nhiêu chữ/phút).

Kinh nghiệm làm việc: Đây là phần quan trọng nhất trong CV xin việc, yếu tố quyết định xem bạn có phù hợp với công việc tuyển dụng hay không.

 • Với những người có kinh nghiệm đã đi làm xuất nhập khẩu hãy viết công việc liên quan bạn từng làm liên quan hoặc trực tiếp làm với nghành này. Đừng tham kể qua nhiều và chi tiết tất cả công việc bạn làm từ khi tốt nghiệp như làm nhân viên kinh doanh, công tác viên, kế toán, rồi mới đến làm nhân viên XNK hãy chỉ nói 2 -3 công việc cơ bản và có liên quan đến tính chất công việc thôi nhé. Không ai muốn thuê một người hay nhảy việc vào công ty của mình cả.
 • Nếu bạn là sinh viên mới tốt nghiệp chưa từng đi làm thì nên viết kinh nghiệm mà mình có được khi xin thực tập ở các công ty. Nếu không phải sinh viên chuyên nghành thì không nên viết nhé. Vậy nếu bạn được học việc trong các công ty vị trí này thì cũng nên ghi rõ vào bạn được học và làm những gì. Tuy nhiên, phần lớn các bạn sinh viên khi muốn làm xuất nhập khẩu đều đăng ký các khóa học nghiệp vụ thực tế vậy nên hãy viết những gì bạn được học tại đó vào các nghiệp vụ chi tiết như:

Trong khóa học xuất nhập khẩu thực tế tại trung tâm A em được học và thực hành thành thạo các nghiệp vụ:

 • Cách làm hợp đồng ngoại thương theo các điều khoản trong Incorterm 2010
 • Khai báo và làm thủ tục Xuất nhập khẩu hàng hóa
 • Làm công việc xuất nhập khẩu: Chuẩn bị bộ chứng từxnk hải quan, xin giấy phép, giấy kiểm tra chuyên ngành đối với các mặt hàng yêu cầu
 • Lưu trữ, quản lý hồ sơ, chứng từ lô hàng nhập khẩu
 • Biết cách tính giá cước hàng, thuê cont khi làm hàng xuất nhập hàng Sea và hàng Air
 • Tra cứu mã HS thực hiện khai báo trên phần mềm Vinass Ecus
 • Những kỹ năng khác cần thiết cho công việc xuất nhập khẩu …”

Sau khi hoàn thành tất cả thông tin trong bản CV của mình, bạn đọc lại ít nhất 3 lần và so với mô tả công việc xem hài lòng chưa và rà soát lỗi chính tả.

Làm được những điều này bạn đã hoàn thành cơ bản thành công bước đầu trong một bản CV xin việc bước cuối cùng là cách gửi hồ sơ xin việc. Sau đó hãy chuyển CV của bạn ở dạng PDF và đổi tên file làm sao cho người ta dễ tìm kiếm CV của bạn nhất. Ví dụ: [Họ & Tên – CV].

Tiếp theo là việc viết email xin việc như thế nào cho tốt để người tuyển dụng mở CV bạn lên.

Những Lưu Ý Khi Viết Email Xin Ứng Tuyển

Khi gửi hồ sơ xin việc hãy lưu ý bạn có thể gửi CV cho nhiều nhà tuyển dụng khác nhau nhưng đừng gửi chung trong một tin nhắn mail hoặc quên không sửa tên thông tin công ty, tên người nhận hồ sơ mà cứ gửi hết. Điều này rất không hay khiến bạn có thể bị loại ngay mà chưa cần đọc hồ sơ.

Lưu ý khi viết email xin ứng tuyển
Lưu ý khi viết email xin ứng tuyển

Viết mail có thể dùng tiếng Việt hoặc tiếng Anh và bạn nên có những lời trích dẫn rõ ràng như sau:

 • Dear, Mrs… or Sir/Madam
 • As per searching via the internet, website: vieclam.24h.com, I know that your company are in need of recruiting an Ex-Im staff
 • After studying your information and requirements from your company, I think I should be a suitable applicant for this position
 • Please kindly consider my CV which is attached below. 
 • I hope that you can give me a chance to participate in a further interview.
 • Thanks and best regards,

Hoặc bằng tiếng Việt như sau:

 • Kính gửi Bà Xuan,
 • Qua tìm hiểu trên website: careerlink.vn, tôi được biết công ty cần tuyển dụng vị trí nhân viên xuất nhập khẩu. Sau khi tìm hiểu kỹ các thông tin yêu cầu của ứng viên và nội dung công việc tôi thấy mình có đủ điều kiện và khả năng đảm nhiệm tốt vị trí nhân viên mà công ty đang cần.
 • Dưới đây là sơ yếu lý lịch và hồ sơ xin việc của tôi, rất mong nhà tuyển dụng có thể cho tôi cơ hội tham gia buổi phỏng vấn.
 • Xin chân thành cảm ơn!

Lưu ý là tên tiêu đề của email phải ngắn, rõ ràng. Sau khi viết xong, đọc to ít nhất 3 lần xem thuận tai chưa, xem thử các file đính kèm đã đính kèm cẩn thận chưa, đổi tên rõ ràng chưa? Viết email đã cách đoạn rõ ràng hay chưa?

Như vậy, bạn đã biết được khá nhiều bí quyết viết CV và cách gửi hồ sơ xin việc hiệu quả qua bài viết trên.Tuy nhiên, để thực sự đào sâu, bạn có thể đọc thật nhiều bài viết khác của các nhà tuyển dụng có kinh nghiệm.

Cuối cùng, hãy tự tin gửi CV ứng tuyển của mình nhé, hy vọng bạn Hương cute9x đã tìm được câu trả lời cho lý do vì sao bạn gửi CV mãi chưa thấy nhà tuyển dụng nào gọi đi phỏng vấn và sau khi chỉnh sửa. Chúc bạn có một công việc như ý!

Ngọc Mai – Tổng hợp và Biên tập

23 thoughts on “Bật mí cách viết CV xin việc HIỆU QUẢ cho dân xuất nhập khẩu

 1. Phương Vi says:

  Add viết rât hay, đúng cái em đang thiếu thảo nào nhiều chỗ gửi hồ sơ mãi không được gọi đi phỏng vấn, ahii giờ t đã hiểu vì sao, cảm ơn rất nhiều a

 2. Pingback: Học Xuất Nhập Khẩu Ở Đâu Tốt Nhất Hà Nội Và TPHCM | Kỹ Năng Xuất Nhập Khẩu

 3. Tí Quậy BoyBK says:

  Quá chuẩn luôn, nhiều bố viết Cv như kiểu kể chuyện ấy chưa kể việc lúc gửi mail cop paste hết tất cả nhìn là chán luôn

  • Thủy ACC-KANA says:

   mình cũng từng viết thế đi pv bị bà nhân sự nói thẳng luôn công ty đó tạch nhưng được bài học nhớ đời từ sau là gửi đâu đậu đó 🙂

 4. Hồng Nhung Hr says:

  đúng đó bạn nhiều người họ xin việc mà ko để ý minh đang xin ở đâu đâu có lần gặp em đi phỏng vấn hỏi công ty gì còn nhầm tên cơ nhìn thì rõ là xinh gái nói xong hết thiện cảm luôn

 5. Nguyễn Thị Lệ says:

  Ô hôm trước lúc kết thúc buổi học ở bên Vinatrain thầy Bình cũng nói cái này này, giờ đọc lại mới thấy đúng 🙂
  mình viết Cv như vậy gưi đi chưa gì đã có công ty gọi đi phỏng vấn rồi, Vui quá

  • Lynk stupid says:

   bạn ơi trung tâm Vinatrain có dạy xnk ở HCM ko bạn mình cũng đang tìm chỗ học nhưng chưa biết học ở đâu cả, thấy có nhiều người khen học ở đây tốt nhưng tìm link khó quá

  • Thế Tài says:

   Ơ Vina Train lớn mà cậu vào google search cái ra ngay, ở HCM giảng viên cực khủng hơn cả HN ấy vì trong HCM xnk phát triển trước mà

 6. Hồng Hr says:

  Quá chuẩn phải làm nhân sự mới hiểu rõ về tình trạng này nhiều em viết cv còn vô tư soạn một cái rồi send tất cả cơ ai cũng là Dear Chị Hương, hay a Quân,… đọc mấy cái Dear đã hết muốn xem Cv

  • Trần Hoàng Khánh says:

   Mấy em này kiểu âu cẩu thả quá mà chưa đi làm bao giờ nhưng mấy kỹ năng tối thiểu đó cũng thiếu chán nhỉ, nói chung cứ phải thất nghiệp vài năm mới hiểu được vì sao em thất nghiệp bạn ạ

 7. QUang Haap says:

  phải gọi ngay mấy thánh giáo điều thích tải mẫu CV đẹp dài dòng trên mạng vào xem cho nó tỉnh. Bảo sao em gửi mãi mới có một chỗ nhận pv :(, thông thường thì cái này là kỹ năng mềm phải biết r chứ

 8. Tùng SEikco says:

  Thật ra viết CV xin việc nó cũng là nghệ thuật, nhiều người viết gửi mãi ko dược đi pv nhiều người chưa biết gì gửi cái dược gọi luôn, nên là ko nên thật quá và dài dòng quá vì người đọc CV của bạn chưa chắc là người biết kỹ năng nghề hơn bạn họ chỉ làm hành chính thì đâu biết XNK nên hãy phô cái mà họ cần ra đưng bắt họ phải tìm mãi thời gian là tiên. Giờ đi làm rồi được trực tiếp phỏng vấn các bạn trẻ hơn mình cũng yêu thích công việc XNK như t 1 năm trước tôi mới hiểu các anh Phan, anh Duy và thầy Toàn nói thật đúng

  • Vũ THị Liên says:

   bạn học ở đau thế, nhanh thăng tiến công việc nhỉ 1 năm mà đã được pv r :))

  • Tùng SEikco says:

   Bt bạn ơi, đi làm phòng có 3 người hôm trưởng phòng đi vắng nên mình làm thay pv đơn giản mà ko có gì khó cả. Mình chỉ hỏi nghiệp vụ thôi mà còn kỹ năng thì có bà hành chính lo. Hồi trước t học bên Vina chỗ Đường Láng, ngã tư sở ấy, bạn vào face gõ Vinatrain là thấy, học ở đó tui thấy thực tế hơn nhiều chỗ khác, mà cực chiều học viên

  • Hoa Moza says:

   me too :)) thảo nào gửi mãi ko được ai gọi đi pv gì cả

 9. Đức Stevwn says:

  có thật là như vậy ko add mình thấy có gì sai sai, vì giờ nhiều người họ trực tiếp tuyển dụng và gửi hs về bộ phận xnk luôn ko qua hành chính mà

  • Lê Thị Yến says:

   Thực ra như bạn nói cũng đúng nhưng ko phải tất cả đều như vậy chủ yếu giờ vẫn qua phòng hành chính tuyển dụng sau đó mới tới bộ phận xnk pv trực tiếp

 10. Pingback: Khóa Học Xuất Nhập Khẩu Thực Tế Tại VinaTrain Có Tốt Không | Kỹ Năng Xuất Nhập Khẩu

 11. Vũ Lucas says:

  Bài viết địa chỉ học xuất nhập khẩu uy tín nhất ở đâu tphcm đã đưa tôi đến đây và lạc trôi vào bài này. Đọc xong t thấy hay các ông ạ :D. Like mạnh (Y)

 12. Đồng Adtics says:

  Mình đã áp dụng và thành công hôm này tình cờ vào lại, cm cảm ơn add, cảm ơn tác giả dù mình biết tới mấy trung tâm bạn nói chậm quá hồi đó là tự học đẻ xin viêc hihi

 13. Pingback:  Học xuất nhập khẩu ra làm gì | Kỹ Năng Xuất Nhập Khẩu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

The maximum upload file size: 5 MB. You can upload: image, audio, document, spreadsheet. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.