Bật mí cách viết CV xin việc HIỆU QUẢ cho dân xuất nhập khẩu

Tâm sự của một bạn độc giả có nick name: Hương-Cutte 9X gửi về hòm thư trang Kynangxuatnhapkhau.com có hỏi:

“ Em là sinh viên chuyên nghành quản trị kinh doanh vừa tốt nghiệp trước đó em đã tham gia một khóa học xuất nhập khẩu thực tế tại trung tâm A ( em không tiện nói tên trung tâm ) em viết CV xin việc gửi đi các công ty tuyển dụng nhân viên xuất nhập khẩu nhưng gần 1 tháng ngày nào cũng gửi hồ sơ nhưng em chưa được công ty nào gọi đi phỏng vấn, em không hiểu vì sao lại như vậy hay họ chỉ tuyển người đi làm có kinh nghiệm còn không gọi sinh viên như em không ạ?”

Câu hỏi của bạn Hương-Cutte9X là vấn đề mà rất nhiều bạn quan tâm khi viết CV xin việc trong lĩnh vực xuất nhập khẩu bạn cần lưu ý những gì để có thể gửi đâu trúng đó. Trong bài viết này hãy cùng tham khảo kinh nghiệm và kỹ năng viết CV hiệu quả nhất tại đây để tiếp cận gần hơn với nhà tuyển dụng nhé.

Bí quyết viết CV xin viêc hiệu quả cho dân xuất nhập khẩu là gì 

Có 2 vấn đề mà tôi muốn đề cập trong bài viết này đó là bạn viết CV xin việc như thế nào và phải xác định được đối tượng mình gửi hồ sơ xin việc là ai.

Phần lớn các trang tin tuyển dụng uy tín như: VietnamWork, Vieclam24h, Timviecnhanh.com…. đều thường xuyên đăng tin tuyển dụng các vị trí khác nhau trong lĩnh vực xuất nhập khẩu như nhân viên mua hàng, nhân viên hiên trường, nhân viên chứng từ…. bạn có thể thấy những dòng chú thích khá rõ ràng hồ sơ ứng tuyển gửi vào bộ phận hành chính. Vậy điều cân lưu ý là gì?

Thưc tế hơn 90% nhưng người nhận hồ sơ tuyển dụng của bạn đều là nhân viên hành chính họ chưa có hoặc không biết nhiều về công việc xuất nhập khẩu, kinh nghiệm hay chuyên môn bạn cần chỉ ra trong hò sơ xin việc thật rõ ràng, đầy đủ và trọng tâm để họ có thể đối chiếu với yêu cầu tuyển dụng, Những hồ sơ có điểm tương đồng về kinh nghiệm, kỹ năng và nghiệp vụ sẽ được mời đi phỏng vấn vậy những hồ sơ còn lại thì sao.

Bạn đã có kinh nghiệm làm việc hay được học qua khóa đòa tạo nghiệp vụ thực tế nhưng nếu không biết cách viết CV hợp thì sẽ bị loại ngay từ vòng xét tuyển hồ sơ, có thể bạn Hương cũng nằm trong trường hợp như vậy.

 

Hồ sơ của bạn muốn vào được vòng phỏng vấn phải qua sơ tuyển của bộ phận nhân sự

Cơ hội việc làm chỉ giành cho những người có kinh nghiệm làm xuất nhập khẩu thực tế?

KHÔNG PHẢI NHƯ VẬY: vì rất nhiều công ty ở quy mô vừa và nhỏ chấp nhận tuyển dụng nhân viên trẻ chưa có nhiều kinh nghiệm vào đào tạo với mức chi trả lương thấp hơn nhiều những người đã có kinh nghiêm và đây chính là cơ hội cho bạn những người chưa có kinh nghiệm làm xuất nhập khẩu. Vậy nên gửi hồ sơ vào những tin tuyển dụng nào thì sẽ có cơ hội trung tuyển cao.

Hãy xác đinh tuổi đời và kinh nghiệm của mình bạn ra trường được 2 – 3 năm hay là sinh viên vừa tốt nghiệp nếu đã tự tin với những nghiệp vụ mình được học, đã tìm hiểu được nên ứng tuyển vào những tin tuyển dụng yêu cầu từ từ 1 đến 2 năm kinh nghiệm vì không có nhiều nhà tuyển dụng muốn viết rằng: “ tôi nhận đào tạo cả những người chưa biết gì trên tin tuyển dụng của mình nên hãy cứ mặc định nếu họ yêu cầu 1 -2 năm kinh nghiệm mình có thể gửi hồ sơ ứng tuyển rồi.”

Vây bước tiếp theo cách viết một CV xin việc hoàn chỉnh như thế nào

Bạn nghĩ một CV xin việc nên đầy đủ thông tin và cần trang trí đẹp mắt khoa học gây được ấn tượng với người xem và quan trọng nhất là có thể giúp bạn được gọi đi phỏng vấn.

Thông tin cá nhân: Bao gồm họ tên, số điện thoại địa chỉ , hộ khẩu thường trú và nơi ở hiện tại rất quan trọng đó.

Nên cô đọng nội dung CV trong một trang văn bản: Thời gian rất quan trọng hãy nhớ rằng bạn không phải là ứng viên duy nhất gửi hồ sơ đến, và họ không phải chi có việc ngồi xem hồ sơ của bạn gửi về mà còn phải làm rất nhiều việc khác, Nên khi viết CV hãy trình bày thật ngắn gọn và cô đọng chỉ trong một trang là tốt nhất vì hầu hết nhà tuyển dụng chỉ quan tâm tới thông tin cơ bản như: Tên tuổi, trường học, nơi làm việc kinh nghiệm nếu có và một chút về thế mạnh bản thân.

Ảnh hiển thị trên CV: Tốt nhất nên là ảnh thẻ chụp đơn giản nhé, hạn chế để ảnh chụp kiểu tự sướng hay ảnh chụp cử nhân hoặc ảnh nghệ thuật vì nó không hợp với tính nghiêm túc trong công viêc. Đây là điều mà rất nhiều bạn sinh viên mới ra trường gặp phải khi chèn ảnh chụp chân dung không phải ảnh thẻ.

Hình ảnh trong hồ sơ nên là ảnh thẻ sẽ được đánh giá cao hơn
Hình ảnh trong hồ sơ nên là ảnh thẻ sẽ được đánh giá cao hơn

Thông tin về hoạt động ngoại khóa: Nếu bạn ứng tuyển vị trí nhân viên mua hàng, chứng từ xuất nhập khẩu nhà tuyển dụng sẽ chẳng để ý đến việc bạn tham gia đội tình nguyên hay làm thanh niên sung kích, vận động viên… đâu vì nó không liên quan đến tính chất công việc hãy nêu những gì trọng tâm đến công việc nếu không có thông có thì bạn có thể bỏ qua phần này.

Quá trình học tập và làm việc: Một vài CV xin việc nêu rõ cả cấp 1, cấp 2, và cấp 3 học ở đâu trường gì , điều này hoàn toàn thừa trong CV nó chỉ khiến bạn đang làm mất thời gian của nhà tuyển dụng, điều mà họ quan tâm duy nhất là trường bạn học hay tốt nghiệp là đại học hay cao đẳng gì, chuyên nghành được học có liên quan không

Các văn bằng chứng chỉ: Nếu bạn có chứng chỉ Toiec, Ielts hoặc Toefl và những chứng chỉ tiếng thì nên viết vào CV nó thể hiện với nhà tuyển dụng rằng bạn là người có khả năng giao tiếp và sử dụng ngoại ngữ. Không cần viết vào những chứng chỉ tiếng anh hoặc tin học văn phòng trung tâm trình độ A, B,C vì nó quá phổ biến bạn chỉ cần ghi thành thạo tin học văn phòng, tiếng anh giao tiếp là được

Kinh nghiệm làm việc: Đây là phần quan trọng nhất trong CV xin việc, yếu tố quyết định xem bạn có phù hợp với công việc tuyển dụng hay không. Với những người có kinh nghiệm đã đi làm xuất nhập khẩu hãy viết công việc liên quan bạn từng làm liên quan hoặc trực tiếp làm với nghành này. Đừng tham kể qua nhiều và chi tiết tất cả công việc bạn làm từ khi tốt nghiệp như làm nhân viên kinh doanh, công tác viên, kế toán, rồi mới đến làm nhân viên XNK hãy chỉ nói 2 -3 công việc cơ bản và có liên quan đến tính chất công việc thôi nhé. Không ai muốn thuê một người hay nhảy việc vào công ty của mình cả

Nếu bạn là sinh viên mới tốt nghiệp chưa từng đi làm thì nên viết gì: Trường hợp này bạn hãy viết kinh nghiệm mà mình có đượ khi xin thực tập tại các công ty XNK , thương mại dich vụ hay Forwarder nếu không phải sinh viên chuyên nghành thì không nên viết nhé. Vậy nếu bạn được học viên trong các công ty vị tri này thì cũng nên ghi rõ vào bạn được học và làm những gì. Tuy nhiên, phần lớn các bạn sinh viên khi muốn làm xuất nhập khẩu đều đăng ký các khóa học nghiệp vụ thực tế vậy nên hãy viết những gì bạn được học tại đó vào các nghiệp vụ chi tiết như:

Trong khóa học xuất nhập khẩu thực tế tại trung tâm A em được học và thực hành thành thạo các nghiệp vụ:

 • Cách làm hợp đồng ngoại thương theo các điều khoản trong Incorterm 2010
 • Khai báo và làm thủ tục Xuất nhập khẩu hàng hóa
 • Làm công việc xuất nhập khẩu: Chuẩn bị bộ chứng từxnk hải quan, xin giấy phép, giấy kiểm tra chuyên ngành đối với các mặt hàng yêu cầu
 • Lưu trữ, quản lý hồ sơ, chứng từ lô hàng nhập khẩu
 • Biết cách tính giá cước hàng, thuê cont khi làm hàng xuất nhập hàng Sea và hàng Air
 • Tra cứu mã HS thực hiện khai báo trên phần mềm Vinass Ecus
 • Những kỹ năng khác cần thiết cho công việc xuất nhập khẩu …”

Sau khi hoàn thành tất cả thông tin trong bản CV của mình cuối cùng đừng quên viết lời cảm ơn nhà tuyển dụng đã theo dõi Cv của mình nhé, nó thể hiện thái độ chuyên nghiệp và tôn trọng của khi gửi hồ sơ sẽ được nhà tuyển dụng đánh giá rất cao.

Làm được những điều này bạn đã hoàn thành cơ bản thành công bước đầu trong một bản CV xin việc bước cuối cùng là cách gửi hồ sơ xin việc.

Những lưu ý cơ bản khi viết mail ứng tuyển

Khi gửi hồ sơ xin việc hãy lưu ý bạn có thể gửi CV cho nhiều nhà tuyển dụng khác nhau nhưng đừng gửi chung trong một tin nhắn mail hoặc quên không sửa tên thông tin công ty, tên người nhận hồ sơ mà cứ gửi hết. Điều này rất không hay khiến bạn có thể bị loại ngay mà chưa cần đọc hồ sơ.

Viết mail có thể dùng tiếng việt hoặc tiếng anh bạn nên có những lời trích dẫn rõ ràng như sau:

 • Dear, Mrs… or Sir/Madam
 • As per searching via internet, website: vieclam.24h.com, I know that your company are in need of recruiting an Ex-Im staff
 • After studying your information and requirements from your company, I think I should be a suitable applicant for this position
 • Please kindly consider my CV enclosed in Word file
 • I hope that you can give me a chance participating your interview
 • Thanks,

Hoặc bằng tiếng việt như sau:

 • Dear Ms Xuan,
 • Qua tìm hiểu trên website:careerlink.vn tôi được biết công ty cần tuyển dụng vị trí nhân viên xuất nhập khẩu. Sau khi tìm hiểu kỹ các thông tin yêu cầu của ứng viên và nội dung công việc tôi thấy mình có đủ điều kiện và khả năng đảm nhiệm tốt vị trí nhân viên mà công ty đang cần.
 • Dưới đây là sơ yếu lý lịch và hồ sơ xin việc của tôi, rất mong nhà tuyển dụng có thể cho tôi cơ hội tham gia buổi phỏng vấn.
 • Xin chân thành cảm ơn!

Như vậy bạn đã biết được toàn bộ bí quyết viết CV và cách gửi hồ sơ xin viêc hiệu quả nhất. Hãy tự tin gửi CV ứng tuyển của mình nhé , hy vọng bạn Hương cute9x đã tìm được câu trả lời cho lý do vì sao bạn gửi CV mãi chưa thấy nhà tuyển dụng nào gọi đi phỏng vấn.

Chia sẻ

23 BÌNH LUẬN

 1. […] Điều này hoàn toàn có lý vì không phải ai đi học xuất nhập khẩu cũng có thể xin được việc. Tại sao lại như vậy, bỏ qua chuyện bạn chọn sai trung tâm dạy xuất nhập khẩu tốt, bạn không học tới nơi tới chốn đi thì phần lớn các bạn không xin được việc vì chưa biết cách viết CV xin việc thật hấp dẫn để nhà tuyển dụng mời mình tới phỏng vấn. Xem thêm bài viết: Hướng dẫn viết CV xin việc cho người mới bắt đầu. […]

 2. Mình đã áp dụng và thành công hôm này tình cờ vào lại, cm cảm ơn add, cảm ơn tác giả dù mình biết tới mấy trung tâm bạn nói chậm quá hồi đó là tự học đẻ xin viêc hihi

 3. có thật là như vậy ko add mình thấy có gì sai sai, vì giờ nhiều người họ trực tiếp tuyển dụng và gửi hs về bộ phận xnk luôn ko qua hành chính mà

  • Thực ra như bạn nói cũng đúng nhưng ko phải tất cả đều như vậy chủ yếu giờ vẫn qua phòng hành chính tuyển dụng sau đó mới tới bộ phận xnk pv trực tiếp

 4. Thật ra viết CV xin việc nó cũng là nghệ thuật, nhiều người viết gửi mãi ko dược đi pv nhiều người chưa biết gì gửi cái dược gọi luôn, nên là ko nên thật quá và dài dòng quá vì người đọc CV của bạn chưa chắc là người biết kỹ năng nghề hơn bạn họ chỉ làm hành chính thì đâu biết XNK nên hãy phô cái mà họ cần ra đưng bắt họ phải tìm mãi thời gian là tiên. Giờ đi làm rồi được trực tiếp phỏng vấn các bạn trẻ hơn mình cũng yêu thích công việc XNK như t 1 năm trước tôi mới hiểu các anh Phan, anh Duy và thầy Toàn nói thật đúng

   • Bt bạn ơi, đi làm phòng có 3 người hôm trưởng phòng đi vắng nên mình làm thay pv đơn giản mà ko có gì khó cả. Mình chỉ hỏi nghiệp vụ thôi mà còn kỹ năng thì có bà hành chính lo. Hồi trước t học bên Vina chỗ Đường Láng, ngã tư sở ấy, bạn vào face gõ Vinatrain là thấy, học ở đó tui thấy thực tế hơn nhiều chỗ khác, mà cực chiều học viên

 5. phải gọi ngay mấy thánh giáo điều thích tải mẫu CV đẹp dài dòng trên mạng vào xem cho nó tỉnh. Bảo sao em gửi mãi mới có một chỗ nhận pv :(, thông thường thì cái này là kỹ năng mềm phải biết r chứ

 6. Quá chuẩn phải làm nhân sự mới hiểu rõ về tình trạng này nhiều em viết cv còn vô tư soạn một cái rồi send tất cả cơ ai cũng là Dear Chị Hương, hay a Quân,… đọc mấy cái Dear đã hết muốn xem Cv

  • Mấy em này kiểu âu cẩu thả quá mà chưa đi làm bao giờ nhưng mấy kỹ năng tối thiểu đó cũng thiếu chán nhỉ, nói chung cứ phải thất nghiệp vài năm mới hiểu được vì sao em thất nghiệp bạn ạ

 7. Ô hôm trước lúc kết thúc buổi học ở bên Vinatrain thầy Bình cũng nói cái này này, giờ đọc lại mới thấy đúng 🙂
  mình viết Cv như vậy gưi đi chưa gì đã có công ty gọi đi phỏng vấn rồi, Vui quá

 8. đúng đó bạn nhiều người họ xin việc mà ko để ý minh đang xin ở đâu đâu có lần gặp em đi phỏng vấn hỏi công ty gì còn nhầm tên cơ nhìn thì rõ là xinh gái nói xong hết thiện cảm luôn

  • mình cũng từng viết thế đi pv bị bà nhân sự nói thẳng luôn công ty đó tạch nhưng được bài học nhớ đời từ sau là gửi đâu đậu đó 🙂

 9. Add viết rât hay, đúng cái em đang thiếu thảo nào nhiều chỗ gửi hồ sơ mãi không được gọi đi phỏng vấn, ahii giờ t đã hiểu vì sao, cảm ơn rất nhiều a

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here