1PL, 2PL, 3PL, 4PL,5PL là gì? Các Cấp Độ Logistics Cần Phải Biết

5/5 - (4 bình chọn)

Nếu bạn mới tìm hiểu về xuất nhập khẩu hoặc có thể đang làm trong nghề nhưng chưa để ý thì cũng khó mà hiểu hết được định nghĩa đầy đủ về các cấp độ trong Logistics: 1PL, 2PL, 3PL, 4PL, 5PL. Đây là kiến thức rất cơ bản mà bất cứ ai, bất cứ người nào làm trong lĩnh vực Logistics cần phải nắm rõ. Vậy nên hãy dành chút thời gian để tìm hiểu trong bài viết này, bạn nhé.

1PL, 2PL, 3PL, 4PL,5PL là gì
1PL, 2PL, 3PL, 4PL,5PL là gì

Xem thêm:

Trong thực tế, logistics được phân loại theo nhiều tiêu chí khác nhau. Việc phân chia theo 1PL, 2PL, 3 PL, 4 PL, 5 PL là phân chia theo các hình thức logistics. 

1PL (First Party Logistics – Logistics Tự Cấp)

Người chủ sở hữu hàng hóa tự mình tổ chức và thực hiện các hoạt động logistics để đáp ứng nhu cầu bản thân.

Theo hình thức này, chủ hàng phải đầu tư vào phương tiện vận tải, kho chứa hàng, hệ thống thông tin, nhân công để quản lý vận hành hoạt động logistics.

1PL làm phình to quy mô DN và thường làm giảm hiệu quả kinh doanh. Vì vậy, nhà hoạt động Logistics Tự cấp có thể là một nhà sản xuất, giao dịch, công ty xuất nhập khẩu, nhà bán sỉ – lẻ hay nhà phân phối trong lĩnh vực thương mại quốc tế. Đây thường là những tập đoàn Logistics lớn trên thế giới với mạng lưới logistics toàn cầu, có phương cách hoạt động phù hợp với từng địa phương.

2PL (Second Party Logistics – Logistics bên thứ 2)

Cung cấp dịch vụ logistics bên thứ hai: 2PL là những công ty cung cấp dịch vụ cho 1 hoạt động đơn lẻ trong chuỗi các hoạt động logistics như vận tải, kho bãi, hải quan, thanh toán…).

Thông thường đây là hình thức phát triển chính tại Việt Nam hiện nay. Doanh nghiệp thuộc 2PL là người vận chuyển thực tế chuyên về 1 lĩnh vực  như hãng tàu, hãng hàng không, hãng xe…  Những doanh nghiệp này thường mang tính đặc thù và có những thế mạnh riêng vì họ sở  hữu những phương tiện vận tải, kho bãi, nhân sự.

Ví dụ điển hình mà bạn thường gặp là những hàng tàu lớn như: Maersk, Wan Hai, MOL, Evergreen, NYK là những hãng vận tải biển lớn trên thế giới, hay các hãng hàng không, hãng vận tải bộ.

3PL (Third Party Logistics – Logistics Bên Thứ 3)

Là những DN thay mặt cho doanh nghiệp, chủ hàng quản lý, thực hiện những dịch vụ liên quan trong chuỗi Logistics.

Ví dụ: thực hiện thủ tục xuất nhập khẩu, cung cấp chứng từ giao nhận – vận tải và vận chuyển nội địa hay thay mặt cho người nhập khẩu làm thủ tục thông quan hàng hóa và đưa hàng đến nơi đã quy ước, hình thức xuất nhập khẩu ủy thác.

Mối quan hệ giữa chủ hàng sử dụng dich vụ 3PL và bên cung cấp dịch vụ Logistics phải có mối quan hệ chặt chẽ để hạn chế rủi ro, hợp tác dài hạn giúp tiết kiệm thời gian, chuyển nhanh chóng, tiết kiệm chi phí và thời gian.

Đặc trưng của bên cung cấp dịch vụ 3PL là đội ngũ nhân viên có nghiệp vụ tốt, cập nhật công nghệ, khả năng quản trị chuỗi cung ứng Logistic hiệu quả.

4PL (Fourth Party Logistics – Logistics Bên Thứ 4)

người tích hợp (intergrator) – người hợp nhất, gắn kết các nguồn lực, tiềm năng và cơ sở vật chất khoa học kĩ thuật của mình với các tổ chức khác để thiết kế, xây dựng và vận hành các giải pháp chuỗi logistics.

4PL chịu trách nhiệm quản lý dòng lưu chuyển logistics, cung cấp giải pháp dây chuyền cung ứng, hoạch định, tư vấn logistics, quản trị vận tải… Nói cách khác, 4PL  là công ty hoặc tổ chức đại diện sẽ được ủy quyền của khách hàng với vai trò quản lý, có trách nhiệm cải tiến quy trình thực hiện tính toàn diện của chuỗi cung ứng, thực hiện toàn bộ chuỗi cung ứng và Logistics. Do vậy, 4PL đang ngày càng trở thành một trong những vị trí chủ chốt trong hoạt động kinh doanh.

5PL (Fifth Party Logistics – Logistics Bên Thứ 5)

Cùng với sự phát triển của Thương mại điện tử, 5PL phát triển nhằm phục vụ cho lĩnh vực Thương mại điện tử, thực hiện quản lý điều phối các hoạt động trong 3PL, 4PL thông qua các giải pháp thông tin liên quan đến cung và cầu trên thị trường dịch vụ giao hàng thương mại điện tử.

Đặc điểm của phương pháp 5PL là tính hệ thống như hệ thống quản lý đơn hàng điện tử, quản lý kho hàng (WMS), hệ thống quản lý vận tải (TMS).

5PL là sự đột phá trong quản lý cho các doanh nghiệp nhỏ, chuỗi cửa hàng tiện lợi, doanh nghiệp bán lẻ.

Tóm tắt Logistics 1PL, 2PL, 3Pl, 4PL, 5PL. Nguồn: www.linkedin.com
Tóm tắt Logistics 1PL, 2PL, 3Pl, 4PL, 5PL. Nguồn: www.linkedin.com

Phân Biệt 3PL và 4PL

  • 3PL đơn giản là một dịch vụ được thuê với mục đích để cắt giảm chi phí bằng việc lưu thông dòng chảy nguyên vật liệu và thiết bị từ nhà cung cấp đến nhà sản xuất, đưa thành phẩm đến các kênh phân phối và nơi tiêu thụ, nó không mang lại giá trị cốt lõi cho toàn bộ chuỗi cung ứng của khách hàng. 3PL chỉ cung cấp dịch vụ mang tầm chiến thuật hoặc hơn một chút, thường vào một số mắt xích nào đó trong chuỗi cung ứng.
  • 4PL là người đảm nhận vai trò quản trị chiến lược và chuyên sâu trong toàn bộ chuỗi cung ứng của khách hàng, nghĩa là tập trung cải tiến hiệu quả quy trình và vận hành toàn bộ chuỗi cung ứng và logistics. 4PL cầu nối giữa khách hàng với các nhà cung cấp dịch vụ khác, mọi phương diện trong chuỗi cung ứng của khách hàng đều được quản lý bởi công ty 4PL.

Như vậy, 4PL có liên quan với 3PL và được phát triển trên nền tảng của 3PL nhưng bao gồm lĩnh vực hoạt động rộng hơn, gồm cả các hoạt động của 3PL, các dịch vụ công nghệ thông tin, và quản lý các tiến trình kinh doanh. 4PL được coi như một điểm liên lạc duy nhất, là nơi thực hiện việc quản lý, tổng hợp tất cả các nguồn lực và giám sát các chức năng 3PL trong suốt chuỗi phân phối nhằm vươn tới thị trường toàn cầu, lợi thế chiến lược và các mối quan hệ lâu bền.

Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã hiểu thật rõ để phân biệt được 1PL, 2PL, 3PL, 4PL. Tuy nhiên, khối lượng kiến thức Logistics rất nhiều, nếu bạn là nhân viên trái ngành, hoặc sinh viên mới ra trường, mình rất khuyến khích bạn tham gia khóa học nghiệp vụ để nắm bắt, trau dồi thêm kiến thức Logistics để có nền tảng vững chắc.

Chúc bạn thành công!

Ngọc Mai – Tổng hợp và Biên tập

2 thoughts on “1PL, 2PL, 3PL, 4PL,5PL là gì? Các Cấp Độ Logistics Cần Phải Biết

  1. Pingback: Distribution Management Trong Logistics Là Gì | Scvmlk.org

  2. Pingback: Incoterms 2020, Điểm Mới Cần Biết Tránh Nhẫm Lẫn | Scvmlk.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

The maximum upload file size: 5 MB. You can upload: image, audio, document, spreadsheet. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.